CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những khám phá mới về tác dụng của sôcôla với sức khỏe

Dinh dưỡng gia đình - 03/12

Những nghiên cứu gần đây về các hợp chất phenolic có hoạt tính sinh học trong cacao đã hoàn toàn thay đổi nhận thức của giới khoa học về sôcôla.

Nhiều tác dụng của sôcôla với quá trình lão hóa, các stress oxy hóa, quá trình nhận thức, khả năng điều hòa huyết áp và bệnh xơ vữa động mạch đã được khám phá.

Cách đây nhiều năm, người ta cho rằng thành phần chất béo trong sôcôla sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe như mụn trứng cá, béo phì, tăng huyết áp, bệnh mạch vành và tiểu đường…Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự thật không phải như vậy.

Cần lưu ý rằng, tất cả những lợi ích sức khỏe của sôcôla là do những thành phần chống oxy hóa trong cacao mang lại. Do vậy, loại sôcôla nào càng chứa hàm lượng cacao cao và ít đường thì càng có lợi cho sức khỏe.

1. Sôcôla giúp hạ cholesterol máu

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of Nutrition, tiêu thụ Sôcôla có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL trong máu. Kết luận từ nhóm nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn Sôcôla có chứa thành phần sterol thực vật và flavanol làm giảm cholesterol, cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

2. Sôcôla phòng ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Harvard đã chỉ ra rằng: uống hai ly Sôcôla nóng thường xuyên mỗi ngày có thể giúp não bộ luôn khỏe mạnh, minh mẫn và giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người già do làm tăng tuần hoàn tới những khu vực quan trọng của não.

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2014, chiết xuất từ cacao có tên là lavado có thể giúp giảm những tổn thương thần kinh thường thấy ở bệnh nhân Alzheimer, và do vậy cũng làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ, chứng quên do thoái hóa ở người cao tuổi.

Những khám phá mới về tác dụng của sôcôla với sức khỏe - ảnh 1

3. Sôcôla làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ đã chứng minh tiêu thụ sôcôla có thể giúp giảm thiểu tứi 1/3 nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Báo cáo này đã được công bố tại Hội nghị tim mạch học châu Âu ở Paris (Pháp).

4. Sôcôla và chứng đột quỵ

Các nhà khoa học Canada đã tiến hành một nghiên cứu trên 44.489 người và kết luận rằng những người ăn Sôcôla sẽ giảm 22% nguy cơ mắc chứng đột quỵ so với những người không sử dụng loại thực phẩm này. Hơn thế nữa, những người đã từng bị đột quỵ nhưng thường xuyên ăn Sôcôla sẽ giảm thiểu nguy cơ tử vong tới 46%.

Trong một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Heart (2015), các nhà khoa học sau khi theo dõi ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đối với sức khỏe sức khỏe lâu dài của 25.000 nam giới và nữ giới đã đưa ra kết luận rằng tiêu thụ khoảng 100 gram Sôcôla mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

5. Ăn sôcôla khi mang thai có lợi cho sự phát triển của thai nhi

Một tin rất vui cho các mẹ bầu hảo ngọt: ăn 30 gram sôcôla mỗi ngày trong thời gian mang thai có thể kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Đây là kết luận từ một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị Sản khoa của Hội Y học bà mẹ và thai nhi ở Atlanta (Mỹ).

Những khám phá mới về tác dụng của sôcôla với sức khỏe - ảnh 2

6. Sôcôla giúp tăng cường chức năng nhận thức

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite chỉ ra rằng ăn sôcôla ít nhất 1 lần/tuần có khả năng cải thiện chức năng nhận thức, ghi nhớ và học tập. Các thí sinh trong các kỳ ôn thi căng thẳng có thể sử dụng cacao hàng ngày để đạt được hiệu quả cao hơn khi thi cử.

7. Sôcôla đen giúp cải thiện thành tích trong thể thao

Có thể bạn sẽ cảm thấy nghi ngờ bởi chẳng có mấy vận động viên quan tâm đến sôcôla khi thi đấu thể thao. Tuy nhiên một nghiên cứu trên Tạp chí Society of Sports Nutrition đã chứng minh ăn thường xuyên sôcôla đen hàng ngày sẽ giúp cải thiện thành tích và sức bền trong quá trình luyện tập thể thao.

8. Tiêu thụ sôcôla mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch

Trong tương lai, liệu có khả năng sôcôla sẽ trở thành một loại thuốc và được bác sỹ kê đơn hay không? Theo một nghiên cứu mới đây, khả năng này là hoàn toàn có thể xảy ra. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng chỉ cần một lượng khoảng 40 gam sôcôla  mỗi ngày cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

Những khám phá mới về tác dụng của sôcôla với sức khỏe - ảnh 3

Nguy cơ và những điều cần chú ý khi sử dụng sôcôla

Bên cạnh sôcôla đen với những lợi ích tuyệt vời luôn được các chuyên gia y tế khuyến cáo, thì loại sôcôla sữa mà chúng ta ăn hàng ngày và thường yêu thích hơn vì hương vị ngọt ngào lại có chứa hàm lượng đường khá cao và giàu năng lượng. Do vậy, những người muốn giảm cân hay duy trì mức cân nặng bình thường chỉ nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Lượng đường cao trong sôcôla sữa còn có thể gây sâu răng, đặc biệt ở trẻ em.

Tác dụng tuyệt vời của Sôcôla như đã đề cập ở trên đã được khoa học khẳng định. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng quá nhiều một cái gì đó cũng đều không tốt cho sức khỏe, kể cả loại thực phẩm vàng cho sức khỏe như sô cô la.

Và lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là “nên ăn sôcôla mỗi ngày, và nên ăn ở mức độ vừa phải ", bạn nhé.

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

9 lợi ích tuyệt vời của socola đối vời mẹ bầu

Sống khỏe - 04/03

9 lợi ích tuyệt vời của socola đối vời mẹ bầu

Socola đen được các chuyên gia y tế và dinh dưỡng chứng minh là có lợi cho sức khỏe bà bầu.

Socola cải thiện trí nhớ, ngăn bệnh tim mạch

Sống khỏe - 29/06

Socola cải thiện trí nhớ, ngăn bệnh tim mạch

Socola được xem như 'thần dược' đối với những bệnh nhân mắc chứng suy giảm nhận thức do tuổi tác gây nên.

Tin cùng chuyên mục

Ăn gì không sợ loãng xương?

Sống khỏe - 03/12

Ăn gì không sợ loãng xương?

Nếu biết cách dự phòng ngay từ tuổi 40 bằng những thực phẩm hàng ngày, chứng loãng xương sẽ phải rời xa bạn.

Những thực phẩm thông minh không làm tăng cân

Sống khỏe - 02/12

Những thực phẩm thông minh không làm tăng cân

Những thực phẩm sau cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể giúp bạn thông minh, khỏe mạnh mà lại không gây tăng cân.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn rau mầm hàng ngày?

Sống khỏe - 27/11

Điều gì xảy ra khi bạn ăn rau mầm hàng ngày?

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe nếu bạn ăn rau mầm hàng ngày.

Chữa ho, giải cảm từ cải cúc

Sống khỏe - 26/11

Chữa ho, giải cảm từ cải cúc

Theo Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát có tác dụng chữa ho, đau đầu, giải cảm...

Gợi ý bữa sáng lành mạnh cho người muốn giảm cân

Sống khỏe - 26/11

Gợi ý bữa sáng lành mạnh cho người muốn giảm cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân, đừng bao giờ bỏ bữa sáng.

Tin mới

Ăn tối quá muộn gây ra 7 bệnh nguy hiểm: Đây là thời gian hợp lý để ăn tối

Sống khỏe - 21/10

Ăn tối quá muộn gây ra 7 bệnh nguy hiểm: Đây là thời gian hợp lý để ăn tối

Do công việc và cuộc sống bận rộn, nhiều người có thói quen ăn tối muộn. Họ không biết rằng điều này sẽ gây tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của bản thân.

Hậu quả không ngờ khi lạm dụng 'thần dược' Viagra

Sống khỏe - 21/10

Hậu quả không ngờ khi lạm dụng 'thần dược' Viagra

Các nhà khoa học đến từ Mỹ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về hậu quả khi lạm dụng 'thần dược' Viagra. Kết quả khiến nhiều người bất ngờ.

8 cách kích thích tối đa sự sáng tạo của con, cực đơn giản nhưng không phải bố mẹ nào cũng để ý

Sống khỏe - 21/10

8 cách kích thích tối đa sự sáng tạo của con, cực đơn giản nhưng không phải bố mẹ nào cũng để ý

Sáng tạo là một trong những tố chất không thể thiếu ở mỗi người. Và trẻ em, với sự hiếu kỳ vốn có lại càng sáng tạo hơn bao giờ hết. Nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết cách kích thích khả năng này của con.

Mắc sai lầm khi ăn uống, cháu bé 5 tuổi bị sán làm tổn thương cả gan và phổi

Sống khỏe - 21/10

Mắc sai lầm khi ăn uống, cháu bé 5 tuổi bị sán làm tổn thương cả gan và phổi

Thói quen ăn gỏi hải sản hoặc ăn tôm, cua cá chưa được nấu chín có nguy cơ cao bị nhiễm sán lá phổi. Gây ra những bệnh lý về phổi, tổn thương phổi do ký sinh trùng.

Hành trình 'đi tìm' xương hàm của cậu bé sinh non

Sống khỏe - 21/10

Hành trình 'đi tìm' xương hàm của cậu bé sinh non

Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM vừa áp dụng kỹ thuật giãn xương bằng khí cụ cho một cậu bé bị biến dạng xương hàm bẩm sinh. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Xem thêm

Video nổi bật