CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những điều cần biết khi ăn gỏi sứa biển

Dinh dưỡng gia đình - 18/06

Sứa biển là món ăn bổ, mát và được người dân sử dụng để chế biến một số món hợp với ngày hè như: gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa...

 Tuy nhiên Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khuyến cáo cần phải chế biến sứa biển tươi đúng cách trước khi ăn, không nên sử dụng sứa biển tươi chưa qua chế biến bởi độc tố trong sứa tươi có thể gây nguy hại tới tính mạng người ăn.
Sứa là động vật không có xương sống, sống ở biển hay những nơi nước mặn. Sứa còn sống chứa nhiều độc tố và khi chạm phải, con người sẽ bị dị ứng.
Độc tố của sứa biển, thường tập trung ở các xúc tu, chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst. Các tế bào này đều rất nhỏ và có độc. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tu, được sử dụng khi sứa bắt mồi và tự bảo vệ.

Sau chừng 15 phút chạm phải sứa, nạn nhân có thể bị ngứa ở bàn tay, bàn chân, trên da nổi ban đỏ từng vùng, nổi mày đay toàn thân, phù quineke ở mắt, môi, mặt, thanh quản nên ngạt thở, mạch nhanh, yếu...
Ngộ độc sứa biển nguy hại tính mạng
Thể nhẹ
Khi bị sứa cắn, các độc tố này sẽ ngấm qua da người xâm nhập vào cơ thể. Nếu nhẹ, nạn nhân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều, toàn thân sẽ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên không nên quá lo lắng trong trường hợp này.
Thể tối cấp
Tai biến xảy ra tức thì sau khi độc tố của sứa biển xâm nhập vào máu nạn nhân. Nạn nhân nôn nao, nhức đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở nhanh, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt.
Nạn nhân đi vào trạng thái lơ mơ, nhiều khi co giật, có thể hôn mê cần đưa ngay vào bệnh viện để chống sốc phản vệ.
Thể cấp hay bán cấp
Sau chừng 15 phút chạm phải sứa, nạn nhân ngứa ở bàn tay, bàn chân, trên da nổi ban đỏ từng vùng, nổi mày đay toàn thân, phù quineke ở mắt, môi, mặt, thanh quản nên ngạt thở, mạch nhanh, yếu.
Tim đập nhanh đều, huyết áp hạ thấp, ho khan, khó thở khò khè. Thanh quản phù gây khó thở. Nạn nhân buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chảy nước mắt, chảy nước mũi, vã mồ hôi. Đây là biểu hiện sốc phản vệ, cần đưa ngay vào bệnh viện chống sốc.

Sứa biển rất mát và bổ nhưng nếu là sứa tươi thì cần phải qua chế biến đúng cách, nếu không các độc tố trong sứa có thẩy gây ngộ độc, nguy hại tới tính mạng người ăn. Ảnh: minh họa
Để đảm bảo phòng chống ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng sứa biển tươi chưa qua chế biến làm thức ăn, làm gỏi ăn sống,
Đặc biệt không sử dụng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ em. Chỉ sử dụng sứa biển đã qua chế biến đúng cách.
Quá trình chế biến sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa chuyển sang mầu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.
Ngoài ra, khi bạn ăn sứa đã được ép khô, loại này thường được bán nhiều trong các cửa hàng hay siêu thị, tốt hơn hết bạn cũng nên rửa thật sạch trước khi chế biến. Cách làm này có thể giúp hạn chế những hóa chất được dùng trong quá trình sơ chế sứa, tốt cho sức khỏe hơn.

Theo Thanh Loan/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Bác sĩ hướng dẫn làm món ăn chữa bệnh từ sứa biển

Sống Khỏe - 22/07

Bác sĩ hướng dẫn làm món ăn chữa bệnh từ sứa biển

Từ lâu, sứa biển đã trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều người sành ăn. Không chỉ là món ăn ngon, sứa còn phòng chữa bệnh.

BS Nguyễn Thị Vân: Bị dị ứng sứa biển nên uống nước cam chanh

Sống Khỏe - 25/11

BS Nguyễn Thị Vân: Bị dị ứng sứa biển nên uống nước cam chanh

Nhiều người đi tắm biển, vô tình chạm phải sứa biển và xuất hiện các nốt mẩn đỏ, ngứa ngáy vô cùng khó chịu.

Video có thể bạn quan tâm

  

Hải sản tốt thì tốt thật nhưng không nên ăn nhiều

Tôm, cua, cá chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy có nên ăn nhiều không? (Việt hóa bởi Phạm Sinh/Songkhoe.vn)

Tin cùng chuyên mục

Vì sao nên hạn chế bơ động vật?

Sống Khỏe - 18/06

Vì sao nên hạn chế bơ động vật?

Trong nhiều thập niên qua, các chuyên gia dinh dưỡng đều nói rằng nên giảm sữa nguyên kem, thịt và các sản phẩm từ sữa vốn giàu chất béo no.

Nhộng tằm: Món ăn vị thuốc bổ dưỡng

Sống Khỏe - 15/06

Nhộng tằm: Món ăn vị thuốc bổ dưỡng

Đông y cho rằng khi dùng nhộng tằm, thường người ta dùng nguyên con, và vì nguyên con nên nhộng có đầy đủ nguyên khí, có tính bổ dưỡng cao.

Mùa hè, sau khi ăn các loại trái cây này nhất định không nên uống nước ngay

Sống Khỏe - 15/06

Mùa hè, sau khi ăn các loại trái cây này nhất định không nên uống nước ngay

Uống nước sau khi ăn những loại quả này là sai lầm nghiêm trọng đối với sức khoẻ đấy các bạn nhé.

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Sống Khỏe - 15/06

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Thông tin này khiến nhiều người lo lắng bởi rau muống chẻ để sống vẫn ăn kèm với nhiều món như bún riêu, nem rán…

4 sai lầm phổ biến khi uống nước gây hại sức khỏe

Sống Khỏe - 15/06

4 sai lầm phổ biến khi uống nước gây hại sức khỏe

Uống nhiều nước trong thời gian ngắn có thể dẫn đến lượng natri trong máu bị tụt xuống thấp và có thể gây tử vong.

Tin mới

12 trò chơi thú vị kích thích sự phát triển của bé trong năm đầu đời

Sống khỏe - 1h37 phút trước

12 trò chơi thú vị kích thích sự phát triển của bé trong năm đầu đời

Có rất nhiều trò chơi hấp dẫn, không kém phần thú vị dành cho mẹ và bé sơ sinh, vừa giúp bé phát triển vừa gắn kết tình cảm với con mỗi ngày.

Hòa Bình: Cô gái 19 tuổi đến trung tâm y tế sinh con rồi nhất định bỏ lại không nuôi

Sống khỏe - 1h37 phút trước

Hòa Bình: Cô gái 19 tuổi đến trung tâm y tế sinh con rồi nhất định bỏ lại không nuôi

Trưa hôm qua (19/4) người dân sống ở huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) xôn xao về việc một thai phụ đến trung tâm Y tế huyện sinh con nhưng sau đó đã để con ở lại và nằng nặc bỏ đi.

Tập thể dục không đúng, khiến cơ thể yếu hơn

Sống khỏe - 1h38 phút trước

Tập thể dục không đúng, khiến cơ thể yếu hơn

Nếu chúng ta tập luyện không đúng cách hoặc mắc một số sai lầm khi luyện tập thì sẽ làm giảm hiệu quả đáng kể của việc tập thể dục, thậm chí còn gây hại sức khỏe.

Phó Giám đốc Bệnh viện K chỉ rõ các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư

Sống khỏe - 1h38 phút trước

Phó Giám đốc Bệnh viện K chỉ rõ các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư

PGS.TS Lê Văn Quảng – Phó Giám đốc BV K Trung ương, Chủ nhiệm Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội đã chỉ rõ các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư, người dân cần hết sức chú ý để đi khám và được điều trị kịp thời.

Người suy tim nên ăn thế nào?

Sống khỏe - 1h38 phút trước

Người suy tim nên ăn thế nào?

Suy tim là trạng thái bệnh lý trong đó cung lượng tim không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể về mặt ôxy trong mọi tình huống sinh hoạt của bệnh nhân.

Xem thêm

Video nổi bật