CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những sai lầm mà con cái có thể mắc phải nhưng lại rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Làm mẹ - 14/03

Sai lầm là một phần của cuộc sống và đây là những cách giúp cho con bạn chấp nhận những rủi ro và thất bại một cách an toàn.

Không có bậc cha mẹ nào muốn thấy con mình gặp phải thất bại hay sai lầm trong cuộc sống. Do đó, các bậc cha mẹ đều có xu hướng yêu thương, bao bọc và tìm mọi cách cho trẻ tránh xa những rắc rối. Tuy nhiên, việc phạm một sai lầm nào đó, dường như là một phần của cuộc sống và đôi khi nó đem lại cho bản thân trẻ hay thậm chí là người lớn những bài học quý giá, đó cũng có thể là một khía cạnh khác để giải quyết vấn đề.

Các chuyên gia đã lên danh sách một số sai lầm cơ bản mà trẻ có thể mắc phải nhưng lại đem đến một vài lợi ích cho sự phát triển của trẻ.

1. Làm sai bài tập về nhà

Những sai lầm mà con cái có thể mắc phải nhưng lại rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ - ảnh 1

Trẻ sẽ học được cách nhận ra vấn đề và tự tìm cách giải quyết khi làm sai một thứ gì đó (Ảnh minh họa)

Ở hầu hết các quốc gia, việc học tập luôn luôn được coi trọng, do đó vấn đề điểm số của trẻ luôn được quan tâm. Bài tập về nhà là một phần trong công tác đánh giá của giáo viên rằng con bạn có thực sự hiểu bài và tiếp thu tốt hay không, do đó nếu như bạn giúp trẻ hoàn thành đúng tất cả các bài tập về nhà, điều này thực sự gây khó khăn cho việc đánh giá của giáo viên và cả khả năng xử lý của trẻ. Ngược lại, nếu như phụ huynh để trẻ tự hoàn thành bài tập của mình và trả lời sai, trẻ có thể sẽ nhận ra được vấn đề và tự tìm ra cách giải quyết bởi chính bản thân mình.

2. Quên mang sách giáo khoa hoặc bài tập về nhà đến trường

Đa số các bậc cha mẹ đều mệt mỏi vì phải nhắc nhở con cái sắp xếp sách vở trước khi đến trường. Đã đến lúc bạn nên dừng lại và để mọi thứ cho trẻ tự giải quyết. Có thể trẻ sẽ quên những thứ quan trọng như sách giáo khoa, vở bài tập... khi đến trường, nhưng đó là một phương pháp hiệu quả để dạy cho trẻ cách chịu trách nhiệm về những hành động của mình. Việc bị giáo viên phạt hay nhắc nhở sẽ giúp cho trẻ có trách nhiệm hơn, và những đức tính tốt trẻ tự học hỏi được như vậy sẽ giúp ích cho trẻ về lâu dài.

3. Không đạt được kết quả mong ước khi thực hiện một thứ mới

Những sai lầm mà con cái có thể mắc phải nhưng lại rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ - ảnh 2

Một trải nghiệm mới có thể gây khó khăn cho trẻ, nhung đó lại là phương pháp tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm (Ảnh minh họa)

Thúc đẩy trẻ thử những điều mới, thói quen và tích lũy những kinh nghiệm mới là một trong những việc làm vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nếu như trẻ không thích những điều như thế, bạn có thể giúp trẻ tiếp cận chúng một cách hài hước và giải thích rõ ràng.

Ví dụ, nếu như con bạn muốn thử trải nghiệm một trò chơi mới như tàu lượn siêu tốc, nhưng sau đó lại cảm thấy mệt mỏi và khó chịu, bạn có thể trấn an trẻ rằng đó là một biểu hiện hoàn toàn bình thường mà đa số những người tham gia trò chơi đều cảm thấy như vậy và đây thực sự là một lựa chọn tuyệt vời khi muốn thử một cái gì đó mới mẻ.

4. Làm việc nhà không tốt

Những sai lầm mà con cái có thể mắc phải nhưng lại rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ - ảnh 3

Hướng dẫn trẻ thực hiện việc nhà theo trình tự sẽ giúp cho trẻ hiểu hơn về việc nên thực hiện công việc theo quy trình (Ảnh minh họa)

Khi trẻ đủ lớn, bạn có thể nhờ trẻ giúp một số việc vặt trong nhà như rửa chén hay nấu cơm. Ban đầu, có thể trẻ sẽ làm không được tốt và bạn phải mất thời gian để dọn dẹp lại mọi thứ, nhưng thay vì trách mắng trẻ, hãy chỉ cho trẻ cách hoàn thành công việc một cách chính xác và sau đó là để trẻ tự làm. Bằng cách này, trẻ sẽ hiểu được tại sao phải thực hiện công việc từng bước một, và giúp trẻ phát triển khả năng tư duy rộng mở.

5. Tự đưa ra các quyết định không đúng

Trong một số trường hợp, bạn nên khuyến khích trẻ tự đưa ra quyết định của mình, nếu như quyết định đó sai, trẻ vẫn học được cách chịu trách nhiệm về hành động của mình thay vì đổ lỗi cho người khác. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ tự quyết định hướng đi hay hành động của mình trong tương lai, trẻ sẽ cảm thấy được sự quan trọng trong quyết định của mình và ý thức với những lựa chọn tốt hơn.

Làm thế nào để con bạn chấp nhận rủi ro và sai lầm mà không gây nguy hiểm

Những sai lầm mà con cái có thể mắc phải nhưng lại rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ - ảnh 4

Đôi lúc các bậc cha mẹ nên cho trẻ thử trải nghiệm những điều mới, dù kết quả có không tốt thì đó cũng sẽ là một bài học quý giá cho trẻ (Ảnh minh họa)

Chắc chắn việc phạm sai lầm có thể giúp ích trong việc xây dựng tính cách của trẻ, tuy nhiên các bậc cha mẹ luôn muốn con mình phát triển một cách tốt nhất. Các chuyên gia đã chia sẻ lời khuyên mà bạn có thể áp dụng để giúp con chấp nhận rủi ro và sai lầm một cách an toàn:

- Hãy chắc chắn cho con bạn hiểu rằng không ai hoàn hảo cả nên bạn cũng không mong đợi rằng con sẽ trở nên quá hoàn hảo.

- Cho trẻ sự tự do để thực hiện những điều mới mẻ trong môi trường an toàn (Ví dụ bạn có thể lắp đặt một thứ gì đó như cầu trượt cho trẻ thử trong sân nhà).

- Đừng cố gắng giúp trẻ giải quyết vấn đề ngay lập tức mà hãy để trẻ nghĩ ra giải pháp của riêng mình.

- Xác định những rủi ro hoặc sai lầm nguy hiểm có thể xảy ra để cảnh báo trẻ.

- Nếu như mắc phải sai lầm, hãy khích trẻ kiểm tra lại những việc mình làm phát hiện ra lỗi sai và tự sửa chữa.

Nguồn: Smartparent

Theo Kim Vi/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/helino/nhung-sai-lam-ma-con-cai-co-the-mac-phai-nhung-lai-rat-can-thiet-cho-su-phat-trien-cua-tre-2220191431135300.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

3 lý do giải thích vì sao việc cha mẹ kèm con làm bài tập về nhà là sai lầm

Sống khỏe - 31/08

3 lý do giải thích vì sao việc cha mẹ kèm con làm bài tập về nhà là sai lầm

Nhiều phụ huynh cho rằng nếu họ không kiểm soát quá trình làm bài tập về nhà, con của họ sẽ học kém. Nhưng sự thật lại ngược lại.

Người phụ nữ 42 tuổi bị nhồi máu cơ tim suýt mất mạng chỉ vì cùng con làm bài tập về nhà

Sống khỏe - 18/11

Người phụ nữ 42 tuổi bị nhồi máu cơ tim suýt mất mạng chỉ vì cùng con làm bài tập về nhà

Thói quen này nhắc nhở mọi người cần hết sức chú ý để kịp thời chấn chỉnh, tránh nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

Cô giao bài tập về nhà là thu thập lá cây, cậu bé mầm non khiến dân mạng cười bò khi xem thành quả

Sống khỏe - 26/11

Cô giao bài tập về nhà là thu thập lá cây, cậu bé mầm non khiến dân mạng cười bò khi xem thành quả

Chỉ là một bài tập về nhà ở trường mầm non nhưng dân mạng sau khi xem xong đã không nhịn nổi cười vì sự đáng yêu của cậu bé mầm non này.

Video có thể bạn quan tâm

  

Dạy trẻ ăn uống hợp lý và đúng cách ngay từ nhỏ

Sinh con ra đã khó, nuôi dạy con còn khó hơn, dạy trẻ đúng cách sẽ giúp các bé hình thành nhân cách ngay từ nhỏ (Video: Youtube) .

Tin cùng chuyên mục

Muốn con không ngủ quên trong khi đang bú thì các mẹ hãy lập tức tham khảo ngay 8 cách sau

Sống khỏe - 14/03

Muốn con không ngủ quên trong khi đang bú thì các mẹ hãy lập tức tham khảo ngay 8 cách sau

Nhiều mẹ thấy loay hoay không biết làm thế nào để con không ngủ khi đang bú thì có thể tham khảo một số mẹo hiệu quả dưới đây.

Chiêu tự vệ 'xuất sắc' ông bố bà mẹ nào cũng nên dạy cho con mình

Sống khỏe - 12/03

Chiêu tự vệ 'xuất sắc' ông bố bà mẹ nào cũng nên dạy cho con mình

Với xã hội nhiều nguy hiểm như hiện nay việc dạy cho con một số chiêu tự vệ là điều hoàn toàn cần thiết.

Dù cố ăn ít và tập luyện rất nhiều nhưng vòng 2 của bạn vẫn to chỉ vì những lý do không ngờ sau

Sống khỏe - 10/03

Dù cố ăn ít và tập luyện rất nhiều nhưng vòng 2 của bạn vẫn to chỉ vì những lý do không ngờ sau

Chẳng ai muốn vòng 2 của mình trông đầy mỡ và sồ sề cả, nhưng nếu mắc phải một trong lý do sau thì chuyện giảm mỡ bụng là điều rất khó.

Cùng lắng nghe chuyên gia giáo dục chia sẻ bí quyết giúp cha mẹ hoá giải nỗi lo nội dung “bẩn” trên YouTube

Sống khỏe - 10/03

Cùng lắng nghe chuyên gia giáo dục chia sẻ bí quyết giúp cha mẹ hoá giải nỗi lo nội dung “bẩn” trên YouTube

Những nội dung “bẩn” trên YouTube những ngày qua đã gây ra nỗi ám ảnh rất lớn, thậm chí khiến nhiều cô, cậu bé bị trầm cảm. Để trẻ thoát ly nỗi sợ từ thế giới ảo cũng như gắn kết hơn với gia đình, phụ huynh có thể lưu tâm đến điều này.

Điều mà cha mẹ không lường trước được khi cho trẻ uống nước ép trái cây quá sớm

Sống khỏe - 10/03

Điều mà cha mẹ không lường trước được khi cho trẻ uống nước ép trái cây quá sớm

Đa số trẻ nhỏ đều không thích nước lọc nên nhiều mẹ tự làm nước ép trái cây để bổ sung nước cho con. Thức uống này tuy rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu mẹ cho trẻ uống không đúng cách sẽ gây tác dụng phụ.

Video nổi bật