CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những thực phẩm tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại là chìa khóa tiêu diệt mầm mống căn bệnh ung thư

Dinh dưỡng - 05/10

Theo các nhà khoa học thì curcumin, resveratrol và sulforaphane là 3 chất có thể ngăn chặn viễn cảnh 200.000 người ung thư tại Việt Nam 3 năm nữa.

Những chất đó hóa ra nằm trong những thực phẩm rất bình thường.

Ung thư có lẽ là danh từ đáng sợ nhất tại Việt Nam cho đến lúc này. Dám chắc rằng những người đang đọc bài viết này đều đã từng phải nghe, hoặc thậm chí chứng kiến những người trong vòng trong quan hệ của mình, có thể là bạn bè, người quen, người thân, vướng vào căn bệnh này.

Hãy nhìn các con số thống kê: Năm 1990, cả nước Việt Nam ước tính chỉ có khoảng 70.000 ca ung thư. Đến năm 2015, con số này là 150.000 bệnh nhân mới. Như vậy, sau 15 năm số ca ung thư được phát hiện mới tăng gấp hơn 2 lần. Ước tính đến năm 2020, con số này sẽ khoảng 200.000 ca.

Thế nhưng sự thật là ung thư không phải trò chơi may rủi số phận như một số người nghĩ. Nó chỉ có 10% là do di truyền, còn lại 90% liên quan trực tiếp đến lối sống, yếu tố môi trường. Vì thế, với phòng tránh và chống ung thư, có thể khẳng định phần nhiều công cuộc này nằm trong khả năng của chúng ta.

Cũng theo một nghiên cứu trên tạp chí Nature thì, có tới 1/3 số ca tử vong do ung thư là hoàn toàn có thể tránh được nếu ăn nhiều thực phẩm có hoạt chất tự nhiên ngăn cản quá trình phân bào, đồng thời gây ra quá trình tự chết của tế bào ung thư.

Các chất mang hoạt tính này có thể là curcumin, resveratrol và sulforaphane. Vì thế, những thực phẩm chứa các chất này có thể nói là chìa khóa để chiến thắng bệnh ung thư. Hãy cùng xem xét kỹ chúng.

Nghệ - chất Curcumin

Nhiều chứng bệnh có thể biến mất bằng cách dùng nghệ và curcumin có trong đó. Curcumin là chất chống viêm trong nghệ, đã được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Quốc từ hàng ngàn năm này.

Một nghiên cứu năm 2011 của Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas, Mỹ đã khám phá ra rằng curcumin có khả năng phân biệt các tế bào khỏe mạnh bình thường và tế bào ung thư, rồi gây ra quá trình tự chết (apoptosis) đối với các tế bào bị bệnh, đồng thời cải thiện sức khoẻ của các tế bào không phải là ung thư.

Những thực phẩm tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại là chìa khóa tiêu diệt mầm mống căn bệnh ung thư - ảnh 1

Nghệ

Khi những hư hỏng ADN xảy ra, một phản ứng dây chuyền kích hoạt hoặc vô hiệu hóa gen sẽ khởi động, dẫn đến xuất hiện tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu xác định rằng curcumin sẽ ngăn chặn ung thư bằng cách điều chỉnh quá trình này.

Một nghiên cứu khác của các chuyên gia Bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang ở Trung Quốc cũng phát hiện ra curcumin thậm chí có thể kích hoạt quá trình tự diệt của tế bào ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone (Triple-Negative Breast Cancer, TNBC – một loại ung thư vú) mà vốn đã khiến tất cả các phương pháp điều trị thông thường 'bó tay'.

Nho, rượu vang đỏ, sôcôla - chất Resveratrol

Những thực phẩm tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại là chìa khóa tiêu diệt mầm mống căn bệnh ung thư - ảnh 2

Resveratrol là một hợp chất polyphenol tự nhiên tìm thấy trong nho, rượu vang đỏ và sôcôla, và là một chất kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering báo cáo rằng trong các thử nghiệm trên động vật, resveratrol được tìm thấy có tính chống ung thư và giảm viêm gây ra ung thư.

Một nghiên cứu năm 2012 của Khoa Y, Đại học Missouri, Mỹ đã thông báo rằng resveratrol tự nhiên đã tăng sản xuất hai loại protein được biết đến như perforin và granzyme B. Chúng cùng với nhau nhắm đến các tế bào ung thư độc hại trên toàn cơ thể.

Từ đó, các tế bào khối u tuyến tiền liệt đã chứa cả hai protein này nhưng ở mức thấp. Resveratrol giúp sản sinh ra chúng nhiều hơn và tăng cơ hội diệt tế bào ung thư.

Bông cải xanh, súp lơ, bắp cải - chất Sulforaphane

Những thực phẩm tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại là chìa khóa tiêu diệt mầm mống căn bệnh ung thư - ảnh 3

Bông cải xanh, bắp cải, súp lơ là những nguồn Sulforaphane dồi dào có khả năng chống ung thư. Chất này được tìm thấy trong tất cả các loại rau cải, đặc biệt là ở bông cải xanh (broccoli). Bông cải xanh trưởng thành vẫn chứa sulforaphane, mức độ cao nhất trong những bông cải xanh non.

Một nghiên cứu về phòng ngừa ung thư năm 1991 của Khoa Y, Đại học Johns Hopkins tập trung vào sulforaphane như một chất ngăn ngừa ung thư tiềm năng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hợp chất này làm tăng enzyme phase 2 trong cơ thể giúp trung hòa quá trình gây bệnh (neutralize the processes of disease).

Trong một thí nghiệm đối chứng trên những con chuột cái, nhóm ăn chiết xuất bông cải xanh nảy mầm ít bị khối u hơn khi tiếp xúc với các chất gây ung thư. Những con chuột đã nhận được chất chiết xuất phát triển khối u ít hơn. Nếu có khối u thì chúng cũng nhỏ hơn và tiến triển chậm hơn so với nhóm đối chứng. Điều này chứng tỏ khả năng diệt ung thư của Sulforphane.

Lời kết

Ung thư là căn bệnh gây tổn thất và kinh sợ cho nhiều người. Thế nhưng rõ ràng là chỉ cần điều chỉnh lối sống, duy trì hợp lý lối ăn uống kết hợp nghỉ ngơi và tập thể dục hàng ngày, … chắc chắn bạn sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc căn bệnh này.

Theo Văn Lê/Ttvn.vn (cafebiz)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Người bị ung thư có nên dùng thực phẩm chức năng?

Sống Khỏe - 07/08

Người bị ung thư có nên dùng thực phẩm chức năng?

Từ khi tôi bị ung thư, nhiều người khuyên nên dùng thực phẩm chức năng để cải thiện bệnh trạng.

Thực phẩm nào chữa được ung thư? Đây là câu trả lời rất rõ ràng

Sống Khỏe - 10/08

Thực phẩm nào chữa được ung thư? Đây là câu trả lời rất rõ ràng

Tôi phải nói ngay rằng, chưa có 1 khẩu phần ăn nào được thiết lập để điều trị ung thư.

Những loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư di căn

Sống Khỏe - 25/08

Những loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư di căn

Chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong cả việc ngăn ngừa ung thư cũng như các yếu tố góp phần tăng trưởng ung thư và ung thư di căn.

Tin cùng chuyên mục

'Bụng xẹp đi' trông thấy nhờ chăm ăn những loại thực phẩm này thường xuyên

Sống Khỏe - 28/09

'Bụng xẹp đi' trông thấy nhờ chăm ăn những loại thực phẩm này thường xuyên

Ngoài việc tập luyện thường xuyên để cải thiện kích cỡ vòng bụng thì bạn cũng nên chăm bổ sung những thực phẩm sau để nhận được hiệu quả cao hơn.

6 thực phẩm khiến răng bạn ố vàng

Sống Khỏe - 28/09

6 thực phẩm khiến răng bạn ố vàng

Cà phê khiến răng dễ bị mảng bám, thực phẩm họ cam quýt chứa nhiều acid, rượu vang làm răng đổi màu, theo Tech Insider.

Giảm hơn 50 kg trong một năm nhờ ăn khoai tây

Sống Khỏe - 28/09

Giảm hơn 50 kg trong một năm nhờ ăn khoai tây

Theo tạp chí Men’s Health (Mỹ), Andrew Flinders Taylor đã giảm được tới hơn 50 kg bằng cách chỉ ăn khoai tây trong suốt một năm.

Món ăn từ khoai lang giúp chữa bệnh, làm đẹp da cực tốt, là phụ nữ nhất định phải lưu tâm

Sống Khỏe - 26/09

Món ăn từ khoai lang giúp chữa bệnh, làm đẹp da cực tốt, là phụ nữ nhất định phải lưu tâm

Là thực phẩm quen thuộc lại có nhiều công dụng chữa bệnh, làm đẹp da, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khoai lang chế biến thành những món ăn thuốc dễ làm, cực bổ dưỡng.

8 loại thực phẩm giúp cân bằng lượng đường huyết khi thêm vào sinh tố

Sống Khỏe - 22/09

8 loại thực phẩm giúp cân bằng lượng đường huyết khi thêm vào sinh tố

Với những thực phẩm giúp cân bằng lượng đường huyết, bạn sẽ có một ly sinh tố thơm ngon mà không cần phải lo sợ lượng đường huyết tăng cao.

Tin mới

7 bài tập ngoài trời cho nam giới săn chắc toàn thân

Sống khỏe - 18/07

7 bài tập ngoài trời cho nam giới săn chắc toàn thân

Các động tác hít đất, gập bụng, tập lunges giúp săn chắc cơ, giảm mỡ. Theo Men's Health.

CA Cần Thơ: Nước đóng chai toàn là... nước sông không đó!

Sống khỏe - 18/07

CA Cần Thơ: Nước đóng chai toàn là... nước sông không đó!

Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết như trên về vấn đề nước uống đóng chai tại cuộc họp sơ kết 6 tháng về an toàn thực phẩm, ngày 18-7.

Thanh niên Trung Quốc sống khỏe bằng ăn cháo, ngâm chân

Sống khỏe - 18/07

Thanh niên Trung Quốc sống khỏe bằng ăn cháo, ngâm chân

Ngày càng nhiều thanh niên Trung Quốc tìm đến các phương thức chăm sóc sức khỏe cổ truyền như ngâm chân nước nóng hoặc ăn canh.

Bài tập cho người hay 'tuột xích'

Sống khỏe - 18/07

Bài tập cho người hay 'tuột xích'

Nam giới có hai phiền muộn thường gặp trong đời sống phòng the, đó là không duy trì được sự cương dương cần thiết và xuất tinh sớm. Mới chỉ được 'vài nhịp' đã xuất tinh có thể coi là 'tuột xích' hay 'chưa đến chợ đã hết tiền'.

Những dấu hiệu cảnh báo trái tim của bạn đang 'bất ổn'

Sống khỏe - 18/07

Những dấu hiệu cảnh báo trái tim của bạn đang 'bất ổn'

Đừng chủ quan với những cơn đau khuỷu tay, sưng bàn chân hay mắt cá chân… bởi chúng có thể là lời 'cầu cứu' từ tim bạn đấy.

Xem thêm

Video nổi bật