CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những người tuyệt đối phải kiêng ăn nước mắm

Sống khỏe mạnh - 16/01

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, nhưng với một số người thì đây là loại gia vị tuyệt đối nên tránh.

Trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, chính vì vậy, với một số người, nó là loại gia vị cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

Những người tuyệt đối kiêng ăn nước mắm - ảnh 1

Nước mắm là loại gia vị không phải ai cũng sử dụng được

1. Người bị bệnh suy thận và suy thận mãn tính

Những người mắc các bệnh về thận như suy thận và suy thận mãn tính tuyệt đối kiêng sử dụng muối và các gia vị có chứa muối. Trong khi đó, nước mắm là gia vị chứa hàm lượng muối rất lớn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân là ăn nhiều thức ăn có chứa muối, bệnh nhân sẽ nhanh suy sụp hơn. Hơn thế nữa, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác như sỏi thận và thận nhiễm mỡ.

Người bị suy thận mạn tính bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Ngoài việc phải kiêng nước mắm thì bệnh nhân suy thận còn phải kiêng các loại thức ăn nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao…

2. Người bị bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường cần tránh ăn nước mắm và các gia vị mặn. Bởi vì các loại gia vị này làm tăng khả năng hấp thụ năng lượng vào cơ thể, đi kèm với đó là việc tăng cholesterol, rối loạn lipid máu và các bệnh lý về tim mạch. Điều này có thể khiến tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cho người bị tiểu đường. Nguy hiểm hơn nữa là có thể dẫn đến những biến chứng cực kỳ nguy hiểm.


Những người tuyệt đối kiêng ăn nước mắm - ảnh 2

Người bị bệnh tiểu đường cần tránh ăn nước mắm và các gia vị mặn

Bệnh tim mạch

Ăn nhiều nước mắm có thể gây hại đến hệ tuần hoàn và tim mạch.

Việc ăn nhiều thức ăn và gia vị mặn sẽ làm tăng cảm giác khát, dẫn đến uống nước nhiều hơn. Chính vì vậy, hệ tuần hoàn phải làm việc nhiều hơn. Thường xuyên diễn ra tình trạng này sẽ khiến tim thất trái to lên, có thể dẫn đến suy tim, ảnh hưởng đến tuần hoàn và tim mạch.

Người mắc các bệnh về tim mạch nên hạn chế ăn các loại gia vị và đồ ăn mặn như nước mắm, nước tương, chao, xì dầu, các loại đồ khô, chà bông. Việc này có thể giúp tăng huyết áp và ổn định sức khỏe cho những bệnh nhân bị suy tim.

Theo nghiên cứu, một bệnh nhân tim chỉ được ăn hạn chế 2 muỗng muối trong một ngày tính tổng tất cả cả lượng gia vị nêm nếm. Nếu nhiều nước mắm và các loại gia vị mặn, người mắc bệnh về đường tim mạch có thể bị suy tim hoặc gặp phải các biến chứng tim mạch nguy hiểm khác.

Những người tuyệt đối kiêng ăn nước mắm - ảnh 3

Ăn nhiều nước mắm có thể gây hại đến hệ tuần hoàn và tim mạch

4. Người mắc bệnh xương khớp

Ăn nhiều nước mắm và các loại gia vị quá mặn sẽ khiến cơ thể nhanh có cảm giác khát khiến bạn uống nước nhiều nước hơn bình thường. Lượng nước này được bài tiết càng nhiều qua mồ hôi và nước tiểu dẫn đến việc tiểu tiện nhiều sẽ thải ra nhiều canxi. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh xương khớp và loãng xương. Vì vậy, với những người mắc các bệnh về xương khớp, nên tránh sử dụng nước mắm và các loại gia vị mặn.

5. Người bị cao huyết áp

Những người bị huyết áp cao nên kiêng ăn mước mắm bởi vì trong nước mắm có hàm lượng muối rất lớn, gây nên tình trạng co thắt động mạch, tăng huyết áp, gây xơ cứng động mạch. Ăn quá nhiều nước mắm cũng khiến lượng muối natri và lượng nước trong cơ thể bị giữ lại và gây nên tình trạng phù nề.

Những người bị bệnh cao huyết áp tuyệt đối không được ăn nước mắm khi huyết áp đang tăng cao, vì nó có thể khiến người bệnh bị choáng váng, hoa mắt, chóng mặt và có thể gây ra những tai biến đáng tiếc như đột quỵ, suy tim... Chính vì vậy, với những người bị cao huyết áp thì tránh sử dụng nước mắm và các gia vị mặn là điều cần thiết.

>>Xem thêm:

Tăng cường trao đổi chất nhờ gia vị

Bạn có 'biết tuốt' cách sử dụng gia vị?

Sử dụng gia vị để tăng cường sức khỏe

Những đối tượng cấm kỵ ăn ớt

Những 'đại kỵ' khi ăn hoa quả cần lưu ý

Ảnh minh họa: Internet

Hồng Anh

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

6 đối tượng không nên ăn cua ghẹ

Sống khỏe - 08/01

6 đối tượng không nên ăn cua ghẹ

Người mắc bệnh gút, tim mạch, phụ nữ có thai... là những đối tượng không nên ăn cua ghẹ.

Những đối tượng cấm kỵ ăn ớt

Sống khỏe - 12/01

Những đối tượng cấm kỵ ăn ớt

Ớt là loại gia vị rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng ớt được. Vậy những người nào không nên ăn ớt?

Video có thể bạn quan tâm

  

Công dụng chữa bệnh của tỏi

Không chỉ đơn thuần là gia vị tỏi có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe của chúng ta. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lạm dụng loại thuốc này lúc quan hệ: Cảnh báo từ chuyên gia “vui một phút, cả đời vô sinh, lãnh cảm”

Sống khỏe - 15/12

Lạm dụng loại thuốc này lúc quan hệ: Cảnh báo từ chuyên gia “vui một phút, cả đời vô sinh, lãnh cảm”

Nhiều người xem loại thuốc này như "thần dược yêu" vì nó làm tăng nhanh ham muốn và khoái cảm khi quan hệ. Tuy nhiên, hiểm họa có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Tóc rụng nhiều, bác sĩ khuyên chỉ cần thay đổi một thói quen này sẽ cải thiện

Sống khỏe - 15/12

Tóc rụng nhiều, bác sĩ khuyên chỉ cần thay đổi một thói quen này sẽ cải thiện

Rụng tóc là tình trạng chung của cả hai giới ngoài 40 tuổi trở đi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc, trong đó có liên quan tới chế độ ăn uống, stress, sinh lý, nội tiết...

Tác dụng ít biết của bóng đá với phụ nữ

Sống khỏe - 15/12

Tác dụng ít biết của bóng đá với phụ nữ

Những phụ nữ bị cao huyết áp nhẹ nếu tham gia chơi bóng đá giải trí trong vòng 15 tuần có thể giảm rõ rệt số đo huyết áp.

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho cầu thủ trước khi ra sân

Sống khỏe - 15/12

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho cầu thủ trước khi ra sân

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, chuyên gia dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá, việc cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo vấn đề nâng cao thể lực là hết sức quan trọng.

Các món cháo dễ làm rất tốt cho hệ hô hấp trong mùa đông

Sống khỏe - 15/12

Các món cháo dễ làm rất tốt cho hệ hô hấp trong mùa đông

TS. Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, thời tiết chuyển từ mùa đông sang xuân là khoảng thời gian các bệnh lý đường hô hấp rất dễ phát sinh. Người bệnh thường bị ho kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt.

Xem thêm

Video nổi bật