Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi

Dinh dưỡng gia đình - 05/04

Một số thực phẩm luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao, vì vậy các bà nội trợ cần thận trọng khi chọn lựa và chế biến để tránh những rủi ro không đáng có.

Ngộ độc thực phẩm đang là một mối lo và đặc biệt quan tâm của tất cả mọi người. Những thực phẩm dễ bị ô nhiễm nhất là các loại giàu chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, rau quả...

Thịt gia cầm

Thịt gà là một trong những loại thịt gia cầm có thể gây ngộ độc thực phẩm. Thịt chưa được nấu chín hay không được rửa sạch trước khi nấu là nguyên nhân gây nhiễm những vi khuẩn như campylobacter, vi khuẩn gây tiêu chảy.

Trứng

Trứng hoặc các thực phẩm chứa trứng sống có nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm salmonella. Để ngăn ngừa ngộ độc xảy ra bạn nên nấu chín trứng trước khi ăn. Trứng sống có chứa vi khuẩn salmonella dễ dàng lây lan nhiều nơi. Bạn cũng nên rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với trứng.

Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi - ảnh 1

Trứng là thực phẩm quen thuộc nhưng bạn chỉ nên ăn chín (Ảnh minh họa: Internet)

Thịt lợn

Thịt lợn cũng là một trong những thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm. Nếu thịt chưa được nấu chín rất có thể dẫn đến một loại bệnh gọi là bệnh giun xoắn do một loại ký sinh trùng có trong thịt gây ra. Loại ký sinh trùng này lây nhiễm qua đường tiêu hóa và gây ra những triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác nhau.

Giá đỗ không có rễ

Trong quá trình sản xuất giá đỗ, một số cá nhân đã ứng dụng tác dụng của thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc. Thuốc diệt cỏ có chứa chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột biến mà khi đưa vào cơ thể chúng gây ra những tác động nghiêm trọng.

Khoai tây nảy mầm

Mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Chất này có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ.

Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi - ảnh 2

Khoai tây mọc mầm chứa chất độc rất nguy hiểm

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa tươi là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cả người lớn và trẻ em, tuy nhiên sữa tươi chưa qua tiệt trùng lại tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe của chúng ta. Nó sẽ bị nhiễm campylobacter, một loại vi khuẩn gây tiêu chảy, nhiễm khuẩn huyết.

Cà chua xanh

Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn nó, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.

Khoai có đốm đen trên vỏ

Khoai có chứa nhiều chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi… nên nó đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác. Tuy nhiên khi chọn mua hay khi ăn cần chú ý để tránh 'rước họa'. Nếu thấy trên vỏ khoai xuất hiện những đốm đen chứng tỏ nó đã bị nhiễm nấm, ăn vào sẽ dễ trúng độc.

Các loại cải lá

Bao gồm xà lách, bắp cải, cải bó xôi… Những loại này gây ngộ độc là do chúng bị nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất trong quá trình trồng, chăm sóc. Để tránh ngộ độc khi ăn các loại cải lá, chúng ta cần rửa sạch chúng trước khi nấu nướng và tránh nhiễm khuẩn chéo bằng cách rửa tay trước khi làm bếp.

Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi - ảnh 3

Các loại rau cải rất bổ dưỡng nhưng dễ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và ký sinh trùng

Điều ít người nội trợ biết là các loại cải rất dễ nhiễm khuẩn chéo nếu chúng được thái trên cùng một tấm thớt trước đó chúng ta thái thịt và rửa không kỹ. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên chuẩn bị nhiều tấm thớt khác nhau để dùng cho những loại thực phẩm khác nhau.

Gừng héo

Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt.

Nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol.

Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khỏe mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

Theo Hà Phương/Vtc.vn

Tin liên quan

Điểm danh những thực phẩm dễ gây ngộ độc

Sống Khỏe - 31/01

Điểm danh những thực phẩm dễ gây ngộ độc

Hàu sống, thịt bò tái, trứng sống và rau mầm là những món khoái khẩu của nhiều người nhưng lại dễ gây ngộ độc.

Ăn cá hồi sống có thể gây ngộ độc

Sống Khỏe - 15/03

Ăn cá hồi sống có thể gây ngộ độc

Cá hồi chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu và được nhiều người sử dụng, tuy nhiên, bạn phải cẩn thận khi ăn để tránh bị ngộ độc.

Nguy cơ ung thư, ngộ độc từ thịt 'tẩm' hóa chất

Sống Khỏe - 28/03

Nguy cơ ung thư, ngộ độc từ thịt 'tẩm' hóa chất

Lươn nuôi bằng thuốc tránh thai tăng nguy cơ rối loạn nội tiết; dễ ngộ độc nếu ăn phải thịt chứa chất tạo nạc, gà nhuộm chất vàng ô.

3 loại thịt chứa hóa chất có thể gây ngộ độc, ung thư

Sống Khỏe - 28/03

3 loại thịt chứa hóa chất có thể gây ngộ độc, ung thư

Thực phẩm chứa hóa chất đang là mối lo lắng đối với người tiêu dùng vì nó gây ra những tác động xấu, làm tổn hại sức khỏe.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bạn biết gì về ngộ độc thực phẩm?

Thực tế, bạn không ngộ độc mà là bị nhiễm độc bởi một chất nào đó bên trong thực phẩm (Việt hóa bởi Ngô Hiệp/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Dầu thực vật và mỡ động vật: Phải kết hợp đúng mới tốt

Sống Khỏe - 04/04

Dầu thực vật và mỡ động vật: Phải kết hợp đúng mới tốt

Dầu và mỡ là nguồn chất béo cần thiết cho sự sống. Thường thường khi nói đến chất béo ta nghĩ ngay đến các chất béo đã tách rời như bơ, mỡ, dầu...

4 cách ăn uống quá nguy hiểm nhưng là thói quen của nhiều người

Sống Khỏe - 04/04

4 cách ăn uống quá nguy hiểm nhưng là thói quen của nhiều người

Thực phẩm bẩn nhiễm hóa chất hay chính thói quen ăn uống không khoa học chính là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Có nên rửa thịt gà trước khi chế biến?

Sống Khỏe - 03/04

Có nên rửa thịt gà trước khi chế biến?

Gần đây lan truyền tin không nên rửa thịt gà trước khi luộc, nấu vì sẽ lây lan vi-rút gây bệnh Campylobacter - loại vi khuẩn có thể gây chết người.

8 loại dầu ăn cực tốt cho sức khỏe

Sống Khỏe - 01/04

8 loại dầu ăn cực tốt cho sức khỏe

Với thông tin dưới đây bạn sẽ dễ dàng chọn lựa được loại dầu ăn phù hợp nhất cho sức khỏe gia đình của mình.

Ngay cả khi không có hóa chất, không phải ai cũng nên ăn bún

Sống Khỏe - 30/03

Ngay cả khi không có hóa chất, không phải ai cũng nên ăn bún

Bạn có biết rằng, một bát bún ngon làn hoàn toàn có thể là một bát hóa chất.

Tin mới

Thận trọng trúng gió, méo miệng khi trời lạnh

Sống khỏe - 34 phút trước

Thận trọng trúng gió, méo miệng khi trời lạnh

Những người khoẻ mạnh khi tiếp xúc với khí lạnh đột ngột vẫn có thể bị trúng gió làm méo miệng, xếch mặt, thậm chí gây mù mắt.

BS Lê Huy Tuấn: Bé bú tư thế đúng giúp mẹ tiết nhiều sữa

Sống khỏe - 54 phút trước

BS Lê Huy Tuấn: Bé bú tư thế đúng giúp mẹ tiết nhiều sữa

Mất sữa là nỗi lo của rất nhiều bà mẹ khi đang chăm con nhỏ.

Phòng chống táo bón nhớ 7 loại nước ép dễ tìm

Sống khỏe - 03/12

Phòng chống táo bón nhớ 7 loại nước ép dễ tìm

Các loại nước ép trái cây từ cam, nho, táo, dứa rất giàu nước và chất xơ, giúp bạn ngăn ngừa táo bón, làm sạch đường tiêu hóa.

Gan yếu, đã có 14 thực phẩm này

Sống khỏe - 03/12

Gan yếu, đã có 14 thực phẩm này

Ăn các loại thực phẩm sau là cách tốt nhất để giữ cho gan khỏe mạnh.

Phải cẩn thận dây cột tóc cho bé gái vì...

Sống khỏe - 03/12

Phải cẩn thận dây cột tóc cho bé gái vì...

Có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới nhưng thử đặt nghi vấn độ an toàn của việc cột tóc cũng như những sợi thun cột tóc ấy xem.

Xem thêm

Video nổi bật