CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhiều đối tượng đang sai lầm khi ăn chuối

Điều cần biết - 12/01

Trong chuối có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ăn thế nào cũng được và ai ăn vào cũng tốt.

Theo nghiên cứu gần đây nhất, trong chuối tiêu có hàm chứa nguồn dinh dưỡng, kali và vitamin dồi dào, phong phú, có thể làm da dẻ mềm mại, mắt sáng, tinh lực tràn đầy, kéo dài tuổi thọ, ngoài ra còn có nhiều chức năng phòng bệnh khác.

Tuy nhiên hàng ngày nếu bạn ăn quá nhiều chuối, lượng vitamin B6 từ chuối và các thực phẩm khác có thể sẽ được nạp vào cơ thể quá nhiều, gây ra tình trạng quá liều, tổn hại đến sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày, vì nếu nạp quá nhiều chuối vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng rối loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

Đồng thời một nghiên cứu về ngưỡng gây bệnh của chuối, cho rằng nếu ăn khoảng 40 quả chuối trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện các triệu chứng của tăng kali máu. Điều này để lại hậu quả làm cơ suy yếu, nhịp tim trở nên bất thường, thậm chí dẫn đến tình trạng tê liệt tạm thời. Việc nạp nhiều kali vào cơ thể cũng có thể gây tổn thương cho thận. Bởi nếu thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa trong máu, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Những điều cực sai lầm khi ăn chuối - ảnh 1

Mỗi người chỉ nên ăn 2 quả chuối/ngày (Ảnh: justina)

Chuối sẽ phát huy tốt tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khi bạn ăn chúng sau bữa cơm khoảng 1 - 2 tiếng. Ngược lại, nếu dùng chuối làm thức ăn khi đói thì thật nguy hại. Dưới đây là những người nên hạn chế ăn chuối:

Người bị đau dạ dày

Với những người có tiền sử đau dạ dày thì cần hạn chế ăn chuối tiêu, và tuyệt đối không ăn chuối khi bụng đói vì khi ăn vào bạn sẽ có cảm giác bị cồn cào, hoặc đau bụng.

Theo các chuyên gia, với những người bị đau dạ dày muốn ăn cần ăn chuối đã chín và sau khi ăn cơm no, lúc này chuối sẽ có tác dụng bảo vệ và  trung hòa axit dạ dày.

Người bị táo bón, tiêu chảy

Rất nhiều người cho rằng ăn chuối có thể giúp nhuận tràng thông tiện, nên có một số người bị táo bón thường xuyên ăn chuối. Tuy nhiên, chuối không những không giải quyết được chứng táo bón mà ngược lại còn khiến táo bọn nặng hơn.

Bên cạnh đó, người đang bị tiêu chảy cũng đươc các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn chuối chín bởi lượng xơ mềm, oligosaccarid giúp nhuận tràng, chất này sẽ làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn.

Những điều cực sai lầm khi ăn chuối - ảnh 2

Không nên ăn chuối khi đói (Ảnh: eatthis)

Người bị bệnh thận

Nếu xét nghiệm có kali trong máu cao thì không nên ăn chuối tiêu và các loại rau quả nhiều kali bởi những loại thực phẩm này sẽ càng làm tăng nồng độ kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn khiến bệnh càng nặng hơn.

Người đang bị đau đầu

Chuối chứa tyramine, phenyethyamine và a-xít amin có thể làm giãn mạch máu nhất là những trái chuối quá chín sẽ có hàm lượng các chất này cao hơn.

Khi bạn đang chịu cơn đau đầu thì tốt nhất không nên ăn vì nếu ăn chúng sẽ khiến cơn đau của bạn kéo dài.

Người đang cần sự tỉnh táo

Bạn có thể ăn chuối trước giờ đi ngủ để có thể nhanh buồn ngủ, nhưng nên tránh ăn chuối khi đang lái xe đường dài hoặc trong những lúc bạn cần được tỉnh táo. Vì trong chuối có chứa tryptophan, một a-xít amin mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Carbohydrate trong chuối có thể ngăn chặn các a-xít amin khác do cơ thể chúng ta tiết ra để cho phép tryptophan vào não, từ đó tạo ra seratonin. Seratonin sẽ khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.

Người bị tiểu đường, tim mạch

Nếu bạn đang gặp vấn đề với bệnh tiểu đường loại 2 thì tuyệt đối không nên ăn chuối chín vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Còn đối với bệnh nhân tim mạch, thường phải sử dụng một loại thuốc chẹn bê ta làm cho hàm lượng kali trong máu tăng. Nếu bổ sung thêm các loại thực phẩm kali cao như chuối chín sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Theo Mimi tổng hợp/Vnexpress.net

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách ăn chuối tốt nhất cho sức khỏe

Sống Khỏe - 19/08

Cách ăn chuối tốt nhất cho sức khỏe

Nếu không biết cách ăn chuối đúng thời điểm thì sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Cơ thể thay đổi thế nào khi bạn ăn chuối mỗi ngày?

Sống Khỏe - 28/09

Cơ thể thay đổi thế nào khi bạn ăn chuối mỗi ngày?

Theo Boldsky, ăn chuối mỗi ngày giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, huyết áp và tăng cường giấc ngủ.

Ăn chuối giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

Sống Khỏe - 24/10

Ăn chuối giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

Các nhà khoa học tin rằng họ có thể tạo ra một loại thuốc từ protein được tìm thấy trong chuối, giúp tiêu diệt vi-rút trước khi chúng xâm nhập cơ thể.

Chữa xuất tinh sớm nhờ ăn chuối

Sống Khỏe - 28/12

Chữa xuất tinh sớm nhờ ăn chuối

Chuối chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, D, E và khoáng chất như magie, canxi, kali, sắt, phốt pho, fluor và iốt.

Video có thể bạn quan tâm

  

7 thực phẩm giúp bạn giảm huyết áp

Khoảng 1/3 người trưởng thành ở Mỹ bị cao huyết áp và thật không may là chưa có phương thuốc nào giúp giảm huyết áp hiệu quả (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Sống Khỏe - 01/12

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Nam giới cần tăng cường ăn tỏi, hàu, chuối... Vì sao vậy?

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Sống Khỏe - 30/11

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Bữa sáng là điều không thể bỏ qua, một bát xôi xéo, khoai lang hay bánh chưng… sẽ làm ấm cơ thể khi trời trở lạnh.

Thịt ngan, gà, vịt: Thịt nào tốt hơn?

Sống Khỏe - 24/11

Thịt ngan, gà, vịt: Thịt nào tốt hơn?

Hàm lượng protein trong thịt gà cao hơn rất nhiều so với thịt ngan và thịt vit, song lượng vitamin A, B2 trong 2 loại thịt này lại cao hơn thịt gà.

Món ăn, thức uống 'đánh bay' ốm nghén

Sống Khỏe - 18/11

Món ăn, thức uống 'đánh bay' ốm nghén

Nên ăn các món canh chua, thực phẩm khô, tránh đồ chiên... là công thức ăn uống đơn giản mà dễ thực hiện cho bà bầu ốm nghén.

Khám phá top món ăn đáng sợ nhất thế giới

Sống Khỏe - 28/10

Khám phá top món ăn đáng sợ nhất thế giới

Nhện chiên, ấu trùng kiến, tinh hoàn bò là những món chưa cần nếm thử mà chỉ nghe đến tên cũng đủ làm thực khách đắn đo thưởng thức.

Tin mới

PGS.TS Nguyễn Văn Kính: ‘Hết kháng sinh thì con đường bệnh nhân nhiễm khuẩn là đến… nghĩa trang’

Sống khỏe - 6 phút trước

PGS.TS Nguyễn Văn Kính: ‘Hết kháng sinh thì con đường bệnh nhân nhiễm khuẩn là đến… nghĩa trang’

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sau gần 10 năm theo dõi tình hình kháng thuốc của các vi khuẩn trong BV thấy rằng, có sự gia tăng tỉ lệ kháng thuốc, đặc biệt là xuất hiện tình trạng đa kháng thuốc của 1 số loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn BV.

Tăng men gan - cần cẩn trọng khi dùng thuốc

Sống khỏe - 37 phút trước

Tăng men gan - cần cẩn trọng khi dùng thuốc

Gan là cơ quan đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng trong cơ thể, trong đó có nhiệm vụ chuyển hóa các chất.

Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam được cấp chứng chỉ sản xuất vắc xin cho thế giới

Sống khỏe - 25/09

Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam được cấp chứng chỉ sản xuất vắc xin cho thế giới

Sự thành công của chương trình tiêm chủng phụ thuộc vào việc có các vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Nhận biết viêm họng do liên cầu khuẩn

Sống khỏe - 25/09

Nhận biết viêm họng do liên cầu khuẩn

Tôi thường xuyên bị đau rát họng, kể cả mùa nóng cũng như mùa lạnh.

Khi vẻ ngoài đàn ông nhưng chức năng sinh dục lại là phụ nữ

Sống khỏe - 25/09

Khi vẻ ngoài đàn ông nhưng chức năng sinh dục lại là phụ nữ

Ngày 5 tháng 1 năm 2011, ở Anh đã phát hiện trường hợp của hai anh em và một người chú của họ - những người đã được sinh ra và lớn lên như những người đàn ông nhưng lại mang trong mình nhiễm sắc thể XX, nghĩa là về mặt sinh học họ là phụ nữ.

Xem thêm

Video nổi bật