CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những lưu ý khi ăn cà tím để loại bỏ chất độc hại

Dinh dưỡng gia đình - 12/07

Cà tím rất có lợi nhưng nếu ăn cà tím sai cách dễ gây ngộ độc. Để tận dụng được những giá trị dinh dưỡng, bạn nên biết những điều lưu ý sau để loại bỏ chất độc hại.

Cà tím có tên khoa học là solanum melongena, có nguồn gốc ở Ấn Độ. Theo các nhà dinh dưỡng, trong thành phần của cà tím có 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protid, 0,2% lipid.

Các khoáng chất (tính theo mg/100g) gồm: kali 220, phốt pho 15, magiê 12, calcium 10, lưu huỳnh 15, clor 15, sắt 0,5, mangan 0,2, kẽm 0,2, đồng 0,1, iod 0,002. Các vitatmin B1, B12, PP rất ít, nhiều chất nhầy.

Cà tím là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nó đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh ung thư đại tràng do cà tím chứa một lượng lớn chất xơ hấp thụ độc tố và hóa chất có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư đại tràng.

Thêm vào đó, cà tím chứa nhiều nước và potassium có khả năng kích thích nhịp tim hoạt động tốt. Ngoài ra, magiê và canxi cùng với vitamin A và C trong cà tím có tác dụng cải thiện cấu trúc xương giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời magiê trong cà tím còn chống lại cảm giác bồn chồn, lo lắng và chứng mất ngủ…

 Cà tím có giá trị dinh dưỡng cao nhưng cũng dễ độc nếu ăn sai cách. Ảnh minh họa

Cà tím có giá trị dinh dưỡng cao nhưng cũng dễ độc nếu ăn sai cách. Ảnh minh họa

Tuy nhiên với những đặc tính trên, bạn cần lưu ý khi ăn cà tím để loại bỏ chất độc hại cũng như tận dụng hết được công dụng của chúng:

Không ăn quá nhiều

Trong cà tím có chứa một chất gọi là solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư nhưng cũng có tác dụng kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê.

Khi ăn quá nhiều cà tím có thể gây độc. Solanine lại hòa tan trong nước không đáng kể nên khi đun sôi vẫn không thể được phá hủy được chất này.

Để giảm chất này, khi chế biến bạn cho thêm chút giấm sẽ thúc đẩy sự phân hủy của solanine. Uống nước ép cà tím rất dễ xảy ra ngộ độc khi cà chưa được nấu chín.

Trong cà tím còn chứa một lượng nicotine cao hơn bất kỳ loại trái khác, với nồng độ 0,01mg/100g. Để tránh độc, chỉ nên ăn cà tím 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 – 200g bằng cách nấu các món ăn đơn giản để ăn cùng cơm.

Không đun ở nhiệt độ quá cao

Khi đun ở nhiệt độ quá cao, cà tím sẽ thất thoát nhiều chất dinh dưỡng. Thậm chí, cách chế biến chiên có thể làm hao hụt đến 50% lượng vitamin trong cà tím.

Ngoài ra, nhiều tạp chí y học báo cáo có hiện tượng ngứa ở ngoài da và miệng sau khi ăn cà tím do trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Để tránh, bạn cần nấu chín kỹ cà tím trước khi ăn.

Tốt nhất bạn nên ăn cà ninh hoặc hầm nhừ sẽ không làm mất đi những thành phần dinh dưỡng vốn có trong cà tím mà vẫn giúp bạn có một món ăn ngon, bổ dưỡng. Ngoài ra nên ngâm cà qua nước pha muối và sau đó rửa lại các miếng cà tím đã thái sẽ làm nó mềm hơn và loại bỏ gần hết vị đắng của cà, làm cho món ăn ngon hơn.

Nên ăn cả vỏ

Cà tím có thể chế biến dưới nhiều cách khác nhau như món nướng, xào với dầu ăn, bung, um, xào thịt hay làm các món salad. Điều cần lưu ý là khi ăn bạn không nên bỏ vỏ cà tím bởi vỏ cà có chứa vitamin nhóm B và vitamin C rất có lợi cho sức khỏe.

Ăn cà tím không nóng

Nhiều người băn khoăn ăn cà tím dễ bị nóng nhưng TS Lê Thanh Nhạn (Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho rằng, theo y học cổ truyền, cà có vị ngọt tính hàn, hơi độc. Tác dụng mát gan, lợi mật, nhuận tràng... ăn rất tốt cho người bị nóng nhiệt, khô đắng miệng, táo bón…

Những người không nên ăn cà tím

Theo các chuyên gia Đông y, người mắc bệnh dạ dày cần lưu ý khi ăn cà tím bởi cà tím có tính hàn, ăn nhiều dễ làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu gây ra tiêu chảy nặng. Bên cạnh đó, những người yếu mệt hoặc bị thấp khớp, đau nhức khi trời lạnh không nên ăn nhiều và thường xuyên, đặc biệt là cà tím chiên rán vì chứa quá nhiều dầu có thể gây viêm tấy…

Người bị hen suyễn, mắc bệnh thận cũng không nên ăn cà tím bởi cà tím chứa lượng oxalate cao - loại axit có trong thực vật mà nếu ăn quá nhiều dễ gây sỏi thận.

Khi chế biến cà tím không nên phối hợp với thức ăn lạnh khác mà còn nên thêm vài ba lát gừng để giảm tính lạnh. Về cuối thu sang đông quả cà có vị hơi chát, đắng nên thiên về tính hàn hơn nên những người có thể chất hư hàn tránh ăn nhiều, nhất là người đang hay đi ngoài lỏng.

Theo Minh Thu/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Khoai lang, rau dền, cà tím trong vườn của Tổng thống Obama

Sống Khỏe - 24/05

Khoai lang, rau dền, cà tím trong vườn của Tổng thống Obama

Cà rốt cũng được trồng nhiều trong khu vườn xinh đẹp này.

Bị sỏi thận, sỏi mật, không nên ăn nhiều cà tím

Sống Khỏe - 02/09

Bị sỏi thận, sỏi mật, không nên ăn nhiều cà tím

Bởi cà tím có chứa một lượng oxalat nhất định, sẽ không tốt cho sức khỏe người bị bệnh về thận, mật.

Video có thể bạn quan tâm

  

Khi cho con bú, phụ nữ cần tránh ăn...

Cá, rượu bia, cà phê, bạc hà... là những thực phẩm phụ nữ không nên ăn trong thời kỳ cho con bú (video: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Lợi ích của dứa đối với sức khỏe

Sống Khỏe - 12/07

Lợi ích của dứa đối với sức khỏe

Bổ sung dứa vào thực đơn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và thậm chí là phòng ngừa ung thư.

Cách dùng các loại gia vị an toàn khi nấu ăn

Sống Khỏe - 11/07

Cách dùng các loại gia vị an toàn khi nấu ăn

Gia vị có nhiều loại như muối, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành tỏi…

Nhất định không nên ăn sữa chua vào những thời điểm này kẻo gây phản tác dụng

Sống Khỏe - 11/07

Nhất định không nên ăn sữa chua vào những thời điểm này kẻo gây phản tác dụng

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn nên tránh ăn chúng vào những thời điểm sau để không gây hại nhé!

Giúp trẻ hay ăn, chóng lớn với cháo hàu hạt sen

Sống Khỏe - 10/07

Giúp trẻ hay ăn, chóng lớn với cháo hàu hạt sen

Cháo hạt sen nấu với nấm rơm, hàu băm nhỏ vừa bổ dưỡng lại kích thích vị giác giúp trẻ ăn ngon chóng lớn.

Ăn một quả cam mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Sống Khỏe - 10/07

Ăn một quả cam mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Trái cây có múi có thể chống lại nguy cơ sa sút trí tuệ - căn bệnh đang ngày càng phát triển trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Tin mới

Muốn sống lâu, trẻ dai, đừng quên làm những điều này mỗi ngày

Sống khỏe - 23/07

Muốn sống lâu, trẻ dai, đừng quên làm những điều này mỗi ngày

Không cần cầu kì và phức tạp, chỉ bằng các cách đơn giản sau đây, bạn sẽ sống lâu, đẩy lùi được bệnh tật và chống lão hóa nhanh chóng.

Không được tự ngưng thuốc trị hen

Sống khỏe - 23/07

Không được tự ngưng thuốc trị hen

Tôi có con nhỏ bị bệnh hen và phải dùng thuốc 3 tháng nay rồi. Thuốc cháu phải sử dụng thường xuyên là fluticasone propionate.

Vị bác sĩ tuyên bố sẽ đưa 'người chết sống lại'

Sống khỏe - 23/07

Vị bác sĩ tuyên bố sẽ đưa 'người chết sống lại'

Bác sĩ Sergei Paylian tuyên bố sẽ giúp người chết não sống lại bằng kỹ thuật mới đột phá nhờ tế bào gốc và thuốc.

Chọn thời điểm tốt đặt vòng tránh thai sau sinh

Sống khỏe - 23/07

Chọn thời điểm tốt đặt vòng tránh thai sau sinh

Đặt vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng vì sự an toàn, hữu hiệu, đơn giản và kinh tế.

BV Nhi trung ương: Liên tiếp các bé viêm phổi nặng, cha mẹ hãy dừng ngay việc này

Sống khỏe - 23/07

BV Nhi trung ương: Liên tiếp các bé viêm phổi nặng, cha mẹ hãy dừng ngay việc này

Thói quen của nhiều gia đình để dầu luyn, dầu hoả, xăng, hoá chất tẩy rửa, diệt côn trùng trong các loại chai nước ngọt khiến trẻ em dễ uống nhầm gây ngộ độc, viêm phổi nặng.

Xem thêm

Video nổi bật