CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những loại quả người bị đau dạ dày nên tránh xa

Người bệnh ăn gì - 16/03

Dưới đây là một số loại quả người bị đau dạ dày không nên ăn.

Dưa chuột

Dưa hấu và dưa chuột có tính hàn, phần lớn người đau dạ dày là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn vào rất có thể sẽ gây đầy bụng và dẫn đến tiêu chảy.

Dứa

Dứa rất giàu vitamin B1, B2, C, PP, caroten, a-xít hữu cơ và các chất khoáng như sắt, canxi, phốtpho… Nhưng trong dứa cũng có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho những người đang bị đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

Vì thế, nếu mắc bệnh dạ dày, bạn không nên ăn dứa hoặc hạn chế ở mức tối đa. Với người không bị đau dạ dày cũng không nên ăn dứa vào lúc đói. Vì các a-xít hữu cơ của dứa có thể tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây cảm giác nôn nao, khó chịu.

Những loại quả người bị đau dạ dày nên tránh xa - ảnh 1

Người bị đau dạ dày phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống

Chanh

Quả chanh chứa một số axít hữu cơ, gluxit, vitamin C, B1, B2, PP, đường, canxi, phốtpho, sắt... Các thành phần trong chanh có tác dụng kích thích dạ dày tiết dịch để phân giải thức ăn, tăng nhu động dạ dày ruột, giúp hấp thụ tiêu hóa tốt hơn.

Tuy nhiên, với những người mắc bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng… tuyệt đối không nên dùng chanh. Vì lượng axít cao trong chanh sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày. Vị chua của chanh sẽ làm dạ dày tăng tiết a-xít gây nên những cơn đau bụng khó chịu.

Quả hồng

Quả hồng chứa nhiều vitamin A, vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng… Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn hồng sau khi đã no vì nhựa của hồng có thể kết hợp với a-xít dạ dày lúc dạ dày trống rỗng, tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan. Những cục này nếu nhỏ có thể được thải ra theo đường phân. Nhưng nếu to hơn, không thể ra ngoài được, sẽ đóng thành sỏi trong cơ thể bạn.

Những loại quả người bị đau dạ dày nên tránh xa - ảnh 2

Quả hồng không tốt với người đau dạ dày

Những người có chức năng dạ dày thấp, người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, tiêu hóa không tốt đều được khuyên là không nên ăn hồng. Kể cả với người không bị bệnh dạ dày, cũng chỉ nên ăn một lượng hồng vừa phải và không nên ăn cả vỏ.

Đu đủ xanh

Người đau dạ dày không nên ăn đu đủ xanh. Bởi vì đu đủ xanh có khá nhiều nhựa, trong đó có chứa nhiều papain. Thành phần này này làm mòn niêm mạc dạ dày.

Chuối tiêu

Chuối là loại quả nhiều vitamin, chất xơ thực vật và các khoáng chất như kali, magie, natri, có tác dụng bảo vệ da, giúp ngủ ngon, nhuận tràng thông tiểu tiện, nhuận phổi trị ho, thanh nhiệt giải độc... Nhưng chuối có tính hàn, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra rối loạn chức năng dạ dày - đường ruột, đồng thời gây ra mất cân bằng tỉ lệ giữa các nguyên tố kali, magie, natri, canxi trong cơ thể.

Đặc biệt, với loại chuối tiêu, nếu bạn ăn lúc đói có thể gây cồn cào, đầy bụng, khó tiêu. Những người đã có bệnh viêm dạ dày tá tràng sẽ có cảm giác đau bụng nếu ăn loại chuối này.

Những loại quả người bị đau dạ dày nên tránh xa - ảnh 3

Người bệnh cũng nên hạn chế ăn chuối, đặc biệt là khi đói

Tốt nhất, những người bị đau dạ dày không nên ăn chuối tiêu, nếu thích, có thể ăn chuối tây, chuối cau và tuyệt đối chỉ nên ăn lúc no.

Xoài xanh

Người bị đau dạ dày không nên ăn các loại hoa quả có tính chua, nó sẽ làm tăng dịch vị của dạ dày. Chính vì vậy, người bệnh tốt hơn hết không nên xoài xanh.

Quả ớt

Những đồ ăn cay là kẻ thù số một của dạ dày. Với dạ dày bình thường thì không sao nhưng với dạ dày đang bị tổn thương thì khi chất cay đưa tới dạ dày nó sẽ lập tức kích thích niêm mạc dạ dày khiến cơn đau dạ dày mạnh hơn. Bạn sẽ bị khó tiêu và đầy bụng với loại thức ăn này.

Ảnh minh họa: Internet

Theo An Nhiên/Vtc.vn

Tin liên quan

Nhận biết đau dạ dày, tá tràng, rối loạn tiêu hóa

Sống Khỏe - 06/12

Nhận biết đau dạ dày, tá tràng, rối loạn tiêu hóa

Đau dạ dày, đau đại tràng và rối loạn tiêu hóa đều có những triệu chứng là những đơn đau dai dẳng khiến bạn khó chịu ở vùng bụng.

Top thực phẩm tối kỵ khi mắc bệnh đau dạ dày

Sống Khỏe - 16/12

Top thực phẩm tối kỵ khi mắc bệnh đau dạ dày

Lựa chọn đúng loại thực phẩm là vô cùng quan trọng. Nhiều khi chỉ vì không để ý mà ăn phải những loại thực phẩm có hại cho dạ dày.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tìm hiểu về bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là căn bệnh thường gặp do chế độ sinh hoạt không hợp lý. Theo Hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Infographic: Phòng ung thư theo màu thực phẩm

Sống Khỏe - 13/03

Infographic: Phòng ung thư theo màu thực phẩm

Xanh (Súp lơ xanh) giàu vitamin C, carotenoid, chất xơ, canxi và folic, giúp phòng ngừa ung thư vú.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân bướu cổ

Sống Khỏe - 12/03

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân bướu cổ

Bệnh bướu cổ do thiếu iốt gây nên, có thể phòng ngừa và ngăn chặn bằng cách cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày.

Lợi ích từ thức ăn ít béo đến điều trị ung thư vú

Sống Khỏe - 11/03

Lợi ích từ thức ăn ít béo đến điều trị ung thư vú

Chế độ ăn ít chất béo giúp làm giảm nguy cơ tử vong sớm ở một số phụ nữ bị ung thư vú, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra điều này.

Những thứ ăn bệnh càng thêm bệnh

Sống Khỏe - 09/03

Những thứ ăn bệnh càng thêm bệnh

Khi ốm đau, mệt mỏi, thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Thực phẩm 'vàng' ngăn ngừa loãng xương ở nữ giới

Sống Khỏe - 09/03

Thực phẩm 'vàng' ngăn ngừa loãng xương ở nữ giới

Loãng xương ở phụ nữ là rất phổ biến sau độ tuổi nhất định. Các xương trở nên mỏng và dần nứt làm tăng nguy cơ loãng xương.

Tin mới

Nghi vấn những căn bệnh có nguồn gốc… ngoài hành tinh

Sống khỏe - 4h38 phút trước

Nghi vấn những căn bệnh có nguồn gốc… ngoài hành tinh

Không ít người tin rằng bệnh bò điên, Ebola, Zika, thậm chí cả HIV, SARS có nguồn gốc từ bên ngoài vũ trụ.

Số người chết vì bệnh gan nhiều hơn AIDS và lao

Sống khỏe - 4h52 phút trước

Số người chết vì bệnh gan nhiều hơn AIDS và lao

Trong báo của tổ chức Y tế Thế giới, số người chết vì viêm gan do siêu vi đang tăng nhanh.

Những thực phẩm nằm trong 'danh sách đen' của chuyên gia y tế vì rất hại não

Sống khỏe - 24/04

Những thực phẩm nằm trong 'danh sách đen' của chuyên gia y tế vì rất hại não

5 món ăn dưới đây nằm trong 'danh sách đen' của các chuyên gia y tế bởi nếu chúng ta ăn quá nhiều, bộ não sẽ bị tổn hại nghiêm trọng không ngờ.

Nếu bạn chưa ngồi thiền, hãy thử dành 5 phút để cảm nhận những lợi ích tuyệt vời này

Sống khỏe - 24/04

Nếu bạn chưa ngồi thiền, hãy thử dành 5 phút để cảm nhận những lợi ích tuyệt vời này

Ngồi thiền tuy đơn giản, ai cũng có thể làm được, nhưng chưa nhiều người biết về lợi ích tuyệt vời của nó. Sau đây là những thay đổi bất ngờ mà thiền sẽ mang lại cho cơ thể bạn.

Nước chanh rất tốt, nhưng điều gì xảy ra nếu uống nước chanh đều đặn trong 2 tuần?

Sống khỏe - 24/04

Nước chanh rất tốt, nhưng điều gì xảy ra nếu uống nước chanh đều đặn trong 2 tuần?

Lợi ích của nước chanh với sức khỏe không còn xa lạ nữa, tuy nhiên điều gì xảy ra với cơ thể khi uống nước chanh đều đặn trong 2 tuần thì không phải ai cũng biết.

Xem thêm

Video nổi bật