CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những bộ phận cơ thể người được tái tạo kỳ diệu

Cần biết - 12/08

Mọi bộ phận cơ thể sống từ tai đến khí quản, đặc biệt nhất gần đây, người ta đã tái tạo được cả... âm đạo trong phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu những kỹ thuật phẫu thuật cổ điển để mang đến cho các bệnh nhân bị biến dạng mũi thay thế hoàn chỉnh hay thậm chí một khuôn mặt mới thông qua các hoạt động phẫu thuật. Dưới đây là một số bộ phận cơ thể người đã được tạo ra dưới dạng nhân tạo.

Âm đạo

Một nghiên cứu được công bố trong tuần này bởi tạp chí y khoa Lancet cho biết, các nhà nghiên cứu có thể thực hiện việc “trồng” âm đạo trong một phòng thí nghiệm chuyên biệt. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Trường y khoa thuộc Đại học Wake Forest ở Winston-Salem (North Carolina) và Trường ĐH tự trị Đô Thành (MAU) ở Mexicocity.

Họ đã lấy mẫu mô từ 4 bệnh nhân nữ vị thành niên người  Mexico, trong độ tuổi 13 và 18, và từ các mẫu mô này cấu trúc nên các thành phần của âm đạo bằng cách nuôi cấy và mở rộng các mô trong những cái lò ấp đặc biệt. Bản thân những bệnh nhân này ngay từ lúc sinh ra đã có một cơ quan âm đạo không đầy đủ vì một chứng rối loạn di truyền. Sau này, khi đã trải qua phẫu thuật và được cấy ghép mô âm đạo, các bệnh nhân đã có thể thực hiện những hành vi sinh hoạt tính dục như người bình thường.

Những bộ phận cơ thể người được tái tạo kỳ diệu - ảnh 1

Khuôn mặt bệnh nhân Xu Jianmei trong quá trình phẫu thuật chỉnh sửa.

Mũi

Ở Trung Quốc, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật “tái trồng mũi” cho một người đàn ông có tên là Xiaolian. Ông mắc phải một chứng nhiễm khuẩn khiến cho mũi bị tổn thương và biến dạng. Các bác sĩ đã sử dụng một chất làm tăng mô và tái định hình một cái mũi thứ hai trong suốt nhiều tháng ngay trên trán của Xiaolian.

Cuối cùng, khi đợt phẫu thuật hoàn tất, họ đã sử dụng sụn từ xương sườn của Xiaolian để tăng cường mô cấy cho mũi của ông. TS. Patrick Byrne, Giám đốc Khoa phẫu thuật tái cấu trúc và phẫu thuật tạo hình mặt (FPRS) tại Trung tâm y khoa Johns Hopkins (Baltimore, Maryland, Mỹ) hy vọng, trong tương lai có thể chuyển hóa đầy đủ các bộ phận người trong phòng thí nghiệm.

Ông Patrick Byrne cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi có thể lấy một mẫu da và một số tế bào từ ADN và xương sụn của bệnh nhân và sử dụng những tế bào này để “trồng” toàn bộ các cấu trúc ngay trước thời điểm tái cấy ghép”.

Tai

Một phòng thí nghiệm ở London đã tạo bước đột phá trong phòng thí nghiệm khi tạo ra những cái tai nhân tạo có chức năng như một cơ phận cơ thể sống. Trong khi mà trước đó, các bác sĩ thường phải phẫu thuật để tái tạo bộ phận này thì giờ đây, họ có thể tái cấu trúc bộ phận bằng một bộ khung polymer, kế tiếp đó bộ khung này sẽ được bao phủ bởi các tế bào gốc và được nuôi dưỡng cho đến khi chúng dùng cho hoạt động cấy ghép. Cuối cùng, các nhà khoa học sẽ cấy thử nghiệm tai nhân tạo lên một đối tượng nào đó.

Những bộ phận cơ thể người được tái tạo kỳ diệu - ảnh 2

Các nhà nghiên cứu cho biết, tai khó làm hơn mũi bởi vì bạn phải có tất cả các đường nét phù hợp của một cái tai và da được kéo căng để bạn có thể nhìn thấy một cấu trúc tai hoàn thiện.

Khí quản

Năm 2013, các bác sĩ đã có thể bảo lưu mạng sống của một bé gái 2 tuổi bằng cách tạo ra một khí quản nhân tạo cho em bé. Bé Hannah Warren khi chào đời đã không có khí quản như người bình thường, bởi một khiếm khuyết di truyền hiếm gặp. Cuộc sống của bé được chăm sóc trong một đơn vị đặc biệt ở Seoul (Hàn Quốc) trước khi được mang đến Mỹ để tiến hành ca phẫu thuật mang tính lịch sử.

Nhằm mang lại cuộc đời mới cho bé Hannah, các bác sĩ ở Chicago đã sáng tạo ra một khí quản nhân tạo gồm một tấm lưới không xơ được bao phủ bằng những tế bào được chiết xuất từ tủy xương của bệnh nhân Hannah. Vì các bác sĩ đã sử dụng chính tế bào của bệnh nhân mà bé Hannah không cần phải dùng đến các loại thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian hồi phục. Không may là bé Hannah đã mắc phải những vấn đề sức khỏe khác mà không thể phục hồi được, nên bé đã qua đời chỉ vài tháng sau ca phẫu thuật.

Những bộ phận cơ thể người được tái tạo kỳ diệu - ảnh 3

Khuôn mặt

Gần đây, các nhà khoa học đã thực hiện việc nuôi cấy mô trong phòng thí nghiệm để tái tạo khuôn mặt cho một bé gái Xu Jianmei, người Trung Quốc bị tai nạn hỏa hoạn với khuôn mặt bị biến dạng lúc còn nhỏ. Do vết sẹo bị co kéo trên khuôn mặt mà Xu chẳng thể nào mỉm cười được. Sau quá trình phẫu thuật, một khuôn mặt mới đã được tạo ra từ các mô lấy từ vú của bệnh nhân. Trong vài tháng sau đó, các bác sĩ đã sử dụng chất làm tăng mô để tạo ra nhiều mô mới hơn, rồi chuyển hóa các mô này để tái cấu trúc những đặc điểm khuôn mặt của Xu Jianmei. Sau phẫu thuật, Xu Jianmei đã nở được nụ cười tươi tắn sau hơn một thập niên sống trong mặc cảm.

(Theo ABC NEWS, 14/4/2014)

Theo Nguyễn Thanh Hải/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

BS Nguyễn Thị Hòa: Tái tạo hộp sọ cho người chấn thương sọ não

Sống Khỏe - 13/01

BS Nguyễn Thị Hòa: Tái tạo hộp sọ cho người chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não là tình trạng người bệnh bị sang chấn vào đầu gây tổn thương hộp sọ và các cấu tạo khác bên trong hộp sọ.

Tái tạo khuôn mặt cho người đàn ông bị ung thư da 10 năm

Sống Khỏe - 09/06

Tái tạo khuôn mặt cho người đàn ông bị ung thư da 10 năm

Trước khi phẫu thuật, khuôn mặt bệnh nhân bị biến dạng, ăn uống và khó thở do khối u ung thư da lan rộng.

Tái tạo nội tạng bằng một con chip

Sống Khỏe - 09/08

Tái tạo nội tạng bằng một con chip

Con chip công nghệ nano do các nhà khoa học Mỹ phát minh có thể tái tạo mọi loại tế bào, thậm chí giúp thay thế nội tạng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tái tạo vú sau phẫu thuật ung thư vú

Tái tạo vú sau phẫu thuật giúp cân bằng cuộc sống sau những đổi thay do bệnh (Việt hóa bởi Ngọc Hòa/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Bị đau đầu, có nên tiêm thuốc bổ não?

Sống Khỏe - 12/08

Bị đau đầu, có nên tiêm thuốc bổ não?

Thời gian gần đây, tôi bị đau đầu nhiều, nghe cô bạn mách nên tiêm thuốc bổ não (đợt trước cô ấy cũng hay bị đau đầu như tôi, tiêm thuốc nên đỡ nhiều).

Uống cà phê giảm cân, cẩn thận nhập viện... cấp tốc

Sống Khỏe - 12/08

Uống cà phê giảm cân, cẩn thận nhập viện... cấp tốc

Đánh trúng tâm lý tiêu dùng của chị em, hiện trên nhiều website đã quảng cáo, tư vấn và bán loại cà phê giảm cân 'siêu tốc'. Chỉ cần uống 1 hộp có thể giảm từ 3-6kg trong thời gian từ 2-3 tuần.

5 điều không ngờ gây hại tim

Sống Khỏe - 12/08

5 điều không ngờ gây hại tim

Trái tim là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, do vậy ai cũng muốn giữ nó lành mạnh nhất có thể. Bạn tránh hút thuốc, tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

Nhiều bệnh nhân tiểu đường týp 2 không quan tâm tới sức khỏe tim mạch

Sống Khỏe - 11/08

Nhiều bệnh nhân tiểu đường týp 2 không quan tâm tới sức khỏe tim mạch

Thực hiện các bước để phòng bệnh tim đóng vai trò quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Chữa cận thị bằng mát-xa, thiền, yoga: Cẩn trọng kẻo ngậm trái đắng

Sống Khỏe - 11/08

Chữa cận thị bằng mát-xa, thiền, yoga: Cẩn trọng kẻo ngậm trái đắng

GS.TS. Đỗ Như Hơn cho biết, phương pháp như day ấn huyệt, mát-xa, ngồi thiền hay các bài tập mắt... thực chất chỉ giúp kích thích, thư giãn cơ mi mắt.

Tin mới

Sau ăn bát tiết canh đón Tết Mậu Tuất người đàn ông ở Lai Châu bị hôn mê sâu

Sống khỏe - 20/02

Sau ăn bát tiết canh đón Tết Mậu Tuất người đàn ông ở Lai Châu bị hôn mê sâu

Ba ngày sau ăn bát tiết canh đón Tết Mậu Tuất, người đàn ông 34 tuổi ở Lai Châu đã được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu.

5 bước giúp cơ thể phục hồi sau Tết

Sống khỏe - 20/02

5 bước giúp cơ thể phục hồi sau Tết

Uống thêm nước, ăn rau xanh, ngủ đủ giấc, tập thể dục và uống sinh tố để detox cơ thể sau Tết.

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Sống khỏe - 20/02

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Gần đây xuất hiện thông tin ăn rau muống chưa chín kỹ dẫn đến xơ gan.

Ngày xuân nói chuyện tần suất 'yêu'

Sống khỏe - 20/02

Ngày xuân nói chuyện tần suất 'yêu'

Chuyện đôi lứa, chuyện vợ chồng trong ngày đầu năm đến như một lẽ tất nhiên giữa sự giao hòa của đất trời, cảnh vật và con người.

Một số bệnh thường gặp sau Tết

Sống khỏe - 20/02

Một số bệnh thường gặp sau Tết

Sau tết thì thường các bệnh viện lại gia tăng bệnh nhân và dường như quá tải với các bệnh về đường ruột, tiêu hóa gan mật và đặc biệt là các biến chứng thường gặp của các bệnh mãn tính.

Xem thêm

Video nổi bật