CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những thực phẩm có khả năng gây bệnh cao

Điều cần biết - 16/09

Thịt gà, thịt heo, rau là những loại thực phẩm thường gây ra những đợt bùng phát bệnh.

Từ những năm 2009 đến 2015 các loại thực phẩm như thịt gà, lợn và rau quả là các thực phẩm đứng đầu danh sách các thực phẩm gây bệnh và là nguyên nhân gây ra bệnh lí cho 2.572 bệnh nhân, theo Healthline.

Lý do rau bị xếp vào danh sách là một trong những loại thực phẩm có khả năng gây bệnh cao là vì một số loại rau được trồng rất gần đất và một số loại rau quả mọc trên bề mặt đất nếu không được làm sạch và làm chín đúng cách chúng có thể mang vi khuẩn vào cơ thể cho người dùng.

Những thực phẩm có khả năng gây bệnh cao - ảnh 1

Một số loại rau được trồng rất gần đất và một số loại rau mọc trên bề mặt đất nếu không được làm sạch và làm chín đúng cách chúng có thể mang vi khuẩn vào cơ thể. Ảnh: Internet

Theo tiến sĩ William Schaffner “Chúng ta phải nhận thức rằng nguồn gốc thực phẩm của chúng ta không vô trùng”. Những loại thực phẩm khác chúng ta có thể khử trùng bằng cách nấu chín nhưng đối với một số loại rau ăn sống thì đây lại là một thách thức cho việc khử khuẩn cho chúng, vì trên thực tế chúng ta không thể làm sạch vi khuẩn trên rau hoàn toàn chỉ với phương pháp rửa thông thường.

Các loại rau có thể bị nhiễm khuẩn từ đồng ruộng, có thể do phân động vật hoặc do nguồn nước tưới tiêu bị ô nhiễm.

Đối với những thực phẩm là động vật có vỏ như trai, hàu, sò…cũng khá dễ gây bệnh cho con người vì chúng thường dễ bị nhiễm khuẩn nếu chúng được nuôi trồng hay đánh bắt ở những vùng nước bị ô nhiễm.

Đối với thịt gà và thịt lợn cũng có nguy cơ gây bệnh cao, do thịt có nguy cơ bị nhiễm khuẩn vì có thể do chúng sống trong môi trường bị ô nhiễm, các lò giết mổ không đủ điều kiện vệ sinh, vận chuyển không an toàn, quá trình chế biến không đảm bảo an toàn. Đặc biệt, trường hợp nhiễm khuẩn chéo cũng có thể xảy ra trong trường hợp nếu thịt bị nhiễm khuẩn được để chung với thịt sạch.

Chính vì thế, chúng ta nên cẩn thận hơn trong khâu bảo quản và chế biến thực phẩm: Nên rửa tay thật kỹ trong quá trình chế biến và nấu nướng, vệ sinh thật kỹ những dụng cụ chế biến thực phẩm vì vi khuẩn gây bệnh có thể bám vào tay hoặc dụng cụ chế biến; Nên để riêng thức ăn sống và thức ăn chính để tránh bị nhiễm khuẩn chéo; Cần nấu kỹ các loại thức ăn để tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật nguy hại.

Theo Nguyên Võ lược dịch/Plo.vn

Tin liên quan

Cẩn thận khi ăn rau sống, mắm tôm

Sống khỏe - 15/08

Cẩn thận khi ăn rau sống, mắm tôm

Khi không có dịch thì cũng chỉ ăn rau sống khi biết rõ nguồn gốc là rau sạch, được rửa, xử lý từ nguồn nước sạch.

Rau sống ngâm nước muối có sạch giun sán?

Sống khỏe - 12/05

Rau sống ngâm nước muối có sạch giun sán?

Tôi rất thích ăn rau sống nhưng gần đây tôi đọc báo thấy nhiều loại rau nhiễm giun sán nếu ăn vào sẽ nhiễm bệnh. Nếu tôi rửa rau rồi ngâm với nước muối có đảm bảo? Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Những thực phẩm dễ gây bệnh ung thư

Sống khỏe - 12/09

Những thực phẩm dễ gây bệnh ung thư

Bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng nhanh trên thế giới và ở nước ta trở thành một vấn đề lớn trong y tế cộng đồng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Rửa sạch hóa chất trên hoa quả

Nỗi lo hóa chất trên hoa quả luôn đeo bám các bà nội trợ. Tham khảo cách rửa trái cây sau đây để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Theo Ttvn.vn.

Tin cùng chuyên mục

Cấm ăn thịt chó có được không?

Sống khỏe - 14/09

Cấm ăn thịt chó có được không?

Dư luận đang bàn tán khá sôi nổi về việc TP. Hà Nội có văn bản tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn Thành phố.

Từ video quay lại cảnh hãi hùng dùng sơn để phun lên chùm nho: Chuyên gia cảnh báo đồ ăn phun sơn đáng sợ thế nào

Sống khỏe - 14/09

Từ video quay lại cảnh hãi hùng dùng sơn để phun lên chùm nho: Chuyên gia cảnh báo đồ ăn phun sơn đáng sợ thế nào

Đồ ăn phun sơn không chỉ tích tụ chất độc trong cơ thể về lâu dài dẫn đến những bệnh mãn tính như ung thư mà còn gây ngộ độc tức thì, rất khó lường.

Sữa chua - Dùng thế nào cho tốt?

Sống khỏe - 14/09

Sữa chua - Dùng thế nào cho tốt?

Sữa chua là món ăn ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.

Cách giữ vitamin B1 trong thực phẩm

Sống khỏe - 13/09

Cách giữ vitamin B1 trong thực phẩm

Vitamin B1 có vai trò rất quan trọng trong chuyển hoá chất bột, đường (Gluxit). Vitamin B1 cần cho quá trình tổng hợp những axit liên quan đến quá trình di truyền.

Thực phẩm giàu i-ốt

Sống khỏe - 13/09

Thực phẩm giàu i-ốt

I-ốt là một vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon, điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể. Cơ thể thiếu i-ốt dễ dẫn đến bướu cổ, giảm sút trí nhớ....

Tin mới

Chuyên gia trẻ em cảnh báo: Chỉ một lần đánh đòn con cũng để lại những hậu quả lâu dài

Sống khỏe - 39 phút trước

Chuyên gia trẻ em cảnh báo: Chỉ một lần đánh đòn con cũng để lại những hậu quả lâu dài

Chuyên gia tâm lý học và sự phát triển của trẻ em luôn giữ vững quan điểm rằng đánh đòn con là không cần thiết và rất đáng lo ngại.

Rau cải xào nấm làm sao cho ngon thử ngay cách này

Sống khỏe - 21/09

Rau cải xào nấm làm sao cho ngon thử ngay cách này

Món rau cải xào nấm của bạn sẽ ngon hơn rất nhiều nếu làm theo cách này đấy!

5 việc nên làm vào buổi tối giúp bạn giảm cân đạt hiệu quả rõ rệt

Sống khỏe - 21/09

5 việc nên làm vào buổi tối giúp bạn giảm cân đạt hiệu quả rõ rệt

Cứ tưởng là những thói quen bình thường, nhưng nếu thực hiện đều đặn vào buổi tối lại giúp bạn đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể nhanh chóng.

Ung thư máu: Những dấu hiệu nhận biết sớm và cảnh báo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao

Sống khỏe - 21/09

Ung thư máu: Những dấu hiệu nhận biết sớm và cảnh báo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao

Ung thư máu là bệnh đang ngày càng phổ biến ở nhiều nhóm người và tỉ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Muốn phòng bệnh, bạn cần phải nắm rõ triệu chứng và nguy cơ để bảo vệ mình tốt hơn.

Hãy cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, đã có không ít trường hợp tử vong do dùng quá liều

Sống khỏe - 21/09

Hãy cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, đã có không ít trường hợp tử vong do dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Xem thêm

Video nổi bật