Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi

Dinh dưỡng gia đình - 05/04

Một số thực phẩm luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao, vì vậy các bà nội trợ cần thận trọng khi chọn lựa và chế biến để tránh những rủi ro không đáng có.

Ngộ độc thực phẩm đang là một mối lo và đặc biệt quan tâm của tất cả mọi người. Những thực phẩm dễ bị ô nhiễm nhất là các loại giàu chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, rau quả...

Thịt gia cầm

Thịt gà là một trong những loại thịt gia cầm có thể gây ngộ độc thực phẩm. Thịt chưa được nấu chín hay không được rửa sạch trước khi nấu là nguyên nhân gây nhiễm những vi khuẩn như campylobacter, vi khuẩn gây tiêu chảy.

Trứng

Trứng hoặc các thực phẩm chứa trứng sống có nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm salmonella. Để ngăn ngừa ngộ độc xảy ra bạn nên nấu chín trứng trước khi ăn. Trứng sống có chứa vi khuẩn salmonella dễ dàng lây lan nhiều nơi. Bạn cũng nên rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với trứng.

Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi - ảnh 1

Trứng là thực phẩm quen thuộc nhưng bạn chỉ nên ăn chín (Ảnh minh họa: Internet)

Thịt lợn

Thịt lợn cũng là một trong những thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm. Nếu thịt chưa được nấu chín rất có thể dẫn đến một loại bệnh gọi là bệnh giun xoắn do một loại ký sinh trùng có trong thịt gây ra. Loại ký sinh trùng này lây nhiễm qua đường tiêu hóa và gây ra những triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác nhau.

Giá đỗ không có rễ

Trong quá trình sản xuất giá đỗ, một số cá nhân đã ứng dụng tác dụng của thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc. Thuốc diệt cỏ có chứa chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột biến mà khi đưa vào cơ thể chúng gây ra những tác động nghiêm trọng.

Khoai tây nảy mầm

Mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Chất này có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ.

Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi - ảnh 2

Khoai tây mọc mầm chứa chất độc rất nguy hiểm

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa tươi là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cả người lớn và trẻ em, tuy nhiên sữa tươi chưa qua tiệt trùng lại tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe của chúng ta. Nó sẽ bị nhiễm campylobacter, một loại vi khuẩn gây tiêu chảy, nhiễm khuẩn huyết.

Cà chua xanh

Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn nó, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.

Khoai có đốm đen trên vỏ

Khoai có chứa nhiều chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi… nên nó đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác. Tuy nhiên khi chọn mua hay khi ăn cần chú ý để tránh 'rước họa'. Nếu thấy trên vỏ khoai xuất hiện những đốm đen chứng tỏ nó đã bị nhiễm nấm, ăn vào sẽ dễ trúng độc.

Các loại cải lá

Bao gồm xà lách, bắp cải, cải bó xôi… Những loại này gây ngộ độc là do chúng bị nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất trong quá trình trồng, chăm sóc. Để tránh ngộ độc khi ăn các loại cải lá, chúng ta cần rửa sạch chúng trước khi nấu nướng và tránh nhiễm khuẩn chéo bằng cách rửa tay trước khi làm bếp.

Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi - ảnh 3

Các loại rau cải rất bổ dưỡng nhưng dễ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và ký sinh trùng

Điều ít người nội trợ biết là các loại cải rất dễ nhiễm khuẩn chéo nếu chúng được thái trên cùng một tấm thớt trước đó chúng ta thái thịt và rửa không kỹ. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên chuẩn bị nhiều tấm thớt khác nhau để dùng cho những loại thực phẩm khác nhau.

Gừng héo

Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt.

Nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol.

Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khỏe mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

Theo Hà Phương/Vtc.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Điểm danh những thực phẩm dễ gây ngộ độc

Sống Khỏe - 31/01

Điểm danh những thực phẩm dễ gây ngộ độc

Hàu sống, thịt bò tái, trứng sống và rau mầm là những món khoái khẩu của nhiều người nhưng lại dễ gây ngộ độc.

Ăn cá hồi sống có thể gây ngộ độc

Sống Khỏe - 15/03

Ăn cá hồi sống có thể gây ngộ độc

Cá hồi chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu và được nhiều người sử dụng, tuy nhiên, bạn phải cẩn thận khi ăn để tránh bị ngộ độc.

Nguy cơ ung thư, ngộ độc từ thịt 'tẩm' hóa chất

Sống Khỏe - 28/03

Nguy cơ ung thư, ngộ độc từ thịt 'tẩm' hóa chất

Lươn nuôi bằng thuốc tránh thai tăng nguy cơ rối loạn nội tiết; dễ ngộ độc nếu ăn phải thịt chứa chất tạo nạc, gà nhuộm chất vàng ô.

3 loại thịt chứa hóa chất có thể gây ngộ độc, ung thư

Sống Khỏe - 28/03

3 loại thịt chứa hóa chất có thể gây ngộ độc, ung thư

Thực phẩm chứa hóa chất đang là mối lo lắng đối với người tiêu dùng vì nó gây ra những tác động xấu, làm tổn hại sức khỏe.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bạn biết gì về ngộ độc thực phẩm?

Thực tế, bạn không ngộ độc mà là bị nhiễm độc bởi một chất nào đó bên trong thực phẩm (Việt hóa bởi Ngô Hiệp/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Nhận biết 5 loại rau ăn hàng ngày tồn dư nhiều 'thuốc độc'

Sống Khỏe - 03/04

Nhận biết 5 loại rau ăn hàng ngày tồn dư nhiều 'thuốc độc'

Rau muống, rau cải, giá đỗ, các loại đậu, mướp đắng là 5 loại rau thông dụng nhưng tồn dư lượng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. Làm thế nào để phân biệt rau bẩn và sạch?

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Sống Khỏe - 03/04

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Bí quyết giúp bạn có một buổi tối ngon lành, đủ chất nhưng không làm tăng cân đây rồi!

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Sống Khỏe - 02/04

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Thằn lằn còn gọi rắn mối, tên khoa học Mabuya multifasciata Kuhl, là loài bò sát cỡ nhỏ, sống tự nhiên, thường ăn kiến, cào cào, châu chấu, sâu bọ…

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Sống Khỏe - 01/04

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Cây hương thảo giúp con người sống lâu 100 tuổi, theo các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu đối với 300 cụ già sống cực thọ ở 1 ngôi làng ở Italia.

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Sống Khỏe - 01/04

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Chất Aurmine vừa được phát hiện trong măng tươi ở Đà Nẵng thật ra là chất vàng ô được dùng để nhuộm vải hoặc làm ve quét tường trong ngành xây dựng.

Tin mới

8 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư tuyến tụy

Sống khỏe - 41 phút trước

8 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư tuyến tụy

Rất ít người mắc căn bệnh này sống thêm được 5 năm: Đây chính là dấu hiệu cảnh báo sớm!

5 quan niệm sai lầm khi siêu âm thai kỳ

Sống khỏe - 59 phút trước

5 quan niệm sai lầm khi siêu âm thai kỳ

Mặc dù siêu âm thường được sử dụng trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ, nhưng có rất nhiều quan niệm sai lầm về siêu âm.

Kiểm soát đường huyết: Mục tiêu quan trọng bệnh tiểu đường

Sống khỏe - 1h25 phút trước

Kiểm soát đường huyết: Mục tiêu quan trọng bệnh tiểu đường

Kiểm soát đường huyết là một mục tiêu quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường.

Vì sao phụ nữ thường lúc nhớ lúc quên?

Sống khỏe - 1h35 phút trước

Vì sao phụ nữ thường lúc nhớ lúc quên?

Những điều thú vị về não bộ và lý do phụ nữ thường lúc nhớ lúc quên.

Bí kíp sở hữu vòng 3 căng tròn của hot girl Milan Phạm

Sống khỏe - 2h12 phút trước

Bí kíp sở hữu vòng 3 căng tròn của hot girl Milan Phạm

Hot girl 9X Milan Phạm chia sẻ vòng 3 cùng Zing.vn bài tập giúp cải thiện số đo vòng 3 nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm

Video nổi bật