CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những nhận thức sai lầm về giáo dục giới tính

Sức khỏe giới tính - 06/04

Bạn có cho rằng, việc giáo dục giới tính khuyến khích thanh thiếu niên quan hệ tình dục?

Người lớn vẫn thường cho rằng, thanh thiếu niên nếu được giáo dục nhiều hơn về sức khỏe giới tính thì sẽ quan hệ tình dục nhiều hơn. Đơn giản vì họ sợ rằng con em mình sẽ nhạy cảm hơn với các vấn đề giới tính. Nhiều người lại lo sợ nếu thanh thiếu niên tìm hiểu về những khuynh hướng tình dục thì sẽ trở nên lệch lạc về giới tính. Thực tế, không có một bằng chứng nào để chứng minh cho những quan điểm trên khi người trẻ được giáo dục giới tính một cách toàn diện cả.

Có rất nhiều lý do về được đưa ra để biện minh việc hạn chế truyền đạt cho thanh thiếu niên những kiến thức về sức khỏe giới tính toàn diện và phương pháp tránh thai. Và như một hệ quả tất yếu, rất nhiều thanh thiếu niên không hề được trang bị kiến thức về giáo dục giới tính khi ngồi trên ghế nhà trường.

Những nhận thức sai lầm về giáo dục giới tính - ảnh 1

Nhiều thanh thiếu niên không có kiến thức về giáo dục giới tính khi ngồi trên ghế nhà trường (Ảnh minh họa: Internet)

Nếu các bậc phụ huynh thực sự muốn bảo vệ con trẻ của mình, tốt nhất hãy đảm bảo cho con cái được giáo dục toàn diện. Ngay cả khi chúng ta đã sẵn sàng để có quan hệ tình dục hay chưa. Chúng ta đều cần và nên được giáo dục về giới tính, về cơ thể, khuynh hướng tình dục, phương pháp tránh thai và những mối quan hệ lành mạnh.

Vậy, nếu có ai đó tranh luận với bạn rằng thanh thiếu niên không nên được giáo dục hay tiếp cận thông tin về giới tính và sinh sản với những sai lầm dưới đây thì hãy phản bác họ.

Sai lầm 1: Giáo dục giới tính khuyến khích thanh thiếu niên quan hệ tình dục

Nhiều người vẫn nghĩ vậy dù đó là một ý nghĩ sai lầm. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Adolescent Health đã xem xét 48 chương trình giáo dục giới tính toàn diện và nhận ra 40% chương trình này thực sự giúp các thanh thiếu niên trì hoãn 'quan hệ', giảm bớt được số đối tác và tăng việc sử dụng biện pháp tránh thai.

1/3 chương trình giáo dục giáo dục giới tính này giúp người trẻ giảm bớt được số lượng 'đối tác' hoặc chọn phương pháp 'kiêng cữ'. Vậy quan điểm giáo dục giới tính sẽ cổ vũ thanh thiếu niên quan hệ tình dục thực chất là để hạn chế hiểu biết của họ về tình dục. Tuy nhiên, các thanh thiếu niên dù đang có quan hệ tình dục hay chưa thì họ cũng sẽ có quan hệ. Vậy tại sao lại không phổ biến kiến thức về giới tính để họ có biện pháp tránh thai đồng thời ngăn ngừa sự lây lan bệnh qua đường tình dục.

Sai lầm 2: Giáo dục giới tính toàn diện chỉ dạy thanh thiếu niên về tình dục và tránh thai

Giáo dục giới tính đúng đắn có thể mang lại nhiều điều hơn là chỉ có tình dục và tránh thai. Giáo dục giới tính toàn điện đề cập đến những nguy cơ có thể gặp phải khi quan hệ tình dục và những thông tin về tránh thai cũng như tiết dục.

Thêm nữa, nó còn giáo dục người trẻ về cơ thể, tuổi dậy thì, việc mang thai, cơ chế lây lan bệnh tình dục, xét nghiệm bệnh xã hội, các khuynh hướng tình dục, xác định giới tính và cả quan hệ tình dục lành mạnh. Giáo dục giới tình toàn diện thực sự bao phủ hết các vấn đề có liên quan và cho phép thanh thiếu niên có những quyết định đúng đắn dựa trên những thông tin thực tế. Vì vậy, nếu các bậc phụ huynh muốn con em mình có những lựa chọn lành mạnh, đồng thời tránh những rủi ro về mang thai cũng như bệnh tật thì tốt nhất hãy cung cấp những kiến thức cần thiết cho trẻ.

Những nhận thức sai lầm về giáo dục giới tính - ảnh 2

Giáo dục giới tính đúng đắn có thể mang lại nhiều điều hơn là chỉ có tình dục và tránh thai (Ảnh minh họa: Internet)

Sai lầm 3: Tiêm phòng vắc-xin HPV sẽ khuyến khích thanh thiếu niên có quan hệ tình dục mạo hiểm

Một nghiên cứu gần đây công bố trên tạp chí Pediatrics cho thấy, những cô gái được tiêm chủng ngừa HPV không rơi vào tình trạng mang thai hoặc mắc các bệnh tình dục nhiều hơn người chưa tiêm vắc-xin. Điều đó có nghĩa là vắc-xin HPV không có tác động đến hoạt động tình dục mạo hiểm giữa các cô gái tuổi vị thành niên. Trên thực tế, nó còn có tác động tích cực vì đã tạo ra cơ hội để các cô gái nói chuyện cởi mở với bố mẹ và bác sĩ hơn về điều này.

Sai lầm 4: Những 'teen girl' tìm hiểu về biện pháp tránh thai thường có quan hệ tình dục nhiều hơn

Vẫn có rất nhiều người nuôi ý nghĩ rằng nên ngăn chặn thanh thiếu niên tiếp cận với các thông tin về biện pháp tránh thai nhằm tránh quan hệ tình dục mạo hiểm. Tuy nhiên, tạp chí Obstetrics & Gynecology công bố một nghiên cứu nhận thấy rằng không có dấu hiệu phụ nữ và thanh thiếu niên nữ có quan hệ tình dục mạo hiểm nhiều hơn khi được trang bị phương pháp tránh thai. Không những vậy, điều này còn làm giảm được số người mang thai ngoài ý muốn ở lứa tuổi này.

Nguyễn Nga (sexetc)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Sai lầm của bố mẹ khi giáo dục giới tính cho con tuổi mầm non

Sống khỏe - 19/12

Sai lầm của bố mẹ khi giáo dục giới tính cho con tuổi mầm non

Cha mẹ thường hay bị căng thẳng quá mức khi nhìn nhận vấn đề giới tính của con trẻ.

Giáo dục giới tính tại Nhật, Mỹ

Sống khỏe - 22/04

Giáo dục giới tính tại Nhật, Mỹ

Việc nhận biết về sự khác biệt giữa con trai và con gái được đưa vào chương trình đào tạo từ khi các bé còn học ở mẫu giáo lớn.

10 nguyên tắc giáo dục giới tính cần dạy bé

Sống khỏe - 24/06

10 nguyên tắc giáo dục giới tính cần dạy bé

Bạn không thể luôn bảo vệ trẻ 24/24h nhưng có thể làm rất nhiều để giảm nguy cơ bị xâm hại cho trẻ.

Lỗ hổng trong giáo dục giới tính

Sống khỏe - 16/07

Lỗ hổng trong giáo dục giới tính

Tỷ lệ nạo phá thai trung bình ở nước ta từ khoảng 1,2 - 1,6 triệu ca/năm, là một trong 5 nước dẫn đầu thế giới.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những vấn đề nào thường gặp khi trẻ mọc răng

Răng của trẻ nhỏ bắt đầu mọc từ 6 tháng cho đến khi 3 tuổi. Giai đoạn này nếu được giáo dục tốt về ý thức giữ gìn sức khoẻ răng miệng thì điều đó sẽ trở thành thói quen tự nhiên khi lớn lên (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Khi đàn ông đảm nhận thiên chức phụ nữ

Sống khỏe - 05/04

Khi đàn ông đảm nhận thiên chức phụ nữ

Ở Mỹ, đàn ông đang ngày càng gánh vác công việc gia đình nhiều hơn nữ giới, thậm chí họ kiếm tiền ít hơn phụ nữ.

Những điều kì quặc xảy đến với bạn sau sinh

Sống khỏe - 04/04

Những điều kì quặc xảy đến với bạn sau sinh

Rất nhiều thay đổi của cơ thể xảy đến với bạn sau khi sinh. Dưới đây là một trong số những điều phổ thông nhất bạn nên biết.

Những trường hợp 'yêu' liều lĩnh đột tử

Sống khỏe - 04/04

Những trường hợp 'yêu' liều lĩnh đột tử

Không ai có thể phủ nhận lợi ích của sex đối với sức khoẻ nhưng...

Infographic: Vì sao bạn nên hôn nhiều?

Sống khỏe - 29/03

Infographic: Vì sao bạn nên hôn nhiều?

Bạn phải vận dụng đến 12 cơ bắp để hôn.

Những mùi cơ thể hủy hoại cuộc yêu

Sống khỏe - 28/03

Những mùi cơ thể hủy hoại cuộc yêu

Một số mùi cơ thể là thủ phạm vô hình giết chết cuộc yêu mà bạn không ngờ tới.

Video nổi bật