CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những câu hỏi thường gặp về ung thư cổ tử cung

Các bệnh - 16/12

Trước hết cần nhận thức chính xác nhiễm virut Papilloma ở người (HPV) là điều kiện cần để dẫn đến UTCTC.

Thời gian gần đây báo chí đã đề cập khá nhiều thông tin về vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung (UTCTC) đã có mặt tại Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến không thống nhất đã làm không ít người không những không thấy được lợi ích của vắc-xin mang lại cho cộng đồng mà còn cảm thấy hoang mang về cơ sở khoa học của vắc-xin. Bài viết này đề cập đến cơ sở khoa học vững chắc về những lợi ích của việc tiêm vắc-xin dự phòng ung thư cổ tử cung đã được công bố trên những tạp chí y học chuyên ngành quốc tế.

Hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 trường hợp mắc mới UTCTC và hơn một nửa số phụ nữ mắc bệnh đã tử vong. Ở Việt Nam có hơn 6.000 trường hợp mắc mới hàng năm và tử vong khoảng 2.700 trường hợp.

Có phải nhiễm bất kỳ tuýp HPV nào cũng có thể bị ung thư cổ tử cung?

Trước hết cần nhận thức chính xác nhiễm vi-rút Papilloma ở người (HPV) là điều kiện cần để dẫn đến UTCTC. Tuy nhiên không phải tất cả các loại HPV đều có thể gây ung thư. Trong số hơn 100 tuýp HPV đã được định danh, chỉ có 15 tuýp có khả năng gây ung thư hay còn gọi là tuýp nguy cơ cao (4). Các tuýp khác được xem là nguy cơ thấp có thể gây các tổn thương lành tính vùng sinh dục. Trong số 15 tuýp có thể gây ung thư, 2 tuýp HPV-16 và HPV-18 là nguyên nhân của ít nhất 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Trong những tuýp HPV gây ung thư còn lại, 2 tuýp HPV-31 và 45 gây ra thêm ít nhất 10% nữa (2).

Những câu hỏi thường gặp về ung thư cổ tử cung - ảnh 1

Phụ nữ từ khi bắt đầu quan hệ tình dục là đã có nguy cơ nhiễm HPV (ảnh: internet)

Ai có nguy cơ nhiễm HPV?

Phụ nữ từ khi bắt đầu quan hệ tình dục là đã có nguy cơ nhiễm HPV và nguy cơ này tồn tại suốt cuộc đời. Kết quả nghiên cứu của Basemen (2005) cho thấy có khoảng 80% phụ nữ đã từng nhiễm HPV một lần trong đời, tỷ lệ mắc cao nhất là ở nhóm tuổi trẻ và giảm dần ở các lứa tuổi cao hơn. Tuy nhiên, hàng năm, tỷ lệ nhiễm mới HPV các týp gây ung thư ở phụ nữ tuổi từ 25-80 chiếm khoảng 5-10% (3), (5), (6). Phần lớn phụ nữ bao gồm cả phụ nữ trung niên vẫn có thể nhiễm mới HPV các týp gây ung thư trong suốt đời sống tình dục của họ, và do đó họ vẫn tiếp tục có nguy cơ mắc các tổn thương tiền ung thư và ung thư xâm lấn cổ tử cung.

Số liệu dịch tễ cho thấy có một số lượng đáng kể các ca nhiễm HPV mới xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi, điều này có nghĩa là nguy cơ nhiễm mới và tái nhiễm với những týp HPV sinh ung thư tồn tại suốt cuộc đời người phụ nữ [6]. Hơn nữa ở những phụ nữ trung niên, một khi đã nhiễm HPV thì nguy cơ HPV tồn tại dai dẳng cao hơn ở phụ nữ trẻ, do đó phụ nữ lớn tuổi một khi nhiễm HPV thì có nhiều nguy cơ tiến triển thành ung thư cổ tử cung hơn. Điều này cho thấy phụ nữ trên 25 tuổi được chủng ngừa HPV là cần thiết vì những đợt nhiễm mới vẫn tiếp tục xảy ra ở nhóm tuổi này.

Những phụ nữ đã từng nhiễm HPV thì có nên tiêm phòng?

Không giống như nhiễm hầu hết các vi-rút khác, khi nhiễm HPV tự nhiên thì cơ thể con người không thể sinh ra được kháng thể đủ để có thể giúp chống lại những lần tái nhiễm về sau. Điều này là do HPV chỉ gây ra miễn dịch tại chỗ và hàm lượng kháng thể được sinh ra là rất thấp. Kháng thể sinh ra do nhiễm tự nhiên này không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ cho cơ thể chống lại những lần tái nhiễm với cùng một tuýp HPV hoặc với tuýp HPV khác có tương đồng hệ gen (Viscidi, 2004). Vì thế việc tiêm vắc-xin không chỉ có ích đối với những người chưa quan hệ tình dục để bảo vệ ở lần nhiễm đầu tiên, mà còn cần thiết cho những người đã từng nhiễm HPV để ngăn ngừa những lần tái nhiễm HPV sau này có thể gây ung thư cổ tử cung.

Một điểm đáng lưu ý là trong tổng số các phụ nữ tham gia chương trình khám sàng lọc bằng soi tế bào cổ tử cung để phát hiện tế bào ung thư (Pap smear) trong nghiên cứu của Bosch (1), tỷ lệ nhiễm cùng một lúc cả 2 tuýp HPV-16 và HPV-18 là dưới 1%. Do đó, hơn 90% phụ nữ vẫn có thể được bảo vệ khỏi một trong những tuýp HPV có trong vắc-xin. Với hầu hết phụ nữ chỉ nhiễm một tuýp thì vắc-xin sẽ bảo vệ đối với các tuýp gây ung thư còn lại.

Theo GS. TS. Trần Thị Phương Mai/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/benh-nguoi-cao-tuoi/co-hay-khong-loi-ich-khi-tiem-vaccin-ung-thu-co-tu-cung-o-nguoi-luong-tuoi-20081229162921212.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư cổ tử cung

Tags:

Tin liên quan

Ám ảnh sau phẫu thuật cắt bỏ ngực vì ung thư vú

Sống khỏe - 31/10

Ám ảnh sau phẫu thuật cắt bỏ ngực vì ung thư vú

Theo thống kê của IARC, ung thư vú chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới.

Nỗi lòng người chồng có vợ bị ung thư vú

Sống khỏe - 03/04

Nỗi lòng người chồng có vợ bị ung thư vú

Con gái tôi đang học ở Hà Nội, nó chỉ mong Tết này về quê ăn Tết với mẹ. Nhưng chẳng biết trời có thương không?

Video có thể bạn quan tâm

  

Giãn tuyến sữa có thể gây ung thư vú

Giãn ống tuyến sữa là một bệnh ở ống tuyến sữa chính của tuyến vú. Bệnh thường xuất hiện ở những phụ nữ từ 40-50 tuổi.

>> Xem 196 nội dung chủ đề Bệnh ung thư cổ tử cung

Tin cùng chuyên mục

Sàng lọc ung thư cổ tử cung: Xét nghiệm PAP đã đủ?

Sống khỏe - 15/12

Sàng lọc ung thư cổ tử cung: Xét nghiệm PAP đã đủ?

Nhiễm vi-rút HPV (Human Papilloma virus - gọi là HPV) là 'thủ phạm' chính gây nên 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung (UTCTC).

Quá trình tiến triển bệnh ung thư cổ tử cung

Sống khỏe - 15/12

Quá trình tiến triển bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung thường diễn biến qua nhiều năm. Giai đoạn sớm của bệnh là sự thay đổi tiền ung thư lớp ngoài cùng cổ tử cung.

Yếu tố nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Sống khỏe - 15/12

Yếu tố nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Có sự liên hệ chặt chẽ giữa ung thư cổ tử cung và hoạt động tình dục.

Điều trị ung thư phổi

Sống khỏe - 14/12

Điều trị ung thư phổi

Theo số liệu ghi nhận ung thư một số vùng ở Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng đầu và chiếm 20% trong tổng số hàng trăm loại ung thư.

Những tác nhân gây ung thư vú

Sống khỏe - 14/12

Những tác nhân gây ung thư vú

Ung thư vú có thể được chữa khỏi và dự phòng nếu phụ nữ có lối sống phù hợp, trang bị kiến thức phòng tránh các yếu tố nguy cơ.

Tổng quan bệnh

Ung thư nội mạc tử cung thường tiến triển trong nhiều năm. Manh mối đầu tiên của bạn có thể là chảy máu âm đạo bất thường.

Video nổi bật