CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những sai lầm 'chết người' khi sử dụng dầu ăn

Điều cần biết - 12/06

Cuối tuần qua, Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia phối hợp với Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức hội thảo 'Sức khoẻ và An toàn thực phẩm' chia sẻ cách sử dụng thực phẩm an toàn cho hàng trăm đại biểu tham dự.

Những sai lầm 'chết người' khi sử dụng dầu ăn - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tại Hội thảo, PGS TS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm Nghiệm thực phẩm quốc gia cho biết dầu ăn là sản phẩm không thể thiếu trong tủ bếp mỗi gia đình nhưng việc sử dụng dầu ăn như nào không phải ai cũng biết. Nhiều gia đình sử dụng cả dầu oliu để chiên xào rồi sử dụng dầu chiên đi chiên lại.

Theo PGS Hảo những món chiên, nướng ở nhiệt độ cao thì nên chọn những loại dầu ăn có điểm bốc khói cao, đồng nghĩa với khả năng chịu được nhiệt độ cao như dầu gạo, dầu hạt cải, dầu cọ... Còn với các loại dầu ăn không chịu được nhiệt độ cao như dầu oliu thì chỉ nên dùng trộn salad, nấu canh hoặc xào ở nhiệt độ thấp.

Không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao, trên 180oC và trong thời gian dài để đảm bảo món ăn không bị cháy và giảm giá trị dinh dưỡng. Dầu ăn đã sử dụng qua 1 lần thì nên đổ bỏ, không dùng lại; càng không nên đổ lẫn với dầu chưa dùng, sẽ làm dầu biến chất và nhanh hỏng hơn.

Theo bà Hảo, Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia đã từng tiến hành lấy mẫu dầu của các cơ sở chế biến thực phẩm trong 4 quận nội thành Hà Nôi năm 2012 như: Hai Bà Trưng, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, hầu hết các cơ sở chế biến đều dùng dầu chiên đi chiên lại, có nơi chiên đi chiên lại đến 3 – 4 lần.

“Thói quen ăn uống của người Việt hiện nay chính là nguy cơ rước bệnh vào người. Dầu không thể thiếu trong bếp ăn nhưng chế biến như thế nào không phải dễ dàng. Khi dầu bốc khói là khi các chất trong dầu đã biến đổi sang chất khác”, bà Hảo giải thích.

Cũng tại hội thảo, PGS. TS Lê Bạch Mai – nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết tầm quan trọng của chất béo đối với sự phát triển của trẻ nhỏ,các chuyên gia chỉ rõ chất béo chiếm 60% trong phần vật chất giúp hoàn thiện não bộ của trẻ từ 0 đến 3 tuổi để hình thành phần não cứng. Do đó, trẻ cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, nhất là chất béo để phát triển cả về thể chất lẫn trí não. Nếu thiếu hụt chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhiều bộ phận, đặc biệt là não.

Bên cạnh đó, chất béo khi vào cơ thể sẽ bị đốt cháy sản sinh ra năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Chất béo còn đóng vai trò là chất dung môi hòa tan các Vitamin quan trọng với trẻ như Vitamin A, D, E nên để cơ thể trẻ hấp thụ tốt các Vitamin này càng cần phải có chất béo.

Chất béo bao gồm: Chất béo bão hòa, Chất béo không bão hòa và Chất béo có nguồn gốc thực vật. Chất béo bão hòa có nhiều trong các loại mỡ động vật. chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe nên thường được khuyến nghị hạn chế sử dụng.

Chất béo không bão hòa có nhiều trong các loại hạt và các loại hải sản. Chất béo có nguồn gốc thực vật không chứa cholesterol, nhiều vitamin và các chất béo không bão hòa. Như vậy, hai loại: chất béo không bão hòa và chất béo có nguồn gốc thực vật được đánh giá là tốt cho sức khỏe.

Đối với trẻ em, nhu cầu chất béo trong cơ thể trẻ rất khác so với người lớn. Do đó, để cung cấp đầy đủ, cân bằng và hợp lý nguồn chất béo cần thiết cho con, cha mẹ có thể chọn cách thức sử dụng những loại dầu ăn dinh dưỡng đặc chế dành riêng cho trẻ bằng cách bổ sung trực tiếp và thường xuyên trong các bữa ăn cho con.

Ví dụ như mỗi bữa ăn, cha mẹ cho 1 muỗng khoảng 5mldầu ăn dinh dưỡng cá hồi vào thức ăn đã nấu chín còn nóng, đây là loại dầu ăn dinh dưỡng đặc chế riêng cho trẻcóchứa nhiều dưỡng chất quý giá và cần thiết như DHA, EPA, Omega 3, 6, 9 và Vitamin A,Egiúp phát triển não bộ vàxây dựng nền tảng sản sinh năng lượng cho trẻ.

Theo Khánh Chi/Infonet.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách dùng dầu ăn an toàn cho sức khỏe

Sống Khỏe - 09/08

Cách dùng dầu ăn an toàn cho sức khỏe

Dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình từ thành thị đến nông thôn. Nhưng sử dụng dầu ăn như thế nào cho đúng cách và an toàn thì không phải ai cũng biết.

Sự thật về dầu ăn...

Sống Khỏe - 12/08

Sự thật về dầu ăn...

Kể từ khi ra đời năm 1956 đến nay, trong bữa ăn hàng ngày, dầu ăn là một thực phẩm không thể thiếu được. Tuy nhiên, còn nhiều tranh cãi về tác dụng của loại thực phẩm này.

Có nên thay mỡ lợn bằng dầu ăn?

Sống Khỏe - 20/09

Có nên thay mỡ lợn bằng dầu ăn?

Nhiều người cho rằng ăn nhiều mỡ động vật sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, xơ vữa động mạch... nên đã dùng dầu làm nguyên liệu chính để chế biến các món xào, rán...

Video có thể bạn quan tâm

  

4 quan niệm sai lầm về chất béo

Nhiều người nghĩ rằng tất cả chất béo đều có hại hay càng ăn ít chất béo càng tốt. Tuy nhiên, chúng lại là quan niệm sai lầm (video: zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Ăn chay có ngăn ngừa ung thư?

0982***815 - 12/06

Ăn chay có ngăn ngừa ung thư?

Ung thư là tình trạng có sự nhân lên bất thường các tế bào trong cơ thể, và cuối cùng sẽ tiêu hủy các mô và các cơ quan. Bất cứ ai cũng có thể mắc căn bệnh nguy hiểm này và nhiều loại bệnh ung thư không thể chữa hết được.

8 món ăn ngăn ngừa rụng tóc

0988***585 - 11/06

8 món ăn ngăn ngừa rụng tóc

Theo y học cổ truyền, thận chủ bì mao (lông, tóc, móng), thận chủ cơ nhục, thận chủ xương khớp...

Nhà có nải chuối xanh mà không biết làm gì, cô nàng nghĩ ra cách làm snack chuối ngon giòn rụm không cưỡng được

0988***585 - 08/06

Nhà có nải chuối xanh mà không biết làm gì, cô nàng nghĩ ra cách làm snack chuối ngon giòn rụm không cưỡng được

Cứ tưởng chuối xanh thì phải đợi chín mới ăn được nhưng không ngờ lại có thể làm món ngon xuất sắc như thế này.

Thạch rau câu mà làm kiểu này thì ai ăn cũng ' ngất ngây' vì ngon quá

0988***585 - 08/06

Thạch rau câu mà làm kiểu này thì ai ăn cũng ' ngất ngây' vì ngon quá

Thời tiết ngày hè nóng oi ả mà có một miếng thạch rau câu mát lạnh giòn ngon sẽ giúp cơ thể trở nên sảng khoái hơn bao giờ.

Gợi cảm hơn nhờ ăn giá đậu tương

0988***585 - 07/06

Gợi cảm hơn nhờ ăn giá đậu tương

Giá đậu tương giúp cân bằng nội tiết, bảo đảm sức khỏe làm cho cơ thể trở nên mượt mà gợi cảm, kéo dài tuổi xuân.

Tin mới

Mô hình tâm thất 3D hỗ trợ điều trị bệnh tim

Sống khỏe - 19/08

Mô hình tâm thất 3D hỗ trợ điều trị bệnh tim

Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ đã chế tạo thành công mô hình 3 chiều của tâm thất trái người có thể được sử dụng để nghiên cứu bệnh, kiểm tra thuốc hoặc phát triển các phương pháp đặc trị bệnh tim cho từng bệnh nhân.

Căn bệnh ung thư phổi mà diễn viên 'Hương phù sa' Mai Phương mắc phải nguy hiểm thế nào? Lời cảnh báo cho cả người không hút thuốc

Sống khỏe - 19/08

Căn bệnh ung thư phổi mà diễn viên 'Hương phù sa' Mai Phương mắc phải nguy hiểm thế nào? Lời cảnh báo cho cả người không hút thuốc

Ung thư phổi là căn bệnh khó phát hiện sớm. Thậm chí trước khi phát hiện qua X-quang, nó đã có thể di căn và nhanh chóng đưa người bệnh vào con đường tử.

Người mắc bệnh gan: Cần ăn uống hợp lý

Sống khỏe - 19/08

Người mắc bệnh gan: Cần ăn uống hợp lý

Với bệnh viêm gan, ngoài chế độ dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần hỗ trợ điều trị có hiệu quả.

Vì sao mẹ bầu dễ mắc bệnh răng lợi?

Sống khỏe - 19/08

Vì sao mẹ bầu dễ mắc bệnh răng lợi?

Khi mang thai, hoóc môn trong cơ thể người phụ nữ có sự xáo trộn, đó chính là nguyên nhân mẹ bầu dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm, trong đó có viêm răng lợi.

Khoảng 1.200 trường THPT, THCS trên cả nước cấm hút thuốc trong trường

Sống khỏe - 19/08

Khoảng 1.200 trường THPT, THCS trên cả nước cấm hút thuốc trong trường

Đây là số liệu thống kê của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá vừa công bố. Theo đó, cả nước đã có khoảng 1.200 trường trung học cơ sở, trường THPT, THCS thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học.

Xem thêm

Video nổi bật