CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những lưu ý khi tiêm phòng thủy đậu

Bác sĩ tư vấn - 14/05

Không tiêm phòng thủy đậu cho phụ nữ có thai, người dị ứng với gelatin, neomycin, suy giảm miễn dịch như HIV/AIDS...

Bác sĩ cho cháu hỏi tiêm phòng thủy đậu thì tiêm tổng mấy mũi ạ? Bé nhà cháu tiêm 1 mũi lúc 1 tuổi, giờ cháu được hơn 4 tuổi có phải tiêm mũi nào nữa không? Bé thứ 2 được 2 tuổi chưa tiêm mũi nào thì vẫn tiêm bình thường được không ạ? Cháu cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

Đây là bệnh truyền nhiễm, gây dịch, có thể lây từ người này sang người khác qua đường thông khí, hoặc qua tiếp xúc với dịch của những ban thủy đậu.

Bệnh có biểu hiện sốt, phát ban dạng nốt phỏng ở da và niêm mạc khiến cho người bệnh cảm giác rất ngứa, khó chịu và mệt mỏi.

Bệnh thường diễn biến lành tính nhưng có thể có nguy cơ biến chứng nặng như viêm phổi, nhiễm trùng da nặng, sẹo, nhiễm trùng huyết, viêm não màng não hoặc tử vong, đặc biệt ở trẻ sơ sinh, thiếu niên và người lớn.

Ảnh minh họa

Người bị thủy đậu có thể phát ban đau đớn gọi là bệnh zona nhiều năm sau. Sau khi mắc bệnh, bệnh nhân có miễn dịch bền vững.

Việc tiêm phòng vắc-xin thủy đậu có thể phòng ngừa thủy đậu. Vắc-xin thủy đậu được sản xuất từ vi-rút sống giảm độc lực. Tiêm vắc xin có hiệu quả miễn dịch cao 97% và kéo dài. Sau tiêm có thể mắc thủy đậu nhưng hầu hết có biểu hiện nhẹ.

Tuổi bắt đầu tiêm ngừa từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi, tiêm một liều duy nhất. Người lớn và trẻ từ 13 tuổi trở lên chưa bị thủy đậu hoặc chưa tiêm phòng nên tiêm phòng 2 mũi cách nhau 6 tuần là tốt nhất hoặc 4 - 6 năm. Hiện nay tùy theo tuổi và loại thuốc tiêm, trẻ sẽ được tiêm 1 hoặc 2 liều.

Không tiêm phòng thủy đậu trong các trường hợp sau: phụ nữ có thai, người dị ứng với gelatin, neomycin (thành phần của vắc-xin), người suy giảm miễn dịch như HIV/AIDS, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch. Những người bị ốm vào thời điểm chích ngừa theo lịch nên đợi cho đến khi hồi phục trước khi tiêm vắc-xin.

Qua những thông tin trên bạn có thể tham khảo và có kế hoạch cho 2 trẻ tiêm vắc-xin một cách hiệu quả và an toàn. Bạn có thể đến các trung tâm tiêm vắc-xin để có thể được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe.

BS. Đinh Thị Thu Hương

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Tags:

>> Xem 29 nội dung chuyên đề Chủ đề: Tư vấn bệnh Thủy đậu

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc người bệnh thủy đậu

Sống khỏe - 14/05

Chăm sóc người bệnh thủy đậu

Chườm mát khi sốt nhẹ, hạ sốt paracetamol khi sốt cao, dùng thuốc kháng histamine để giảm ngứa, dùng thuốc bôi vùng tổn thương.

Bổ sung Vitamin C cho người mắc thủy đậu

Sống khỏe - 13/05

Bổ sung Vitamin C cho người mắc thủy đậu

Các loại hoa quả: Cam, cà rốt, dưa hấu và những loại trái cây có nhiều vitamin rất tốt cho việc chữa bệnh Thủy đậu.

Lưu ý khi bị ngứa vì thủy đậu

Sống khỏe - 13/05

Lưu ý khi bị ngứa vì thủy đậu

Nếu gãi làm vỡ các nốt phỏng dễ gây nhiễm trùng, để lại sẹo, nguy hiểm hơn có thể gây viêm mô, áp xe dưới da, nhiễm trùng huyết.

Bị thủy đậu có nên nằm điều hòa?

Sống khỏe - 12/05

Bị thủy đậu có nên nằm điều hòa?

Em bị thủy đậu 4 ngày rồi mà trời lại nóng. Vậy em muốn hỏi bác sĩ, liệu em có thể nằm điều hòa được không?

Nổi nốt đỏ ở bụng và tay, liệu có bị sởi?

Sống khỏe - 12/05

Nổi nốt đỏ ở bụng và tay, liệu có bị sởi?

Nếu bị bệnh sởi thì bé phải có các triệu chứng như viêm long đường hô hấp trên, viêm kết mạc mắt...

Video nổi bật