CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những loại trái cây trong ngày tết Đoan Ngọ mà bạn chỉ nên 'nếm chút ít'

Dinh dưỡng - 24/06

Với quan niệm cho rằng những loại quả chua, chát ăn vào sẽ các tác dụng 'giết sâu bọ' nên người ta hay mua mận, vải, xoài, dứa... để ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Những loại trái cây trong ngày tết Đoan Ngọ mà bạn chỉ nên 'nếm chút ít' - ảnh 1

Vải mận là hai loại quả hay được lựa chọn ăn trong ngày 'Giết sâu bọ'.

Quan niệm dân gian xưa cho rằng, trong hệ tiêu hóa thường có sâu bọ, nếu không trừ đi thì chúng sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây tai hại. Tuy nhiên, việc tiêu diệt chúng không phải thời gian nào cũng có thể làm được. Chỉ có ngày mùng 5/5 Âm Lịch hằng năm chúng mới ngoi lên, là cơ hội để trừ khử.

Do đó vào ngày này, người ta thường ăn cơm rượu nếp để làm đám sâu bọ trong bụng 'say lừ đừ', kém hoạt động rồi ăn những loại quả chua chát để 'tống' chúng ra ngoài.

Những loại trái cây trong ngày tết Đoan Ngọ mà bạn chỉ nên 'nếm chút ít' - ảnh 2

Bởi thế, lễ cúng ngày này, ngoài cơm rượu nếp thì không thể thiếu những hoa quả như: vải, mận, quất hồng bì, đào, chuối, dưa hấu, dứa, măng cụt, chôm chôm...

Chưa nói đến thực hư vấn đề này theo khía cạnh y học, về mặt ý nghĩa tâm linh, việc dâng mâm quả lên bàn thờ tổ tiên để lẫy lễ là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình. Việc ăn trái cây đầu mùa, đặc biệt là cái loại trái cây như: mận, vải, xoài, chôm chôm, dưa hấu… không chỉ với mong muốn tiêu trừ mầm bệnh mà phần nào còn thể hiện được mong muốn hoa trái đầy nhà, sinh sôi nảy nở.

Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng, việc mới ngủ dậy vào sáng sớm, còn chưa ăn sáng đã ngay lập tức ăn những loại trái cây nhiều tính axit như mận, dứa hay những loaị quả quá nhiều đường như vải là điều cực có hại cho sức khỏe và không được các bác sĩ khuyến cáo.

Lý do vì dạ dày sau khi ngủ dậy mỗi sáng sớm hoàn toàn trống rỗng sau một đêm dài. Nếu ăn các loại hoa quả hay thực phẩm có tính axit cao thời điểm này sẽ khiến dạ dày của bạn dễ bị kích thích gây hại dạ dày. Thậm chí có người còn bị đau bụng nhưng lại cứ tưởng là dấu hiệu của 'sâu bọ bị giết'.

Những loại trái cây trong ngày tết Đoan Ngọ mà bạn chỉ nên 'nếm chút ít' - ảnh 3

Ăn nhiều loại quả có tính axit vào sáng sớm, lúc bụng đói dễ gây hại dạ dày.

Ngay cả người hoàn toàn khỏe mạnh cũng có cảm giác sôi bụng, khó chịu. Những người có bệnh về dạ dày hay đường tiêu hóa nói chung càng không nên ăn để bệnh khỏi trở nặng.

Ăn vải tươi khi đói sẽ khiến cơ thể nạp quá nhiều đường trong một thời gian ngắn có thể gây say với các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn, cảm giác giống như rượu. Nếu lại kết hợp với việc ăn cơm rượu nếp thì hiện tượng trên càng trầm trọng hơn.

Những loại trái cây trong ngày tết Đoan Ngọ mà bạn chỉ nên 'nếm chút ít' - ảnh 4

Ăn một quả trứng vịt luộc trước là cách giảm bớt hậu quả do các loại quả chua mang lại. Ảnh minh họa

Để tránh hiện tượng này, bạn có thể ăn trước một quả trứng luộc (trứng vịt luộc cũng được coi là một thực phẩm cần có trong ngày Tết Đoan Ngọ) chấm chút muối. Sau đó mới ăn rượu nếp và các loại trái cây trên. Tuy nhiên chỉ nên nếm một chút, chớ tham ăn nhiều để khỏi hại sức khỏe.

Theo Minh Khôi (T/h)/Đời sống và Pháp luật Link Gốc: Copy Link

https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/nhung-loai-trai-cay-trong-ngay-tet-doan-ngo-ma-ban-chi-nen-nem-chut-it-a328419.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những quy tắc ăn trái cây cần phải biết

Sống khỏe - 17/02

Những quy tắc ăn trái cây cần phải biết

Trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin sẽ giúp bạn khỏe mạnh, giảm nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên không vì thế mà trái cây có thể hoàn toàn thay thế bữa ăn của chúng ta, mà bạn phải biết sử dụng trái cây đúng cách nữa.

Tin cùng chuyên mục

Trong bắp ngô có một bộ phận cực quý giá, tận dụng có thể kéo dài thanh xuân và trị bệnh rất tốt nhưng nhiều người vẫn vô tư ném bỏ

Sống khỏe - 24/06

Trong bắp ngô có một bộ phận cực quý giá, tận dụng có thể kéo dài thanh xuân và trị bệnh rất tốt nhưng nhiều người vẫn vô tư ném bỏ

Ngô là thực phẩm vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta, nhưng không phải ai cũng biết tận dụng bộ phận quý giá này của ngô để trị bệnh...

Một gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm là gia vị được ăn hàng ngày trong bếp

Sống khỏe - 23/06

Một gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm là gia vị được ăn hàng ngày trong bếp

Gia đình ông Huang (Hà Bắc, Trung Quốc) gồm 4 người: 2 vợ chồng ông Huang, con trai và con gái út. Cả 2 vợ chồng ông Huang và con trai đều được chẩn đoán mắc ung thư gan, thủ phạm là loại gia vị được ăn hàng ngày trong bếp.

Muốn ăn kiêng bằng yến mạch, loại tinh bột vừa ngon vừa không béo, thử ngay thực đơn giảm cân cấp tốc trong 1 ngày của Uyên Pu

Sống khỏe - 22/06

Muốn ăn kiêng bằng yến mạch, loại tinh bột vừa ngon vừa không béo, thử ngay thực đơn giảm cân cấp tốc trong 1 ngày của Uyên Pu

Yến mạch là thực phẩm chứa nhiều tinh bột tốt, không gây tăng cân và hàm lượng chất xơ cao nên nó trở thành nguyên liệu cho các bữa ăn giảm cân của nhiều người hiện nay.

Giúp cha khỏe mạnh bằng việc tăng đề kháng, giảm mất cơ

Sống khỏe - 20/06

Giúp cha khỏe mạnh bằng việc tăng đề kháng, giảm mất cơ

Nhiều người cha đang đối mặt với những vấn đề suy giảm sức khoẻ âm thầm nhưng đáng kể, mà ngay cả chính họ hoặc con cái không biết tới. Để ngăn ngừa vấn đề này, nghiên cứu chỉ ra rằng cha mẹ cần phải duy trì sức đề kháng và sức khỏe khối cơ một cách bền vững.

Video nổi bật