CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những sai lầm cực nguy hiểm mà nhiều người vẫn mắc khi rửa bát

Thời sự - 22/03

Việc rửa bát không đơn thuần là rửa sạch thức ăn thừa trên bát đũa mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Dưới đây là tổng hợp những cách rửa bát không đúng đang gây hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn đang mắc phải do thói quen ẩu tả và lười biếng.

Dùng vải rửa chén như 'vải vạn năng'

Một số người vì muốn tiết kiệm hoặc có thể do cảm thấy tiện lợi nên chỉ dùng một chiếc khăn vừa rửa chén bát vừa lau bàn bếp, thậm chí lau luôn cả bát đĩa sau khi rửa. Tuy nhiên điều này rất có hại vì nó sẽ vô tình khiến các vi khuẩn lây truyền từ nơi này sang nơi khác, đặc biệt nếu vi khuẩn dính trên bát đĩa khi sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Không làm sạch miếng rửa chén

Hãy rửa sạch miếng rửa chén sau mỗi khi rửa bát. Ảnh minh họa

Sau khi rửa xong bát, nhiều người thường để nguyên miếng rửa chén với đầy bọt xà phòng, thậm chí còn dính cơm, rau, thức ăn thừa ở trên đó. Điều này khiến miếng rửa chén ủ vi khuẩn sinh sôi và thành tác nhân lây chéo vi khuẩn trong bếp.

Do vậy, sau mỗi lần rửa bát, hãy rửa sạch tất cả chất bẩn bám trên miếng rửa chén và vắt thật khô, để riêng ra nơi khô ráo và không dùng cho bất kì mục đích nào khác.

Khi miếng rửa chén có dấu hiệu hết hạn, hư hỏng cần thiết thay ngay cái mới, đừng tiếc rẻ làm gì.

Ngâm bát đũa lâu mới rửa

Ngâm bát đũa bẩn lâu trong nước là cách khiến vi trùng sinh sôi nảy nở.

Sau khi ăn cơm xong, rất nhiều người không muốn rửa bát ngay, mà ngâm tất cả bát đũa vào trong chậu. Không ngờ, hành động này lại đang nuôi dưỡng vi khuẩn. Khoảng thời gian thích hợp để vi khuẩn xâm nhập vào bát đĩa là trong khoảng từ 1 đến 4 tiếng sau khi ăn. Trong vòng từ 8-18 giờ, vi khuẩn bắt đầu sinh sôi nhanh chóng.

Nếu cứ sau 20 phút, 1 vi khuẩn lại phân tách thành 8, thì sau 10 giờ vi khuẩn có thể phân tách thành hơn 1 tỷ vi khuẩn. Vì vậy, các bộ đồ ăn đã được sử dụng, không nên ngâm.

Dầu còn lại trong đĩa được đổ trực tiếp vào cống

Sau bữa ăn, thường có một lượng nhỏ dầu và nước ở đĩa. Mọi người thường có thói quen đổ trực tiếp dầu mỡ hay nước thừa này vào cống. Tuy nhiên, nếu thiết bị tách nước và dầu không được lắp đặt trong cống, dầu là chất gây ô nhiễm lớn nhất trong nước. Khi nhiệt độ thấp vào mùa đông, rất dễ kết tụ và làm tắc đường ống nước.

Để làm sạch dầu thừa trong bát đĩa mà không gây hại cho đường ống thoát nước, bạn hãy dùng giấy ăn lau, thấm sạch dầu mỡ trước khi rửa. Cách này cũng hữu dụng với nồi, chảo có nhiều dầu mỡ.

Để bát đũa ẩm

Sau khi rửa chén, nhiều người đã không đợi bát đĩa khô mà trực tiếp để vào trong tủ. Thói quen này sẽ dễ gây ô nhiễm thứ cấp cho bộ đồ ăn và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Hãy xếp bát đũa ra rổ, giá để thoát nước, phơi nắng hoặc tốt nhất là sấy khô rồi hãy xếp vào tủ bát.

Cho nước tẩy rửa trực tiếp vào bát đĩa

Một số người nghĩ rằng chất tẩy rửa cho trực tiếp vào bát đĩa sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ hiệu quả hơn, nhưng điều này không chỉ gây lãng phí rất nhiều nước mà còn lạm dụng chất tẩy rửa. Một khi rửa không sạch, sẽ khiến cho chấy tẩy rửa vẫn còn sót lại trên bát đĩa. Khi sử dụng sẽ khiến các chất tẩy rửa xâm nhập vào cơ thể, gây khó chịu đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng,...

Hãy hòa chất tẩy rửa cùng với một ít nước cho loãng ra rồi mới dùng nước đó để rửa bát cho an toàn.

Thói quen rửa đũa sai lầm

Thói quen rửa đũa sai lầm cần được thay đổi. Ảnh minh họa

Chắc chắn phần lớn mọi người có thói quen khi rửa sẽ cầm một bó đũa và chà xát chúng lại với nhau vì nghĩ rằng cách làm này vừa nhanh, tiện lợi lại sạch sẽ.

Tuy nhiên thực tế cách rửa đũa như vậy sẽ làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, vô tình tạo ra những vết nứt nhỏ khiến bề mặt của chúng dần trở nên thô ráp, dễ trở thành môi trường cho các vi sinh vật sản sinh.

Ngoài ra sau khi rửa đũa, nhiều người không có thói quen lau khô nên càng tạo ra môi trường ẩm ướt, là 'thiên đường' cho các loại vi khuẩn, nấm mốc và đặc biệt có chất gây ung thư nghiêm trọng – aflatoxin cũng có thể được sản sinh.

Hơn nữa, cách rửa đũa này có thể vô tình dẫn đến lây nhiễm chéo các vi sinh vật gây bệnh từ đũa của người này sang người khác và vô số bệnh truyền nhiễm cũng có thể lây theo cách này.

Thêm một thói quen rửa bát đũa sai lầm mà nhiều người mắc đó là thay vì rửa bát ngay sau khi ăn, họ lại cho tất cả vào bồn hoặc chậu và ngâm trong nước rửa bát. Cách làm này vô tình khiến cho các hóa chất từ nước rửa bát có cơ hội xâm nhập sâu vào đũa mà nếu chỉ rửa bằng nước cũng chưa đủ để loại bỏ.

Nếu các loại hóa chất đi vào trong cơ thể có thể làm giảm nồng độ của các ion canxi trong máu, gây tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.

Theo Minh Khôi (T/h)/Đời sống và Pháp luật Link Gốc: Copy Link

https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/nhung-sai-lam-cuc-nguy-hiem-ma-nhieu-nguoi-van-mac-khi-rua-bat-a316296.html

Tin cùng chuyên mục

Phòng dịch Covid-19: Ưu tiên lựa chọn thực phẩm nâng cao sức đề kháng

Sống khỏe - 22/03

Phòng dịch Covid-19: Ưu tiên lựa chọn thực phẩm nâng cao sức đề kháng

Theo chuyên gia dinh dưỡng Đỗ Thị Ngọc Diệp, hiện nay trong bối cảnh ngăn ngừa và phòng chống dịch Covid-19, chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học để giúp nâng cao sức đề kháng hiệu quả.

Dược thiện trị rối loạn bài tiết mồ hôi

Sống khỏe - 22/03

Dược thiện trị rối loạn bài tiết mồ hôi

Tình trạng rối loạn bài tiết mồ hôi thuộc phạm vi 'hãn chứng' bao gồm: tự nhiên hay vã mồ hôi gọi là tự hãn chứng, ra mồ hôi trộm gọi là đạo hãn chứng, ra mồ hôi quá nhiều gọi là đa hãn chứng, không có mồ hôi gọi là vô hãn chứng, mồi hôi nặng mùi gọi là xú hãn chứng, mồ hôi có màu vàng gọi là hoàng hãn chứng, ra mồ hôi nhiều ở các vùng khác nhau như đầu, tay chân, một nửa người... được gọi là đầu hãn chứng, thủ túc đa hãn chứng, bán thân đa hãn chứng...

Dù chỉ là bị chóng mặt nhưng bạn có thể mắc các bệnh nguy hiểm sau

Sống khỏe - 22/03

Dù chỉ là bị chóng mặt nhưng bạn có thể mắc các bệnh nguy hiểm sau

Chứng chóng mặt ai đã từng bị đều đều rùng mình khi nhớ lại vì quá kinh khủng, mọi vật xung quanh như đổ sập kèm theo buồn nôn, đau đầu, ù tai...PGS.TS.BS Phạm Thị Bích Đào (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) sẽ chia sẻ cách làm thế nào để xử lý an toàn khi cơn chóng mặt ập đến.

Toàn lực lượng y tế quyết liệt phòng chống dịch

Sống khỏe - 22/03

Toàn lực lượng y tế quyết liệt phòng chống dịch

Ngày 21-3, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát động đợt thi đua đặc biệt trong toàn ngành y tế phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế phát động đợt thi đua đặc biệt 'Ngành y tế chung tay phòng chống dịch Covid-19'.

Dịch Covid-19: TP.HCM tìm người từng chơi ở quán bar Buddha

Sống khỏe - 22/03

Dịch Covid-19: TP.HCM tìm người từng chơi ở quán bar Buddha

Bệnh nhân thứ 91 mắc Covid-19 là phi công người Anh từng đến quán bar Buddha chơi cùng 2 người bạn nên TP.HCM kêu gọi khách từng đến đây liên hệ với cơ sở y tế.

Video nổi bật