CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những người không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt

Dinh dưỡng - 30/03

Ngũ cốc thô phòng ngừa nhiều loại bệnh, nhưng do chúng hơi khô và khó tiêu hóa nên không phải ai cũng ăn loại thực phẩm này được.

Ngũ cốc thô phòng ngừa nhiều loại bệnh, nhưng do chúng hơi khô và khó tiêu hóa nên không phải ai cũng ăn loại thực phẩm này được.

Cuộc sống hiện đại trở thành nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh như bệnh tiểu đường, gout, huyết áp cao, ung thư ruột, béo phì… đang dần đe dọa sức khỏe nhân loại. Tuy nhiên, nếu biết cách ăn uống, những bệnh này có thể được hạn chế, ví dụ như ăn ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc thô).

Ngũ cốc thô chủ yếu bao gồm ngô, kê, gạo tím, cao lương, yến mạch, kiều mạch, lúa mỳ và các loại đậu khô như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ… Phải thừa nhận rằng ngũ cốc thô rất tốt cho sức khỏe bởi vì cellulose trong ngũ cốc thô có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol, giảm mỡ máu, kích thích nhu động ruột, ngừa táo bón; Vitamin nhóm B đặc biệt là vitamin B1 trong đó lại có thể phòng ngừa bệnh tê phù.

Đồng thời, rất nhiều ngũ cốc thô có giá trị dược liệu như kiều mạch có chứa ‘chất diệp lục’ và ‘rutin’ mà các loại ngũ cốc khác không có, có thể giúp điều trị huyết áp cao.

Tuy nhiên, nếu nạp quá nhiều ngũ cốc thô cũng sẽ bất lợi cho sức khỏe. Trước tiên giá trị dinh dưỡng của bản thân ngũ cốc không cao, hơn nữa nó lại không dễ tiêu hóa, tỷ lệ hấp thụ thấp; thứ hai, ngũ cốc thô giàu chất xơ có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng như canxi, sắt của cơ thể.

Ảnh minh họa

Tuy ngũ cốc thô tốt nhưng lại không thích hợp với hầu hết mọi người, một số người có thể chất đặc biệt như dưới đây không nên thường xuyên ăn ngũ cốc thô. Dưới đây là 7 nhóm người không thích hợp với ngũ cốc nguyên hạt.

1. Những người có chức năng dạ dày kém

Những người có dạ dày yếu nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.

2. Những người thiếu các nguyên tố canxi, sắt…

Bởi vì trong ngũ cốc thô có chứa axit phytic và chất xơ, sẽ kết hợp với nhau tạo kết tủa, cản trở cơ thể hấp thụ khoáng chất như canxi, sắt…

3. Những người mắc bệnh tiêu hóa

Nếu mắc bệnh giãn tĩnh mạch thực quản, xơ gan hoặc viêm loét dạ dày, ăn quá nhiều ngũ cốc thô dễ dẫn tới vỡ, xuất huyết và viêm loét tĩnh mạch.

4. Những người có hệ miễn dịch kém

Nếu mỗi ngày nạp quá 50g cellulose trong thời gian dài có thể khiến việc bổ sung protein bị cản trở, hiệu quả sử dụng chất béo giảm, gây tổn hại chức năng nội tạng như xương, tim và máu, giảm hệ miễn dịch cho cơ thể.

5. Những người lao động nặng

Giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc thô thấp, ít năng lượng nên không cung cấp đủ dinh dưỡng cho những người lao động nặng.

6. Thanh thiếu niên đang độ tuổi phát triển

Do nhu cầu đặc biệt về chất dinh dưỡng và năng lượng của tuổi dậy thì cũng như nhu cầu sinh lý của nồng độ hormon, nên ngũ cốc thô không chỉ cản trở sự hấp thụ cholesterol và chuyển hóa nó thành hormon, mà còn cản trở sự hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng.

7. Người già và trẻ nhỏ

Bởi vì chức năng tiêu hóa của người già suy yếu, còn chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, nên việc tiêu hóa một lượng lớn cellulose tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày. Hơn nữa tỷ lệ hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng khá thấp, không có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Ngũ cốc nguyên hạt

Sống khỏe - 04/02

Ngũ cốc nguyên hạt

Người ta không ngừng khen lợi ích của ngũ cốc đối với sức khỏe con người, nhất là ngũ cốc nguyên hạt.

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật

Sống khỏe - 29/03

Chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật

Sau đây là những thực phẩm mà người bệnh sỏi mật nên và không nên ăn.

3 hiểu lầm trầm trọng quanh việc ăn tôm

Sống khỏe - 29/03

3 hiểu lầm trầm trọng quanh việc ăn tôm

Tôm là thực phẩm bổ dưỡng và là món ăn ngon nhưng vẫn còn có nhiều người hiểu lầm về chuyện ăn tôm thế nào cho đúng.

5 lý do tại sao bạn nên ăn thực phẩm có vị đắng

Sống khỏe - 29/03

5 lý do tại sao bạn nên ăn thực phẩm có vị đắng

Thực phẩm vị đắng góp phần tích cực trong hoạt động tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh như: suy giảm miễn dịch, bệnh tiểu đường...

Giải pháp dinh dưỡng sau điều trị ung thư miệng

Sống khỏe - 28/03

Giải pháp dinh dưỡng sau điều trị ung thư miệng

Đối với người điều trị ung thư miệng, dinh dưỡng đôi khi còn quan trọng hơn nhiều so với việc sử dụng thuốc.

Những thực phẩm nên ăn khi bị đau đầu

Sống khỏe - 28/03

Những thực phẩm nên ăn khi bị đau đầu

Những thực phẩm giàu magiê, kali... sẽ giúp bạn phòng ngừa và nhanh chóng làm giảm những cơn đau đầu.

Tin mới

Ngày nào cũng hít vài quả bóng cười, cô gái 18 tuổi bị ngộ độc khí, rối loạn cảm giác

Sống khỏe - 51 phút trước

Ngày nào cũng hít vài quả bóng cười, cô gái 18 tuổi bị ngộ độc khí, rối loạn cảm giác

Bệnh nhân A sử dụng bóng cười đã hơn 1 năm nay, hầu như ngày nào A cũng hít vài quả.

6 khoản tiền đóng cho nhà trường được sở GDĐT quy định mức khung cụ thể cha mẹ cần nắm rõ

Sống khỏe - 1h10 phút trước

6 khoản tiền đóng cho nhà trường được sở GDĐT quy định mức khung cụ thể cha mẹ cần nắm rõ

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa ban hành hướng dẫn khung mức thu đối với các khoản thu thoả thuận cho các trường trực thuộc Sở năm học 2019-2020.

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt có phải là thuốc ngừa thai?

Sống khỏe - 1h10 phút trước

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt có phải là thuốc ngừa thai?

Tôi đang chuẩn bị cho một sự kiện lớn nhưng lại rơi vào đúng chu kỳ hàng tháng.

Mang giày cao gót có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản?

Sống khỏe - 1h12 phút trước

Mang giày cao gót có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản?

Phụ nữ thường xuyên đi giày cao gót sẽ khiến cho cơ lưng, eo và hệ dây chằng eo sườn nhão ra, dễ gây nên chứng đau lưng mãn tính và làm đau hông, gối và khớp.

Mẹ đảm gợi ý cách để con hào hứng ngồi vào ghế ăn thay vì ép con ăn hay vừa ăn vừa xem tivi

Sống khỏe - 1h17 phút trước

Mẹ đảm gợi ý cách để con hào hứng ngồi vào ghế ăn thay vì ép con ăn hay vừa ăn vừa xem tivi

Chỉ cần mẹ chuẩn bị chưa đầy 30 phút, bé Đôla đã tự ngồi vào ghế chờ đợi bữa ăn một cách đầy hào hứng.

Xem thêm

Video nổi bật