CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những ai không nên ăn đậu phụ?

Dinh dưỡng - 30/10

Mặc dù có nhiều dưỡng chất nhưng với một số người, đậu phụ lại là tác nhân gây bệnh rất nguy hiểm.

Đậu phụ là món ăn ngon, bổ, rẻ và đặc biệt là lành, chính vì vậy mà đậu phụ là thực phẩm chay được dùng rất phổ biến trong hầu hết các bữa ăn… thế nhưng đa số người tiêu dùng mới chỉ biết đến các mặt lợi của nó mà không để ý đến các nguy cơ gây hại tiềm ẩn đằng sau.

Dưới đây là lưu ý vô cùng cần thiết  cho các bà nội trợ khi sử dụng đậu phụ cho các thành viên trong gia đình mình.

Những người cần hạn chế dùng đậu phụ trong bữa ăn:

1. Người lớn tuổi và người mắc bệnh thận

Đậu phụ là món đặc biệt tốt với người già bởi đậu phụ mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa. Có các thành phần vi chất chống lão hóa, giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên đến lúc tuổi già khi quá trình tiêu hóa và bài tiết không còn hoạt động tốt, thì việc dùng quá nhiều đậu phụ không những có lợi mà còn có thể gây ra tác dụng ngược như: hàm lượng a-xít uric quá cao khiến xương bị lão hóa gây nhức mỏi, hay chất thải chứa ni tơ dư trong qua trình tiêu hóa các protein thực vật sẽ khiến cho thận làm việc quá tải, chức năng thận suy giảm, gây đau lưng, tiểu tiện nhiều.

2. Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa

Đậu phụ mang hàm lượng protein thực vật rất lớn, chính điều này khiến cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể bị hạn chế, rối loạn. Bên cạnh đó việc có quá nhiều protein cũng khiến cho quá trình phân giải protein trở nên quá tải  từ đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, kèm theo chứng đầy hơi, khó tiêu, đau chướng bụng.

Những ai 'cấm tiệt' ăn đậu phụ? - ảnh 1

Đậu phụ không có lợi cho người mắc bệnh tiêu hóa (Ảnh minh họa: Internet)

3. Người thiếu I-ốt

Trong đậu phụ có Saponins - chất bài tiết lượng iốt có trong quá trình hấp thụ và iốt có trong cơ thể ra bên ngoài. Điều này khiến cho các bệnh liên quan đến thiếu iốt thêm trầm trọng hơn

4. Người bị bệnh gút

Khi ăn nhiều đậu phụ người mắc bệnh gút sẽ bị những cơn đau dữ dội, sưng và viêm các khớp xương, tái phát bệnh thêm trầm trọng. Sở dĩ như vậy là do chất putine có trong đậu phụ làm tăng hàm lượng a-xít uric có trong máu, từ đó kích ứng các niêm mạc của bệnh nhân mắc gút.

5. Người bị các về huyết áp và tim mạch

Giàu a-xít béo omega-3, đậu phụ sẽ làm giảm cholesterol xấu và nguy cơ máu đóng cục. Thế nhưng hàm lượng này chẳng đáng là bao khi mà lượng chất isoflavone có trong nó và thành phần methionine sau khi bị enzym biến đổi  sẽ khiến cho các tiểu cầu vón cục, xơ vữa các động mạch vành làm nghiêm trọng hơn các bệnh như huyết áp, tim mạch, đột quỵ.

6. Người đang giảm béo

Các cụ ngày xưa có nói 'cái gì nhiều quá cũng không tốt' quả đúng trong trường hợp sử dụng đậu phụ để giảm cân. Tuy nhiều dinh dưỡng, nhưng hàm lượng carbohydrate thấp khiến cho đậu phụ là thức ăn được lựa chọn phổ biến trong các thực đơn giảm cân, thậm chí ăn đến no. Điều này là hoàn toàn sai bởi khi sử dụng quá nhiều đậu phụ, lượng carbohydrate nạp vào cơ thể cũng tăng theo. Lượng carbohydrate quá cao khiến bạn bị tăng cân. Vì vậy bạn nên dùng hạn chế đậu phụ, kiêng tuyệt đối là tốt nhất trong khoảng thời gian 2 tuần đầu nếu muốn giảm cân.

Những ai 'cấm tiệt' ăn đậu phụ? - ảnh 2

Đậu phụ cũng gây tăng cân (Ảnh minh họa: Internet)

7. Người bị suy tuyến giáp

Như đã biết trong đậu phụ có thành phần chất isoflavone một hợp chất chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú. Thế nhưng cũng chính hoạt chất này nếu hấp thụ quá nhiều sẽ dẫn đến ngăn chặn các emzyme peroxidase , loại emzyme hỗ trợ iốt  trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hoóc-môn tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp.

8. Nam giới

Cánh mày râu cần rất lưu ý điều này bởi có 3 nguyên nhân khiến đậu phụ trở thành khắc tinh cho phái mạnh. Thứ nhất là ăn đậu phụ nhiều hàm lượng chất thải dư nitơ sẽ khiến cho thận yếu. Thứ hai là các chất có trong đậu như isoflevone sẽ khiến cho lượng tinh trùng giảm. Kèm theo đó là rối loạn chức năng cương cứng. Thứ ba là hoạt chất isoflevone kể trên có chưa các nội tiết tố thực vật, các nội tiết tố này khi vào cơ thể lại kích thích sản sinh ra các nội tiết tố nữ vì vậy không hề tốt cho cánh mày râu chút nào.

>>Xem thêm:

Bán đậu phụ lãi 30 triệu đồng/tháng ở Sài Gòn

Ăn nhiều đậu phụ: Vừa hại thận, vừa bị gút

Tẩy trắng đậu phụ bằng chất gây ung thư

Hùng Việt (tổng hợp)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Món ngon mát lành từ đậu phụ

Sống khỏe - 02/06

Món ngon mát lành từ đậu phụ

Đậu phụ có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân và tăng cường canxi cho cơ thể.

Ăn nhiều đậu phụ: Vừa hại thận, vừa bị gút

Sống khỏe - 26/07

Ăn nhiều đậu phụ: Vừa hại thận, vừa bị gút

Ăn nhiều đậu phụ làm cho cơ thể sản xuất nhiều chất đạm hơn, tăng gánh nặng cho thận, chức năng thận suy giảm...

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách nấu canh trứng cực ngon

Canh trứng và đậu phụ là một món ăn cực kỳ ngon và thích hợp trong mùa hè, đặc biệt là những ngày trời nóng. Hãy xem video để học cách nấu nhé (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Món ăn khiến ai cũng muốn rớt tim đêm Halloween

Sống khỏe - 30/10

Món ăn khiến ai cũng muốn rớt tim đêm Halloween

Những món này sẽ cực kỳ hiệu quả để troll những người bạn yếu tim đấy!

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ ở từng độ tuổi

Sống khỏe - 30/10

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ ở từng độ tuổi

Nhu cầu dưỡng chất cho phụ nữ khác nhau ở từng độ tuổi. Một chế độ dinh dưỡng tốt có thể có được nhờ thực đơn cân bằng và hợp lý.

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Sống khỏe - 26/10

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Thịt bò là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu mắc một số bệnh này bạn phải tránh ăn thịt bò.

Trẻ bị ho, cấm kỵ ăn uống gì?

Sống khỏe - 25/10

Trẻ bị ho, cấm kỵ ăn uống gì?

Mùa đông sắp đến, trẻ rất dễ bị nhiễm các bệnh đường hô hấp. Vậy khi bị ho, những thực phẩm gì không nên cho trẻ ăn để nhanh khỏi?

Top thực phẩm để hệ hô hấp khỏe vào mùa đông

Sống khỏe - 24/10

Top thực phẩm để hệ hô hấp khỏe vào mùa đông

Thời tiết lạnh khiến hệ hô hấp rất dễ bị tổn thương, nhưng top 5 thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe cho hệ hô hấp.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật