CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những cách giảm căng thẳng khi làm mẹ

Nữ giới - 21/10

Làm mẹ là một vai trò đầy thách thức nhưng vô cùng thú vị và ý nghĩa. Bất kỳ người mẹ nào cũng đều trải qua cảm giác căng thẳng.

Đây là tâm trạng chung của hầu hết các bà mẹ, đặc biệt là với những ai lần đầu làm mẹ. Có một số lời khuyên các mẹ có thể làm theo để giảm bớt sự căng thẳng ấy.

Bạn vô cùng quan trọng

Đây là một trong những lời khuyên quan trọng cho các bà mẹ. Bạn cần phải biết rằng mình rất quan trọng với gia đình và với những đứa trẻ. Tuy vậy, bạn cũng không thể làm được tất cả mọi thứ. Vì vậy hãy dành thời gian để thư giãn. Bởi nếu bạn để cho mình rơi vào tình trạng mệt mỏi hay kiệt sức, có thể gia đình bạn sẽ có những sự xáo trộn.

Bạn luôn cảm thấy thiếu ngủ, mệt mỏi khi nuôi con nhỏ (Ảnh: Internet)

Sự ưu tiên

Con cái là sự ưu tiên số một. Nhưng bạn cũng cần phải quan tâm đến những thứ khác như công việc, sự nghiệp, chồng và gia đình. Hãy sắp xếp thời gian cho tất cả việc này. Tùy vào mức độ quan trọng của từng công việc mà dành cho nó sự ưu tiên.

Nghỉ ngơi

Bạn không cần phải gồng mình lên với vai trò và trách nhiệm làm mẹ. Bạn cần phải cho bản thân đủ thời gian để thích nghi với những nhiệm vụ hoàn toàn mới mẻ này. Hãy giành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Đôi khi có thể bạn chưa giặt quần áo hay chuẩn bị đồ cho lũ trẻ tới trường, nhưng bạn có thể làm việc đó sau nếu đang cảm thấy mệt mỏi.

Không 'ôm đồm' trách nhiệm

Là phụ nữ, bạn luôn cảm thấy rằng mình phải có trách nhiệm trong việc này việc kia, nhưng điều này chỉ làm cho bạn cảm thấy căng thẳng hơn. Nếu bạn không thể làm tốt lần này, lần sau sẽ khá hơn. Đừng đặt mục tiêu trở thành một người mẹ hoàn hảo, điều đó sẽ chỉ khiến bạn kiệt sức và phát chán với gia đình.

Tổ chức công việc

Bạn có cả đống công việc không tên ở nhà, và còn phải đi làm trên cơ quan. Đôi khi bạn còn phải mang việc về nhà làm nữa. Nếu không sắp xếp công việc thì bạn sẽ bị nổ tung bởi một ‘mớ’ việc phải làm. Vì thế, hãy viết ra những thứ bạn phải làm theo thứ tự ưu tiên và thực hiện từng việc một. Hãy yêu cầu mọi người trong gia đình cũng thực hiện theo đúng kế hoạch.

Học cách nói không

Đây có thể là từ mà bạn đã quên vì bạn luôn muốn đáp ứng mọi yêu cầu cho gia đình nhỏ của mình. Nhưng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi thì hãy bắt đầu sử dụng lại nó. Lũ trẻ luôn có rất nhiều đòi hỏi, nhiều thứ vô lý và không cần thiết. Vì thế, bạn phải từ chối để giảm bớt việc cho bản thân, và cũng dạy cho lũ trẻ ngoan hơn. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi đồng ý làm một việc gì đó theo yêu cầu của con cái.

Chơi với con cũng là một cách giải tỏa căng thẳng (Ảnh: Internet)

Việc nào ra việc ấy

Khi bạn đi làm thì chỉ có công việc, và khi ở nhà thì đừng mang công việc về. Bạn sẽ chẳng thể nào hoàn thành việc gì tốt khi đi làm mà nghĩ đến việc nhà, con cái, và ngược lại. Việc nào ra việc ấy sẽ giúp bạn không bị rối và đỡ căng thẳng hơn.

Kế hoạch dự phòng

Khi nuôi dạy những đứa trẻ, bạn sẽ nhận thấy rằng chỉ có một kế hoạch là không đủ. Có thể bạn muốn hoàn thành một dự án trên công ty, nhưng việc đứa trẻ bị ốm khiến bạn phân tâm và phải chi phối thời gian. Bạn cần phải có nhiều hơn một kế hoạch và luôn sẵn sàng cho sự thay đổi.

>> Xem thêm: 10 lỗi chắc chắn cha mẹ sẽ mắc phải khi nuôi con

NT (Tổng hợp)

 Khoảnh khắc ngộ nghĩnh của trẻ con khi ăn đồ chua

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Chuẩn bị làm mẹ: Hãy cảnh giác với Rubella

Sống khỏe - 31/08

Chuẩn bị làm mẹ: Hãy cảnh giác với Rubella

Bệnh diễn tiến qua 3 thời kỳ, thời kỳ ủ bệnh, thường kéo dài từ 10-20 ngày sau khi tiếp xúc với người bệnh.

Nên làm mẹ đơn thân hay tìm lối đi mới?

Sống khỏe - 11/03

Nên làm mẹ đơn thân hay tìm lối đi mới?

Tôi muốn thoát khỏi ám ảnh về anh đi tìm lối đi cho riêng mình, nhưng tôi thương con vì đứa bé đâu có tội tình gì?

Tin cùng chuyên mục

Tuyệt chiêu để luôn là 'bí mật không thể chối từ'

Sống khỏe - 20/10

Tuyệt chiêu để luôn là 'bí mật không thể chối từ'

Một số bí kíp dưới đây sẽ giúp chị em lấy được tình cảm của Mr.Right trong tích tắc.

Lý giải nguyên nhân phụ nữ sống lâu hơn đàn ông

Sống khỏe - 20/10

Lý giải nguyên nhân phụ nữ sống lâu hơn đàn ông

Phụ nữ khỏe mạnh ngay từ trong phôi thai, đồng thời chị em có khả năng chống chịu với bệnh tim tốt hơn... từ đó tuổi thọ dài hơn.

Những người phụ nữ mang lại hạnh phúc ngày 20/10

Sống khỏe - 20/10

Những người phụ nữ mang lại hạnh phúc ngày 20/10

Ngày phụ nữ Việt Nam họ vẫn làm việc, không có món quà nào cho riêng mình. Hạnh phúc của họ là bán được nhiều hoa.

Một tin nhắn cũng đủ hạnh phúc cả ngày

Sống khỏe - 20/10

Một tin nhắn cũng đủ hạnh phúc cả ngày

Bởi tôi biết, ở nơi phương xa ấy, anh vẫn nhớ và yêu tôi thật nhiều.

Vì sao nàng mãi chới với không lên được đỉnh

Sống khỏe - 20/10

Vì sao nàng mãi chới với không lên được đỉnh

Đâu phải ai muốn cũng có thể lên đỉnh. Điều này ngoài phụ thuộc vào cơ địa còn ảnh hưởng bởi tâm lý cũng như loại thuốc đang dùng.

Video nổi bật