CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhờ thả 6 coil thay phẫu thuật, cụ bà 68 tuổi thoát chết ngoạn mục

Thời sự - 14/01

Thả coil vào túi phình là phương pháp lựa chọn hàng đầu thay thế cho phẫu thuật. Việc can thiệp kịp thời cho người bệnh sẽ tránh nguy cơ bệnh diễn tiến nặng dẫn tới vỡ mạch máu, nguy hiểm tính mạng.

Chiều 14-1, BS CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết khoa ngoại thần kinh vừa kết hợp đơn vị can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân vỡ túi phình mạch máu não rất nặng bằng phương pháp dẫn lưu não thất phối hợp can thiệp nội mạch.

Bệnh nhân tên T.T.V. (68 tuổi; ngụ Sóc Trăng). Một ngày trước nhập viện, bệnh nhân đột ngột đau đầu, lừ đừ. Cùng ngày nhập viện, bệnh nhân yếu ½ người, tiểu không tự chủ, nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhân V. đã dần hồi phục

Kết quả chụp CT sọ não cho thấy bệnh nhân xuất huyết khoang dưới nhện - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp. Ê-kíp phẫu thuật khoa ngoại thần kinh đã dẫn lưu não thất ổ bụng ngay trong đêm. Sáng hôm sau, ê- kíp can thiệp nội mạch đã chụp mạch máu não số hóa nền. Kết quả, bệnh nhân xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch thân nền, kích thước túi phình 5,4mmx5,7mm. Ê-kíp thả 6 coil trong túi phình, chụp kiểm tra thấy bít gần hoàn toàn túi phình, tuần hoàn động mạch não tốt.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực. Sáng 14-1, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, bớt đau đầu, sinh tồn ổn định.

'Sự phối hợp phẫu thuật dẫn lưu dịch não tủy và can thiệp nội mạch là yếu tố quyết định thành công trong việc điều trị cho bệnh nhân', bác sĩ Phong thông tin.

Theo TS Hà Tấn Đức, Trưởng đơn vị can thiệp mạch máu não của bệnh viện, vỡ phình động mạch não là một cấp cứu nội khoa bắt buộc phải điều trị can thiệp bằng cách này hay cách khác. Mục đích của can thiệp là loại bỏ phình mạch ngăn chặn chảy máu tái phát do vỡ lại. Phương pháp can thiệp cần được tiến hành khẩn trương càng sớm càng tốt để ngăn chặn nguy cơ vỡ tái phát, tạo điều kiện cho việc điều trị tích cực để giảm thiểu các biến chứng khác hạn chế tử vong và di chứng do vỡ phình mạch. Thả coil vào túi phình là phương pháp lựa chọn hàng đầu thay thế cho phẫu thuật. Việc can thiệp kịp thời cho người bệnh sẽ tránh nguy cơ bệnh diễn tiến nặng dẫn tới vỡ mạch máu, nguy hiểm tính mạng.

Theo Trường Huy/Người lao động

Link báo gốc: http://nld.com.vn/suc-khoe/nho-tha-6-coil-thay-phau-thuat-cu-ba-68-tuoi-thoat-chet-ngoan-muc-20200114164156158.htm
Link Gốc: Copy Link

http://nld.com.vn/suc-khoe/nho-tha-6-coil-thay-phau-thuat-cu-ba-68-tuoi-thoat-chet-ngoan-muc-20200114164156158.htm

Tin cùng chuyên mục

Năm 2019, dân số Việt Nam tăng thêm 1,5 triệu người

Sống khỏe - 14/01

Năm 2019, dân số Việt Nam tăng thêm 1,5 triệu người

Năm 2019, Việt Nam đã tăng thêm 1,5 triệu người so năm 2018. Hiện dân số nước ta là 96,2 triệu người, trong đó nam chiếm 49,8% và nữ chiếm 50,2%.

Dùng bột diêm tự chế pháo, bé trai bị thương nặng

Sống khỏe - 14/01

Dùng bột diêm tự chế pháo, bé trai bị thương nặng

Trong lúc châm lửa đốt pháo, không may viên pháo tự chế đã nổ ngay trên tay gây thương tích nặng cho cậu bé.

Sự thật về lớp bọt khí thường nổi lên trong lúc nấu ăn mà nhiều bà nội trợ hay vớt bỏ: Lợi hay hại cho sức khỏe?

Sống khỏe - 14/01

Sự thật về lớp bọt khí thường nổi lên trong lúc nấu ăn mà nhiều bà nội trợ hay vớt bỏ: Lợi hay hại cho sức khỏe?

Khi các bà nội trợ nấu ăn các món như luộc thịt, ninh xương thường xuất hiện các lớp bọt khí nổi lên trên mặt nước. Vậy nó là gì, liệu có gây hại cho sức khỏe như nhiều người lầm tưởng không?

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, chúc tết bệnh nhân nghèo

Sống khỏe - 14/01

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, chúc tết bệnh nhân nghèo

Ngày 14-1, Đoàn đại biểu Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu phối hợp với Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư 'Ngày mai tươi sáng' đến thăm và tặng quà những bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM.

Những bài thuốc hay giữ sức khỏe dịp Tết cho những người tăng huyết áp

Sống khỏe - 14/01

Những bài thuốc hay giữ sức khỏe dịp Tết cho những người tăng huyết áp

Rất nhiều người sợ ngày trở trời, lạnh giá vì không kiểm soát được bệnh đã mắc. Ths. BS Hoàng Khánh Toàn tư vấn cách phòng ngừa bệnh này trong dịp Tết.

Video nổi bật