CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những dụng cụ không nên dùng khi sắc thuốc

Mẹo hay - 14/09

Khi sắc thuốc cổ truyền, cần chọn một loại dụng cụ thích hợp mới có hiệu quả cao trong điều trị.

Như ta đã biết, thuốc cổ truyền có thể sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau. Để trị bệnh mạn tính thường dùng các dạng thuốc hoàn, nang mềm, nang cứng…

Để trị bệnh mang tính cấp tính hoặc một bệnh cụ thể nào đó, thường dùng dạng thuốc thang, đặc biệt loại thuốc sắc. Việc sắc thuốc cổ truyền đa phần tiến hành ở các gia đình người bệnh. Do vậy nhiều người cũng băn khoăn, không biết nên sử dụng loại dụng cụ nào sắc thuốc sẽ cho hiệu quả tốt hơn. Dưới đây xin giới thiệu các loại dụng cụ nên dùng và nên tránh khi sắc thuốc.

Những dụng cụ không nên dùng khi sắc thuốc - ảnh 1

Ảnh minh họa

Những loại nên dùng để sắc thuốc y học cổ truyền:

- Dụng cụ có chất liệu sành: loại dụng cụ này là rất tốt, vì bản thân chất liệu sành là từ đất đã được nung ở nhiệt độ cao. Do đó đã loại được các nguyên tố vi lượng trong đất : Fe, Cu, Al… là những thành phần có khả năng tham gia vào các phản ứng hóa học với các hợp chất hữu cơ có trong các vị thuốc cổ truyền, làm giảm đi tác dụng của thuốc. Nhưng chúng có nhược điểm là thời gian đun để đạt tới độ sôi rất lâu, dễ nứt vỡ. Để tránh được các nhược điểm nói trên, hiện nay trên thị trường xuất hiện các loại ấm sành, cung cấp nhiệt từ điện năng, có bọc lớp bảo vệ bằng inox. Có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sắc thuốc.

- Loại dụng cụ có chất liệu là inox, vừa đảm bảo được hoạt chất trong thang thuốc không bị oxy hóa, vừa tránh được các nhược điểm dễ bị nứt vỡ, đun lại nhanh sôi, tiết kiệm được nhiên liệu. Có thể dùng nồi, ấm inox; hoặc các dụng cụ có các bộ phận cung cấp nhiệt từ điện năng, có thể điều chỉnh nhiệt độ để sắc thuốc, sẽ cho hiệu quả cao.

- Loại dụng cụ có chất liệu là thủy tinh chịu nhiệt, cũng thỏa mãn được các yêu cầu tốt như dụng cụ inox, nói trên.

Những loại không nên dùng để sắc thuốc

- Loại dụng cụ có chất liệu nhôm, có thể sử dụng được cho việc sắc thuốc, đun nhanh sôi, không bị nứt vỡ. Tuy nhiên với những thang thuốc có các vị thuốc trong thành phần chứa các hợp chất flavonoid như hoa hòe, trắc bách diệp, trần bì… thì không nên dùng nồi nhôm.

- Những dụng cụ có chất liệu đồng, gang, không được dùng để sắc thuốc cổ truyền. Vì dụng cụ bằng đồng sẽ ảnh hưởng đến những vị thuốc chứa các hợp chất acid hữu cơ, hoặc các thành phần dễ bị ôxy hóa… hoặc với dụng cụ bằng gang sẽ ảnh hưởng đến những vị thuốc chứa các hợp chất tanin, polyphenol, mà đa số các dược liệu đều có.

Tóm lại, khi sắc thuốc cổ truyền, cần chọn một loại dụng cụ thích hợp mới có hiệu quả cao trong điều trị.

Theo GS.TS. Phạm Xuân Sinh/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

BS CKII Vũ Thị Lừu: Chữa mẩn ngứa bằng thuốc bắc

Sống khỏe - 09/02

BS CKII Vũ Thị Lừu: Chữa mẩn ngứa bằng thuốc bắc

Với mong muốn mau chóng khỏi bệnh, người bệnh đã tìm đến thuốc bắc để điều trị dị ứng hoại tử.

Bà bầu mắc thủy đậu không được uống thuốc Bắc

Sống khỏe - 21/06

Bà bầu mắc thủy đậu không được uống thuốc Bắc

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai bị thủy đậu có nguy cơ biến chứng viêm phổi rất cao (40%).

ThS Nguyễn Kiên Cường: Mẹ bầu bị thủy đậu không uống thuốc bắc

Sống khỏe - 04/05

ThS Nguyễn Kiên Cường: Mẹ bầu bị thủy đậu không uống thuốc bắc

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai bị thủy đậu có nguy cơ biến chứng viêm phổi rất cao (40%).

Video có thể bạn quan tâm

  

Thuốc nam điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Hàng năm, ở nước ta có khoảng 700-750 người mới mắc viêm khớp dạng thấp trên một triệu dân từ 15 tuổi trở lên, trong đó, khoảng 80% ở độ tuổi trung niên. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao phải bổ sung ma-giê khi dùng thuốc giãn phế quản?

Sống khỏe - 14/09

Vì sao phải bổ sung ma-giê khi dùng thuốc giãn phế quản?

Người bệnh nên bổ sung ma-giê trong thời gian dùng thuốc ipratropium theo chỉ định của bác sĩ điều trị để phòng ngừa các biến cố tim mạch có thể xảy ra do thuốc.

Hen do nghề nghiệp: Chứng bệnh của ngày đầu tuần

Sống khỏe - 14/09

Hen do nghề nghiệp: Chứng bệnh của ngày đầu tuần

Hen phế quản là một loại hình bệnh lý hay gặp đặc trưng bởi tình trạng hẹp tắc đường dẫn khí có tính chất cấp tính do các yếu tố co thắt, phù nề, tăng tiết gây ra bởi sự đáp ứng quá mức các tiểu phế quản đối với các tác nhân kích thích.

Chuyển mùa, cần cảnh giác với viêm phế quản cấp

Sống khỏe - 14/09

Chuyển mùa, cần cảnh giác với viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính của niêm mạc phế quản ở người trước đó không có tổn thương. Đây là bệnh lý nhiễm trùng hô hấp thường gặp nhất.

Bác sĩ gan mật chia sẻ 3 cách phát hiện ung thư gan

Sống khỏe - 14/09

Bác sĩ gan mật chia sẻ 3 cách phát hiện ung thư gan

Ung thư gan là 1 trong 3 bệnh ung thư hàng đầu ở nam giới tại Việt Nam và có tiên lượng tử vong cao. Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị tốt hơn nên việc đi khám sức khoẻ là vô cùng cần thiết.

6 vấn đề tuyến giáp có thể gặp ở nam giới

Sống khỏe - 14/09

6 vấn đề tuyến giáp có thể gặp ở nam giới

Tuyến giáp mặc dù có kích thước nhỏ nhưng là một trong những tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể.

Tin mới

Nhục thung dung tăng cường sức mạnh cho quý ông

Sống khỏe - 3h49 phút trước

Nhục thung dung tăng cường sức mạnh cho quý ông

Nhục thung dung là một trong những vị thuốc có lịch sử lâu đời trong Đông y. Nhục thung dung còn được ví là “nhân sâm sa mạc” bởi loài thảo dược này quý như nhân sâm và chỉ mọc ở các vùng đầy cát và nắng.

Chỉ duy nhất 1 món miến thịt gà thôi là cả gia đình tôi thỏa mãn với bữa ăn cuối tuần rồi!

Sống khỏe - 4h0 phút trước

Chỉ duy nhất 1 món miến thịt gà thôi là cả gia đình tôi thỏa mãn với bữa ăn cuối tuần rồi!

Bạn hãy thêm ngay món miến thịt gà thơm ngon vào thực đơn cuối tuần của gia đình nhé!

Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân 3 miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này

Sống khỏe - 4h30 phút trước

Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân 3 miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này

Từ khi còn đầy nhựa đến lúc chín vàng thơm, mít luôn được người dân các vùng miền tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, lạ miệng.

Không chỉ vùng kín, đây cũng là những nơi dễ lây bệnh qua đường tình dục mà nhiều người không hề hay biết

Sống khỏe - 4h30 phút trước

Không chỉ vùng kín, đây cũng là những nơi dễ lây bệnh qua đường tình dục mà nhiều người không hề hay biết

Chủ quan với những dấu hiệu lạ ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt hậu quả đáng tiếc.

Cách chế biến nội tạng tránh bệnh tật

Sống khỏe - 4h35 phút trước

Cách chế biến nội tạng tránh bệnh tật

Một số mẹo chế biến món nội tạng dưới đây sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn khoái khẩu mà không lo mất vệ sinh hay ngộ độc.

Xem thêm

Video nổi bật