CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những bà mẹ sống chung với HIV

Làm mẹ - 13/03

Một người mẹ sống chung với HIV hoàn toàn có cơ hội sinh con khỏe mạnh, điều đó đã được khoa học khẳng định và thực tế chứng minh.

Tuy nhiên, không phải người mẹ có HIV nào cũng được tiếp cận các thông tin, dịch vụ chăm sóc, điều trị lây nhiễm...

Mỗi năm, tại Việt Nam vẫn có khoảng 7.000 phụ nữ mang thai nhiễm HIV, khoảng 3.000 trẻ có nguy cơ nhiễm HIV sau sinh. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đang trở thành nhiệm vụ quan trọng trong cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS hiện nay.

(Chị Hà) Những bà mẹ sống chung với HIV - ảnh 1

Một người mẹ sống chung với HIV hoàn toàn có cơ hội sinh con khỏe mạnh (Ảnh minh họa: Internet)

Cách đây 1 năm, câu chuyện về anh Nghiêm Văn Viên, một người đàn ông hoàn toàn khỏe mạnh lấy chị Nguyễn Thị Hải - người nhiễm HIV được phát sóng trên Bản tin Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam. Chuyện của họ làm nhiều người ngạc nhiên và cảm động. Nay gặp lại chị Hải tại Hội nghị 'Nối vòng tay với những bà mẹ mang thai sống chung với HIV', và bất ngờ hơn khi thấy chị Hải đang mang thai.

Chị Nguyễn Thị Hải, Chủ nhiệm CLB Bồ Câu, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: 'Mang thai đã 27 tuần. Tôi rất tự tin khi mang thai vì đã có chương trình dự phòng lây nhiễm HIV...'.

Tại Hội nghị, những kiến thức quý giá về dự phòng lây truyền HIV đã được chia sẻ: Khi em bé nằm trong bụng mẹ, vi-rút HIV có thể lây truyền sang con qua rau thai, tỷ lệ này chiếm khoảng 30%. Trong quá trình sinh đẻ, thai nhi đi qua đường âm đạo của mẹ, nguy cơ lây nhiễm HIV là 25%. Vi-rút HIV có trong sữa mẹ, nếu em bé bú sữa mẹ, nguy cơ lây nhiễm là 15%.

Để dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, người mẹ phải được xét nghiệm sớm, uống thuốc ARV từ tuần thai thứ 28, mổ đẻ, tắm cho bé càng sớm càng tốt, khuyến khích nuôi bé hoàn toàn bằng sữa ngoài. Nếu bé bú mẹ thì phải cai sữa sớm trước 6 tháng.

Em bé sinh ra mang kháng thể của mẹ nên khi mới sinh, bé vẫn dương tính với vi-rút HIV. Khi bé ngoài 18 tháng, lúc đó kết quả xét nghiệm mới khẳng định bé có HIV hay không. Nếu được dự phòng tốt, khả năng bé hoàn toàn khỏe mạnh sẽ rất cao.

Theo GS.Trần Phương Mai, Phó Chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam: 'Điều đó mở ra tương lai xán lạn cho những người mẹ có HIV'.

Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con tại Việt Nam đang ở mức cao 30-35%. Nguyên nhân chính là người mẹ nhiễm HIV không được tiếp cận các thông tin, dịch vụ chăm sóc, điều trị dự phòng lây nhiễm.

Chương trình dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con đang được triển khai trên cả nước với mục tiêu giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con xuống dưới 10% vào năm 2010.

>>Xem thêm: Hỏi đáp về bệnh HIV/AIDS

Theo Việt Hà/VTV

Link báo gốc: http://vtv.vn/trong-nuoc/nhung-ba-me-song-chung-voi-hiv--35756.htm
Link Gốc: Copy Link

http://vtv.vn/trong-nuoc/nhung-ba-me-song-chung-voi-hiv--35756.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh HIV/AIDS

Tin liên quan

HIV/AIDS giảm nhưng không ổn định

Sống khỏe - 12/03

HIV/AIDS giảm nhưng không ổn định

Mức độ giảm của HIV/AIDS thời gian qua chưa sâu, không ổn định và vẫn ở mức cao, tốc độ của dịch đã chậm lại so với trước đây.

>> Xem 1027 nội dung chủ đề HIV-AIDS

Tin cùng chuyên mục

Ảnh vui: Khi các ông bố trông con

Sống khỏe - 09/03

Ảnh vui: Khi các ông bố trông con

Trông con nhỏ là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn?

Hình ảnh ấm áp của trẻ em với 'thú cưng'

Sống khỏe - 08/03

Hình ảnh ấm áp của trẻ em với 'thú cưng'

Những đứa trẻ được học cách yêu thương động vật ngay từ tấm bé, bộ ảnh được thực hiện bởi Nhiếp ảnh gia Elena Karneeva.

Ngày 8/3 với những gia đình đặc biệt

Sống khỏe - 08/03

Ngày 8/3 với những gia đình đặc biệt

Ngày 8/3 được coi như ngày tôn vinh cũng như bày tỏ sự yêu thương, kính trọng cho những người phụ nữ trong mỗi gia đình.

Ảnh Vui: Khuôn mặt hài hước khó đỡ của bé

Sống khỏe - 06/03

Ảnh Vui: Khuôn mặt hài hước khó đỡ của bé

Cha mẹ của những bé này rất biết chọn khoảnh khắc hài hước của con.

HIV lây truyền từ mẹ sang con như thế nào?

Sống khỏe - 25/02

HIV lây truyền từ mẹ sang con như thế nào?

Theo nghiên cứu thuần tập của WHO trên 100 bà mẹ mang thai nhiễm HIV có khoảng 9 trẻ bị nhiễm HIV trong giai đoạn mang thai.

Tổng quan bệnh

AIDS là một bệnh mạn tính, nguy hiểm tính mạng, do vi-rút suy giảm miễn dịch người (HIV) gây ra.

Video nổi bật