CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những điều cần biết khi ăn gỏi sứa biển

Dinh dưỡng gia đình - 18/06

Sứa biển là món ăn bổ, mát và được người dân sử dụng để chế biến một số món hợp với ngày hè như: gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa...

 Tuy nhiên Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khuyến cáo cần phải chế biến sứa biển tươi đúng cách trước khi ăn, không nên sử dụng sứa biển tươi chưa qua chế biến bởi độc tố trong sứa tươi có thể gây nguy hại tới tính mạng người ăn.
Sứa là động vật không có xương sống, sống ở biển hay những nơi nước mặn. Sứa còn sống chứa nhiều độc tố và khi chạm phải, con người sẽ bị dị ứng.
Độc tố của sứa biển, thường tập trung ở các xúc tu, chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst. Các tế bào này đều rất nhỏ và có độc. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tu, được sử dụng khi sứa bắt mồi và tự bảo vệ.

Sau chừng 15 phút chạm phải sứa, nạn nhân có thể bị ngứa ở bàn tay, bàn chân, trên da nổi ban đỏ từng vùng, nổi mày đay toàn thân, phù quineke ở mắt, môi, mặt, thanh quản nên ngạt thở, mạch nhanh, yếu...
Ngộ độc sứa biển nguy hại tính mạng
Thể nhẹ
Khi bị sứa cắn, các độc tố này sẽ ngấm qua da người xâm nhập vào cơ thể. Nếu nhẹ, nạn nhân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều, toàn thân sẽ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên không nên quá lo lắng trong trường hợp này.
Thể tối cấp
Tai biến xảy ra tức thì sau khi độc tố của sứa biển xâm nhập vào máu nạn nhân. Nạn nhân nôn nao, nhức đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở nhanh, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt.
Nạn nhân đi vào trạng thái lơ mơ, nhiều khi co giật, có thể hôn mê cần đưa ngay vào bệnh viện để chống sốc phản vệ.
Thể cấp hay bán cấp
Sau chừng 15 phút chạm phải sứa, nạn nhân ngứa ở bàn tay, bàn chân, trên da nổi ban đỏ từng vùng, nổi mày đay toàn thân, phù quineke ở mắt, môi, mặt, thanh quản nên ngạt thở, mạch nhanh, yếu.
Tim đập nhanh đều, huyết áp hạ thấp, ho khan, khó thở khò khè. Thanh quản phù gây khó thở. Nạn nhân buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chảy nước mắt, chảy nước mũi, vã mồ hôi. Đây là biểu hiện sốc phản vệ, cần đưa ngay vào bệnh viện chống sốc.

Sứa biển rất mát và bổ nhưng nếu là sứa tươi thì cần phải qua chế biến đúng cách, nếu không các độc tố trong sứa có thẩy gây ngộ độc, nguy hại tới tính mạng người ăn. Ảnh: minh họa
Để đảm bảo phòng chống ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng sứa biển tươi chưa qua chế biến làm thức ăn, làm gỏi ăn sống,
Đặc biệt không sử dụng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ em. Chỉ sử dụng sứa biển đã qua chế biến đúng cách.
Quá trình chế biến sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa chuyển sang mầu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.
Ngoài ra, khi bạn ăn sứa đã được ép khô, loại này thường được bán nhiều trong các cửa hàng hay siêu thị, tốt hơn hết bạn cũng nên rửa thật sạch trước khi chế biến. Cách làm này có thể giúp hạn chế những hóa chất được dùng trong quá trình sơ chế sứa, tốt cho sức khỏe hơn.

Theo Thanh Loan/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Bác sĩ hướng dẫn làm món ăn chữa bệnh từ sứa biển

Sống Khỏe - 22/07

Bác sĩ hướng dẫn làm món ăn chữa bệnh từ sứa biển

Từ lâu, sứa biển đã trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều người sành ăn. Không chỉ là món ăn ngon, sứa còn phòng chữa bệnh.

BS Nguyễn Thị Vân: Bị dị ứng sứa biển nên uống nước cam chanh

Sống Khỏe - 25/11

BS Nguyễn Thị Vân: Bị dị ứng sứa biển nên uống nước cam chanh

Nhiều người đi tắm biển, vô tình chạm phải sứa biển và xuất hiện các nốt mẩn đỏ, ngứa ngáy vô cùng khó chịu.

Video có thể bạn quan tâm

  

Hải sản tốt thì tốt thật nhưng không nên ăn nhiều

Tôm, cua, cá chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy có nên ăn nhiều không? (Việt hóa bởi Phạm Sinh/Songkhoe.vn)

Tin cùng chuyên mục

Đậu xanh giải nhiệt mùa hè

Sống Khỏe - 18/06

Đậu xanh giải nhiệt mùa hè

Đậu xanh được xem là thực phẩm hữu ích ngày hè với nhiều cách chế biến như nấu chè, cháo, canh... đồng thời cũng là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu...

6 lợi ích không ngờ của quả na với sức khỏe

Sống Khỏe - 17/06

6 lợi ích không ngờ của quả na với sức khỏe

Không chỉ giúp làm đẹp da, quả na còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như bảo vệ mắt, ngăn ngừa mệt mỏi, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Tăng cường 7 loại quả giúp da khoẻ mạnh và đẹp

Sống Khỏe - 17/06

Tăng cường 7 loại quả giúp da khoẻ mạnh và đẹp

Tăng các loại quả này trong bữa ăn không chỉ giúp da khoẻ mạnh hơn mà còn sáng mịn và rất giàu sức sống nữa đó.

6 thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Sống Khỏe - 17/06

6 thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Chúng ta thường có thói quen hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng vì tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều loại thức ăn sẽ sản sinh ra một số loại độc tố, gây hại cho cơ thể.

Nước uống từ chuối giúp đốt cháy mỡ bụng nhanh chóng

Sống Khỏe - 15/06

Nước uống từ chuối giúp đốt cháy mỡ bụng nhanh chóng

Kết hợp chuối, hạt lanh, bột gừng và sữa chua để có loại nước uống hàng ngày tiêu hao mỡ bụng.

Tin mới

Sai lầm của mẹ Việt khiến con chưa kịp lớn đã rước bệnh

Sống khỏe - 19/10

Sai lầm của mẹ Việt khiến con chưa kịp lớn đã rước bệnh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng 53% bố mẹ không biết thừa cân, béo phì và 15% vẫn muốn con mình béo thêm.

Thuốc lá hủy hoại đường hô hấp, túi phổi, gây ung thư phổi

Sống khỏe - 19/10

Thuốc lá hủy hoại đường hô hấp, túi phổi, gây ung thư phổi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), thuốc lá có thể gây ung thư phổi bằng cách phá hủy đường hô hấp và các túi phổi.

6 mẹo giảm cân cho người lười tập thể dục

Sống khỏe - 19/10

6 mẹo giảm cân cho người lười tập thể dục

Một số mẹo nhỏ giúp cho người ít thời gian và ngại đến phòng tập có thể giảm cân hữu hiệu.

Người đang xạ trị ung thư nên ăn gì?

Sống khỏe - 19/10

Người đang xạ trị ung thư nên ăn gì?

Dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng giúp bệnh nhân mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn và cung cấp năng lượng cho cơ thể sống.

Những vấn đề về da phổ biến khi trời chuyển lạnh và cách bảo vệ da ai cũng làm được

Sống khỏe - 19/10

Những vấn đề về da phổ biến khi trời chuyển lạnh và cách bảo vệ da ai cũng làm được

Theo giới chuyên gia, nguyên nhân hàng đầu gây nên những căn bệnh về da vào mùa đông tóm lại xuất phát từ hiện tượng để da khô quá mức cho phép.

Xem thêm

Video nổi bật