CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những lợi ích thần kỳ của củ cải đường

Dinh dưỡng - 18/06

Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, củ cải đường còn là 'siêu' thực phẩm giúp phòng chống các căn bệnh nguy hiểm mà bạn không thể tìm thấy từ bất kì loại rau củ nào khác.

Rất giàu vitamin B, sắt, mangan, đồng, magiê, kali và nhiều chất dinh dưỡng khác, củ cải đường luôn được coi là một loại thực phẩm lành mạnh. Dưới đây là 7 sự thay đổi tuyệt vời sẽ xảy ra với cơ thể khi ăn cải đường thường xuyên.

1. Ổn định huyết áp

Củ cải đường là loại thực phẩm giàu nitrat. Khi đi vào cơ thể, nó sẽ được chuyển hóa thành oxit nitric - một hợp chất làm giãn mạch máu, cung cấp dinh dưỡng và oxy cho máu, giúp máu lưu thông tốt hơn và hạ huyết áp.  Một nghiên cứu nhỏ năm 2012 cho thấy, uống một cốc nước ép củ cải đường mỗi ngày giảm huyết áp tâm thu trung bình 4-5 điểm.

2. Giảm nguy cơ bệnh tim

Củ cải không chỉ có tác động tích cực đến huyết áp mà còn giàu chất alkaloid, cũng như nhóm vitamin B, giúp giảm nồng độ homocysteine trong máu (mức homocysteine cao là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị tổn thương động mạch và bệnh tim).

3. Cải thiện khả năng chịu đựng

Những lợi ích thần kỳ của củ cải đường - ảnh 1

Các vận động trước khi bước vào trận đấu thường ăn củ cải đường. Theo các chuyên gia, nitrat có trong loại củ này giúp tăng sức bền, độ dẻo dai. Một nghiên cứu đã chỉ ra những người đi xe đạp uống nước ép củ cải đường có thể đạp xe thêm khoảng 15% đoạn đường nữa thì mới kiệt sức. 'Nồng độ nitrate đạt mức cao nhất trong khoảng thời gian 2-3 giờ sau khi ăn hoặc uống củ cải', Tiến sĩ Andy Jones (Đại học Exeter, Anh) cho biết.

4. Não hoạt động tốt hơn

Nitric Oxide làm giãn mạch máu, từ đó làm tăng lưu lượng máu tới não, giúp não hoạt động tốt hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi cơ thể già đi, lúc này khả năng tạo ra oxit nitric sẽ giảm, kéo theo quá trình chuyển hóa năng lượng và hoạt động của tế bào thần kinh cũng giảm. Vì vậy, hãy bổ sung củ cải đường vào khẩu phần ăn của bạn.

Trong một nghiên cứu năm 2010 trên 14 người đàn ông và phụ nữ lớn tuổi (trung bình 74 tuổi) - những người áp dụng một chế độ ăn uống giàu nitrate, bao gồm nước củ cải đường trong hai ngày. Kết quả cho thấy lưu lượng máu nhiều hơn đến các thùy trán của não - một khu vực được biết là có liên quan tới kỹ năng vận hành các chức năng của não bộ như sự tập trung, sự tổ chức và sự chú ý đến chi tiết hơn khi họ áp dụng một chế độ ăn uống có nitrat thấp.

5. Bảo vệ gan

Gan đảm nhận chức năng khá nặng nề giúp làm sạch máu và cơ thể. Bạn có thể làm giảm tải công việc của nó bằng củ cải đường hằng ngày. Nghiên cứu cho thấy betaine, một axit amin tìm thấy trong củ cải đường có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan. Các nghiên cứu trên người bị bệnh tiểu đường cho thấy betaine cải thiện chức năng gan, giảm nhẹ cholesterol và làm giảm kích thước gan.

6. Phòng chống bệnh mãn tính

Củ cải đường rất giàu chất betalain, một loại chất chống oxy hoá mạnh và thuốc chống viêm với các căn bệnh mãn tính như bệnh tim, béo phì và ung thư. Nghiên cứu cho thấy betacyanin, sắc tố cho củ cải có màu tím giúp bảo vệ, chống lại các chất gây ung thư thông thường; đồng thời ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển.

7. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Một cách để đánh bại sự khó chịu của tình trạng táo bón là dùng các thực phẩm giàu chất xơ như củ cải đường', chuyên gia dinh dưỡng Leslie Bonci, người sáng lập của Active Eating Advice cho biết. Một cốc ước ép củ cải cung cấp khoảng 4 gram chất xơ, đặc biệt đây lại là chất xơ không hòa tan, giúp giảm nguy cơ táo bón, trĩ và viêm ruột thừa. Các betain tìm thấy trong củ cải đã được chứng minh là nó có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa.

Theo Health

Theo Huyền ANh/Danviet.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Đừng để màu đỏ của củ cải đường làm hoa mắt

Sống Khỏe - 17/11

Đừng để màu đỏ của củ cải đường làm hoa mắt

Đi tiểu 'máu', sỏi thận, hạ huyết áp… là một trong số những hiểm họa khôn lường nếu ăn quá nhiều củ cải đường.

Củ cải đường cảnh báo dấu hiệu cơ thể cần detox ngay lập tức

Sống Khỏe - 04/07

Củ cải đường cảnh báo dấu hiệu cơ thể cần detox ngay lập tức

Vậy làm thế nào để bạn tự kiểm tra sức khỏe ruột của mình?

Video có thể bạn quan tâm

  

Củ cải trắng điều trị viêm phế quản mạn tính

Củ cải trắng là một thực phẩm bình dân nhưng theo Đông y nó được gọi là nhân sâm mùa đông có nhiều tác dụng trị bệnh (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

3 cách đơn giản giảm đau họng

Sống Khỏe - 18/06

3 cách đơn giản giảm đau họng

Đau, ngứa cổ họng gây khó chịu... là biểu hiện đầu tiên của viêm nhiễm đường hô hấp.

Đậu xanh giải nhiệt mùa hè

Sống Khỏe - 18/06

Đậu xanh giải nhiệt mùa hè

Đậu xanh được xem là thực phẩm hữu ích ngày hè với nhiều cách chế biến như nấu chè, cháo, canh... đồng thời cũng là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu...

6 lợi ích không ngờ của quả na với sức khỏe

Sống Khỏe - 17/06

6 lợi ích không ngờ của quả na với sức khỏe

Không chỉ giúp làm đẹp da, quả na còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như bảo vệ mắt, ngăn ngừa mệt mỏi, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Tăng cường 7 loại quả giúp da khoẻ mạnh và đẹp

Sống Khỏe - 17/06

Tăng cường 7 loại quả giúp da khoẻ mạnh và đẹp

Tăng các loại quả này trong bữa ăn không chỉ giúp da khoẻ mạnh hơn mà còn sáng mịn và rất giàu sức sống nữa đó.

6 thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Sống Khỏe - 17/06

6 thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Chúng ta thường có thói quen hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng vì tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều loại thức ăn sẽ sản sinh ra một số loại độc tố, gây hại cho cơ thể.

Tin mới

Phát ban khắp cơ thể sau khi ăn nấm hương

Sống khỏe - 4h39 phút trước

Phát ban khắp cơ thể sau khi ăn nấm hương

Người đàn ông 50 tuổi người Đức phải nhập viện vì bị phát ban rất hiếm gặp chỉ vài ngày sau khi ăn nấm hương tại một lễ hội ẩm thực châu Á.

Sinh viên bị béo phì nên giảm cân thế nào để không mệt mỏi?

Sống khỏe - 4h45 phút trước

Sinh viên bị béo phì nên giảm cân thế nào để không mệt mỏi?

Cháu là sinh viên năm thứ ba. Đây là năm cuối đại học, cháu muốn giảm cân để có ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Phụ nữ châu Phi đổ xô đi vá cái ngàn vàng

Sống khỏe - 4h51 phút trước

Phụ nữ châu Phi đổ xô đi vá cái ngàn vàng

Tại Tunisia, nhiều cô gái đi phẫu thuật với hy vọng trở về làm trinh nữ trước đám cưới.

Bạn có biết cách chọn thực phẩm an toàn, tránh ngộ độc?

Sống khỏe - 5h6 phút trước

Bạn có biết cách chọn thực phẩm an toàn, tránh ngộ độc?

Có nhiều cách để kiểm tra chất lượng của các sản phẩm, thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày mà chưa hẳn bạn đã biết.

Người có bàn chân bằng phẳng rất dễ bị bệnh xương khớp

Sống khỏe - 28/06

Người có bàn chân bằng phẳng rất dễ bị bệnh xương khớp

Nếu bàn chân của bạn bằng phẳng, không hình thành vòm cong khi đứng trên mặt sàn thì nguy cơ bị bệnh xương khớp rất cao.

Xem thêm

Video nổi bật