CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những bộ phận của lợn rất phổ biến ở các nước châu Á nhưng lại có thể 'doạ' người phương Tây

Điều cần biết - 16/05

Có những bộ phận ăn rất ngon với đại đa số các quốc gia châu Á, nhưng do khác biệt văn hoá mà bạn bè ở bán cầu Tây cảm thấy 'hoang mang' khi nhìn đến.

Không chỉ khác biệt về văn hoá ăn uống, cách cầm đũa, quy tắc bàn ăn... đôi khi, những con người từ các nền văn hoá khác nhau cũng bị 'sốc' vì các nguyên liệu ăn uống mỗi nơi mỗi khác. Có những nơi, một số bộ phận của lợn thì ngon, nhưng đối với nhiều người khác lại là chuyện lạ hiếm gặp. Chỉ với mỗi một chú lợn mà người Châu Á ăn tất không chừa lại gì khiến người châu Âu cảm thấy... 'hoang mang style', song như vậy mới thấy được sự đa dạng văn hoá trên thế giới thú vị và đáng quý lắm đấy!

Thủ lợn

Người phương Tây không thường dùng thủ lợn hay đầu heo để chế biến, cho nên đối với họ, những buổi tiệc, buổi cúng kiếng có cả cái đầu của chú lợn là một việc... gây 'ám ảnh' vô cùng. Một ví dụ kinh điển là trong buổi cúng khai máy quay phim Snowpiercer của ê-kíp Hàn Quốc, đạo diễn người Hàn vì nghĩ rằng có diễn viên phương Tây trong đoàn nên đã thay chiếc đầu heo bằng... hình đầu chú heo trên máy tính bảng. Điều này đã khiến anh chàng Chris Evans phải 'hoang mang' khi phải quỳ lạy một chiếc ipad.

Đạo diễn Bong Joon Ho của đoàn làm phim cho hay rằng: 'theo quan niệm phương Đông thì lúc nào cũng phải cúng một chiếc thủ lợn thật lớn.' Tuy nhiên cho rằng thủ lợn có thể sẽ trông hơi 'đáng sợ' nên ông đã đổi như vậy.

Những bộ phận của lợn rất phổ biến ở các nước châu Á nhưng lại có thể 'doạ' người phương Tây - ảnh 1

Những bộ phận của lợn rất phổ biến ở các nước châu Á nhưng lại có thể 'doạ' người phương Tây - ảnh 2

Chân lợn

Những bộ phận của lợn rất phổ biến ở các nước châu Á nhưng lại có thể 'doạ' người phương Tây - ảnh 3

Đa phần người phương Tây không ăn chân lợn, hay chân của các loài vật nói chung. Ở đây không chỉ phần đùi, mà là phần bàn chân. Các sản phẩm như chân lợn, chân gà là một khái niệm tương đối xa lạ. Không có nhiều công thức chế biến chân lợn nổi tiếng ở các nước phương Tây trong khi ở châu Á, chân lợn xuất hiện trong rất nhiều món, từ nướng cho đến hầm, nấu canh.

Người châu Á tin rằng chân lợn rất bổ dưỡng, thịt mềm, có nhiều collagen và tốt cho sức khoẻ. Về phần người châu Âu, phần lớn thời gian, nhiều người cho rằng chân động vật tiếp xúc nhiều với mặt đất và các chất bẩn nên họ ngại ăn chúng. Tuy việc ăn chân lợn ở phương Tây không phải không có, nhưng bạn sẽ không thể tìm thấy món chân lợn ở các nhà hàng phổ biến đâu. Nhiều trang còn gọi chân lợn là 'the nasty bits' - 'những phần kinh dị'.

Dồi lợn

Những bộ phận của lợn rất phổ biến ở các nước châu Á nhưng lại có thể 'doạ' người phương Tây - ảnh 4

Dồi lợn, hay còn gọi là tử cung của chú lợn, có lẽ là món mà người phương Tây thậm chí còn không dám nghĩ là có tồn tại. Ở Nhật Bản có các cửa hàng quán nướng chuyên phục vụ nội tạng động vật, trong đó có dồi lợn. Và tin hay không thì gần như chẳng thực khách phương Tây nào dám bước vào những quán này, cho dù chúng nằm ngay giữa khu phố du lịch sầm uất nhất Tokyo.

Ở các nước như Việt Nam, Trung Quốc, dồi lợn phổ biến đến mức có thể xem như món ăn thường ngày. Dồi lợn dai và có vị béo, nếu xử lý cẩn thận thì s ẽ không có mùi tanh hôi, xào cùng rau củ ăn cơm rất hợp.

Não lợn

Những bộ phận của lợn rất phổ biến ở các nước châu Á nhưng lại có thể 'doạ' người phương Tây - ảnh 5

Đối với nhiều đứa trẻ Việt Nam, nhất là khi phải học hành nhiều và gần tới các kì thi, hẳn là các người bà, người mẹ sẽ hấp một chiếc não lợn (còn gọi óc heo), rắc thêm ít tiêu lên để con cháu ăn. Não lợn có vị bùi, đặc và mềm như đậu hủ vậy, là một món ăn tương đối phổ biến. Tuy nhiên ở phương Tây, điều này khá hiếm. Thậm chí, bạn chỉ có thể tìm thấy các món não động vật như chim ở các nhà hàng 5 sao vì hiếm ai biết cách xử lý và chế biến bộ phận này. Ngoài ra, trong khi người ta có thể dử dụng não chim, ngỗng thì não lợn vẫn khá hiếm.

Đuôi lợn

Những bộ phận của lợn rất phổ biến ở các nước châu Á nhưng lại có thể 'doạ' người phương Tây - ảnh 6

Trong các nhà hàng lớn ở phương Tây, đuôi lợn thường là phần bỏ đi và được ném thẳng vào... thùng rác. Tuy nhiên ở các nước châu Á thì đuôi lợn rất phổ biến. Đuôi lợn có thể được xào, nướng, hầm thuốc bắc, nấu canh... Vậy nên nếu đãi một người bạn phương Tây món đuôi lợn thì bạn đừng ngạc nhiên khi họ không biết ăn thế nào, đơn giản vì họ không tiếp xúc nhiều với món này.

Theo Ngọc Xuân/Ttvn.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Đối tượng tuyệt đối không được ăn móng giò

Sống khỏe - 04/02

Đối tượng tuyệt đối không được ăn móng giò

Móng giò giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Móng giòn, dễ gãy: Bổ sung gì?

Sống khỏe - 10/07

Móng giòn, dễ gãy: Bổ sung gì?

Móng giòn dễ gãy là một tình trạng đặc trưng bởi sự phân tách và phá vỡ các lớp protein tạo nên móng.

Ăn óc lợn giúp trẻ thông minh?

Sống khỏe - 18/02

Ăn óc lợn giúp trẻ thông minh?

Bé nhà tôi 5 tuổi. Tôi muốn cho bé ăn óc lợn để thông minh hơn có được không? Mong bác sĩ giải thích về điều này.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tiết canh: Món chưa chắc đã ngon nhưng cái giá phải trả quá đắt

Mỗi năm có 30-100 ca cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì ăn tiết canh. Món ăn này có thể truyền bệnh liên cầu lợn, giun sán, viêm nào mô cầu, thậm chí gây tử vong. (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

5 món canh mát, bổ

Sống khỏe - 16/05

5 món canh mát, bổ

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mùa hè ngày dài, đêm ngắn, thời gian ngủ cũng ngắn hơn mùa khác, khí trời nóng bức, dương nhiệt vượng thịnh dễ gây hao tổn âm dịch...

BS khuyến cáo: Uống 1 lon nước ngọt/ngày, ung thư xuất hiện sớm, ác tính hóa nhanh

Sống khỏe - 16/05

BS khuyến cáo: Uống 1 lon nước ngọt/ngày, ung thư xuất hiện sớm, ác tính hóa nhanh

Nghiên cứu mới nhất của các giáo sư y khoa Mỹ cho thấy, nếu uống khoảng 1 lon nước ngọt chứa đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư sớm, khối u to lên nhanh và ác tính sớm.

Con dâu dùng mẹo chữa canh mặn này, đảm bảo mẹ chồng nào cũng 'tròn xoe mắt' vì bất ngờ

Sống khỏe - 15/05

Con dâu dùng mẹo chữa canh mặn này, đảm bảo mẹ chồng nào cũng 'tròn xoe mắt' vì bất ngờ

Đây đều là những mẹo chữa canh mặn đơn giản mà nguyên liệu thì lại cực dễ kiếm, nhà nào cũng có luôn.

Có công thức làm mắm tép chưng thịt chuẩn ngon này, tôi chẳng bao giờ phải mua bên ngoài nữa!

Sống khỏe - 15/05

Có công thức làm mắm tép chưng thịt chuẩn ngon này, tôi chẳng bao giờ phải mua bên ngoài nữa!

Thời tiết đang mát trời chỉ cần nghĩ đến món mắm tép chưng thịt là đã muốn vào ngay bếp để thực hiện món ăn này rồi!

Tổng hợp những cách ăn uống có thể khiến cuộc đời của bạn dễ dàng hơn rất nhiều

Sống khỏe - 14/05

Tổng hợp những cách ăn uống có thể khiến cuộc đời của bạn dễ dàng hơn rất nhiều

Không còn nhễu nhão, không còn rơi rớt hay dính tay nữa, đây chính là cách mà bạn nên thưởng thức những món ăn này để cuộc sống 'dễ dàng' hơn.

Tin mới

Cảnh báo: Viêm nha chu có thể gây rụng răng

Sống khỏe - 4h55 phút trước

Cảnh báo: Viêm nha chu có thể gây rụng răng

Viêm nha chu là nguyên dân chính dẫn đến tình trạng mất răng hàng loạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính thẩm mỹ. Đây là bệnh lý răng miệng thường gặp tuy nhiên nhiều người trong chúng ta vẫn chủ quan trong cách vệ sinh răng miệng, chỉ đến các phòng khám nha khoa điều trị khi đã xảy ra những

Bề bề - Món ngon chớ ngại gai góc

Sống khỏe - 4h55 phút trước

Bề bề - Món ngon chớ ngại gai góc

Bề bề (hay còn gọi là tôm tít) là một loại hải sản có bề ngoài khá gai góc, nếu không biết cách rất dễ bị thương khi chế biến.

Hơn 20 y, bác sĩ khóc sau ca mổ lấy thai cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối

Sống khỏe - 4h56 phút trước

Hơn 20 y, bác sĩ khóc sau ca mổ lấy thai cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối

Mang bầu ở tháng thứ 4 mới phát hiện ung thư vú di căn. Đón nhận tin như sét đánh ngang tai, phá vỡ mọi hy vọng của người mẹ trẻ. Dù các bác sĩ đưa ra nhiều phương án, nhưng người phụ nữ ấy vẫn quyết giữ lại giọt máu của mình. Chị hy vọng dù mong manh, chỉ là cầm cự đủ lâu để con được chào đời.

Mưa dông giảm tại Bắc Bộ, Hà Nội mát mẻ- Miền Nam nắng nóng

Sống khỏe - 5h3 phút trước

Mưa dông giảm tại Bắc Bộ, Hà Nội mát mẻ- Miền Nam nắng nóng

Ngày 23/5, Hà Nội thời tiết mát mẻ, có mưa rào vài nơi. Miền Nam có nơi nắng nóng, chiều tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác.

Rượu, bia là nguyên nhân gây ra 200 loại bệnh tật và nhiều tai nạn thương tâm!

Sống khỏe - 5h4 phút trước

Rượu, bia là nguyên nhân gây ra 200 loại bệnh tật và nhiều tai nạn thương tâm!

Gần đây, nhiều vụ tai nạn thương tâm có nguyên nhân từ rượu. Nhiều đứa trẻ bỗng chốc mồ côi, nhiều người sau những chén say bỗng trở thành tội đồ. Mạng xã hội kêu gọi 'uống rượu bia, không lái xe'...Hôm nay (23/5) quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia (PCTHCRB).

Xem thêm

Video nổi bật