CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những thông tin cần biết về vắc-xin ComBE Five thay thế Quinvaxem

Thời sự - 23/12

Theo kế hoạch, vắc-xin ComBE Five sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn quốc vào tháng 12 này, trước đó vắc-xin này đã được sử dụng thực địa tại 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016, tuy nhiên vẫn còn nhiều bà mẹ vẫn băn khoăn và lo lắng khi cho con tiêm loại vắc-xin này.

Vắc-xin ComBE Five được kiểm định nghiêm ngặt

Theo tài liệu Hướng dẫn sử dụng vắc-xin phối hợp DPT -VGB - Hip thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) Quốc gia thì đối với các vắc -xin nhập khẩu Việt Nam đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Việt Nam. Các vắc-xin này phải thực hiện các thủ tục để đăng ký lưu hành bao gồm các thử nghiệm cần thiết và đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và của Tổ chức Y tế Thế giới. Vắc-xin chỉ được cấp phép sử dụng tại Việt Nam sau khi đã được kiểm định đạt được các yêu cầu của Việt Nam và thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết. Từng lô vắc-xin khi nhập vào Việt Nam đều được Viện Kiểm định Quốc gia Vắc-xin và Sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Vắc-xin ComBE Five là loại vắc-xin phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan b, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh này, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Sử dụng vắc-xin phối hợp ComBE Five sẽ giảm số mũi tiêm cho trẻ, tiết kiệm thời gian cho các bà mẹ và gia đình đồng thời trẻ em có cơ hội phòng được 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tiêm vắc-xin ComBE Five vẫn có thể xảy ra các phản ứng nhẹ

Tuy nhiên, cũng như các thuốc hay loại vắc-xin khác khi tiêm đều có thể xảy ra các phản ứng. Theo khuyên cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, các phản ứng nặng thường rất hiếm gặp.

Sau tiêm chủng trẻ có thể có một số các phản ứng thông thường như sốt nhẹ (dưới 38,5°C), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc,... Tuy nhiên, các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng 1 ngày.

Những thông tin cần biết về vắc-xin ComBE Five thay thế Quinvaxem - ảnh 1

Vắc - xin ComBE Five có thành phần tương tự vắc-xin Quinvaxem.

Một số phản ứng có thể gặp khi sử dụng vắc-xin ComBE Five cũng giống như sử dụng vắc-xin DPT-VGB-Hib khác hoặc vắc-xin DPT có thành phần ho gà toàn tế bào như:

Khóc dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc-xin với tỷ lệ là dưới 1/100 liều sử dụng.

Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc-xin với tỷ lệ là dưới 1/100 liều sử dụng.

Giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 giờ với tỷ lệ là 1-2/1000 liều.

Sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều.

Vì sao vắc-xin Quinvaxem bị thay thế?

Vắc-xin phối hợp 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) sử dụng trong Chương trình TCMR từ khi bắt đầu triển khai tới nay có tên thương mại là Quinvaxem do Công ty Berna Biotech, Hàn Quốc sản xuất. Tới nay Dự án TCMR đã sử dụng khoảng 41 triệu liều vắc-xin Quinvaxem tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi. Vắc-xin Quinvaxem được sử dụng an toàn và hiệu quả trong TCMR giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em.

Tuy nhiên, nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắc-xin Quinvaxem, số vắc-xin Quinvaxem còn lại trong TCMR dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018. Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc-xin Quinvaxem bằng loại vắc-xin phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Vắc-xin phối hợp 5 trong 1 được lựa chọn để thay thế vắc-xin Quinvaxem có tên thương mại là vắc-xin ComBE Five.

Vắc-xin ComBE Five khác gì với vắc-xin Quinvaxem?

Vắc-xin ComBE Five là vắc- xin phối hợp có thành phần tương tự như vắc-xin Quinvaxem, gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, giải độc tố vi khuẩn uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt (toàn tế bào), kháng nguyên bề mặt virut viêm gan B và kháng nguyên vỏ vi khuẩn Hib.

Vắc-xin có tác dụng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib giống như vắc-xin Quinvaxem.

Vắc-xin ComBE Five có thành phần ho gà toàn tế bào vì vậy tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin ComBE Five tương tự như các vắc-xin DPT-VGB-Hib có thành phần ho gà toàn tế bào và tương tự như vắc-xin Quinvaxem.

Theo H.Nguyên/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/nhung-thong-tin-can-biet-ve-vac-xin-combe-five-thay-the-quinvaxem-n151989.html

Video có thể bạn quan tâm

  

Tầm quan trọng của tiêm vắc-xin

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em. Theo Hanoitv.vn.

>> Xem 8 nội dung chủ đề Vắc xin ComBE Five

Tin cùng chuyên mục

Cấp cứu bệnh nhân bị hoại tử mạc nối lớn

Sống khỏe - 22/12

Cấp cứu bệnh nhân bị hoại tử mạc nối lớn

Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp vừa cấp cứu thành công ca bệnh bị hoại tử mạc nối lớn, nếu không phát hiện kịp thời bệnh nhân sẽ nguy hiểm.

BS Bệnh viện Việt Đức cảnh báo: Đang uống thuốc Tây, bạn uống thêm thứ này thành... tự sát

Sống khỏe - 22/12

BS Bệnh viện Việt Đức cảnh báo: Đang uống thuốc Tây, bạn uống thêm thứ này thành... tự sát

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Việt Đức rượu là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh đặc biệt là bệnh gây ra các bệnh gan từ gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm tại TP.HCM

Sống khỏe - 22/12

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm tại TP.HCM

Ngày 21/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn kiểm tra liên ngành đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các mặt hàng để phục vụ cho nhu cầu trước tết Nguyên đán tại TP.HCM.

Nguy cơ mất mạng vì món ăn khoái khẩu dễ nhiễm liên cầu khuẩn: Cảnh báo ra rả nhiều người Việt vẫn bỏ ngoài tai

Sống khỏe - 22/12

Nguy cơ mất mạng vì món ăn khoái khẩu dễ nhiễm liên cầu khuẩn: Cảnh báo ra rả nhiều người Việt vẫn bỏ ngoài tai

Tiết canh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây liên cầu khuẩn, cụ thể là liên cầu lợn nhưng vẫn rất nhiều người không bỏ qua món ăn khoái khẩu này.

Không làm những bước này, bệnh nhân ngừng tim có thể chết sau 5 phút

Sống khỏe - 21/12

Không làm những bước này, bệnh nhân ngừng tim có thể chết sau 5 phút

Trường hợp nạn nhân bị ngưng tim, ngưng thở (hay còn gọi là ngừng tuần hoàn), trong điều kiện nhanh nhất có thể cần cung cấp được máu cùng với oxy đến cho tế bào não, nhất là trong vòng 5 phút đầu kể từ lúc ngừng tim

Video nổi bật