Những thực phẩm kiêng với người bệnh gút

Người bệnh ăn gì - 28/06

Đó là sò, cá trích, bia, thịt đỏ, đồ uống ngọt, măng tây, gan.

Gút là một dạng viêm khớp rất phức tạp, gây đau đớn do sự tích tụ axít uric ở các khớp. Một khi đã mắc bệnh thì bạn nên cẩn trọng trong chế độ ăn.

Khớp ngón chân cái là vị trí bệnh thường gặp nhất. Bệnh có thể tấn công bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và tay. Mỗi đợt lên cơn đau cấp có thể kéo dài vài ngày, thậm chí vài tháng. Nam giới và những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả.

Dưới đây là 8 món ăn bạn nên tránh:

1. Sò

Nếu bệnh tái phát thì bạn nên giảm ăn hải sản và thịt, Lona Sandon, chuyên gia dinh dưỡng, Trung tâm y tế Đại học Texas, Dallas, Mỹ cho biết.

Những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật này rất giàu chất purin, có thể phân hủy thành axít uric. Bạn sẽ thoải mái trong việc lựa chọn đồ ăn khi bệnh đang tạm ổn, dù vậy vẫn nên ăn ít thịt và hải sản, tối thiểu khoảng 110g một ngày.

2. Cá trích

Trong khi một số loại hải sản bạn có thể ăn 1 lần trong một khoảng thời gian, thì một số nên loại khỏi danh sách hoàn toàn nếu bị gút. Có thể kể đến cá trích, cá ngừ. Trong khi đó, tôm, tôm hùm, cua tương đối an toàn.

Ảnh minh họa

3. Bia

Uống bia khiến bạn dễ tái phát bệnh hơn bao giờ hết. Không chỉ bởi nó làm tăng nồng độ axít uric mà còn vì bia gây trở ngại cho việc cơ thể tự thanh lọc axít này.

Thay vào đó bạn có thể uống rượu. Tuy nhiên, rượu mạnh thì không tốt cho sức khỏe của mọi người và cả bệnh nhân gút. Khi lên cơn cấp thì bác sĩ thường khuyên bạn kiêng rượu hoàn toàn.

4. Thịt đỏ

Khi nhắc đến chất purin thì tất cả các loại thịt đều giống nhau. Thịt trắng thì tốt hơn thịt đỏ, nhưng thi thoảng bạn ăn thịt đỏ cũng không sao.
Một số loại thịt đỏ được cho là an toàn như thịt lợn, thịt bò. Nếu bạn ăn thịt cừu thì nên ăn phần sườn.

5. Đồ uống ngọt

Bạn hãy tránh những loại nước uống ngọt nhiều đường fructose. Chất ngọt trong đó kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều axít uric. 

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới hấp thụ lượng đường fructose nhiều thì có nguy cơ bị gút cao hơn. Một nghiên cứu vào năm 2010 cũng chỉ ra rằng uống nước ngọt có đường fructose mỗi ngày làm nguy cơ mắc bệnh gút ở chị em dù chỉ uống 1 tháng/lần.

6. Măng tây

Măng tây, súp lơ, rau chân vịt và nấm có hàm lượng purin cao hơn so với các loại rau khác. Nếu bạn thích những thực phẩm này cũng không cần kiêng hoàn toàn.

Ảnh minh họa

Chế độ ăn nhiều rau sẽ giúp cơ thể bạn tự thải loại chất purin dễ dàng hơn. Cơ thể cũng dễ dàng bài tiết purin có nguồn gốc từ thực vật hơn.

7. Gan

Nội tạng động vật như gan, thận và lách thì tuyệt đối không nên ăn.

Ngoài 7 nhóm trên, vẫn còn rất nhiều thực phẩm bạn có thể lựa chọn thay thế, giúp chống lại bệnh gút. Danh sách này gồm thực phẩm được chế biến từ sữa ít béo, cà phê, trái cây, đặc biệt là loại quả có múi (cam, quýt...).

Bạn cũng cần đảm bảo uống 12-16 ly nước mỗi ngày, có thể thay thế bằng nước trái cây không đường, trà và cà phê.

Theo Vnexpress.net

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Gút

Tin liên quan

7 loại thực phẩm ngăn ngừa bệnh gút

Sống Khỏe - 31/12

7 loại thực phẩm ngăn ngừa bệnh gút

Trong khẩu phần ăn mỗi ngày, bạn nên uống nhiều nước hoa quả tươi, ăn chuối, dứa, cải xoong...

Món ăn phòng chống bệnh gút

Sống Khỏe - 18/01

Món ăn phòng chống bệnh gút

Phương pháp dùng ăn uống để trị liệu bệnh gút cũng được cổ nhân hết sức coi trọng.

Dinh dưỡng cho người bệnh gút

Sống Khỏe - 12/03

Dinh dưỡng cho người bệnh gút

Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống, thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi. Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

>> Xem 33 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh gút

Tin cùng chuyên mục

Đừng lạm dụng món mát

Sống Khỏe - 31/03

Đừng lạm dụng món mát

Các món mát cho cơ thể luôn được tận dụng trong mùa nóng. Nhưng nếu lạm dụng các món này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chế độ ăn uống cải thiện tiêu hóa

Sống Khỏe - 31/03

Chế độ ăn uống cải thiện tiêu hóa

Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ là phương pháp giúp giảm cân, mà còn có thể khắc phục một số vấn đề sức khỏe khác.

Mùa nóng có nên ăn lạnh?

Sống Khỏe - 31/03

Mùa nóng có nên ăn lạnh?

Cách giải nhiệt tốt nhất trong mùa nóng là uống nhiều nước, trong đó có nước canh, nước trái cây, nước lọc, sữa...

Chế độ dinh dưỡng theo nhóm máu

Sống Khỏe - 31/03

Chế độ dinh dưỡng theo nhóm máu

Sự khác nhau về nhóm máu không chỉ giới hạn ở khác biệt về tích cách, sở thích… mà còn cả ở cách hấp thụ thực phẩm.

Chế độ ăn uống mùa nóng

Sống Khỏe - 31/03

Chế độ ăn uống mùa nóng

Trời nắng nóng kéo dài dễ khiến cơ thể bị mất nước, uể oải, không còn hứng thú ăn uống.

Tin mới

Bí kíp trì hoãn xuất tinh sớm, kéo dài 'cuộc yêu'

Sống khỏe - 57 phút trước

Bí kíp trì hoãn xuất tinh sớm, kéo dài 'cuộc yêu'

Mặc dù xuất tinh sớm là một bí mật rất khó mở lời của nam giới nhưng hiện tượng này lại tồn tại rất phổ biến.

Nguyên nhân gì dẫn đến thừa cân, béo phì?

Sống khỏe - 1h32 phút trước

Nguyên nhân gì dẫn đến thừa cân, béo phì?

Chế độ ăn không lành mạnh và thiếu vận động thể chất chính là một trong số những nguyên nhân béo phì.

Lưu ý khi chăm sóc da cho từng đối tượng

Sống khỏe - 1h57 phút trước

Lưu ý khi chăm sóc da cho từng đối tượng

Mỗi đối tượng sẽ có một chế độ chăm sóc da khác nhau.

Viêm loét miệng cần bổ sung vitamin gì?

Sống khỏe - 2h35 phút trước

Viêm loét miệng cần bổ sung vitamin gì?

Cơ thể thiếu vitamin PP sẽ gây ra các biểu hiện như chán ăn, suy nhược cơ thể, dễ bị kích thích, viêm lưỡi, viêm miệng...

Điều gì xảy ra khi lười uống nước mùa đông?

Sống khỏe - 2h39 phút trước

Điều gì xảy ra khi lười uống nước mùa đông?

Nếu bạn quá bận rộn để uống nước và để cho cơ thể háo nước thì hãy thay đổi ngay khi đọc bài viết dưới đây.

Xem thêm

Tổng quan bệnh

Bệnh gút, hay viêm khớp do gút, là một dạng viêm khớp được đặc trưng bởi cơn đau khớp dữ dội và đột ngột, kèm theo đó là sưng đỏ khớp.

Video nổi bật