CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những tác nhân gây ung thư vú

Các bệnh - 14/12

Ung thư vú có thể được chữa khỏi và dự phòng nếu phụ nữ có lối sống phù hợp, trang bị kiến thức phòng tránh các yếu tố nguy cơ.

Muốn phòng bất kỳ loại ung thư nào, điều cơ bản là phải biết rõ những nguyên nhân gây bệnh. Điều này cũng đúng với ung thư vú.

Những nguyên nhân gây ung thư vú thì có nhiều và đã được xác định tùy từng cá thể và hoàn cảnh, thời gian phơi nhiễm. Có điều cần lưu ý là việc chữa khỏi hoàn toàn ung thư vú chỉ có thể xác định chắc chắn sau 27 năm, kể từ khi điều trị lần đầu. Trong thời gian này, bệnh luôn có khả năng tái phát nhưng có thể tránh được nếu loại trừ được các nguyên nhân gây bệnh đầu tiên. Do vậy, việc xác định các nguyên nhân đầu tiên là cơ bản. Ở mỗi phụ nữ mắc bệnh, cần biết rõ và khẳng định các nguyên nhân này để quan tâm nhằm tránh tái phát. Dưới đây là một số nguyên nhân quan trọng gây ung thư vú mà phụ nữ cần quan tâm để phòng tránh.

Những tác nhân gây ung thư vú - ảnh 1

Nguyên nhân di truyền đã được xác định ở 5 - 8% số phụ nữ mắc ung thư vú

Nguy cơ di truyền

Nguyên nhân di truyền đã được xác định ở 5 - 8% số phụ nữ mắc ung thư vú. Có 2 gen gây ung thư vú là BRCA 1 và BRCA 2 (BR trong tiếng Anh là vú, CA là ung thư). Gen BRCA 1 làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú đến 80% ở lứa tuổi từ 20 - 80 hay cao hơn nữa nếu có thêm các nguy cơ khác phối hợp. Do đó, cần xác định được các nguy cơ này. Gen BRCA 2 làm tăng thêm nguy cơ gây ung thư vú 50% so với BRCA 1. Ngoài ra, BRCA 2 còn có nguy cơ gây ung thư buồng trứng một cách có ý nghĩa.

Nguy cơ do các hormon nhân tạo

Yếu tố nguy cơ thứ hai liên quan đến việc sử dụng các hoóc-môn nhân tạo mà trước đây người ta ngộ nhận là 'tự nhiên'. Yếu tố nguy cơ thứ hai này trên thực tế liên quan đến hầu như mọi phụ nữ thời nay. Những hoóc-môn tự nhiên chính thống là những hoóc-môn do các tuyến của cơ thể tạo ra: tuyến tùng, tuyến thượng thận, buồng trứng, tuyến giáp... Còn những hoóc-môn nhân tạo như hoóc-môn trong các viên tránh thai, bất kỳ thuộc thế hệ thứ mấy, hay các loại hoóc-môn dùng trong điều trị mãn kinh, có hoặc không phối hợp với oestrogen và progesteron đã chính thức được coi là các chất gây ung thư.

Cần ghi nhận là khi bắt đầu và sau khi mãn kinh, các trị liệu bằng hormon thay thế (THS - Traitement Hormonal Subtitutif) hoặc trị liệu hoóc-môn khi mãn kinh (THM - traitement Hormonal de la Menopause) đã làm tăng nhiều nhất nguy cơ gây ung thư vú tới 30%, nhất là khi các liệu pháp này được sử dụng tới tuổi 60. Tuy nhiên, trong thực tế rất ít phụ nữ nhận được cảnh báo từ yếu tố nguy cơ này do các công ty dược phẩm vì lợi nhuận đã làm yên lòng các thầy thuốc đa khoa cũng như chuyên khoa là nguy cơ này rất ít so với lợi ích của thuốc. Mặt khác, một số thầy thuốc có quan hệ trực tiếp hay gián tiếp với các công ty dược còn đưa thông tin là các liệu pháp hoóc-môn này có tác dụng làm trẻ hóa - là ước mơ của mọi phụ nữ, có cả tác dụng bảo vệ chống ung thư vú và góp phần phát hiện sớm bệnh, giúp ích cho tiên lượng bệnh... Sự biện hộ thật tài tình nhưng là không đúng! Bởi vậy, phụ nữ cần được trang bị thêm kiến thức và thận trọng khi sử dụng các chất hóa học do con người tạo ra này.

Những tác nhân gây ung thư vú - ảnh 2

Gen BRCA 2 làm tăng thêm nguy cơ gây ung thư vú 50% so với BRCA 1

Nguy cơ do ăn uống quá thừa

Yếu tố nguy cơ tiếp theo là do ăn uống quá dư thừa, làm tăng thể trọng, gây béo phì và làm ứ đọng mỡ trong các tế bào tuyến vú. Chất béo trong vú là một chất gây ung thư. Chất béo này do sự dư thừa của đường, có mặt kín đáo trong thịt động vật, các sản phẩm của sữa những chất còn chứa quá nhiều các yếu tố tăng trưởng.

Nguy cơ do hút thuốc và ma túy

Yếu tố liên quan trực tiếp tới thuốc lá và các loại ma túy là những thứ mà các trẻ gái vị thành niên đang có xu hướng thích sử dụng. Vì phụ nữ có khả năng hô hấp thấp hơn nam giới tới 30 - 50% nên hút thuốc đặc biệt tai hại đối với phụ nữ, nguy cơ ung thư vú sẽ cao hơn ở những đối tượng này.

Những yếu tố nguy cơ khác

Sự thiếu vận động, hoạt động thể chất thường đi đôi với việc tăng trọng, tình trạng béo phì. Nhiều phụ nữ nói là họ thường đi bộ đến nơi làm việc, đưa đón con cháu... Nhưng những hoạt động này không là những hoạt động thể chất đủ để giảm nguy cơ ung thư vú.

Ô nhiễm môi trường, các loại hóa chất diệt côn trùng, hóa chất bảo vệ thực vật... cuộc sống bấp bênh, tình trạng gia đình không ổn định, sống độc thân... cũng ảnh hưởng đến sự phát hiện và theo dõi ung thư vú.

Theo Anh Minh/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/nhung-tac-nhan-gay-ung-thu-vu-20140910004136913.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư vú

Tags:

Tin liên quan

Ám ảnh sau phẫu thuật cắt bỏ ngực vì ung thư vú

Sống khỏe - 31/10

Ám ảnh sau phẫu thuật cắt bỏ ngực vì ung thư vú

Theo thống kê của IARC, ung thư vú chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới.

Nỗi lòng người chồng có vợ bị ung thư vú

Sống khỏe - 03/04

Nỗi lòng người chồng có vợ bị ung thư vú

Con gái tôi đang học ở Hà Nội, nó chỉ mong Tết này về quê ăn Tết với mẹ. Nhưng chẳng biết trời có thương không?

Video có thể bạn quan tâm

  

Giãn tuyến sữa có thể gây ung thư vú

Giãn ống tuyến sữa là một bệnh ở ống tuyến sữa chính của tuyến vú. Bệnh thường xuất hiện ở những phụ nữ từ 40-50 tuổi.

>> Xem 325 nội dung chủ đề Bệnh ung thư vú

Tin cùng chuyên mục

Điều cần làm khi ngực có khối u lạ

Sống khỏe - 13/12

Điều cần làm khi ngực có khối u lạ

Khi thấy ngực có khối u, đừng vội nghĩ đó là ung thư, rất có thể bạn chỉ bị khối u lành tính và có thể điều trị bằng thuốc tại nhà.

Phát hiện trầm cảm ở người đái tháo đường

Sống khỏe - 13/12

Phát hiện trầm cảm ở người đái tháo đường

Đái tháo đường là bệnh đang gia tăng với tốc độ cao ở nước ta hiện nay, rất hay gặp trong lâm sàng.

Thay đổi lối sống ở người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 12/12

Thay đổi lối sống ở người bệnh đái tháo đường

Thay đổi lối sống bao gồm 3 việc: ngừng thuốc lá và hạn chế bia rượu; thay đổi thói quen ăn uống; tăng cường hoạt động thể lực.

Rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường

Sống khỏe - 12/12

Rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường

Thay đổi lối sống bao gồm 3 việc: ngừng thuốc lá và hạn chế bia rượu; thay đổi thói quen ăn uống; tăng cường hoạt động thể lực.

Cách dùng thuốc acarbose trị đái tháo đường

Sống khỏe - 12/12

Cách dùng thuốc acarbose trị đái tháo đường

Acarbose là một trong những thuốc phổ biến được dùng trong điều trị đái tháo đường tuýp 2.

Tổng quan bệnh

Hiểu biết về các dấu hiệu và triệu chứng ung thư vú có thể bảo vệ cuộc sống của bạn.

Video nổi bật