CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những điều bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm năm nay

Cần biết - 18/08

Đừng chủ quan vì bệnh cúm đã chứng minh có thể cướp đi mạng sống siêu dễ dàng, chỉ trong tích tắc trong vài năm trở lại đây.

Tự bảo vệ mình khỏi bệnh cúm năm nay

Lo lắng về việc mắc bệnh cúm là điều ai cũng phải trải qua, nhất là ở giai đoạn thời tiết giao mùa. Không ai có thể đổ lỗi hay cười chế giễu rằng bạn lo quá xa khi mùa cúm năm ngoái đã làm nhiều người tử vong. Chưa kể số lượng người bị bệnh.

Thông báo từ CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) cho biết, không thể nói chính xác có bao nhiêu người bị bệnh, nhưng ước tính có khoảng 30.000 người Mỹ đổ bộ vào bệnh viện chỉ vì bệnh cúm vào cùng một thời điểm. Và cũng vào cùng một thời điểm, virus cúm cướp đi mạng sống của hơn 1.600 người trong một tuần.

Những điều bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm năm nay - ảnh 1

Lo lắng về việc mắc bệnh cúm là điều ai cũng phải trải qua, nhất là ở giai đoạn thời tiết giao mùa.

'Mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh cúm vào năm ngoái ở mức báo động cao', GS Stephen Baum chuyên nghiên cứu về vi sinh và miễn dịch tại Đại học Y khoa Albert Einstein, thành phố New York cho biết.

Vào năm ngoái, chủng virus phổ biến nhất, H3N2, lây lan nhanh chóng và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, có thể giải thích tại sao nhiều người phải nhập viện. Một yếu tố khác là vắc-xin cúm được tạo ra trước mùa cúm thực sự bắt đầu tại Hoa Kỳ, dựa trên hoạt động cúm ở Úc và Nam Mỹ. Giống như bất kỳ chủng cúm nào, H3N2 có thể đột biến và năm ngoái chính là ví dụ cho việc này. Do đó, một loại vắc-xin không phù hợp có thể là lý do khiến bệnh cúm được chế ngự ở mức 40%. May mắn thay, các chuyên gia cùng nhận định có rất nhiều cách giúp bạn tránh virus cúm và luôn khỏe mạnh.

Tìm hiểu bản chất của các loại bệnh cúm khác nhau

Thực tế có 4 loại virus cúm, trong đó có 3 loại ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe chúng ta:

- Cúm A liên tục thay đổi, có nhiều phân nhóm và chủng (bao gồm H3N2). Nó thường gây ra các triệu chứng căng thẳng nhất và thường dẫn đến các ổ dịch lớn. Cúm A có thể lây lan qua động vật, kể cả chim hoang (cúm gia cầm là chủng A).

Những điều bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm năm nay - ảnh 2

Cúm A liên tục thay đổi, có nhiều phân nhóm và chủng (bao gồm H3N2).

- Cúm B chỉ lây nhiễm sang người và thường (nhưng không phải luôn luôn) ít nghiêm trọng hơn A.

- Cúm C cũng là một loại virus nghiêm trọng ở người, nhưng nó có xu hướng nhẹ hơn so với A và B, và không dẫn đến dịch bệnh.

Bạn phải tiêm phòng cúm

Tại sao? Bởi vì chích ngừa cúm có thể giúp bạn ngồi làm việc cả tuần ngon lành thay vì nằm nghỉ tại nhà hay trong bệnh viện. Tiêm phòng cúm không bao giờ hiệu quả 100%, nhưng 'nó vẫn ngăn ngừa hàng triệu bệnh tật cũng như tử vong mỗi năm,' theo lời của William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt.

Chuyên gia cũng cho biết thêm, ngay cả khi bị bệnh cúm thì các triệu chứng của bạn vẫn sẽ nhẹ hơn. Tiêm phòng cúm cũng làm giảm khả năng lây nhiễm virus sang trẻ sơ sinh, người già và bất kỳ ai có hệ miễn dịch bị tổn hại như bệnh nhân ung thư.

Nó hoạt động như thế nào? Thuốc chủng ngừa cúm có chứa một loại virus bất hoạt (được tìm thấy trong mũi chích ngừa) hoặc một loại virus sống bị suy yếu (được tìm thấy trong thuốc chủng ngừa cúm dạng hít). Những virus này nhắc hệ miễn dịch của cơ thể bạn tạo ra các kháng thể chống lại virus cúm thực nếu bạn tiếp xúc với nó. Thuốc chủng này bảo vệ chống lại hai chủng cúm A (H1N1 và H3N2) cũng như 1-2 chủng cúm B.

Những điều bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm năm nay - ảnh 3

Thuốc chủng ngừa cúm có chứa một loại virus bất hoạt (được tìm thấy trong mũi chích ngừa) hoặc một loại virus sống bị suy yếu (được tìm thấy trong thuốc chủng ngừa cúm dạng hít).

Loại nào được coi là tốt nhất? Tiến sĩ Schaffner nói: 'Tiêm phòng cúm luôn là giải pháp chống cúm an toàn. Nhưng nếu bạn ghét kim tiêm, trong mùa cúm này, CDC đã đưa ra giải pháp hoàn hảo với dạng vắc-xin cúm dạng hít. Trong vài năm qua, các chuyên gia không chắc liệu nó có hiệu quả hay không, nhưng năm nay - với việc bổ sung thêm chủng A khác - họ nghĩ rằng nó có thể hiệu quả hơn.

Khi nào nên tiêm phòng cúm? Cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Thuốc chủng này thường có sẵn vào đầu tháng 8 nhưng vì thuốc này chỉ có hiệu lực trong khoảng 6-7 tháng nên hãy chờ đợi thêm thời gian để chính thức bắt đầu, đảm bảo sức khỏe của bạn trong suốt mùa cúm (thường kết thúc vào cuối tháng 4 sang năm). Bạn không cần chủng ngừa cúm 2 lần trong một mùa mà chỉ cần đợi đến khi mùa thu thực sự đến để bảo vệ sức khỏe trong vòng 6 tháng.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp giảm nguy cơ bị bệnh và giúp bạn tiến triển nhanh hơn nếu chẳng may mắc bệnh. Hãy thực hiện theo các hướng dẫn này để tăng cường miễn dịch, chống lại bệnh cúm hiệu quả hơn:

Giúp cơ thể đổ mồ hôi nhờ tập luyện: Tập thể dục đều đặn thúc đẩy tuần hoàn tốt, giúp các tế bào miễn dịch ngăn chặn bệnh tật di chuyển khắp cơ thể của bạn.

Những điều bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm năm nay - ảnh 4

Tập thể dục đều đặn thúc đẩy tuần hoàn tốt, giúp các tế bào miễn dịch ngăn chặn bệnh tật di chuyển khắp cơ thể của bạn.

Ăn uống lành mạnh: 'Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng đóng góp một phần trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh' là lời khẳng định của BS Brocato – một bác sĩ gia đình tại Mercy Personal Physicians ở Lutherville, Maryland.

Massage cơ thể: Nếu không thể, bạn vẫn có thể chọn những hoạt động thư giãn khác như tập yoga, ăn tối vui vẻ với người bạn thích hoặc chọn bất cứ hoạt động thư giãn nào khác. Căng thẳng làm giảm tế bào lympho, tế bào máu trắng giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng như cúm.

Hâm nóng cơ thể trong phòng xông hơi khô. Trong một nghiên cứu, những người trưởng thành đi tắm hơi hai lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh cúm bằng một nửa người không đi. Chưa rõ vì sao việc tắm hơi lại giúp ngăn chặn cúm nhưng nhiều nghiên cứu cũng nhận định điều này có thể làm tăng số lượng bạch cầu.

Ngủ đủ. Ngủ ít hơn 7-8 giờ sẽ làm suy yếu khả năng của cơ thể bạn tạo ra và lưu thông các tế bào miễn dịch.

Những điều bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm năm nay - ảnh 5

Ngủ ít hơn 7-8 giờ sẽ làm suy yếu khả năng của cơ thể bạn tạo ra và lưu thông các tế bào miễn dịch.

Làm gì khi bạn thấy mệt mỏi?

Bạn càng điều trị nhanh bệnh cúm vì càng ít căng thẳng. Đầu tiên khi cảm thấy mệt mỏi kéo dài vài ngày, hãy đến gặp bác sĩ và yêu cầu xét nghiệm cúm. 'Một miếng gạc mũi có thể cho bạn biết nếu bạn bị cúm trong khoảng 15 phút', GS y khoa lâm sàng Carl Fichtenbaum tại Đại học Y khoa Đại học Cincinnati nói.

Sau đó, bạn có thể dùng thuốc kháng virus theo toa (thuốc ức chế men neuraminidase, ngăn chặn các enzym cho phép virus di chuyển từ tế bào này sang tế bào khác) trong vòng 2 ngày sau khi bị bệnh có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Ngoài ra, bạn cũng nên nghỉ ngơi ở nhà nhiều hơn. Ngoài các loại thuốc kháng virus, điều duy nhất bạn có thể làm để phòng bệnh cúm là nghỉ ngơi nhiều hơn, uống nhiều nước để bù nước. Thuốc giảm đau như ibuprofen có thể giúp giảm đau nhức cơ thể và sốt.

(Nguồn: Health, Cdc)

Theo Tiểu Nguyễn/nhipsongkinhte/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nguy cơ cao bị biến chứng khi nhiễm cúm

Sống khỏe - 12/07

Nguy cơ cao bị biến chứng khi nhiễm cúm

Triệu chứng của cúm A/H1N1 bao gồm sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, đau nhức cơ thể, đau đầu, ớn lạnh, mệt mỏi… nói chung là giống như mắc cúm mùa.

Cháo cải cúc giải cảm cúm

Sống khỏe - 12/08

Cháo cải cúc giải cảm cúm

Rau cải cúc là loại cây trồng khắp nước ta, có khá nhiều tên gọi khác nhau như là: cúc tần, cải tần ô… đây là loại rau có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, tốt cho phòng chữa bệnh do giá lạnh từ trong và ngoài cơ thể.

Trà Vinh: Thêm 1 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1

Sống khỏe - 16/08

Trà Vinh: Thêm 1 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1

Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết vừa có thêm 1 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H1N1.

Video có thể bạn quan tâm

  

Phân biệt cảm cúm và cảm lạnh

Những cơn đau buốt đầu, nhức mỏi cơ toàn thân là triệu chứng của cảm cúm; còn hắt hơi, nghẹt mũi là dấu hiệu cảm lạnh, theo WebMD (Video: Vnexpress.net)

Tin cùng chuyên mục

Những thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực mà nhiều người vẫn hay mắc phải

Sống khỏe - 17/08

Những thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực mà nhiều người vẫn hay mắc phải

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn nên việc bảo vệ đôi mắt khỏi các tác động từ bên ngoài là điều vô cùng cần thiết.

Khuyến cáo mới khi dùng codein trị ho

Sống khỏe - 17/08

Khuyến cáo mới khi dùng codein trị ho

Ho là một phản xạ có lợi của cơ thể, nhằm tống các dị vật đường hô hấp thông qua phản xạ ho.

Thấy thứ này xuất hiện quanh núm vú, nhiều chị em chỉ muốn cầm kéo cắt đi ngay: Coi chứng vì nó có thể cảnh báo bệnh đấy

Sống khỏe - 17/08

Thấy thứ này xuất hiện quanh núm vú, nhiều chị em chỉ muốn cầm kéo cắt đi ngay: Coi chứng vì nó có thể cảnh báo bệnh đấy

Hãy suy nghĩ theo cách hiển nhiên như sau: Nó có thể xuất hiện trên khắp cơ thể của bạn, vì vậy bộ ngực không phải là vị trí ngoại lệ. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng là bình thường.

Tình trạng buồn nôn khi đánh răng có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 17/08

Tình trạng buồn nôn khi đánh răng có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ tới

Nhiều người thường gặp phải hiện tượng buồn nôn khi đánh răng nhưng lại không biết rõ nguyên nhân tiềm ẩn của triệu chứng này là do đâu.

Xạ đen có chữa khỏi ung thư không: Đừng nghe đồn thổi, hãy nghe chuyên gia Đông y lý giải

Sống khỏe - 17/08

Xạ đen có chữa khỏi ung thư không: Đừng nghe đồn thổi, hãy nghe chuyên gia Đông y lý giải

Gần đây nhiều người đồn thổi truyền tai nhau nhau chuyện cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Thực hư về tác dụng của loại cây này ra sao?

Tin mới

Suýt chết do uống 40 viên thuốc trị rối loạn tâm thần một lúc

Sống khỏe - 4h15 phút trước

Suýt chết do uống 40 viên thuốc trị rối loạn tâm thần một lúc

Uống một lúc 40 viên thuốc trị rối loạn tâm thần, người đàn ông rơi vào tình trạng hôn mê sâu phải vào viện cấp cứu.

Vừa bị tuyên 18 tháng tù về tội dâm ô, Nguyễn Hữu Linh đã làm đơn kháng cáo kêu oan

Sống khỏe - 4h51 phút trước

Vừa bị tuyên 18 tháng tù về tội dâm ô, Nguyễn Hữu Linh đã làm đơn kháng cáo kêu oan

Sau khi bị TAND quận 4 tuyên phạt 18 tháng tù giam vào trưa 23/8, luật sư của Nguyễn Hữu Linh cho biết ông Linh đã nộp đơn kháng cáo kêu oan vì cho rằng bản án không mô tả hành vi khách quan của tội phạm.

Trong quả na có 1 bộ phận chứa độc tố có thể gây ngộ độc nếu ăn phải, khi ăn na hãy cẩn trọng lược bỏ

Sống khỏe - 5h45 phút trước

Trong quả na có 1 bộ phận chứa độc tố có thể gây ngộ độc nếu ăn phải, khi ăn na hãy cẩn trọng lược bỏ

Quả na rất thơm ngon, bổ dưỡng xong khi ăn loại quả này mọi người cần phải ghi nhớ thông tin dưới đây.

Mỹ: 7 phụ nữ bị nhiễm trùng môi nghiêm trọng sau khi tiêm thẩm mỹ, khiến ai nhìn cũng phải rùng mình

Sống khỏe - 5h45 phút trước

Mỹ: 7 phụ nữ bị nhiễm trùng môi nghiêm trọng sau khi tiêm thẩm mỹ, khiến ai nhìn cũng phải rùng mình

Trường hợp nhiễm trùng đáng tiếc của 7 phụ nữ này là lời cảnh tỉnh cho bất kỳ ai có ý định làm đẹp mà không đảm bảo an toàn.

Hàng chục học sinh nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe - 5h45 phút trước

Hàng chục học sinh nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Sau bữa ăn tối trong một hội trại, 30 học sinh có dấu hiệu nôn ói, đau bụng.

Xem thêm

Video nổi bật