CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhộng tằm: Món ăn vị thuốc bổ dưỡng

Dinh dưỡng gia đình - 15/06

Đông y cho rằng khi dùng nhộng tằm, thường người ta dùng nguyên con, và vì nguyên con nên nhộng có đầy đủ nguyên khí, có tính bổ dưỡng cao.

Trong y học cổ truyền, nhộng tằm có tên thuốc là tàm dũng, có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình, không độc, bổ dưỡng, nhuận tràng.

Trong 100g nhộng tằm có 79,7g nước, còn lại có đến 13g protid; 6,5g lipid và cung cấp tới 206 calo. Bên cạnh đó, nhộng tằm còn là một loại thức ăn nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C... Đặc biệt, thực phẩm này còn có nhiều acid amin thiết yếu như valin, tyrosin, trytophan... và các chất khoáng, nhất là canxi (40mg) và phospho (109mg). Một số nghiên cứu cho thấy 1kg nhộng tằm tươi có lượng protein tương đương với 2,8kg trứng gà. Hàm lượng protid trong bột nhộng tằm cao tới 73,5%, gồm nhiều acid amin quan trọng như leucin, isoleucin, lysin, threonin, cystein, phenylalanin, tyrosin, valin, arginin, alanin, glycin, serin… tương đương với các loại protein động vật khác.

Đông y cho rằng khi dùng nhộng tằm, thường người ta dùng nguyên con, và vì nguyên con nên nhộng có đầy đủ nguyên khí, có tính bổ dưỡng cao.

Nhộng tằm có hàm lượng đạm rất phong phú, lại là thứ đạm dễ tiêu hóa. Chất béo của nó cũng không ít, vì vậy xét về mặt dinh dưỡng, nó rất thích hợp để làm món ăn.

Hỗ trợ trẻ em mau lớn: trẻ em ăn nhộng tằm rất tốt vì canxi và phospho trong nhộng rất cần cho cơ thể đang lớn của trẻ chống còi xương.

Trị phong thấp, đau nhức khớp xương, tê bại: khi nhắc đến nhộng tằm, hầu như người ta chỉ nhắc đến yếu tố bổ dưỡng do con nhộng tằm đem lại, thế nhưng, ít người biết rằng nhộng tằm còn được dùng đối với chứng phong thấp, đau nhức khớp xương.

Sách Trung dược học ghi chép là con nhộng tằm đem xào ăn, có thể trị phong.

Nhộng tằm: Món ăn vị thuốc bổ dưỡng - ảnh 1

Nhộng tằm

Dân gian từ lâu đã biết nhộng tằm có công dụng trị phong, cho nên khi thấy tứ chi, gân cốt bị phong, nhức mỏi, tê, hoặc bị chứng đầu phong, chóng mặt, người ta thường dùng nhộng tằm nấu với rượu để ăn chữa bệnh. Người không ăn được nhộng tằm, dùng nó nấu với rượu, rồi lấy rượu đó xoa bóp, cũng có hiệu quả trừ phong, trừ đau nhức rất tốt.

Trước đây, ở một số vùng nông thôn, người ta thường trồng dâu để lấy tơ dệt lụa. Tuy nhiên, nông dân nên họ thường họ kết hợp với công việc ruộng đồng vì vậy nông dân phải làm việc cực nhọc suốt năm. Nhất là khi tằm ăn lên, họ phải làm việc cật lực suốt đêm ngày để hái dâu. Ban ngày thì bị nắng nóng (ngoài đồng ruộng), ban đêm bị sương lạnh (săn sóc cho tằm), khi ươm tơ, hai tay lại thường bị ướt. Hoàn cảnh và công việc như trên rất dễ bị chứng phong thấp, đau nhức khớp xương…

Thế nhưng, có điều khá lý thú là trong những gia đình làm nghề nuôi tằm, trồng dâu, rất ít khi thấy ai bị phong thấp, nhức mỏi, tê bại. Kể cả chứng đầu phong, chóng mặt của phụ nữ cũng rất ít có… Người ta cho rằng, đó là hiệu quả do họ thường ăn nhộng tằm. Vì vậy, tại các địa phương có nuôi tằm, người ta thường nhắc đến câu ngạn ngữ: 'Nhà nào có nhộng tằm, suốt năm không sợ thương phong'. Theo Đông y, những bệnh do 'phong' gây ra khá nhiều, như chứng tê phong thấp kinh niên, chứng đầu phong chóng mặt, đều là loại bệnh do phong gây ra.

Bồi bổ thận, trị liệt dương, tiểu nhiều: dùng thông thường là cho nhộng vào cháo nóng, nhất là cháo nấu chim sẻ, chim cút (dùng cho người liệt dương, yếu sinh lý); rang nhộng với hành mỡ hay xào nhộng với lá hẹ, mộc nhĩ, ăn với cơm (dùng cho người già yếu). Liều dùng hằng ngày: 50 - 100g chia làm 2 - 3 lần.

Bồi bổ cho người lớn tuổi, thận khí suy yếu: nhộng tằm 200g, hoa hẹ 10g, nước mắm, dầu ăn vừa đủ. Nhộng tằm rửa sạch cho vào nồi, cho nước mắm vừa đủ, đun nhỏ lửa cho tới khi khô, cho dầu ăn vào, bật to lửa và cho hoa hẹ đã rửa sạch vào. Sau đó bắc ra ăn ngay.

Theo Đông y, nhộng tằm có nguyên khí đầy đủ và thận khí vượng, dùng để trị suy nhược cơ thể, già yếu, liệt dương... Hoa hẹ giúp bổ thận, dùng để trị mộng tinh, đau lưng, mỏi gối, đau hai bên hông, nhức mỏi trong chân, lạnh chân; tốt cho tiêu hóa; bổ phổi, tiêu đờm. Hoa hẹ cũng tốt cho các bệnh nhân tiểu són, đi tiểu nhiều lần. Kết hợp nhộng tằm và hoa hẹ với nhau sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe, cả hai đều có tính bồi bổ thận. Đây là bài thuốc bổ thận rất tốt, dễ kiếm và rẻ tiền.

Hỗ trợ trị đái tháo đường: sách Đông dược xưa cho rằng, nhộng tằm có thể trị chứng 'bứt rứt' và 'làm hết khát nước'. Đông y gọi bệnh đái tháo đường là tiêu khát. Phế nhiệt gây nên khát nước, là một yếu tố thường gặp trong bệnh đái tháo đường, còn bứt rứt là do nhiệt nung đốt trong cơ thể.

Người Nhật Bản khi trị bệnh đái tháo đường dùng nhộng tằm trong toa thuốc.

Lương y Hoàng Duy Tân

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

4 sai lầm tuyệt đối cần tránh khi ăn nhộng tằm

Sống Khỏe - 24/10

4 sai lầm tuyệt đối cần tránh khi ăn nhộng tằm

Nhộng tằm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nếu không sử dụng, chế biến đúng cách, nó có thể biến thành chất độc cực nguy hại.

Suýt tử vong do ăn nhộng tằm

Sống Khỏe - 05/05

Suýt tử vong do ăn nhộng tằm

Các bác sĩ đã tiêm thuốc, cho thở ô xi, rửa dạ dày và dùng dung dịch thuốc hút các độc chất.

TS Vũ Thị Lừu: Ăn nhộng tằm có thể tử vong

Sống Khỏe - 19/05

TS Vũ Thị Lừu: Ăn nhộng tằm có thể tử vong

Mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng nhộng tằm cũng thường xuyên gây ra ngộ độc, thậm chí tử vong do chất đạm bị phân hủy.

Video có thể bạn quan tâm

  

Điều trị cúm bằng phương thuốc tự nhiên

Vượt qua sự khó chịu của bệnh cúm nhờ những vị thuốc ngay trong nhà bạn (Việt hóa bởi Ngọc Hòa/Songkhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Mùa hè, sau khi ăn các loại trái cây này nhất định không nên uống nước ngay

Sống Khỏe - 15/06

Mùa hè, sau khi ăn các loại trái cây này nhất định không nên uống nước ngay

Uống nước sau khi ăn những loại quả này là sai lầm nghiêm trọng đối với sức khoẻ đấy các bạn nhé.

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Sống Khỏe - 15/06

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Thông tin này khiến nhiều người lo lắng bởi rau muống chẻ để sống vẫn ăn kèm với nhiều món như bún riêu, nem rán…

4 sai lầm phổ biến khi uống nước gây hại sức khỏe

Sống Khỏe - 15/06

4 sai lầm phổ biến khi uống nước gây hại sức khỏe

Uống nhiều nước trong thời gian ngắn có thể dẫn đến lượng natri trong máu bị tụt xuống thấp và có thể gây tử vong.

Những cấm kỵ khi ăn thịt heo

Sống Khỏe - 13/06

Những cấm kỵ khi ăn thịt heo

Thịt heo không nên ăn chung với thịt bò, chim cút, gan dê, đậu nành... vì vừa làm giảm giá trị dinh dưỡng lại gây hại sức khỏe.

Chuyên gia Đông y chỉ cách chế biến món ăn từ quả bí đao thành những bài thuốc chữa bệnh cực hiệu nghiệm

Sống Khỏe - 13/06

Chuyên gia Đông y chỉ cách chế biến món ăn từ quả bí đao thành những bài thuốc chữa bệnh cực hiệu nghiệm

Bí đao giúp giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè đồng thời chữa được nhiều bệnh như ho gà, hen suyễn, giúp giảm béo và còn có công dụng làm đẹp.

Tin mới

19 động tác nam giới tập để lấy phom dáng

Sống khỏe - 1h34 phút trước

19 động tác nam giới tập để lấy phom dáng

Các bài tập được thiết kế giúp phái mạnh tập ở mọi không gian cho vóc dáng chắc khỏe, hạn chế tích mỡ thừa, theo Men's Health.

Ông cụ suýt chết sau chén rượu mừng tân niên

Sống khỏe - 1h41 phút trước

Ông cụ suýt chết sau chén rượu mừng tân niên

Uống xong ly rượu mừng Tết, ông cụ 91 tuổi bỗng ngất xỉu, vào bệnh viện cấp cứu bác sĩ chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim.

Uống rượu vang đỏ giúp ngừa sâu răng

Sống khỏe - 1h51 phút trước

Uống rượu vang đỏ giúp ngừa sâu răng

Polyphenols trong rượu vang đỏ giúp ngăn vi khuẩn dính vào nướu răng gây sâu răng và mảng bám.

Kiểm tra bạn có là người rối loạn nhân cách

Sống khỏe - 2h2 phút trước

Kiểm tra bạn có là người rối loạn nhân cách

Người rối loạn nhân cách thường ngủ ít, không có cảm xúc, thích làm cho người khác có cảm giác tội lỗi, luôn nói dối và vô trách nhiệm...

Đầu năm làm việc uể oải hãy thực hiện ngay những điều này để nhanh chóng lấy lại tinh thần

Sống khỏe - 2h43 phút trước

Đầu năm làm việc uể oải hãy thực hiện ngay những điều này để nhanh chóng lấy lại tinh thần

Tết xong chắc hẳn ai cũng đang ở trong tình trạng uể oải khi trở lại công việc.

Xem thêm

Video nổi bật