CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những người dễ mắc bệnh thai ngoài tử cung

Giới tính - 25/03

Thai ngoài tử cung là tình trạng phôi thai không làm tổ trong nội mạc tử cung.

Có tới 50% trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở những phụ nữ có bệnh viêm phần phụ hay viêm tiểu khung, lạc nội mạc tử cung, dị tật bẩm sinh ở ‘vùng kín’.

Trước tiên phải khẳng định với bạn rằng không phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra thai ngoài tử cung. Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc chứa progestin liều cao, đây là những loại thuốc được sử dụng trong ngừa thai khẩn cấp để tránh mang thai ngoài ý muốn (như: không có biện pháp phòng ngừa khi quan hệ tình dục; hoặc có áp dụng biện pháp tránh thai nhưng thất bại như rách hay tuột bao cao su, tính sai ngày rụng trứng, xuất tinh ngoài âm đạo thất bại, quên uống liên tiếp nhiều ngày thuốc tránh thai hàng ngày...). Các thuốc này hoạt động bằng cách ngăn cản sự thụ thai chứ không làm hư thai đã làm tổ, nghĩa là không có tác dụng phá thai.

Ảnh minh họa

Thai ngoài tử cung là tình trạng phôi thai không làm tổ trong nội mạc tử cung. Hầu hết các trường hợp thai ngoài tử cung liên quan đến ống dẫn trứng. Có tới 50% trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở những phụ nữ có bệnh viêm phần phụ hay viêm tiểu khung, lạc nội mạc tử cung, dị tật bẩm sinh ở vòi trứng, đã từng bị mổ ở vòi trứng, viêm ruột thừa vỡ gây dính và xoắn vòi trứng...

Ngoài ra, những phụ nữ trong tình trạng sau cũng có nhiều nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung hơn:

- Người đã thắt hoặc cắt vòi nhưng vẫn có thai.

- Người đã mổ phục hồi lại vòi trứng sau khi bị thắt.

- Phụ nữ dùng hormon estrogen và progesteron có thể làm thay đổi chuyển động bình thường lông mao của liên bào vòi trứng, khiến sự di chuyển của trứng đã thụ tinh vào tử cung chậm đi nên đã làm tổ ngay tại vòi trứng.

- Những phụ nữ uống viên thuốc tránh thai loại chỉ có progesterone mà vẫn có thai thì nguy cơ thai ngoài tử cung tăng lên gấp 5 lần.

Để phòng ngừa mang thai ngoài tử cung, tốt nhất người phụ nữ nên cố gắng làm sao để vòi trứng không bị tổn thương (sẹo, viêm), nghĩa là tránh những yếu tố nguy cơ gây ra viêm nhiễm tiểu khung (có nhiều bạn tình, giao hợp không bảo vệ, bị mắc bệnh lây truyền theo đường tình dục), tránh mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục...

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Thai ngoài tử cung

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Lao sinh dục có thể khiến nam giới vô sinh

Sống khỏe - 24/03

Lao sinh dục có thể khiến nam giới vô sinh

Toàn bộ cơ quan sinh dục của nam và nữ đều có thể bị bệnh lao.

Những thực phẩm giúp tăng ham muốn ‘yêu’

Sống khỏe - 24/03

Những thực phẩm giúp tăng ham muốn ‘yêu’

Một số thực phẩm thúc đẩy sự ham muốn ‘chăn gối’ và giúp tăng khoái cảm trong 'chuyện yêu'.

Hạt tơ hồng - Vị thuốc của quý ông

Sống khỏe - 24/03

Hạt tơ hồng - Vị thuốc của quý ông

Hạt tơ hồng được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền với tên gọi là thỏ ty tử.

Massage giúp bạn dễ đạt cực khoái

Sống khỏe - 24/03

Massage giúp bạn dễ đạt cực khoái

Hiện tượng cơ học do việc chà xát đôi khi lại là yếu tố quyết định trong chuyện gối chăn.

Ung thư vú đâu chỉ là của phụ nữ

Sống khỏe - 24/03

Ung thư vú đâu chỉ là của phụ nữ

Ung thư vú ở nam giới hiếm gặp hơn ung thư vú ở nữ giới.

Tổng quan bệnh

Chửa ngoài tử cung là tình trạng trứng sau khi thụ tinh tại 1/3 ngoài của vòi tử cung (vòi trứng) không chuyển được vào buồng tử cung.

Video nổi bật