CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những thực phẩm giàu Vitamin K2

Dinh dưỡng gia đình - 08/11

Mới đây một số nghiên cứu cho thấy ngoài lượng canxi cung cấp cho cơ thể mỗi ngày là cần thiết, cơ thể còn cần một vi chất dinh dưỡng quan trọng khác: đó là vitamin K2.

Bạn biết rằng canxi là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp một khung xương chắc khỏe. Chỉ cần uống ba ly sữa mỗi ngày hay sử dụng thực phẩm có bổ sung canxi là bạn có thể yên tâm với các vấn đề về xương khớp. Tuy nhiên mới đây một số nghiên cứu cho thấy ngoài lượng canxi cung cấp cho cơ thể mỗi ngày là cần thiết, cơ thể còn cần một vi chất dinh dưỡng quan trọng khác: đó là vitamin K2.

Theo một nghiên cứu phân tích tổng hợp trên tạp chí Osteoporosis International, sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin K2 làm cải thiện đáng kể mật độ khoáng của xương và giúp giảm nguy cơ gãy xương ở những phụ nữ đã bị mắc chứng loãng xương. Một nghiên cứu mới nhất về canxi đã không cho những kết quả như mong đợi.

Cung cấp canxi cho cơ thể không hiệu quả trong việc tăng cường mật độ xương hay giảm nguy cơ gãy xương ở người cao tuổi, thậm chí tác giả của nghiên cứu còn cảnh báo rằng nó có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Vitamin K2 có tác dụng xây dựng hệ xương chắc khỏe bằng cách kích hoạt một protein chịu trách nhiệm kéo canxi về xương và răng. Nó cũng đồng thời tương tác với vitamin D để làm giảm hoạt động của các tế bào hủy xương.

Những thực phẩm giàu Vitamin K2 - ảnh 1

Ngoài ra, vitamin này còn có những lợi ích khác ngoài chức năng trên xương khớp. K2 cũng kích hoạt những protein có vai trò loại bỏ canxi khỏi các mô mềm như động mạch, do vậy làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Hơn thế nữa, vitamin K2 còn giúp giảm hình thành sỏi thận, tăng độ nhạy của cơ thể với insulin, giảm viêm và có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư vô cùng hiệu quả.

Vậy, bạn đã cung cấp cho cơ thể đủ loại vitamin này chưa? Có lẽ là chưa bởi chế độ dinh dưỡng hiện đại ngày nay chứa khá ít các thực phẩm giàu loại vitamin này, bao gồm natto (một loại thức ăn truyền thống Nhật Bản làm từ đậu tương lên men), pho mát (đặc biệt là gouda) và bơ từ sữa của những con bò ăn cỏ, lòng đỏ trứng và gan gà.

Mặc dù một lượng nhỏ vitamin K1 (chứa trong các loại rau có màu xanh lá đậm) có thể được chuyển thành vitamin K2 với sự tham gia của của hệ vi khuẩn đường ruột nhưng hầu hết chúng ta đều không thể thu được vitamin K2 từ nguồn này bởi sự tổn thương và suy giảm chức năng của hệ vi sinh đường ruột do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn hay tình trạng lạm dụng kháng sinh.

Những điều bạn có thể làm là kết hợp một số thực phẩm giàu vitamin K2 vào chế độ ăn cũng với những thực phẩm giàu probiotic để tăng cường hoạt động của hệ vi khuẩn chí đường ruột, đồng thời có thể cân nhắc đến việc sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung.

Những thực phẩm giàu Vitamin K2 - ảnh 2

Theo các chuyên gia, sử dụng các thực phẩm chức năng là việc làm cần thiết, nhất là khi bạn đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch, loãng xương hay sỏi thận.

Mặc dù liều lượng vitamin K2 tối ưu vẫn chưa được xác định nhưng các chuyên gia cho rằng đây là loại vitamin tương đối an toàn ngay cả khi sử dụng ở liều cao. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm chức năng nào.

Cần nhớ rằng, cũng giống như những dưỡng chất khác, vitamin K2 sẽ không thể hoạt động hiệu quả một mình. Bạn cũng cần thiết phải cung cấp cho cơ thể đủ vitamin A và D trong chế độ ăn do những chất này có tác dụng hiệp đồng với vitamin K2.

Đối với canxi, bạn vẫn cần phải bổ sung khoáng chất này cho cơ thể nhưng đừng quá lạm dụng nó. Tốt nhất là nên tăng cường ăn những thực phẩm giàu canxi như sữa, các loại rau lá xanh đậm, các loại hạt và quả hạch và cá đóng hộp nguyên xương hơn là sử dụng các thực phẩm chức năng.

TS.Bs Trương Hồng Sơn - Viện y học ứng dụng Việt Nam

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Vitamin K: Lựa chọn hàng đầu bảo vệ sức khỏe bé

Sống Khỏe - 28/08

Vitamin K: Lựa chọn hàng đầu bảo vệ sức khỏe bé

Vitamin K bảo vệ trẻ sơ sinh không bị xuất huyết trong những tháng đầu đời.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tại sao bông cải xanh tốt cho tuyến giáp?

Bông cải xanh chống ung thư, chống oxy hóa, giàu chất xơ và vitamin K và A(Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Sự thật về giá trị dinh dưỡng của loại rau đắt ngang... tôm hùm

Sống Khỏe - 08/11

Sự thật về giá trị dinh dưỡng của loại rau đắt ngang... tôm hùm

Rau sắng hay còn gọi là cây rau ngót rừng, cây mỳ chính, rau ngót quế mang đến sức khỏe tốt cho con người.

Thêm loại hạt này vào bữa sáng giúp sống lâu hơn

Sống Khỏe - 07/11

Thêm loại hạt này vào bữa sáng giúp sống lâu hơn

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, ăn ít nhất 4-5 hạt hạnh nhân vào bữa sáng hàng ngày có thể giúp tăng tuổi thọ.

Rau càng cua đắt hơn thịt, nhiều nước xem là 'thần dược' Việt Nam chỉ là cỏ dại

Sống Khỏe - 07/11

Rau càng cua đắt hơn thịt, nhiều nước xem là 'thần dược' Việt Nam chỉ là cỏ dại

Rau càng cua là cây rau dại được ví 'đắt hơn thịt' nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua rau càng cua về dùng không chỉ là ăn lạ miệng mà còn có tác dụng chữa bệnh.

Nên uống nước cam hay sữa vào buổi sáng?

Sống Khỏe - 07/11

Nên uống nước cam hay sữa vào buổi sáng?

Nước cam cung cấp vitamin C nhưng dễ bào mòn răng, còn sữa tươi dồi dào canxi song dễ nhiễm chất độc từ động vật.

Ăn bắp cải hằng ngày giúp phòng nhiều bệnh

Sống Khỏe - 05/11

Ăn bắp cải hằng ngày giúp phòng nhiều bệnh

Bắp cải là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm mùa đông của mỗi gia đình.

Tin mới

Bí quyết chăm sóc trẻ mùa lạnh không thể bỏ qua

Sống khỏe - 59 phút trước

Bí quyết chăm sóc trẻ mùa lạnh không thể bỏ qua

Thời tiết chuyển lạnh đột ngột như hôm qua chắc chắn khiến nhiều bà mẹ lo lắng cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Chích máu đầu ngón tay điều trị đột quỵ chỉ là trò lừa bịp

Sống khỏe - 1 giờ trước

Chích máu đầu ngón tay điều trị đột quỵ chỉ là trò lừa bịp

Đột quỵ là một cấp cứu thực sự, cần tìm kiếm sự trợ giúp của y tế ngay lập tức. Điều trị càng sớm thì càng làm giảm thiểu được các tổn thương não, không nên nghe theo lời đồn thổi chữa bệnh truyền miệng.

Phác đồ mới điều trị bệnh lậu

Sống khỏe - 1h8 phút trước

Phác đồ mới điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrheae gây ra. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi đang hoạt động tình dục mạnh, tuy nhiên cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh do lây từ người mẹ khi sinh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục.

Tác hại của việc dùng đồ uống lạnh trong bữa ăn

Sống khỏe - 1h27 phút trước

Tác hại của việc dùng đồ uống lạnh trong bữa ăn

Đồ uống lạnh có thể làm chậm quá trình tiêu hóa hay nặng hơn là phản ứng với men tiêu hóa gây đau bụng, đầy hơi, khó chịu.

Nhiễm trùng huyết, nguyên nhân gây tử vong cao

Sống khỏe - 1h45 phút trước

Nhiễm trùng huyết, nguyên nhân gây tử vong cao

Một số trường hợp bệnh nặng điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện bị tử vong được chẩn đoán có nguyên nhân do nhiễm trùng huyết. Cần quan tâm đến bệnh lý này để phòng ngừa vì tỉ lệ tử vong có thể chiếm từ 20 - 50%.

Xem thêm

Video nổi bật