CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những thực phẩm 'kỵ' ung thư tuyến tiền liệt

Dinh dưỡng - 07/12

Phương pháp điều trị chính cho ung thư tuyến tiền liệt thường là sử dụng bức xạ, phẫu thuật và hóa trị liệu...

Phương pháp điều trị chính cho ung thư tuyến tiền liệt thường là sử dụng bức xạ, phẫu thuật và hóa trị liệu, tuy nhiên, để đạt được hiệu quả chữa bệnh cao cần kết hợp với một số thực phẩm hỗ trợ.

Củ gừng

Do chứa một số đặc tính kháng khuẩn và chống viêm nên gừng rất hiệu quả đối với việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Khi tiêu thụ một cách thường xuyên, gừng sẽ ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Gừng cũng rất tốt cho những bệnh nhân đang trải qua hóa trị. Nó có thể giúp làm giảm các tác dụng phụ của hóa trị như nôn và buồn nôn.

Cà chua

Những thực phẩm 'kỵ' ung thư tuyến tiền liệt - ảnh 1

Ngoài tác dụng giảm béo và giảm mỡ bụng, cà chua còn chứa thành phần hoạt chất được gọi là lycopene - một chất chống ôxy hóa vô cùng mạnh. Thành phần này giúp ngăn ngừa sự xuất hiện và lây lan bệnh ung thư. Có thể ăn cà chua sống hoặc chế biến ở dạng nước sốt để phát huy công dụng tối đa của lycopene.

Quả lựu

Cuộc nghiên cứu được thực hiện trong chương trình nghiên cứu phòng chống ung thư của Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng, các hóa chất có tên gọi là ellagitannins có vai trò tích cực trong ngăn chặn sự sản xuất các oestrogen, yếu tố nguy hiểm kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư.

TS. Powel Brown, Chủ tịch Cục Phòng chống ung thư lâm sàng tại Đại học Texas Hoa Kỳ cho biết: 'Các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục được đào sâu và thử nghiệm độ chính xác về công dụng thực tế của hợp chất có trong quả lựu. Nhưng một điều không thể phủ nhận, trái cây tươi đặc biệt là quả lựu đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Do vậy, việc sử dụng trái cây tươi thường xuyên sẽ giúp cho con người cải thiện đáng kể về tình trạng sức khỏe mà trong đó là khả năng phòng chống ung thư'.

Các nhà nghiên cứu cho biết, uống nước ép quả lựu hàng ngày có thể giúp làm chậm và ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Những thực phẩm 'kỵ' ung thư tuyến tiền liệt - ảnh 2

Hạt bí đỏ

Trong 100g hạt bí rang có chứa các chất sau: protid 35,1g, lipid 31,8g, glucid 23,3g, các chất khoáng: Ca 235mg, P 670mg, Fe 6,7mg, caroten 0,47mg, vitamin B1 0,15mg, vitamin B2 0,15mg, vitamin PP 3mg, cung cấp 520 Kcal.

Dầu hạt bí chứa các glyceride của các acid palmitic và stearic (30%), oleic (25%), linoleic (45%) một lượng ít phytosterol (delta 7-phytosterol), một hoạt chất sterol đặc hiệu giúp phòng ngừa và điều trị chứng rối loạn lipid máu, đồng thời làm chậm tiến triển bệnh xơ vữa động mạch, tăng cường miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh về ung thư...

Đậu nành

Đây là nguồn cung cấp kích thích tố nữ ức chế sự bài tiết testosterone. Ăn đậu nành góp phần hạn chế lượng máu lưu thông trong các khu vực của tuyến tiền liệt và do đó nó ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Một cuộc khảo sát của các nhà khoa học thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) cho thấy, bổ sung đậu nành ở mức độ vừa phải giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Genistein trong đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm sự tổn thương tế bào và chất ức chế Protease BowmanBirk có trong protein đậu nành cũng có thể ức chế sự khởi phát ung thư. Chất daidzein trong protein đậu nành, nếu được sử dụng với liều cao sẽ có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch để phá hủy những chất có hại cho cơ thể, do đó có tác động lên việc giảm nguy cơ bị ung thư.

Vitamin D

Sự hiện diện của vitamin D có thể giúp ngăn ngừa khả năng xuất hiện ung thư tuyến tiền liệt. Ngũ cốc, các loại cá nước lạnh là nguồn cung cấp vitamin D phong phú. Đặc biệt là việc hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời cũng có thể hỗ trợ trong việc nâng cao lượng vitamin D cho cơ thể.

Nghiên cứu mới nhất được thực hiện tại Đại học Loyola Chicago cho biết, số lượng lớn tình nguyện viên được cho uống bổ sung vitamin D2 (50IU) trong vòng 6 tháng đã giảm được cơn đau và các triệu chứng của bệnh trầm cảm do đái tháo đường.

Trà xanh

Là loại thảo dược phổ biến chứa nhiều đặc tính chữa bệnh. Nó đóng vai trò trong việc khôi phục bệnh ung thư tuyến tiền liệt, do chứa thành phần hoạt chất gọi là polyphenol, có công dụng ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi của các tế bào ung thư. Có một số bằng chứng chỉ ra rằng, trà xanh có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng nghiên cứu vẫn còn trong giai đoạn đầu, vì vậy không nên dựa vào trà xanh để ngăn ngừa ung thư.

Axít omega-3

Axít omega-3 được chứng minh phát huy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm như hạt lanh, cá béo chứa hàm lượng axít omega-3 cao có thể làm giảm ảnh hưởng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Dầu cá cũng là một nguồn cung cấp của axít omega-3.

Song song với việc tăng cường các loại thực phẩm tốt, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt cần cắt giảm các loại thực phẩm chế biến, hạn chế tiêu thụ carbohydrate; đồng thời thêm nhiều trái cây và rau xanh vào chế độ ăn uống.

>> Xem thêm: 5 vitamin siêu cần thiết cho mùa đông

Ảnh minh họa: Internet

Theo Khuê Vũ/Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung

Sống khỏe - 05/12

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung

Các nhà khoa học tin rằng nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ giữ một vai trò trong sự phát triển ung thư nội mạc tử cung.

Chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày

Sống khỏe - 05/12

Chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày

Chẩn đoán ung thư dạ dày có thể được phát hiện qua rất nhiều phương pháp như: nội soi, chụp CT, siêu âm nội soi...

Video có thể bạn quan tâm

  

Tế bào ung thư phát triển thế nào?

Gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh, xét nghiệm máu, hay sinh tiết chúng ta mới tình cờ phát hiện tế bào ung thư (Video: Youtube).

>> Xem 111 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh ung thư

Tin cùng chuyên mục

Món ăn chữa viêm dạ dày cấp tính

Sống khỏe - 07/12

Món ăn chữa viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính nguyên nhân do các loại bệnh lý gây viêm niêm mạc dạ dày, triệu chứng chính gồm tức ngực, buồn nôn, phát sốt…

5 vitamin siêu cần thiết cho mùa đông

Sống khỏe - 07/12

5 vitamin siêu cần thiết cho mùa đông

Bổ sung dinh dưỡng trong mùa đông giúp bạn luôn khỏe mạnh, đồng thời tránh được một số căn bệnh khi nhiệt độ xuống thấp.

Thực phẩm cứu tinh giúp bạn cải thiện trí nhớ

Sống khỏe - 05/12

Thực phẩm cứu tinh giúp bạn cải thiện trí nhớ

Cải thiện trí nhớ bằng những thực phẩm vừa an toàn, không gây hại cho sức khoẻ và mang lại hiệu quả cao nhất.

Phòng ngừa ung thư dạ dày nhờ thực phẩm

Sống khỏe - 04/12

Phòng ngừa ung thư dạ dày nhờ thực phẩm

Bệnh ung thư dạ dày có thể được phòng tránh bởi các thực phẩm như: cà chua, nấm, súp lơ...

Siêu thực phẩm cho người nhiều mỡ bụng

Sống khỏe - 04/12

Siêu thực phẩm cho người nhiều mỡ bụng

Bạn có biết thực phẩm cũng góp phần không nhỏ giúp thu gọn vòng bụng đấy!

Tin mới

Dùng gia vị nấu nướng nếu không biết cách làm đúng thì chưa chắc đã thu về được nhiều lợi ích sức khỏe

Sống khỏe - 3h0 phút trước

Dùng gia vị nấu nướng nếu không biết cách làm đúng thì chưa chắc đã thu về được nhiều lợi ích sức khỏe

Một số loại gia vị quen thuộc như ớt, tiêu, gừng, tỏi... có thể giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn mà bạn chế biến, nhưng nếu biết sơ chế đúng cách thì còn giúp cơ thể nhận về vô vàn lợi ích tuyệt vời.

6 kiểu phụ nữ rất dễ dính ung thư vú

Sống khỏe - 3h0 phút trước

6 kiểu phụ nữ rất dễ dính ung thư vú

Ung thư vú được xem là căn bệnh ung thư hàng đầu ở nữ giới, không chỉ tại Việt Nam mà cả ở các nước trên thế giới. Ung thư vú hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Các phương pháp phòng bệnh trĩ hiệu quả

Sống khỏe - 3h0 phút trước

Các phương pháp phòng bệnh trĩ hiệu quả

Tôi có dấu hiệu chớm bị bệnh trĩ độ 1, bác sĩ dặn là nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

Cảnh báo của UNICEF dành riêng cho trẻ em Đông Nam Á liên quan tới ăn mì ăn liền

Sống khỏe - 3h0 phút trước

Cảnh báo của UNICEF dành riêng cho trẻ em Đông Nam Á liên quan tới ăn mì ăn liền

Theo chuyên gia mì ăn liền là thực phẩm tiện dụng nhưng không đủ chất dinh dưỡng, vì vậy nếu lạm dụng thành thức ăn chính cho trẻ em sẽ dẫn tới thiếu chất, suy dinh dưỡng.

Xem thêm

Video nổi bật