CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những thực phẩm không hâm nóng bằng lò vi sóng

Điều cần biết - 06/03

Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng rất sự tiện lợi. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể làm theo cách này.

Thịt gà

Khi làm nóng sẽ khiến protein trong gà thay đổi, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Vì thế nếu thịt gà để thừa vào hôm sau, thay vì hâm nóng lại, bạn hãy chấp nhận ăn lạnh hoặc chế biến kèm với các loại thực phẩm khác.

Những thực phẩm không hâm nóng bằng lò vi sóng - ảnh 1

Khi làm nóng gà bằng lò vi sóng sẽ khiến protein thay đổi

Sữa

Tạp chí Pediatrics đã làm thí nghiệm trên 22 mẫu sữa mẹ đông lạnh và được hâm lại bằng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp hoặc cao và nhận thấy rằng, ở sữa mẹ được hâm lại, vi khuẩn E-coli phát triển rất nhiều.

Kết quả này cao hơn 18 lần so với sữa được nấu lại mà không dùng lò vi sóng. Các mẫu hâm trong lò vi sóng với nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của hệ enzyme một cách đáng kể cũng như thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có hại cho trẻ.

Trứng

Cho dù là trứng luộc hay trứng chiên, các bạn cũng không nên hâm nóng lại để ăn vì nó có thể gây tử vong. Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… khi được làm nóng lại dưới nhiệt độ cao, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể. Nếu ăn không hết, tốt nhất bạn nên cho chúng vào bánh mì kẹp hay làm salad hoặc vứt chúng đi.

Thịt đông lạnh

Thịt là loại thực phẩm khó rã đông nhất vì thời gian rã đông lâu khiến bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá. Khi nhiệt độ đạt từ 4,5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển và sinh sôi, nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu.

Các nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, thịt nấu hơn 6 phút trong lò vi sóng có thể làm mất một nửa lượng vitamin B12 có trong nó. Cách tốt nhất để rã đông thịt là để trong tủ lạnh rã đông qua đêm hoặc rã đông dưới vòi nước lạnh đang chảy.

Hải sản

Khi cho vào lò vi sóng hâm nóng, các loại động vật có vỏ cứng như tôm, cua, sò, ốc, hến… sẽ có mùi như cao su. Khi nấu lại nhiều lần, chúng sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng và mất hết vị ngon của hải sản.

Nấm

Khi được chế biến bằng lò vi sóng, các protein và hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm sẽ biến thành chất độc hại cho dạ dày và hệ tim mạch. Nguy hiểm hơn, lạm dụng cách làm nóng nhanh chóng này sẽ dễ biến chất alkaloid thành carcinogen gây ung thư.

Khoai tây

Làm nóng lại khoai tây không chỉ mất đi vị ngon mà còn có thể gây ngộ độc. Với khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên, nên ăn ngay sau khi nấu còn với khoai tây luộc còn sót lại, bạn có thể cho chúng vào món salad.

Cần tây

Cần tây là một nguyên liệu ngon để chế biến món ăn, đặc biệt là súp nhưng tuyệt đối không nên hâm nóng lại món có cần tây trong lò vi sóng. Cần tây có chứa nitrat sẽ chuyển thành nitrit rất độc hại và nitrosamines có thể gây ung thư sau khi hâm nóng lại.

Rã đông rau củ

Các loại rau quả để đông lạnh không cần rã đông vì có thể làm rau quả bị nhũn và mất chất. Bạn chỉ cần bỏ rau quả vào nước lạnh ngâm một lát, hoặc bỏ chúng xuống ngăn mát cho chúng tan đá từ từ rồi chế biến là được.

Đồ ăn đựng trong túi

Đồ ăn đụng trong túi nhựa, túi giấy cũng như giấy báo đều không được cho vào trong lò vi sóng. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao, chúng có thể sinh ra khí độc, giải phóng các phụ gia độc hại có sẵn trong đó, nhiễm vào thực phẩm và gây hại cho bạn.

Bên cạnh đó, ở nhiệt độ cao có thể sẽ khiến cho túi giấy cháy. Trường hợp không may xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng, mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.

Theo ND (Tổng hợp)/Baodatviet.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Lò vi sóng: Lò tạo chất gây ung thư ở người

Sống khỏe - 21/05

Lò vi sóng: Lò tạo chất gây ung thư ở người

Những điều dưới đây đã được kiểm nghiệm bởi Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ.

Món ăn dễ làm từ thịt nấu bằng lò vi sóng

Sống khỏe - 29/12

Món ăn dễ làm từ thịt nấu bằng lò vi sóng

Ngày nay, lò vi sóng là một vật dụng trở nên khá phổ biến trong các căn bếp của chúng ta.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những hiểu lầm về lò vi sóng

Mọi người nghĩ rằng dùng lò vi sóng có thể gây hại cho người và mất chất dinh dưỡng trong thức ăn. Thực tế không phải như vậy.(Việt hóa bởi Hoang Lan)

Tin cùng chuyên mục

5 loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể sau Tết

Sống khỏe - 25/02

5 loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể sau Tết

Sau những ngày lễ Tết, việc nạp nhiều thực phẩm vào cơ thể khiến bạn cảm thấy cơ thể mình trở nên nặng nề hơn. Lúc này bạn nên tìm cách thanh lọc cơ thể của mình.

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Sống khỏe - 20/02

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Gần đây xuất hiện thông tin ăn rau muống chưa chín kỹ dẫn đến xơ gan.

Ngày Tết, 'bán' sức khỏe của mình cho chiếc tủ lạnh đầy thực phẩm

Sống khỏe - 15/02

Ngày Tết, 'bán' sức khỏe của mình cho chiếc tủ lạnh đầy thực phẩm

Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không phải là một cách an toàn nhất nên các gia đình hết sức hạn chế việc tích trữ thực phẩm.

Lợi ích của các loại rau trong mâm cỗ Tết

Sống khỏe - 15/02

Lợi ích của các loại rau trong mâm cỗ Tết

Cho dù y học đang có những bước phát triển không ngừng trên nhiều hướng, song các chuyên gia y tế và dinh dưỡng vẫn tiếp tục ca ngợi lợi ích của nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Ba loại trà chống rét

Sống khỏe - 06/02

Ba loại trà chống rét

Để phòng chống giá rét và bảo vệ sức khỏe, ngoài các biện pháp thông thường như mặc ấm, ăn nóng, tránh bị gió lùa..., chúng ta có thể sử dụng một số biện pháp đơn giản của y học cổ truyền.

Tin mới

Từ trường hợp Hồ Quỳnh Hương dùng kem trộn khiến nhan sắc bị hủy hoại, bạn đã biết những gì về loại kem độc hại này?

Sống khỏe - 1h17 phút trước

Từ trường hợp Hồ Quỳnh Hương dùng kem trộn khiến nhan sắc bị hủy hoại, bạn đã biết những gì về loại kem độc hại này?

Kem trộn là sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhưng nhiều người vẫn sử dụng nó hàng ngày mà không biết nó tiềm ẩn nguy cơ gây hại da nghiêm trọng.

Mẹo vặt: Khử mùi cá bám dính trên tay từ nguyên liệu cực quen thuộc có ngay trong bếp

Sống khỏe - 1h29 phút trước

Mẹo vặt: Khử mùi cá bám dính trên tay từ nguyên liệu cực quen thuộc có ngay trong bếp

Với mẹo vặt này, ba nguyên liệu cực rẻ tiền mà bếp nhà ai cũng có sẽ thực sự là cứu tinh cho đôi bàn tay bạn sau khi làm cá xong đấy!

Nước uống giải nhiệt từ thảo dược

Sống khỏe - 1h45 phút trước

Nước uống giải nhiệt từ thảo dược

Các thức uống từ thảo dược rất cần thiết trong ngày hè vừa chống nắng nóng, giải cơn khát và cung cấp chất bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe.

Báo động: 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí

Sống khỏe - 1h55 phút trước

Báo động: 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tăng trưởng kinh tế với khoảng 92% người dân trên toàn thế giới không được hít thở không khí sạch, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5 nghìn tỷ đô la mỗi năm.

Giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ từ bé, việc các mẹ tưởng khó mà lại đơn giản không ngờ

Sống khỏe - 2h1 phút trước

Giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ từ bé, việc các mẹ tưởng khó mà lại đơn giản không ngờ

Chuyên gia đã chứng nhận 5 hoạt động vô cùng dễ dàng nhưng hiệu quả không ngờ sau đây để hỗ trợ cho sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Xem thêm

Video nổi bật