CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhiều sản phẩm của các nhà khoa học nữ giúp phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - 13/02

Các nhà khoa học nữ chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 (nCoV) bằng những nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm diệt khuẩn, khẩu trang, tăng đề kháng… góp phần giúp người dân phòng chống dịch.

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu phát biểu tại Hội thảo.

Trong tình hình dịch COVID-19 (nCoV) đang diễn biến phức tạp và nhu cầu sử dụng các sản phẩm phòng chống dịch tăng cao, ngày 13/2, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu các công nghệ và sản phẩm khoa học công nghệ (KHCN) phục vụ nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Tại Hội thảo các nhà khoa học nữ đã giới thiệu nhiều công nghệ mới, các công trình nghiên cứu cho ra các sản phẩm có ứng dụng cao trong phòng chống dịch bệnh COVD-19.

Là tác giả nghiên cứu của nhiều sản phẩm sử dụng nano bạc như: Khẩu trang sát khuẩn, nước sát khuẩn, nước súc miệng… TS. Trần Thị Dung, Trưởng phòng Công nghệ thân môi trường, Viện Công nghệ môi trường cho biết: 'Sử dụng nano bạc là một giải pháp khá hữu hiệu trong phòng chống dịch bệnh hiện nay. Nano bạc có khả năng kháng khuẩn mạnh là do bạc là nguyên tố kháng khuẩn mạnh nhất trong tự nhiên; đặc biệt khả năng kháng khuẩn còn tăng lên gấp nhiều lần ở dạng nanno, tác động ở nhiều cơ chế khác nhau nên còn giảm độ kháng kháng sinh của vi khuẩn, kể cả nấm và virus. Từ đó chúng tôi đã nghiên cứu đưa nano bạc vào các sản phẩm như: Khẩu trang, nước rửa tay khô, nước súc miệng… sẽ có tác dụng gấp nhiều lần khi sử dụng để phòng nhiễm virus, nhất là trong lúc dịch COVD-19 đang diễn biến như hiện nay'.

TS. Trần Thị Dung chia sẻ về nghiên cứu khẩu trang nano bạc.

Chia sẻ về sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn, theo TS. Trần Thị Dung, trong điều kiện khẩu trang y tế đang khan hiếm, khẩu trang vải chỉ là các lớp vải dệt thông thường có các lỗ đan xen nên khả năng bảo vệ không cao, việc sử dụng khẩu trang nano bạc cho hiệu quả cao trong phòng bệnh. 'Loại khẩu trang này được chúng tôi thiết kế gồm hai lớp, lớp quan trọng nhất là lõi khẩu trang được chế tạo bằng nano bạc và than hoạt tính có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh, được nhét vào giữa 2 lớp vải dệt. Bên cạnh đó, than hoạt tính còn có tác dụng hấp thụ các khí độc giúp bảo vệ đường hô hấp. Ưu điểm của khẩu trang nano bạc là có thể dùng lâu dài tới 6 tháng, trong thời kỳ dịch bệnh khi sử dụng nên giặt khẩu trang thường xuyên. Đặc biệt khi giặt người dân cần phải tháo lõi lọc ở giữa ra và phơi trong bóng tối để đảm bảo lõi lọc giữ được hiệu quả', TS. Trần Thị Dung chia sẻ.

Bên cạnh các sản phẩm sử dụng diệt khuẩn, bảo vệ bên ngoài; nhiều nghiên cứu sản phẩm giúp tăng đề kháng, nâng cao miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi virus cũng được đưa ra giới thiệu như: Các sản phẩm chiết xuất từ rau quả tự nhiên, đông trùng hạ thảo, nấm dược liệu, hành, tỏi đen…

Trình bày về đề tài nghiên cứu viên uống chiết xuất từ hành, tỏi đen, Ths. Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết: Hành có tính kháng viêm cao còn rất giàu các vitamin như: A,C,B, canxi… kết hợp với tỏi đen với hàm lượng protein, hợp chất polyphenol tăng cao khi lên men trở thành siêu thực phẩm có tác dụng kháng virus rất tốt. Bên cạnh đó sản phẩm này còn giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, ung thư, tim mạch, tiểu đường… Đặc biệt khi đưa sản phẩm, các nhà khoa học cũng lựa chọn nguyên liệu tỏi Lý Sơn để có hàm lượng hoạt chất cao nhất, cho hiệu quả cao.

Cũng theo Ths. Bá Thị Châm, các sản phẩm tăng đề kháng, kháng virus có thể sử dụng hỗ trợ trong việc giúp cơ thể phòng bệnh rất tốt, nhất là trong khi dịch bệnh COVID-19 đang khiến nhiều người lo lắng như hiện nay.

Với sự chia sẻ các đề tài, nghiên cứu, sản phẩm KHCN có thể ứng dụng trong phòng chống dịch bệnh, Hội thảo còn là cơ hội để Hội nữ trí thức Việt Nam kết nối các nhà khoa học nữ, các công trình nghiên cứu với các doanh nghiệp nhằm nâng cao tính ứng dụng phù hợp với điều kiện thực tế.

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam đánh giá: 'Các công trình, sản phẩm được giới thiệu tại Hội thảo đều có tính ứng dụng cao, một số công trình cũng đã được thương mại hoá; đặc biệt các đề tài đều có thể sử dụng vào mục đích phòng ngừa sự lây lan virus và phục vụ chế biến nông sản hiện nay. Chúng tôi mong muốn qua cuộc trao đổi, các nhà khoa học có thể nhìn nhận lại hiện trạng công nghệ các sản phẩm của mình để có hướng đưa sản phẩm ra thị trường một cách hiệu quả nhất'.

Theo Tạ Nguyên/Tin tức Link Gốc: Copy Link

http://baotintuc.vn/suc-khoe/nhieu-san-pham-cua-cac-nha-khoa-hoc-nu-giup-phong-chong-dich-covid19-20200213175057997.htm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung nhân lực để hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc dập dịch COVID-19

Sống khỏe - 13/02

Tập trung nhân lực để hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc dập dịch COVID-19

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết trong ngày 13/2, Sở Y tế Vĩnh Phúc huy động trên 150 cán bộ y tế tăng cường cho 13 xã trọng điểm huyện Bình Xuyên.

Hơn 1.500 người đang cách ly, theo dõi phòng dịch Covid-19 tại Thanh Hóa

Sống khỏe - 13/02

Hơn 1.500 người đang cách ly, theo dõi phòng dịch Covid-19 tại Thanh Hóa

Ngoài 12 người nghi ngờ nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) đã có kết quả âm tính và đã xuất viện, tỉnh Thanh Hóa hiện đang còn cách ly, theo dõi y tế 1.569 người để phòng dịch Covid-19 do chưa hết 14 ngày theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ninh Bình: 12 ca bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19 đều âm tính

Sống khỏe - 13/02

Ninh Bình: 12 ca bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19 đều âm tính

Chiều 13/2, thông tin từ Sở Y tế Ninh Bình cho biết, tính đến chiều 12/2, tất cả các ca bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Đà Nẵng: 147 người nghi nhiễm Covid-19 được xuất viện

Sống khỏe - 13/02

Đà Nẵng: 147 người nghi nhiễm Covid-19 được xuất viện

Ngày 13/2, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, từ 8h đến 13h30 cùng ngày, Bệnh viện Phổi TP này đã cho xuất viện thêm 2 trường hợp người nước ngoài và 1 trường hợp người Việt Nam nghi ngờ nhiễm Covid-19. Đến 13h30 ngày 13/2, Đà Nẵng đã có 147 người/tổng số 150 người (119 người Việt Nam, 31 người nước ngoài) nghi nhiễm Covid - 19 kể từ khi dịch bùng phát, được xuất viện.

Truyền 500ml máu cứu cụ bà 71 tuổi bị ung thư thận tái phát

Sống khỏe - 13/02

Truyền 500ml máu cứu cụ bà 71 tuổi bị ung thư thận tái phát

Từng phẫu thuật ung thư 14 năm trước nhưng chủ quan không đi kiểm tra định kỳ, đến khi bụng nổi cục cứng kèm đau tức, sụt cân còn 30kg, bệnh nhân mới đi khám thì tình trạng đã trở nên nguy kịch.

Video nổi bật