CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những người không được ăn bánh Trung thu đậu xanh

Điều cần biết - 22/09

Người béo phì, thừa cân, mỡ cao, cần thận trọng khi ăn nhiều bánh nhân đậu xanh.

Mặc dù bánh trung thu nhân đậu xanh được cho là khá lành tính, bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thế sử dụng loại bánh này, nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể gây hại cho sức khỏe, gia tăng áp lực nên hệ tim mạch và cực nguy hại với phụ nữ mang thai…

1. Những người béo phì, thừa cân, mỡ máu cao

Bánh trung thu chứa hàm lượng đường rất cao, hơn thế nữa nhân đậu xanh vốn có chứa hàm lượng dinh dưỡng được cho là cao hơn cả thịt gà. Trong một chiếc bánh có chứa lượng dưỡng chất cao gấp nhiều lần so với khẩu phần ăn thông thường, chính vì vậy, với những người béo phì, thừa cân, việc sử dụng món bánh này không khác nào vỗ béo cho mình.

Hơn thế nữa, thành phần của bánh trung thu bao gồm nhiều chất đường, dầu mỡ, bột nở… dễ gây tích tụ chất béo không tan trong cơ thể và khiến tình trạng bị tăng mỡ máu, cao huyết áp càng nặng hơn.

Những người không được ăn bánh trung thu đậu xanh - ảnh 1

Bánh trung thu nhân đậu xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng được cho là cao hơn cả thịt gà (Ảnh minh họa: Internet)

2. Phụ nữ mang thai

Với phụ nữ mang thai, việc sử dụng các loại đồ ăn ngọt chứa hàm lượng đường và dầu mỡ cao có thể gây hại cho thai nhi, thậm chí gây bệnh tăng lipid máu, tim mạch và tiểu đường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ. Nhất là với những người có tính hàn, chân tay hay lạnh, thường xuyên lạnh bụng thì sử dụng các thực phẩm từ đậu xanh rất dễ gây đau bụng, đi ngoài. Phụ nữ khi sử dụng quá nhiều đồ ăn làm từ đậu xanh có thể khiến đau bụng, nội tiết tố bị ảnh hưởng, dễ mắc các bệnh phụ khoa hơn.

3. Người bị viêm da, nhiều mụn

Những người viêm da, da nhạy cảm dễ dị ứng hay có nhiều mụn trứng cá thì những đồ ăn ngọt, nhất là các món ăn làm từ đậu xanh có thể khiến tuyến mồ hôi và bã nhờn hoạt động mạnh hơn. Các chất dầu mỡ, chất béo có trong vỏ bánh trung thu có thể khiến làn da tăng bài tiết các chất dầu nhờn dễ dàng bám bụi bẩn, vi khuẩn làm bít lỗ chân lông và khiến da có thể bị dị ứng, nổi mụn nhiều hơn.

4. Người bệnh dạ dày, tim mạch, thận

Trong đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng cực cao, nó được xếp vào nhóm thực phẩm lạnh,có tính hàn. Chính vì vậy, những người có tiền sử bệnh dạ dày, tim mạch hay bệnh thận khi sử dụng loại thực phẩm này có nguy cơ tái phát bệnh nặng hơn.

Những người không được ăn bánh trung thu đậu xanh - ảnh 2

Bánh trung thu nhân đậu xanh chứa hàm lượng lớn đường và các chất dầu mỡ, chất béo không tan (Ảnh minh họa: Internet)

5. Những người mắc tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch

Bánh trung thu nhân đậu xanh chứa hàm lượng lớn đường và các chất dầu mỡ, chất béo không tan có thể gây áp lực nên các cơ quan tiêu hóa và bài tiết. Nhất là những người mắc bệnh tim mạch, nó có thể khiến làm giảm quá trình lưu thông máu, tăng gánh nặng cho hệ tim mạch và thậm chí là dẫn đến nhồi máu cơ tim.

6. Những người đang sử dụng thuốc Đông y

Theo Đông y, đậu xanh có tính hàn, vị ngọt, tuy không độc nhưng lại khá kỵ với các bài thuốc từ Đông y, nó khiến các loại thảo mộc mất hết tác dụng, thậm chí có thể gây phản ứng phụ khi sử dụng cùng nhau. Thói quen của một số người là khi sử dụng thuốc thường dùng kèm với một số loại bánh ngọt để giảm vị đắng chát, dễ uống thuốc hơn, nhưng trên thực tế việc sử dụng bánh trung thu đậu xanh cùng với các bài thuốc Đông y có thể gây nên tác dụng phụ và những hậu quả khó lường.

Hồng Anh

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nguy cơ mất an toàn từ bánh trung thu handmade

Sống khỏe - 31/08

Nguy cơ mất an toàn từ bánh trung thu handmade

Nguyên liệu làm bánh trung thu handmade thường không rõ nguồn gốc, sử dụng các chất phụ gia, chất tạo ngọt độc hại...

Bánh Trung thu: Ngon thật là ngon nhưng không nên ăn nhiều

Sống khỏe - 07/09

Bánh Trung thu: Ngon thật là ngon nhưng không nên ăn nhiều

Lạp xưởng, trứng muối trong bánh trung thu thường kém chất lượng, không đảm bảo an toàn, dễ gây thiếu máu, ngộ độc chì…

Mẹo chọn nguyên liệu làm bánh trung thu an toàn

Sống khỏe - 08/09

Mẹo chọn nguyên liệu làm bánh trung thu an toàn

Chọn mứt sen hạt không bị vỡ, không có dấu hiệu chảy nước. Lạp xưởng có độ đàn hồi tốt, thịt màu hồng, mùi thơm đặc trưng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bí quyết làm bánh nướng bằng vỏ trứng

Bạn sẽ có những chiếc bánh cực ngầu đấy (Việt hóa bởi Ngọc Luyện).

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sống khỏe - 31/05

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sinh tố bơ, chuối, nho sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng 'chuyện ấy'.

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Sống khỏe - 29/05

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Vải là một loại trái cây mùa hè rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa.

Ăn gì để giúp nàng hưng phấn khi 'yêu'?

Sống khỏe - 29/05

Ăn gì để giúp nàng hưng phấn khi 'yêu'?

Nhiều chị em cảm thấy 'chuyện ấy' nhàm chán sau khi kết hôn.

Đồ uống giúp hạ nhiệt ngày nóng 40 độ

Sống khỏe - 29/05

Đồ uống giúp hạ nhiệt ngày nóng 40 độ

Bạn đã biết nên uống gì vào những ngày nắng nóng?

Tin mới

Nằm chơi không cũng có ngay bài tập giúp giảm béo bụng và đau lưng từ Phí Phương Anh

Sống khỏe - 4h16 phút trước

Nằm chơi không cũng có ngay bài tập giúp giảm béo bụng và đau lưng từ Phí Phương Anh

Hãy xem Quán quân 'The Face Vietnam' mùa đầu tiên chia sẻ bài tập giúp giảm béo bụng hiệu quả, lại không tốn nhiều công sức và thời gian thực hiện ở ngay tại nhà bạn nhé!

Bài thuốc sơ cứu khi ngộ độc thức ăn

Sống khỏe - 4h31 phút trước

Bài thuốc sơ cứu khi ngộ độc thức ăn

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm. Do vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm mốc, các chất gây ô nhiễm và các chất gây dị ứng, rau quả có chứa lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm với các chất phụ gia độc hại…

Bé gái sơ sinh tử vong tại trung tâm y tế nghi do sặc sữa

Sống khỏe - 4h56 phút trước

Bé gái sơ sinh tử vong tại trung tâm y tế nghi do sặc sữa

Ngày 24/8, bác sĩ Trần Kỳ Hậu, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) xác nhận, tại trung tâm vừa xảy ra sự việc bé sơ sinh tử vong nghi do sặc sữa.

Kinh hoàng: Bác sĩ lấy 2500cc hoại tử và dịch mủ từ 'vòng 3' của người phụ nữ làm đẹp bằng silicon lỏng không rõ nhãn mác

Sống khỏe - 5h36 phút trước

Kinh hoàng: Bác sĩ lấy 2500cc hoại tử và dịch mủ từ 'vòng 3' của người phụ nữ làm đẹp bằng silicon lỏng không rõ nhãn mác

Sau khi bơm silicon lỏng 1 ngày, vào vùng 'vòng 3' tại một cơ sở thẩm mỹ, người phụ nữ 45 tuổi thấy “vòng 3” của mình có hiện tượng căng cứng, khó chịu, loét. Bệnh nhân đã tìm đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để khám và điều trị. Tại đây, các bác sĩ đã nạo vét ra khoảng 2500cc tổ chức hoại tử v

10 nghìn người chết mỗi ngày vì 'thủ phạm' tỷ người mê

Sống khỏe - 25/08

10 nghìn người chết mỗi ngày vì 'thủ phạm' tỷ người mê

Theo các số liệu của Tổ chức Y Tế Thế giới, hiện nay có khoảng 1.1 tỉ người hút thuốc lá trên thế giới, trong đó có 200 triệu người là phụ nữ và gây ra cả triệu ca tử vong mỗi năm.

Xem thêm

Video nổi bật