CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những điều phải biết về vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim

Các bệnh - 01/01

Khó khăn trong việc sản xuất vắc-xin khiến số lượng vắc-xin Pentaxim 'cung không đủ cầu' không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Có thể nói, những ngày vừa qua là những ngày 'nước sôi lửa bỏng' của nhiều gia đình có con nhỏ. Mang trong mình tâm lý hoang mang, lo lắng vì những rủi ro khi tiêm vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng và việc khan hiếm vắc-xin dịch vụ 5 trong 1, các bậc cha mẹ đã rất vui mừng khi Cục Y tế dự phòng tổ chức triển khai tiêm chủng vắc-xin dịch vụ Pentaxim một cách minh bạch, công khai. Tuy nhiên, chính sự nôn nóng, định kiến về Quinvaxem đã khiến Pentaxim trở thành cơn sốt trên cả nước.

5 trong 1

Pentaxim là loại vắc-xin 5 trong 1 do hãng Sanofi Pasteur (Pháp) sản xuất, phòng được 5 loại bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib gây ra chỉ với một mũi tiêm. Đây là loại vắc-xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền kiểm định, được cấp giấy phép lần đầu tiên năm 1997. Tính đến năm 2011, đã có hơn 100 triệu mũi Pentaxim được tiêm ở hơn 100 quốc gia.

Với vắc-xin 5 trong 1, lịch tiêm chủng được khuyến nghị như sau: khi trẻ được 2 tháng tuổi, tiêm chủng cơ bản với 3 mũi tiêm, cách nhau từ 1-2 tháng; sau đó, tiêm nhắc lại 1 mũi trong năm thứ 2. Khi được đưa vào cơ thể, vắc-xin Pentaxim có thể gây ra phản ứng tại chỗ tiêm. Có khoảng 10% trường hợp sốt hơn 38 độ C sau khi tiêm.

(thứ 7) Những điều phải biết về vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim - ảnh 1

Vắc-xin Pentaxim đang được 'tín nhiệm' hơn vì nhiều bố mẹ cho rằng an toàn hơn vắc-xin Quinvaxem (Ảnh minh họa: Internet)

200.000

200.000 là tổng số liều vắc-xin 5 trong 1 sẽ được nhập về Việt Nam. Trong đó, 160.000 liều đã được Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và Sinh phẩm y tế kiểm định và phân phối đến các trung tâm y tế dự phòng, cơ sở tiêm chủng cho đợt tiêm chủng đầu tiên vừa bắt đầu cách đây ít ngày. 40.000 liều còn lại sẽ được phân phối trong tháng 2/2016.

Đây là nỗ lực rất lớn từ Cục Quản lý Dược trước tình hình khan hiếm vắc-xin 5 trong 1 để phục vụ nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của người dân. Bởi, khó khăn trong việc sản xuất vắc-xin khiến số lượng vắc-xin Pentaxim 'cung không đủ cầu' không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

161

Trong đợt triển khai tiêm dịch vụ Pentaxim đầu tiên này, cả nước có 161 điểm tiêm phòng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo người dân nên tiếp tục đưa trẻ đi tiêm vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Khác với Pentaxim, Quinvaxem là vắc-xin luôn được cung cấp đầy đủ và miễn phí.

Bộ Y tế cũng khẳng định Quinvaxem là loại vắc-xin đảm bảo an toàn. Các trường hợp tử vong sau khi tiêm Quinvaxem tại Việt Nam đều không liên quan đến vắc-xin, mà là do trùng hợp ngẫu nhiên với các bệnh khác mà trẻ đã mắc hoặc không rõ nguyên nhân.

(thứ 7) Những điều phải biết về vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim - ảnh 2

Vắc-xin sẽ bảo vệ trẻ khỏi nhiều căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (Ảnh minh họa: Internet)

87.165

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tăng tính công khai, minh bạch, công bằng trong việc đăng ký tiêm dịch vụ vắc-xin Pentaxim, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã tổ chức đăng ký tiêm chủng trực tuyến qua website của trung tâm. Chỉ ít phút sau khi mở trang đăng ký, đã có tới 87.165 lượt truy cập.

Giải thích về điều này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, mặc dù Bộ Y tế đã khuyến cáo mỗi gia đình chỉ đăng ký tiêm dịch vụ tại một điểm; thực tế vẫn có nhiều trường hợp do lo sợ không đăng ký được, đã huy động cả gia đình 2-3, thậm chí 5-7 người đăng ký nhiều nơi cho cùng một trẻ. Điều này dẫn đến số lượng người truy cập quá lớn.

32.000

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội bắt đầu mở đăng ký lúc 9h sáng ngày 29/12  và chỉ trong vòng vỏn vẹn 3 phút, toàn bộ 32.000 liều vắc-xin đã được đăng ký hết. Trước lo ngại về vấn đề 'đăng ký ảo', TS Nguyễn Nhật Cảm, GĐ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết trên phiếu đăng ký có ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của trẻ và chứng minh thư/hộ chiếu của người đưa trẻ đi tiêm nên sẽ không có chuyện đăng ký một đằng, tiêm một nẻo.

Trong đợt tiêm dịch vụ đầu tiên với 32.000 liều vắc-xin, mỗi ngày Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội sẽ tiêm 300 liều và chia thời gian tiêm thành nhiều khung giờ khác nhau để tránh hiện tượng quá tải. Sau khi kết thúc đợt tiêm, Trung tâm sẽ tổng hợp lại số trẻ đăng ký nhưng không đi tiêm. Nếu còn vắc-xin sẽ tiếp tục cho người dân đăng ký qua mạng.

Hà Vân

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Bộ Y tế cũng khó kiểm soát việc khan hiếm vắc-xin dịch vụ

Sống khỏe - 27/12

Bộ Y tế cũng khó kiểm soát việc khan hiếm vắc-xin dịch vụ

'Chúng tôi đã tìm hết cách, sang Pháp, Bỉ rồi Nhật. Cục Quản lý dược Pháp có thông tin ngay ở Pháp cũng thiếu vắc-xin…'.

Những câu hỏi về vắc-xin Quinvaxem bố mẹ nào cũng muốn biết

Sống khỏe - 29/12

Những câu hỏi về vắc-xin Quinvaxem bố mẹ nào cũng muốn biết

Tâm lý chờ tiêm vắc-xin dịch vụ dẫn đến sự trì hoãn các mũi tiêm của các bậc phụ huynh khiến cho trẻ sẽ bị tiêm chủng muộn, tiêm chủng không đủ mũi.

>> Xem 43 nội dung chuyên đề Cơn sốt vắc-xin Pentaxim

Tin cùng chuyên mục

ThS Chu Văn Điểu: Nhận biết đồng tính nữ

Sống khỏe - 01/01

ThS Chu Văn Điểu: Nhận biết đồng tính nữ

Đồng tính nữ (hay còn gọi là lesbian) đang dần trở thành vấn đề giới tính được nhiều người quan tâm.

BSCKII Vũ Thị Lừu: Công dụng ít biết của nước biển sâu

Sống khỏe - 31/12

BSCKII Vũ Thị Lừu: Công dụng ít biết của nước biển sâu

Nước biển sâu hàng ngày làm giảm số lần và độ nặng của viêm mũi ở cả người lớn và trẻ em.

ThS Nguyễn Kiên Cường: Tác hại của việc nghiện thủ dâm

Sống khỏe - 31/12

ThS Nguyễn Kiên Cường: Tác hại của việc nghiện thủ dâm

Thủ dâm nhiều dẫn đến chứng nghiện thủ dâm, dễ gây ảnh hưởng về cả thể chất và tinh thần cho nam giới.

Dừng lại ngay việc nghiền thuốc thành bột để uống

Sống khỏe - 30/12

Dừng lại ngay việc nghiền thuốc thành bột để uống

Nghiền thuốc để uống sẽ đưa đến hậu quả nghiêm trọng, có nhiều trường hợp tử vong.

BSCKII Vũ Thị Lừu: Tuổi thọ của người mắc tiểu đường

Sống khỏe - 30/12

BSCKII Vũ Thị Lừu: Tuổi thọ của người mắc tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Video nổi bật