CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những mầm bệnh chết người đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm

Các bệnh - 09/04

Các nhà khoa học thường thích biến đổi những vi khuẩn và vi rút đang tồn tại hoặc đã tuyệt chủng để tạo ra các chủng mới sẽ đánh bại khả năng miễn dịch, vắc-xin và thuốc của chúng ta.

Đôi khi, họ thích tạo ra virus và vi khuẩn mới từ đầu. Tuy nhiên, những chủng này không phải lúc nào cũng nguy hiểm đối với con người mặc dù chúng có thể gây tử vong cho động vật như chuột và thậm chí là các vi khuẩn khác.

“Cái chết đen”

Từ năm 1347 đến năm 1351, hàng triệu người châu Âu đã mắc phải một căn bệnh bí ẩn khiến hơn 50 triệu người thiệt mạng. Ngày nay, chúng ta biết đó là bệnh dịch hạch, do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra. Mặc dù dịch hạch vẫn còn, nhưng nó không mạnh như trước đây.

Vài năm trước, các nhà nghiên cứu từ một số trường, bao gồm Đại học Tübingen ở Đức và Đại học McMaster ở Canada, đã tái tạo vi khuẩn chết người từ mẫu AND lấy từ ​​răng của một bệnh nhân đã chết trong vụ dịch bệnh dịch hạch. Họ chỉ thu được 30mg vi khuẩn từ răng, nhưng thế là đủ để tái tạo nó.

Kết quả là, các nhà nghiên cứu đã xác nhận mối quan hệ của vi khuẩn ban đầu với dịch hạch ngày nay. Một số nhà khoa học từng tuyên bố rằng những vi khuẩn này thuộc các chủng khác nhau, nhưng hiện tại chúng được xác nhận là một. Vi khuẩn mà chúng ta có ngày hôm nay chỉ trở nên ít gây chết người hơn sau khi nó bị đột biến.

Bại liệt

Các nhà khoa học tại Đại học bang New York đã tạo ra một loại virus nhân tạo chết người bằng cách mua các mảnh ADN qua thư đặt hàng. Virus này chính là bệnh bại liệt và mạnh như bại liệt tự nhiên. Chuột phơi nhiễm với bại liệt nhân tạo bị bệnh giống như chúng sẽ mắc phải nếu phơi nhiễm với bại liệt tự nhiên.

Những mầm bệnh chết người đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm - ảnh 1

Bại liệt tạo ra trong phòng thí nghiệm đã gây tranh cãi giữa các nhà khoa học. Các nhà nghiên cứu tạo ra nó đã lấy mã từ cơ sở dữ liệu có sẵn cho hầu hết mọi người. Một số chuyên gia khác lo ngại rằng những người với động cơ cá nhân có thể phát triển virus bại liệt nhân tạo của riêng họ, điều này dễ thực hiện hơn nhiều so với các loại virus nguy hiểm khác như đậu mùa.

Mã di truyền của virus đậu mùa có chiều dài 185.000 chữ cái trong khi bại liệt chỉ dài 7.741 chữ cái. Mặc dù chúng ta đang ở sát ranh giới thanh toán bệnh bại liệt, các nhà khoa học lo ngại rằng chúng ta sẽ vẫn cần phải được tiêm vắc-xin chống lại căn bệnh này vì nó có thể được tái sinh.

SARS 2.0

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) là một virus gây chết người. Hơn 700 người đã thiệt mạng trong vụ dịch SARS khiến 8.000 người ở 29 quốc gia lây nhiễm trong thời gian từ năm 2002 đến 2003. Giờ đây, các nhà khoa học đã khiến nó trở nên nguy hiểm hơn.

Virus SARS đột biến mới đã được tạo ra bởi một nhóm các nhà nghiên cứu do TS. Ralph Baric, Đại học Bắc Carolina dẫn đầu. Họ gọi nó là SARS 2.0. Các nhà nghiên cứu đã phát triển virus bằng cách thêm một protein vào SARS tự nhiên. SARS 2.0 miễn dịch với vaccin và phương pháp điều trị được sử dụng để chữa khỏi virus SARS tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu nói rằng nghiên cứu này là cần thiết vì virus SARS tự nhiên có thể biến đổi và kháng lại vaccin. Bằng cách tạo ra một loại virus chết người và đột biến, có thể phát triển những vaccin mạnh hơn sẽ cứu chúng ta khỏi một đại dịch SARS nguy hiểm hơn, miễn là nếu SARS tự nhiên có đột biến.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khác lo ngại rằng SARS 2.0 - được cho là sẽ cứu chúng ta khỏi đại dịch SARS chết người – lại có thể chính là thủ phạm bắt đầu đại dịch đó nếu nó thoát khỏi phòng thí nghiệm.

Virus lai giữa MERS và dại

Các nhà khoa học đã tạo ra một loại virus lai MERS-dại. Ý tưởng là sử dụng virus này để phát triển một loại vắc-xin sẽ bảo vệ chúng ta khỏi cả hai loại virus. Bệnh dại là một căn bệnh chết người có thể truyền sang người qua vết cắn của những con chó bị nhiễm bệnh dại mang virus trong nước bọt.

Những mầm bệnh chết người đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm - ảnh 2

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) là một virus mới xuất hiện ở Ả Rập Xê-út vài năm trước. Virus MERS có quan hệ họ hàng gần gũi với SARS và lây từ dơi sang lạc đà và cuối cùng là sang người. MERS đã khiến 1.800 người mắc bệnh tại thời điểm xảy ra vụ dịch đầu tiên và giết chết hơn 630 người. Tỷ lệ tử vong của bệnh là khoảng 35%.

Như đã nói ở trên, SARS đã khiến hơn 8.000 người mắc bệnh trong vụ dịch năm 2003 nhưng chỉ giết chết hơn 700 người. Mặc dù SARS gây ra nhiều ca tử vong hơn theo con số tuyệt đối, nhưng nó có tỷ lệ tử vong thấp hơn MERS. Chỉ có khoảng 10% nạn nhân SARS không qua khỏi. Và hiện tại, chúng ta chưa có bất kỳ vaccine nào cho MERS.

Để tạo ra virus lai MERS-dại, các nhà nghiên cứu đã lấy một số protein từ virus MERS và thêm vào virus dại. Họ đã sử dụng loại virus mới để phát triển một vắc-xin mới giúp chuột kháng cả bệnh dại và MERS. Họ tin rằng vắc-xin cũng có thể được sử dụng cho người và lạc đà có nguy cơ mắc MERS.

Cúm gia cầm

Một số nhà khoa học Hà Lan đã tạo ra một phiên bản đột biến và chết người hơn của bệnh cúm gia cầm vốn đã gây chết người. Cúm gia cầm tự nhiên không dễ lây ở người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã thay đổi để nó có thể. Để kiểm tra virus mới, các nhà nghiên cứu đã cho một số con chồn sương phơi nhiễm với nó. Chồn sương được chọn vì chúng có triệu chứng cúm gia cầm tương tự với người.

Những mầm bệnh chết người đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm - ảnh 3

Mười thế hệ sau, virus sau khi được thay đổi đã đột biến một lần nữa và trở thành lây truyền qua không khí. Cúm gia cầm tự nhiên không phải là bệnh lây qua đường không khí. Nghiên cứu này đã gây tranh cãi trong cộng đồng khoa học và thậm chí còn hơn thế khi các nhà nghiên cứu Hà Lan định công bố quá trình tạo ra virus chết người.

Mặc dù nhiều nhà khoa học lo ngại rằng những kẻ khủng bố có thể sử dụng nghiên cứu để tạo ra một vũ khí sinh học nguy hiểm có thể giết chết một nửa số người trên thế giới, nhưng các tác giả của nghiên cứu nói rằng công trình này là cần thiết để cho phép chúng ta chuẩn bị cho đại dịch cúm gia cầm đột biến.

Theo Cẩm Tú/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/nhung-mam-benh-chet-nguoi-da-duoc-tao-ra-trong-phong-thi-nghiem-n155703.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cảnh báo “bệnh X”- Mầm bệnh chết người

Sống khỏe - 23/03

Cảnh báo “bệnh X”- Mầm bệnh chết người

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã cảnh báo các nhà khoa học và nhân viên y tế trên khắp thế giới về một mầm bệnh nguy hiểm mới, có khả năng lây lan nhanh chóng và gây tử vong trên diện rộng với tên gọi là bệnh X.

Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao: Làm đủ 4 việc để sớm ngăn chặn mầm bệnh 'sinh sôi'

Sống khỏe - 24/12

Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao: Làm đủ 4 việc để sớm ngăn chặn mầm bệnh 'sinh sôi'

Ung thư dạ dày là căn bệnh rất phổ biến, tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao, đặc biệt bệnh ngày càng trẻ hóa ở nhóm người ít tuổi. Đây là 4 việc bạn nên làm ngay để ngăn ngừa mầm bệnh.

5 việc làm để ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư trực tràng: Đừng để mầm bệnh lớn rồi mới biết

Sống khỏe - 26/02

5 việc làm để ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư trực tràng: Đừng để mầm bệnh lớn rồi mới biết

Bệnh ung thư trực tràng đang được cảnh báo là có xu hướng phát triển ngày càng nhanh, tỉ lệ mắc bệnh cao. Đây là 5 việc bạn cần làm ngay để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh sớm nhất.

Tin cùng chuyên mục

Hạt muồng, vị thuốc cổ truyền giúp mát gan sáng mắt

Sống khỏe - 09/04

Hạt muồng, vị thuốc cổ truyền giúp mát gan sáng mắt

Hạt muồng - thảo quyết minh từ lâu đã nổi tiếng là vị thuốc dân gian có công dụng mát gan, giáng hỏa, giúp làm sáng mắt, thanh nhiệt, thông tiện...

Hiểu đúng về bệnh ấu dâm và tội ấu dâm (P1): Ấu dâm khi nào là bệnh

Sống khỏe - 09/04

Hiểu đúng về bệnh ấu dâm và tội ấu dâm (P1): Ấu dâm khi nào là bệnh

Ấu dâm thuộc nhóm lệch lạc tình dục, người có biểu hiện ấu dâm được gọi là người ấu dâm.

Dấu hiệu và cách chữa trị viêm da dị ứng

Sống khỏe - 09/04

Dấu hiệu và cách chữa trị viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng là biểu hiện của dị ứng ở da, có yếu tố di truyền và đáp ứng quá mức đối với các kháng nguyên trong môi trường. Đặc biệt khi thời tiết hanh hao khiến cho da bị khô nẻ cũng là điều kiện thuận lợi để viêm da dị ứng phát triển.

Tai biến chết người khi truyền dịch

Sống khỏe - 09/04

Tai biến chết người khi truyền dịch

Dịch truyền là những dung dịch thuốc vô khuẩn dùng để tiêm truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch với khối lượng lớn. Dịch truyền có nhiều loại với các thành phần hoạt chất ở những nồng độ khác nhau,

Viêm mao mạch dị ứng

Sống khỏe - 08/04

Viêm mao mạch dị ứng

Viêm mao mạch dị ứng là bệnh tự dị ứng nguy hiểm. Bệnh gây tổn thương lan tỏa hệ thống vi mạch ở nhiều cơ quan như khớp, da, đường tiêu hóa, tim mạch…

Video nổi bật