CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhiễm vi-rút dại vì ăn thịt chó

Điều cần biết - 07/01

Những người ăn thịt chó có thể gặp phải những căn bệnh đáng sợ như nhiễm ấu trùng sán, nhiễm vi-rút dại, xơ gan, suy thận...

Tại Việt Nam, thịt chó là một loại thực phẩm được yêu thích bởi nó rất giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều calo. Theo Đông y, thịt chó có tính nóng nên tốt cho những người chịu lạnh kém, dễ bị cảm lạnh; được dùng như bài thuốc chữa một số bệnh như đau lưng, chân tay lạnh, xuất tinh sớm, tiểu đêm,...

Tuy nhiên ít người biết rằng, có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm ấu trùng sán

Những người ăn thịt chó có thể phải đối diện với việc nhiễm một loạt các loại ấu trùng sán như ấu trùng sán dãi chó, ấu trùng sán Spirometramansoni, ấu trùng sán Echinococcus Granulosus, hay Spirometra Erinacei, sán Dipylldium Canium… Trong đó các loại ấu trùng sán kể trên, bệnh sán dãi chó và ấu trùng sán dãi chó (Toxocara canis) vô cùng nguy hiểm, có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Tại mắt, chúng gây mù. Tại não, chúng chèn ép lên các dây thần kinh, gây nên chứng điên loạn. Tại gan, lách, phổi, ấu trùng tạo nên nhiều u nang làm các cơ quan này suy yếu, hoặc làm cho người bệnh tử vong do nhiễm trùng.

Các bào nang ấu trùng ký sinh trong thịt chó. Người ăn thịt chó bị nhiễm ấu trùng sán sẽ có hiện tượng dị ứng, lên cơn hen (suyễn), khó thở, nổi mề đay, nổi mẩn ngứa khắp người, bị một số loại nấm như nấm tóc, nấm phổi.

Tác hại của bệnh do nhiễm ký sinh trùng phụ thuộc nhiều vào cơ quan mà ký sinh trùng xâm phập. Nặng nhất là ký sinh trùng xâm nhập hệ thần kinh trung ương qua màng não và não, gây tác động trực tiếp, có tỷ lệ tử vong cao. Trường hợp ký sinh trùng xâm nhập cơ quan nội tạng, hay gặp nhất là gan sẽ gây ra áp xe, kế đến là phổi gây áp xe phổi hoặc tổn thương màng phổi. Nếu ký sinh trùng gây tổn thương ngoài da, sẽ ít gây bệnh quá nặng nhưng thường kéo dài, khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Các loại bệnh có thể gặp phải khi ăn thịt chó - ảnh 1

Những người ăn thịt chó có thể phải đối diện với việc nhiễm một loạt các loại ấu trùng sán (Ảnh minh họa: Internet)

Nhiễm vi-rút dại

Vi-rút này xuất hiện trong nước dãi của chó và mèo. Người tiêu dùng bị nhiễm căn bệnh chết người này do bị các cá thể chó nhiễm bệnh cắn và ăn các thức ăn chế biến từ thịt chó dại.

Người bị nhiễm vi-rút chó dại cắn sẽ trải qua thời gian ủ bệnh, trung bình là 2 - 8 tuần lễ. Trong thời gian ủ bệnh, bệnh nhân hầu như không có biểu hiện gì đặc biệt. Sau đó ở giai đoạn đầu, người bệnh có các triệu chứng: Đau hoặc ngứa ở vết cắn (trên 80% các trường hợp); sốt, mệt mỏi, đau đầu kéo dài 2 - 4 ngày. Ở giai đoạn biểu hiện viêm não, người bệnh sẽ bị chứng sợ nước, tiếng ồn, ánh sáng hoặc không khí; bị mất ngủ, kích động, tức giận, bứt rứt và trầm cảm. Tiếp đến là bị giãn đồng tử, tăng tiết nước bọt, vã mồ hôi, hạ huyết áp và co thắt vòm họng làm bệnh nhân không ăn uống được.

Đến nay, y học hiện đại và y học cổ truyền đều khẳng định: Bệnh dại khi đã lên cơn đều dẫn đến tử vong 100%. Biện pháp duy nhất để cứu chữa những người bị vi-rút dại là tiêm vắc-xin và huyết thanh kháng dại càng sớm càng hiệu quả.

Xơ gan, suy thận

Thịt chó là thực phẩm rất giàu chất đạm. Người ăn thịt chó thường xuyên trong thời gian dài thì cơ thể khó tiêu hóa hết chất đạm. Các cơ quan như thận, gan không làm việc kịp, dễ mắc các bệnh về gan, tổn hại thận, viêm khớp (gút)...

Các loại bệnh có thể gặp phải khi ăn thịt chó - ảnh 2

Người ăn thịt chó thường xuyên trong thời gian dài thì cơ thể khó tiêu hóa hết chất đạm (Ảnh minh họa: Internet)

Tăng huyết áp

Thịt chó là thực phẩm thuộc tính nhiệt. Do vậy sau khi ăn nhiều, người cao tuổi hoặc những người mắc bệnh huyết áp dễ bị tăng huyết áp, thậm chí dẫn tới tai biến hoặc vỡ mạch máu não. Do đó, những người có bệnh liên quan đến mạch máu não không nên ăn thịt chó.

Rối loạn đông máu

Những người ăn phải các thực phẩm chế biến từ con chó bị trúng bả chó thì sẽ bị chứng rối loạn đông máu. Chất chống đông trong bả chó là nguyên nhân khiến bệnh nhân gián tiếp bị ngộ độc, không thể cầm máu. Triệu chứng thường gặp của những người bị bệnh này là: xuất huyết dưới da, chảy máu ồ ạt nhiều cơ quan nội tạng như răng, đường tiêu hóa hoặc đi ngoài ra máu…

Với các trường hợp nhẹ, người bệnh không phải truyền thêm máu mà chỉ cần điều trị thuốc, bệnh nhân có thể ra viện sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, với những trường hợp nặng, đặc biệt là khi bệnh nhân bị xuất huyết não, sẽ phải mất rất nhiều thời gian để điều trị, thậm chí là vài năm tại viện mới khỏi hẳn.

>>Xem thêm:

Mẹo 'giải độc' đơn giản khi ăn thực phẩm kỵ nhau

8 thực phẩm giúp bạn lạc quan hơn

5 món Việt gây 'hãi hùng' cho du khách nước ngoài

10 thực phẩm nên bổ sung mỗi ngày

Thực phẩm tốt cho từng bộ phận của cơ thể

Thu Hoài

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Món ăn thuốc từ thịt chó tốt trong ngày lạnh giá

Sống khỏe - 11/02

Món ăn thuốc từ thịt chó tốt trong ngày lạnh giá

Thịt chó vừa là thực phẩm ngon, vừa là vị thuốc tốt cho người có máu hàn.

Tin cùng chuyên mục

Phòng tránh chất độc khi ăn hải sản

Sống khỏe - 06/01

Phòng tránh chất độc khi ăn hải sản

Không nên uống trà sau khi ăn hải sản, vì sao?

Top thực phẩm dễ gây chết người vì ăn sai cách

Sống khỏe - 06/01

Top thực phẩm dễ gây chết người vì ăn sai cách

Sử dụng một số loại thực phẩm như khoai tây xanh, sắn hay nấm hoang... có thể gây nguy hiểm chết người.

Infographic: Siêu dinh dưỡng từ rau xanh (P2)

Sống khỏe - 06/01

Infographic: Siêu dinh dưỡng từ rau xanh (P2)

Các loại thực phẩm siêu dinh dưỡng tiếp theo là gì?

Cách nhận biết nho Việt chính hiệu

Sống khỏe - 06/01

Cách nhận biết nho Việt chính hiệu

Nho đỏ Trung Quốc có màu đỏ nhạt, vị ngọt gắt, các trái nho trên cùng một chùm rời rạc, không khít vào nhau như nho Việt Nam.

13 thực phẩm ngăn chặn bệnh trào ngược axít

Sống khỏe - 06/01

13 thực phẩm ngăn chặn bệnh trào ngược axít

Hãy biến cơ thể bạn trở thành 'miễn nhiễm' với bệnh trào ngược axít bằng cách dùng các loại thực phẩm sau:

Video nổi bật