CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những điều cần tránh khi cho trẻ uống sữa

Làm mẹ - 31/03

Sữa là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng như đạm, vitamin và canxi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết uống sữa đúng cách.

Sữa càng đặc càng tốt, sữa thêm nhiều đường càng tốt, dùng sữa chua để uống thuốc, thêm sữa vào trong cháo… đó là những lầm khi cho trẻ uống sữa mà nhiều bậc phụ huynh đã mắc phải khi cho con dùng sữa.

Ảnh minh họa

Sữa là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng như đạm, đường, mỡ, vitamin và khoáng chất nhất là canxi. Thanh thiếu niên cần bổ sung nhiều canxi trong quá trình phát triển xương nên rất cần uống sữa, hơn nữa cơ thể người rất dễ hấp thu canxi trong sữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết uống sữa đúng cách. Các bác sĩ Khoa Hô Hấp, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã đưa ra những sai lầm khi uống sữa:

Sữa càng đặc càng tốt: Nếu cho trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc sẽ gây ra đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon hoặc thậm chí cự tuyệt thức ăn, còn dẫn đến viêm ruột non xuất huyết cấp tính. Điều này là do cơ quan nội tạng của trẻ còn yếu mềm, chịu không nổi gánh nặng và áp lực quá nặng.

Sữa thêm nhiều đường càng tốt: Sữa không cho đường không dễ tiêu hóa, đây là ‘kiến thức chung’ ai cũng biết. Thêm đường là để tăng thêm nhiệt lượng carbohydrates cung cấp, nhưng phải chú ý định lượng, thông thường mỗi 100ml sữa thêm 5-8g đường. Trong sữa nên cho loại đường nào? Tốt nhất là đường mía, đường mía sau khi vào đường tiêu hóa bị tiêu hóa phân giải, biến thành glucose được cơ thể hấp thụ. Độ ngọt của glucose thấp, nhưng dùng nhiều sẽ dễ vượt quá phạm vi quy định.

Sữa có thêm sô-cô-la: Có người cho rằng, mặc dù sữa thuộc loại thực phẩm có protein cao, sô-cô-la lại là thực phẩm năng lượng, hai loại kết hợp lại nhất định có ích lớn cho sức khỏe. Thực tế lại không như vậy. Sữa trong dịch thể thêm sô cô la sẽ làm cho canxi trong sữa và axit oxalic trong sô cô la sản sinh ra phản ứng hóa học, hình thành ‘canxi oxalic axit. Thế là, chất canxi vốn dĩ có giá trị dinh dưỡng lại biến thành một chất gây hại cho cơ thể, từ đó gây ra thiếu canxi, đau bụng, trẻ em sinh trưởng chậm, tóc lông xơ cứng, dễ gãy xương và tăng tỉ lệ phát bệnh sỏi đường tiết niệu...

Uống thuốc cùng với sữa: Đồ uống có dinh dưỡng khi uống cùng với thuốc chữa bệnh nhất định sẽ có ích, thực tế đây là sai lầm hoàn toàn. Sữa có đủ ảnh hưởng rõ rệt đối với tốc độ hấp thụ thuốc trong cơ thể, làm cho độ đậm đặc của thuốc trong huyết dịch thấp hơn so với người uống thuốc không uống sữa trong thời gian nhất định. Uống thuốc cùng với sữa còn dễ làm cho thuốc hình thành màng bao phủ trên bề mặt, làm cho canxi trong sữa và ion khoáng chất như kẽm... gây phản ứng hóa học với thuốc, hình thành chất hòa tan không phải nước, điều này không chỉ làm giảm thấp hiệu quả thuốc, còn có thể gây nguy hại cho cơ thể, vì vậy trong 1-2 tiếng trước và sau khi uống thuốc tốt nhất không nên uống sữa.

Dùng sữa chua cho trẻ em uống: Sữa chua là một loại đồ uống có lợi cho tiêu hóa.Tuy nhiên, vi khuẩn axit lactic trong sữa chua hình thành nên kháng sinh, mặc dù có thể khống chế rất nhiều vi khuẩn nguồn bệnh sinh trưởng, nhưng đồng thời cũng phá vỡ điều kiện sinh trưởng nhóm vi khuẩn bình thường có ích đối với cơ thể, còn ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa thông thường, đặc biệt là trẻ em mắc chứng viêm dạ dày đường ruột và trẻ em sinh non. Nếu cho những trẻ đó uống sữa chua có thể sẽ gây ra nôn mửa và viêm ruột dạng hoại tử.

Ảnh minh họa

Thêm nước cam hoặc nước chanh vào trong sữa để tăng hương vị: Thêm nước cam hoặc nước chanh vào trong sữa xem ra là một biện pháp tốt, nhưng trên thực tế, nước cam và nước chanh đều thuộc sản phẩm hoa quả axit AHA cao, axit AHA gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein.

Thêm sữa vào trong cháo: Thực tế cách làm này không khoa học. Trong sữa hàm chứa vitamin A, còn cháo chủ yếu tinh bột là chính, trong đó hàm chứa Lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A. Trẻ em nếu dung nạp không đủ vitamin A sẽ phát triển chậm chạp, cơ thể yếu, nhiều bệnh, vì vậy dù là để bổ sung dinh dưỡng thì cũng cần phân khai sử dụng hai loại này.

Sữa cần phải nấu sôi: Thông thường, nhiệt độ khử độc của sữa yêu cầu không cao, ở 70 độ trong 3 phút, 60 độ trong 6 phút là được. Nếu nấu sôi, nhiệt độ đạt đến 100 độ, chất lactose trong sữa sẽ xuất hiện hiện tượng cháy, đường cháy có thể dẫn đến ung thư. Ngoài ra, canxi trong sữa sau khi nấu sôi sẽ xuất hiện hiện tượng kết tủa phốt phát, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của sữa.

Sữa đựng trong bình để dưới ánh nắng có thể tăng thêm vitamin D: Sữa có thể dành được một số vitamin D, nhưng lại mất đi vitamin B1, B2 và vitamin C. Bởi vì 3 loại dinh dưỡng này sẽ bị phân giải ở dưới ánh nắng mặt trời, dẫn đến một phần mất đi hoặc mất đi toàn bộ. Ngoài ra dưới ánh nắng lactose sẽ lên men làm cho sữa biến chất.

Lấy sữa đặc thay thế sữa bò: Sữa đặc là một loại chế phẩm từ sữa bò, là sữa tươi nấu lên đến dung lượng 2/5, sau đó thêm 40% đường mía đóng hộp là được. Có người bị ảnh hưởng của lý thuyết ‘sản phẩm cô đặc đều là tinh hoa’, bèn lấy sữa đặc thay thế sữa. Làm như vậy hiển nhiên là không đúng. Sữa đặc quá ngọt, bắt buộc phải thêm 5-8 lần nước để hòa loãng. Nhưng khi độ ngọt vừa miệng thì nồng độ chất béo và protein cũng giảm thấp đi một nửa so với sữa tươi.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Bú mẹ giúp trẻ học tốt hơn uống sữa công thức

Sống khỏe - 17/01

Bú mẹ giúp trẻ học tốt hơn uống sữa công thức

Các nhà nghiên cứu cho biết acid béo thiết yếu trong sữa mẹ có thể giúp trẻ phát triển nhận thức.

Lo lắng vì con có sở thích lạ khi uống sữa

Sống khỏe - 27/01

Lo lắng vì con có sở thích lạ khi uống sữa

Một số bà mẹ lo lắng khi con có sở thích lạ khi uống sữa.

Tin cùng chuyên mục

Bà bầu sau sinh mổ nên kiêng gì?

Sống khỏe - 31/03

Bà bầu sau sinh mổ nên kiêng gì?

Sản phụ sinh mổ cần lưu ý vài điểm sau để phục hồi vết mổ và sức khỏe một cách nhanh chóng.

7 cách nói 'không' với đòn roi khi dạy con

Sống khỏe - 31/03

7 cách nói 'không' với đòn roi khi dạy con

Dạy con bằng đòn roi nhiều lúc không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Những lầm tưởng về ốm nghén khi mang thai

Sống khỏe - 31/03

Những lầm tưởng về ốm nghén khi mang thai

Ốm nghén là triệu chứng bình thường khi mang thai mà tới gần 80% các bà mẹ đều phải trải qua.

Đối phó với những ngày bé khó ngủ

Sống khỏe - 31/03

Đối phó với những ngày bé khó ngủ

Sau đây là những cách để xử lý các vấn đề giấc ngủ thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Cách kết hợp thực phẩm khiến trẻ ăn mãi không lớn

Sống khỏe - 31/03

Cách kết hợp thực phẩm khiến trẻ ăn mãi không lớn

Nhiều thực phẩm có thành phần vitamin và khoáng chất không tương đồng khi nấu có thể làm hòa tan các chất dinh dưỡng.

Video nổi bật