CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những đối tượng chớ dại mà ăn mướp đắng

Điều cần biết - 25/04

Để đảm bảo sức khoẻ, phụ nữ có thai, người bị huyết áp thấp... cần hạn chế ăn mướp đắng.

Một quả mướp đắng (khổ qua) là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin nhóm B, vitamin C, beta-caroten, các khoáng chất canxi, sắt, kẽm và phốt pho. Riboflavin, thiamin và foliate và trong loại quả này cũng khá dồi dào.

Nhờ giàu dưỡng chất, nhiều người lựa chọn mướp đắng để bồi bổ cơ thể.

Ngoài ra, ăn mướp đắng có liều lượng cũng đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư. Đông Y có nhiều bài thuốc giải độc, sáng mắt, thanh nhiệt sử dụng nguyên liệu này.

Tuy nhiên, một số đối tượng 'lạm dụng' thực phẩm này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Những đối tượng chớ dại mà ăn mướp đắng - ảnh 1

Một quả mướp đắng (khổ qua) là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (Ảnh minh họa: Internet)

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Trong thời gian mang thai, phụ nữ cần bổ sung nhiều dưỡng chất, trong đó có chất béo và chất xơ. Hai dưỡng chất này lại chiếm tỉ lệ khá ít ỏi trong mướp đắng. Bên cạnh đó, mướp đắng còn chứa độc tố vicine, có thể khiến người nhạy cảm như thai phụ, trẻ sơ sinh đau nhức, thậm chí hôn mê.

Ăn nhiều mướp đắng cũng làm giảm đường huyết, kích thích tử cung, tăng nguy cơ sinh non, sảy thai. Trong thời kỳ cho con bú, mẹ ăn nhiều mướp đắng sẽ truyền một số thành phần không tốt vào cơ thể trẻ. Vì thế, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên hạn chế ăn mướp đắng để bảo vệ thai nhi, trẻ nhỏ. Các bác sỹ cũng khuyến cáo, phụ nữ trong ngày 'đèn đỏ' không nên ăn mướp đắng.

Người bị bệnh huyết áp thấp

Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có khả năng hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều mướp đắng, huyết áp hạ đột ngột dễ gây chóng mặt, đau đầu. Người mắc bệnh huyết áp thấp lại càng phải 'hạn chế' sử dụng để bệnh không tiến triển xấu. Các chuyên gia đã tiến hành những thí nghiệm với động vật. Trong đó, sau 15 ngày không sử dụng mướp đắng, chuột và thỏ thí nghiệm đều tránh được tình trạng hạ đường huyết, lượng glucose được cải thiện. Những người có tiền sử mắc bệnh huyết áp thấp cũng không nên ăn nhiều mướp đắng, dễ khiến bệnh tái phát, thậm chí nặng hơn trước.

Tuy nhiên, mướp đắng lại khá có lợi với bệnh nhân tiểu đường. Khi tiến hành thí nghiệm với chuột mắc nhân tiểu đường, các chuyên gia nhận thấy việc sử dụng mướp đắng dạng bào chế đông khô không gây ảnh hưởng đến việc hạ đường huyết. Thậm chí, việc sử dụng mướp đắng trong 6 tuần còn làm chậm biến chứng về võng mạc của những con vật này.

Người bị bệnh gan, thận

Mướp đắng khá khó tiêu, người mắc bệnh về thận, gan không nên ăn quá nhiều. Sau khi ăn mướp đắng, enzym gan tăng cao, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của gan. Loại quả này cũng chứa một số chất khiến tế bào gan bị thay đổi hình dạng. Bệnh nhân ăn quá nhiều mướp đắng khiến bệnh tình nặng nề hơn, ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị.

Những đối tượng chớ dại mà ăn mướp đắng - ảnh 2

Mướp đắng khá khó tiêu, người mắc bệnh về thận, gan không nên ăn quá nhiều (Ảnh minh họa: Internet)

Người thiếu men G6PD, men hỗ trợ tế bào hồng cầu chuyển hoá, cũng cần hạn chế loại quả này. Người mắc bệnh về đường tiêu hoá nên giảm ăn mướp đắng, do khó tiêu, mướp đắng khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây tình trạng quá tải.

Ngoài ra, người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều mướp đắng dễ gây ra các vấn đề về tiêu hoá, nhất là với người có tính hàn. Nó còn có thể tác động tiêu cực đến sức khoẻ sinh sản, sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn đừng loại bỏ hoàn toàn loại quả này. Sự kết hợp hài hoà sẽ đem lại những kết quả bất ngờ cho sức khoẻ của bạn.

Thanh Nguyên

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Tác dụng phụ của mướp đắng

Sống khỏe - 26/05

Tác dụng phụ của mướp đắng

Ngoài việc chữa đau dạ dày, chán ăn, sốt, hạ huyết áp..., mướp đắng có thể gây ra một số tác động tiêu cực.

Bổ gan, ngừa ung thư: Lợi ích bất ngờ từ mướp đắng

Sống khỏe - 09/12

Bổ gan, ngừa ung thư: Lợi ích bất ngờ từ mướp đắng

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua. Vị rất đắng, rất khó ăn nhưng mướp đắng có nhiều công dụng trị bệnh.

Mướp đắng có tốt cho bà bầu?

Sống khỏe - 11/01

Mướp đắng có tốt cho bà bầu?

Mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt những lại gây co bóp dạ dày và tử cung nên dễ gây sảy thai cho nhiều thai phụ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thực phẩm tươi liệu có tốt hơn đồ đông lạnh?

Thực phẩm tươi luôn là tốt nhất, phải không (Việt hóa bởi Ngô Hiệp)?

Tin cùng chuyên mục

Món ăn giúp chàng mạnh mẽ trong chuyện 'yêu'

Sống khỏe - 19/04

Món ăn giúp chàng mạnh mẽ trong chuyện 'yêu'

Thịt chó là vị thuốc tốt để tăng cường bản lĩnh nam giới.

Món ngon bài thuốc: 6 món canh cải thiện chứng mất ngủ

Sống khỏe - 13/04

Món ngon bài thuốc: 6 món canh cải thiện chứng mất ngủ

Bằng nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, chúng ta có thể chế biến dễ dàng những món canh ngon và cải thiện đáng kể sức khỏe.

Những nguy hại không ngờ khi ăn nem chua rán

Sống khỏe - 13/04

Những nguy hại không ngờ khi ăn nem chua rán

Nem chua rán thường chứa nhiều loại hóa chất tẩm ướp có thể gây ngộ độc, viêm niêm mạc, gây nên các bệnh về huyết áp, tim mạch,…

10 siêu thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả nhất

Sống khỏe - 11/04

10 siêu thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả nhất

Theo chế độ ăn, hãy bắt đầu bằng cách ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tươi, các loại hạt và các loại đậu.

Đồ uống cần nói KHÔNG với trẻ khi nắng nóng

Sống khỏe - 11/04

Đồ uống cần nói KHÔNG với trẻ khi nắng nóng

Không phải cứ thấy trẻ khát là bất cứ đồ uống nào mẹ cũng có thể cho con dùng.

Tin mới

Các món ăn bài thuốc bồi bổ sức khoẻ cho người bệnh ung thư được GS Trung y khuyên dùng

Sống khỏe - 25/08

Các món ăn bài thuốc bồi bổ sức khoẻ cho người bệnh ung thư được GS Trung y khuyên dùng

Món ăn- bài thuốc theo người Trung Hoa là thêm các loại thực phẩm chức năng (functional food) hoặc thảo dược vào trong bữa ăn hàng ngày.

Mông biến dạng, hoại tử vì nâng cấp làm đẹp vòng 3, bác sĩ phải nhanh chóng nặn mủ và nạo silicon

Sống khỏe - 25/08

Mông biến dạng, hoại tử vì nâng cấp làm đẹp vòng 3, bác sĩ phải nhanh chóng nặn mủ và nạo silicon

Trước đó một ngày, người phụ nữ này có tiêm dung dịch lỏng đựng trong chai thủy tinh không rõ nhãn mác để nâng cấp vòng 3.

7 thực phẩm cực phổ biến, giá rẻ như cho giúp bạn chặn đứng ung thư siêu hiệu quả

Sống khỏe - 25/08

7 thực phẩm cực phổ biến, giá rẻ như cho giúp bạn chặn đứng ung thư siêu hiệu quả

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì vậy chúng ta cần ngăn chặn mầm mống ung thư chỉ với các loại thực phẩm có rất nhiều xung quanh ta hàng ngày.

Phớt lờ mọi cảnh báo của bác sĩ, cặp vợ chồng tiếp tục làm hành động sai lầm này khiến con phải ra đi khi mới 5 tuần tuổi

Sống khỏe - 25/08

Phớt lờ mọi cảnh báo của bác sĩ, cặp vợ chồng tiếp tục làm hành động sai lầm này khiến con phải ra đi khi mới 5 tuần tuổi

Dù trước đấy đã khiến con mình gặp nguy hiểm một lần nhưng không hiểu sao cặp vợ chồng này vẫn tiếp tục lặp lại sai lầm thêm lần nhé nữa.

Cảnh báo ngộ độc thuốc ngoài da ở trẻ nhỏ

Sống khỏe - 25/08

Cảnh báo ngộ độc thuốc ngoài da ở trẻ nhỏ

Ở trẻ em, nhất là trẻ nhỏ da còn non nớt, dễ hấp thu dược chất vào máu, nên việc dùng thuốc ngoài da cũng không thể xem thường. Việc dùng không đúng dễ gây ngộ độc toàn thân, nguy hiểm cho trẻ...

Xem thêm

Video nổi bật