CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những điều cần tránh khi điều trị thủy đậu

Bác sĩ tư vấn - 10/06

Bệnh nhân thủy đậu hoàn toàn có thể tắm gội và sử dụng quạt mát, tuy nhiên phải thực hiện đúng cách mới an toàn cho sức khỏe.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Tôi năm nay 27 tuổi, là nữ giới và đang bị thủy đậu. Vậy xin hỏi bác sĩ, tôi bị thủy đậu thì có được tắm, gội và sử dụng quạt điện không? Tôi nên tránh gì khi bị thủy đậu? Mong bác sĩ tư vấn cho tôi cách điều trị tốt nhất. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Bệnh thủy đậu do Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên, truyền từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp. Vi-rút thủy đậu có ái tính với da, niêm mạc và tổ chức thần kinh.

Bệnh gặp chủ yếu ở trẻ em, triệu chứng thường gặp là sốt, phát ban và mụn nước trên da, niêm mạc. Các tổn thương trên da, niêm mạc là những nốt phỏng nhỏ, khi khỏi không để lại sẹo (trừ khi có nhiễm khuẩn).

Bạn bị thủy đậu hoàn toàn có thể tắm gội và sử dụng được quạt điện. Bởi vì quạt điện sẽ làm mát cơ thể giúp bạn dễ chịu hơn, nhất là khi bạn sốt và những ngày nắng nóng.

Còn tắm giúp cho con người cảm thấy dễ chịu, có thể giảm triệu chứng kích thích do ngứa và hạn chế nguy cơ bội nhiễm. Tuy nhiên bạn cần lưu ý 1 vài điểm như sau:

- Tắm nhẹ nhàng bằng nước ấm, tránh chà xát lên nốt phỏng và tránh làm vỡ nốt phỏng nước. Sau khi tắm xong, dùng khăn khô mềm thấm nước trên cơ thể.

-  Tắm nhanh hơn so với bình thường.

- Quạt nên bật số nhỏ, để quay các hướng và không nên để quạt chiếu thẳng vào vùng miệng, họng.

Tránh chà sát mạnh làm vỡ nốt phỏng

Ngoài ra, trong thời gian bị thủy đậu bạn cần cắt móng tay và tránh gãi làm vỡ các nốt phỏng trên da. Bạn nên hạn chế tiếp xúc với người khác, nhất là với trẻ nhỏ (đối tượng dễ có nguy cơ mắc bệnh do chưa có miễn dịch) để tránh lây truyền vi-rút thủy đậu.

Thời gian cách ly cần thiết là từ khi phát hiện bệnh cho đến khi các phỏng nước đã bong vảy được 5 ngày.

Điều trị bệnh thủy đậu

Cách điều trị bệnh thủy đậu là điều trị triệu chứng, dự phòng biến chứng. Bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

- Hạ sốt: Nếu có sốt cao trên 38,50C có thể dùng thuốc giảm sốt như Paracetamol 500mg. Kết hợp với các biện pháp hạ sốt vật lý như chườm mát, tắm nước ấm (nhiệt độ nước tắm thấp hơn nhiệt độ cơ thể 20C).

- Chống ngứa: Sử dụng thuốc kháng Histamin như Claritine, Telfast...

- Bội nhiễm: Sử dụng kháng sinh khi có bội nhiễm, tránh lạm dụng và sử dụng kháng sinh không đúng cách.

Thời gian sử dụng kháng sinh ít nhất 5 ngày. Các thuốc kháng sinh nên dùng nhóm beta lactam như Amoxiciclin, Cephalexine, Augmetine, Zinnat...

- Các phỏng nước đã vỡ: Bôi dung dịch sát khuẩn như dung dịch Xanhmetylen 1% , thuốc tím KMnO4 1/4.000...


Bôi dung dịch Xanhmetylen 1% để sát khuẩn

- Rút ngắn thời gian của bệnh: Có thể sử dụng thuốc kháng vi-rút Acyclovir, lưu ý bạn phải uống sớm trong 1-2 ngày đầu tiên khi có phát ban thì thuốc mới có hiệu quả.

Các bác sĩ sẽ kê đơn cho người bệnh sử dụng Acyclovir nếu bệnh nhân mắc các bệnh kết hợp làm suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, lupus ban đỏ hệ thống, đái tháo đường, ung thư...

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp với chế độ sinh hoạt, vệ sinh cá nhân và dinh dưỡng phù hợp, giúp đẩy lùi bệnh tật:

- Súc miệng nước muối sinh lý 0,9% để vệ sinh miệng, họng.

- Chế độ dinh dưỡng tốt, tăng cường rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung vitamin.

- Theo dõi sát sao bệnh tình, dự phòng biến chứng.

Cuối cùng, bạn nên đi khám để được các bác sĩ kê đơn cho phù hợp với tình hình sức khỏe và bệnh tật của mình, tái khám theo lời dặn của bác sĩ.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

ThS. Nguyễn Kiên Cường

Theo Sức khỏe và Đời sống

Video nổi bật