CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những thời điểm ăn vải gây hại cho cơ thể

Điều cần biết - 05/07

Nếu ăn không đúng cách, loại quả này sẽ trở thành tác nhân gây hại cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai, người béo phì.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, quả vải có nhiều tác dụng như tăng cường sức khỏe tim mạch, ham muốn tình dục, chữa táo bón, chống cúm.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, chúng còn có những tác hại, tác dụng phụ ít người biết. Loại quả này có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Bên cạnh đó, quả vải cũng làm ảnh hưởng đến cân bằng hormone trong cơ thể. Vì vậy, ăn quá nhiều có thể gây chảy máu trong, sốt hoặc các vấn đề khác.

TS Sơn lưu ý phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn vải cho đến giai đoạn cho con bú vì chúng có thể gây ra xuất huyết và nhiễm khuẩn, có hại cho trẻ. Loại quả này cũng giàu hàm lượng đường. Đó là lý do người thừa cân và người bị tiểu đường chỉ nên ăn lượng vừa phải.

Chuyên gia cho biết thêm do vải có khả năng nhiễm nấm độc candida tropicalis nên khi ăn, tuyệt đối không sử dụng những quả dập nát, ủng thối. Trước khi ăn, người dân nên ngâm qua nước muối để tránh ngộ độc.

Những thời điểm ăn vải gây hại cho cơ thể - ảnh 1

Vải có nhiều tác dụng nếu được ăn đúng thời điểm. Ảnh: Vũ Minh Quân.

Thời điểm không nên ăn vải

Ăn khi đói: Ăn vải tươi khi đói sẽ khiến cơ thể nạp quá nhiều đường trong một thời gian ngắn có thể gây say với các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.

Theo TS Sơn, thời điểm tốt nhất để ăn vải là sau bữa cơm, bởi lúc này cơ thể đã tích lũy đủ lượng nước muối qua thức ăn nên không sợ say, nóng.

Nếu gặp hiện tượng say vải, bạn nên uống một cốc nước đường để cải thiện sức khỏe. Điều đó giúp bù đắp lượng đường do insuline trong cơ thể đã tăng lên để hạ nồng độ đường trong máu xuống quá mức.

Phụ nữ khi trước và trong kỳ “đèn đỏ”: Trong một vài ngày trước chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường lo âu, trầm cảm, căng thẳng về tình cảm, mất ngủ, khó chịu, bồn chồn, mệt mỏi, do sự mất cân bằng hormone estrogen và progesterone. Do đó, khi đang trong giai đoạn này, chị em cần hạn chế ăn nhiều vải thiều.

Người không nên ăn vải

Người bị tiểu đường: Quả vải tươi chứa một hàm lượng đường cao. Khi người bệnh tiểu đường ăn vải sẽ khiến gan không chuyển hóa hết được frucotose. Lúc đó, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.

Lượng đường cao trong quả vải sẽ tạo cảm giác no khiến chúng ta không muốn ăn các loại tinh bột khác. Điều này gây ra tình trạng hạ đường huyết, đặc biệt nguy hiểm với người bị bệnh tiểu đường.

Người đang bị bệnh tích nhiệt, mụn nhọt: Quả vải tính nóng có thể gây ra mụn nhọt và khiến người bị bệnh nhiệt càng thêm trầm trọng.

Ngoài ra, những người có bệnh tích đờm trong cổ họng, đang bị bệnh thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, lẹo mắt, cần hạn chế ăn vải.

Trẻ em: Nên hạn chế ăn vải vì hệ tiêu hóa còn kém, lượng đường trong vải cao dễ làm các vi khuẩn trong cơ thể sinh sôi. Ăn nhiều vải có thể khiến các bé bị bệnh.

Phụ nữ mang thai: nên hạn chế ăn vải vì ăn quá nhiều sẽ khiến đường huyết tăng vọt. Khi đó, phụ nữ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, ngoài ra còn có nguy cơ xuất huyết và nhiễm khuẩn, biến chứng, có hại cho trẻ.

TS Sơn cho biết chúng ta nên ăn vải vì loại quả này có một số lợi ích nhất định đối với sức khỏe, tuy nhiên nên cân nhắc đến tình trạng sức khỏe của bản thân và ăn với lượng vừa phải, đúng thời điểm.

Theo Hà Thanh/News.zing.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Sống Khỏe - 29/05

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Vải là một loại trái cây mùa hè rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa.

Quả vải: Làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư

Sống Khỏe - 21/05

Quả vải: Làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư

Vải vào mùa không chỉ có hương vị đậm đà mà còn ẩn chứa nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ.

Cách ăn quả vải tránh gây hại cho sức khỏe

Sống Khỏe - 13/06

Cách ăn quả vải tránh gây hại cho sức khỏe

Quả vải còn gọi là Lệ Chi, tên khoa học là Litchi chinensis, là loài duy nhất trong chi Litchi thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae).

Video có thể bạn quan tâm

  

Mẹo chọn hoa quả đúng cách

Đào có nhiều đốm sẽ ngọt hơn, xoài phải có mùi thơm và khi chọn bơ phải xem phần cuống có mềm không (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

5 thực phẩm chay giúp bạn đủ khỏe để nâng tạ

Sống Khỏe - 03/07

5 thực phẩm chay giúp bạn đủ khỏe để nâng tạ

Hạt diêm mạch, bông cải xanh, đậu đen và đậu Hà Lan nhiều protein có thể thay thế protein động vật, theo Organic Life.

Ưu, nhược điểm 3 chế độ ăn kiêng giảm cân đang hot hiện nay

Sống Khỏe - 03/07

Ưu, nhược điểm 3 chế độ ăn kiêng giảm cân đang hot hiện nay

Paleo, Atkins, 5:2… có thể đáp ứng bao nhiêu phần trăm nhu cầu giảm cân của bạn?

Mơ chua tốt cho sức khỏe

Sống Khỏe - 03/07

Mơ chua tốt cho sức khỏe

Ô mai chính là trái mơ đã được chế biến mà ra. Mơ và ô mai còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà ít ai chú ý đến.

Vệt màu trắng đục dính vào lòng đỏ trứng có ăn được không?

Sống Khỏe - 02/07

Vệt màu trắng đục dính vào lòng đỏ trứng có ăn được không?

Bạn có bao giờ tự hỏi vệt màu trắng đục vướng vào lòng đỏ trứng là gì không?

Uống nước ngay sau khi ăn: thói quen khiến hệ tiêu hóa của bạn sẽ gặp đủ vấn đề

Sống Khỏe - 02/07

Uống nước ngay sau khi ăn: thói quen khiến hệ tiêu hóa của bạn sẽ gặp đủ vấn đề

Thói quen này rất nhiều người mắc phải khiến hệ tiêu hóa lẫn sức khỏe ngày càng yếu đi.

Tin mới

Sự đồng điệu vợ chồng

Sống khỏe - 2h3 phút trước

Sự đồng điệu vợ chồng

Chuyện chăn gối vợ chồng, yếu tố đồng điệu là không thể thiếu được. Tuy nhiên, để có được điều đó không thật đơn giản.

Có thuốc dự phòng cúm?

Sống khỏe - 2h30 phút trước

Có thuốc dự phòng cúm?

Hiện nay, chưa có bất kỳ một loại thuốc nào đặc trị hay tiêu diệt virut nói chung và virut cúm nói riêng.

Thuốc cầm tiêu chảy, nên dùng khi nào?

Sống khỏe - 2h30 phút trước

Thuốc cầm tiêu chảy, nên dùng khi nào?

Thuốc có chứa thành phần diosmectite thường được dùng để trị tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp tính chỉ là triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây ra.

3 tiến sĩ VN ở nước ngoài bóc trần loại tế bào gốc đắt 'cắt cổ’ với người tiêu dùng Việt

Sống khỏe - 2h30 phút trước

3 tiến sĩ VN ở nước ngoài bóc trần loại tế bào gốc đắt 'cắt cổ’ với người tiêu dùng Việt

1 hộp thuốc viên được quảng cáo chứa tế bào gốc nhau thai cừu nhập từ New Zealand có giá đến 10 triệu đồng, dùng trong 1 tháng và phải dùng liên tục, được không ít người lùng mua.

Người bệnh khi dùng thuốc chống động kinh: Tuyệt đối tuân theo chỉ định

Sống khỏe - 2h30 phút trước

Người bệnh khi dùng thuốc chống động kinh: Tuyệt đối tuân theo chỉ định

Động kinh là một chứng bệnh của hệ thần kinh do xáo trộn lặp đi lặp lại của một số nơron trong vỏ não tạo nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh hệ như:

Xem thêm

Video nổi bật