CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những loại củ mọc mầm tuyệt đối không nên ăn

Điều cần biết - 23/09

Với giá thành rẻ, chứa nhiều chất dinh dưỡng, lành tính, từ lâu đỗ lạc, khoai đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt.

Những loại củ mọc mầm tuyệt đối không nên ăn

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn những hạt lạc đã mọc nấm mốc hoặc nảy mầm bởi khi đó trên hạt lạc có rất nhiều vi khuẩn gây độc hại. Theo nghiên cứu cho biết, tính đến thời điểm hiện tại các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều độc tố phát sinh từ hạt lạc đã nảy mầm trong đó phải kể đến nhiều nhất đó là hoàng khúc – đây là sản phẩm của một loại nấm mốc.

Loại nấm mốc này thường phát triển thuận lợi ở điều kiện ẩm thấp (khoảng 85%) và duy trì ở nhiệt độ khoảng từ 30-38 độ C. Nếu động vật hay con người ăn phải những hạt này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, hệ tiêu hóa hoặc nguy hiểm hơn có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Một thống kê tại Anh cho biết vào năm 1960 tại miền đông nước này đã có khoảng 10 vạn con gà chết cho ăn phải những hạt lạc mọc mầm và nấm mốc. Sau một thời gian các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên khỉ và cho kết luận rằng rất nhiều khỉ đã được chẩn đoán ung thư gan.

Các nhà khoa học khuyến cáo việc ăn những hạt lạc mọc mầm hay nấm mốc hàm lượng chất dinh dưỡng giảm đi rất nhiều và thay vào đó là hàm lượng độc tố tăng cao. Chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình cũng như tránh được nguy cơ mắc bệnh mọi người nên lựa chọn những loại đậu phộng tươi, hạt mảy, tránh ăn những hạt lạc nép, lạc mốc, lạc đã nảy mầm.

Bên cạnh ăn lạc nảy mầm thì một số loại củ - quả nảy mầm khác nếu chúng ta ăn phải cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư hay ngộ độc như:

- Khoai tây đã mọc mầm. Đối với những củ khoai tây đã mọc mầm chứa hàm lượng glycoalkaloid rất lớn. Nếu chúng ta ăn phải những củ khoai tây mọc mầm hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng bởi những chất độc hại có trong mầm khoai sẽ tấn công hệ thần kinh bằng việc tham gia vào điều tiết acetylcholine – một chất hóa học có khả năng kiểm soát các xung thần kinh. Các bác sỹ khuyến cáo không nên ăn những củ khoai tây đã mọc mầm hay những củ khoai tây có màu xanh sậm để đảm bảo sức khỏe.

- Khoai lang mọc mầm. Tương tự như khoai tây, các nhà khoa học cũng khuyến cáo để đảm bảo an toàn mọi người cũng không nên ăn những củ khoai lang đã mọc mầm bởi nguy cơ mắc các bệnh như UT gan hay ung thư dạ dày khi ăn loại củ mọc mầm này là rất lớn.

- Hành, tỏi, gừng, nghệ… đã mọc mầm. Đây là những gia vị không thể thiếu trong nhà bếp của chúng ta. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tuyệt đối không được ăn những loại gia vị này khi chúng đã mọc mầm hoặc có dấu hiệu héo hay hư hỏng.

Theo K. Chi/Infonet

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc khi ăn khoai tây mọc mầm

Sống khỏe - 25/10

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc khi ăn khoai tây mọc mầm

Đến mùa thu hoạch khoai tây, một số gia đình mua nhiều để dành ăn dần khiến nhiều củ bị mọc mầm, ăn vào sẽ bị ngộ độc. Chất độc có trong khoai tây mọc mầm là solanin.

Khoai tây chưa mọc mầm nhưng nếu có hiện tượng này thì nên vứt bỏ vì rất độc

Sống khỏe - 16/02

Khoai tây chưa mọc mầm nhưng nếu có hiện tượng này thì nên vứt bỏ vì rất độc

Theo chuyên gia khi vỏ của củ khoai tây chuyển sang mày xanh, dù chưa có mầm nhú nên cũng nên vứt bỏ vì đã có chứa độc tố.

Ăn tỏi mọc mầm có an toàn?

Sống khỏe - 30/07

Ăn tỏi mọc mầm có an toàn?

Trước đây, tỏi mọc mầm được cho là thực phẩm hỏng và thường bị loại bỏ.

Video có thể bạn quan tâm

  

4 loại củ mọc mầm chứa chất cực độc có thể dẫn đến ung thư

Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn những loại hạt đã mọc nấm, mốc hoặc nảy mầm bởi chúng có nhiều vi khuẩn gây độc.

Tin cùng chuyên mục

Mướp đắng... kết quả ngọt

Sống khỏe - 23/09

Mướp đắng... kết quả ngọt

Mướp đắng còn có tên gọi là khổ qua, nó là một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.

5 chất ngọt tự nhiên thay thế đường trong nấu ăn

Sống khỏe - 22/09

5 chất ngọt tự nhiên thay thế đường trong nấu ăn

Đường là một loại gia vị nhưng ít được sử dụng hơn so với muối, nước mắm, hạt tiêu… Tuy nhiên, khi sử dụng bạn vẫn không khỏi băn khoăn về hóa chất hay chất bảo quản có trong đường khi mối lo ngại về thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan như hiện nay. 5 chất ngọt tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn nấu được mó

Đố ai dám thử 6 món đặc sản “rùng rợn” nhất xứ Tây Bắc này, đến hội sành ăn cũng phải khóc thét vì sợ!

Sống khỏe - 22/09

Đố ai dám thử 6 món đặc sản “rùng rợn” nhất xứ Tây Bắc này, đến hội sành ăn cũng phải khóc thét vì sợ!

Những món ăn được xem là đặc sản trứ danh của vùng cao Tây Bắc này có thể sẽ khiến bạn phải “nổi da gà” ngay khi nhìn hình, huống hồ chi là ăn thử!

Mẹ đảm Sài Gòn nấu mâm cơm 4 món toàn món quen thuộc mà ngon hết nấc!

Sống khỏe - 18/09

Mẹ đảm Sài Gòn nấu mâm cơm 4 món toàn món quen thuộc mà ngon hết nấc!

Sự sáng tạo là rất quan trọng trong nấu ăn, tuy nhiên đôi lúc chính những món ăn quen thuộc nhất lại khiến ta có cảm giác thật đủ đầy, ấm êm! Thử vào bếp với mâm cơm 4 món thật ngon này bạn nhé!

Cách mới toanh làm khoai lang kén ngon hơn gấp 10 lần, các mẹ hãy thử ngay thôi!

Sống khỏe - 12/09

Cách mới toanh làm khoai lang kén ngon hơn gấp 10 lần, các mẹ hãy thử ngay thôi!

Từng chiếc khoai lang kén vàng ươm, giòn tan lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ thịt đến rau củ, đảo bảo rất tốt cho bé ăn bổ sung dinh dưỡng.

Tin mới

Vì sao nhiều người hay bị đau đầu khi thay đổi thời tiết?

Sống khỏe - 2h1 phút trước

Vì sao nhiều người hay bị đau đầu khi thay đổi thời tiết?

Có một thực tế là, khi thời tiết thay đổi hoặc chuyển mùa, nhiều người thường xuất hiện các cơn đau đầu, từ âm ỉ đến dữ dội. Tại sao lại như vậy?

Bác sĩ chỉ cách xử lý nhanh khi dính nọc kịch độc của kiến ba khoang

Sống khỏe - 3h58 phút trước

Bác sĩ chỉ cách xử lý nhanh khi dính nọc kịch độc của kiến ba khoang

Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ.

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này

Sống khỏe - 13/10

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này

Các nhà khoa học cho biết, giấy gói bánh mì kẹp thịt (burger) và hộp đựng pizza chứa chất hóa học độc hại, có tên PFAS, có thể xâm nhập cơ thể.

Giờ vàng để điều trị đột quỵ là giờ nào?

Sống khỏe - 13/10

Giờ vàng để điều trị đột quỵ là giờ nào?

Nếu được dự phòng tích cực và điều trị ngay trong 12 – 24 giờ đầu, bệnh nhân đột quỵ nhẹ sẽ giảm rất nhiều nguy cơ tái phát đột quỵ cũng như những rủi ro sau đó.

Dùng nhiệt kế hồng ngoại, bà mẹ được phen 'hú vía' khi con bình thường mà nhiệt kế báo sốt trên 38 độ

Sống khỏe - 13/10

Dùng nhiệt kế hồng ngoại, bà mẹ được phen 'hú vía' khi con bình thường mà nhiệt kế báo sốt trên 38 độ

'Cái nhiệt kế hồng ngoại đã báo con tôi sốt 38,1 độ C, rồi sau 24 giờ thì hạ xuống còn 37,4 độ C, trong khi con tôi không hề bị sốt', bà mẹ bức xúc nói.

Xem thêm

Video nổi bật