CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những người tuyệt đối không nên ăn lẩu

Dinh dưỡng - 18/10

Lẩu là món ăn được ưa chuộng khi thời tiết mát mẻ nhưng rất nhiều người cần hạn chế để không ảnh hưởng sức khỏe.

Bà bầu

Bà bầu cần hạn chế ăn lẩu.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho rằng bản chất món lẩu không hề gây hại cho bà bầu nhưng đối tượng này tốt nhất vẫn cần hạn chế ăn bởi thói quen nhúng qua loa thức ăn, ăn thịt tái khi ăn lẩu có thể khiến bà bầu đối diện với các bệnh về ký sinh trùng như sán lá gan. Ở bà bầu, sức đề kháng yếu đi, việc nhiễm sán hay ký sinh trùng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ lẫn bé.

Bên cạnh đó, món lẩu thường chứa nhiều gia vị, nếu không thể đảm bảo các loại gia vị này an toàn thì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, vì vậy trước khi ăn bà bầu cần cân nhắc kỹ.

Những người mắc bệnh dạ dày

Các loại lẩu cay như lẩu kim chi, lẩu Thái chua cay, lẩu gà ớt hiểm... dù đem lại cảm giác ngon miệng nhưng lại không phù hợp cho đối tượng đang mắc bệnh dạ dày vì có thể khiến dạ dày bị kích thích và tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Những người đang mắc bệnh về dạ dày nên tránh ăn lẩu cay, có ớt hoặc sa tế, thay vào đó có thể lựa chọn những món lẩu thanh đạm hơn như lẩu nấm.

Người mắc bệnh gút, tiểu đường, cao huyết áp

Nguyên liệu để làm ra một món lẩu rất phong phú, đó là nấm, hải sản, thịt gà, nội tạng, thịt bò... Đây đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dồi dào purine, nhiều cholesterol, không phù hợp để những người bệnh gút, tiểu đường, cao huyết áp ăn nhiều vì sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

Bí quyết để ăn lẩu an toàn

- Ăn lẩu thường hay ăn các loại thịt sống, cá sống, loại rau sống. Trong quá trình ăn uống dễ bị vi sinh vật gây bệnh và nhiễm trứng ký sinh trùng. Do đó, cần phải nấu sôi trong khi ăn để đạt được hiệu quả khử trùng.

- Không ăn khi thức ăn quá nóng để không bị tổn thương miệng và niêm mạc thực quản, dẫn đến loét miệng và thực quản, hoặc gây hại cho răng, nướu và gây ra đau răng dị ứng.

- Không nên ăn lẩu trong thời gian dài bởi sẽ làm cho dịch dạ dày, mật, dịch tụy và các tuyến tiêu hóa khác giữ tiết không bình thường dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đau bụng và tiêu chảy.

- Nước dùng lẩu tốt nhất là vừa được chế biến xong. Nước lẩu không nên được sử dụng nhiều lần, càng không nên tái sử dụng nước lẩu để qua đêm.

- Không nên cho cùng lúc nhiều nguyên liệu vào nổi lẩu khi ăn và không để thực phẩm quá chín. Nếu bạn cho hải sản tươi vào nồi cùng các loại thịt sống, nội tạng động vật và các củ khoai có chứa tinh bột, nồi lẩu của bạn sẽ trở thành một món ăn hỗn tạp lẫn mùi vị. Hơn thế, bạn còn có nguy cơ mắc ký sinh trùng gây hại cho hệ tiêu hóa.

Theo Anh Đào (TH)/Tiêu dùng Link Gốc: Copy Link

https://tieudung.vn/suc-khoe/nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-nen-an-lau-46177.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

10 lợi ích của thịt bò so với các loại thịt khác: Kiến tạo cơ bắp và tăng cường sức mạnh

Sống khỏe - 27/04

10 lợi ích của thịt bò so với các loại thịt khác: Kiến tạo cơ bắp và tăng cường sức mạnh

So với nhiều loại thịt khác, thì bò có những thành phần đặc biệt giúp ích cho sức khỏe một cách tối ưu. Do đó, đối với nhiều người, đây là món ăn vừa tốt, vừa đa dạng khẩu vị.

Dưa hấu bổ dưỡng và ngon miệng là vậy nhưng có 6 điều cần lưu ý khi ăn để không mang bệnh vào người

Sống khỏe - 16/06

Dưa hấu bổ dưỡng và ngon miệng là vậy nhưng có 6 điều cần lưu ý khi ăn để không mang bệnh vào người

Bước vào mùa hè nóng nực, dưa hấu được coi là một trong những trái cây ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, khi ăn, bạn nên lưu ý 6 điều này để vừa hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng của dưa hấu lại không gây bệnh cho cơ thể.

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Sống khỏe - 20/06

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Dù bổ dưỡng và hữu dụng nhưng không phải ai ăn rau mồng tơi cũng tốt, lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo có một số người nên thận trọng khi ăn loại rau để tránh rước họa vào thân.

Giúp cha khỏe mạnh bằng việc tăng đề kháng, giảm mất cơ

Sống khỏe - 20/06

Giúp cha khỏe mạnh bằng việc tăng đề kháng, giảm mất cơ

Nhiều người cha đang đối mặt với những vấn đề suy giảm sức khoẻ âm thầm nhưng đáng kể, mà ngay cả chính họ hoặc con cái không biết tới. Để ngăn ngừa vấn đề này, nghiên cứu chỉ ra rằng cha mẹ cần phải duy trì sức đề kháng và sức khỏe khối cơ một cách bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Loại quả mẹ bầu nên ăn thường xuyên vì công dụng tuyệt vời

Sống khỏe - 18/10

Loại quả mẹ bầu nên ăn thường xuyên vì công dụng tuyệt vời

Xoài chín giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe và cải thiện trí nhớ rất tốt.

Kết hợp thực phẩm sai cách khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng

Sống khỏe - 17/10

Kết hợp thực phẩm sai cách khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng

Có một số thực phẩm khi kết hợp với nhau ăn chung sẽ bị đầy hơi chướng bụng.

Ăn bao nhiêu thịt trong một ngày là đủ?

Sống khỏe - 17/10

Ăn bao nhiêu thịt trong một ngày là đủ?

Ăn thịt quá nhiều là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như: Béo phì, gan, tim mạch...

5 thực phẩm vàng cho đôi mắt khỏe mạnh

Sống khỏe - 17/10

5 thực phẩm vàng cho đôi mắt khỏe mạnh

Cải thiện chế độ ăn uống là cách giúp bạn cải thiện thị lực đáng kể.

Đây là phần thịt ít người chọn mua nhưng cung cấp một lượng canxi cực lớn, tốt cho xương khớp

Sống khỏe - 17/10

Đây là phần thịt ít người chọn mua nhưng cung cấp một lượng canxi cực lớn, tốt cho xương khớp

Ưu điểm nhất của sụn lợn là dễ mua, giá thành rẻ, lại chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết như collagen, protein và vitamin cần thiết cho cơ thể nên được khuyên bổ sung thường xuyên vào thực đơn.

Video nổi bật