CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Những trường hợp không nên uống sữa bò

Dinh dưỡng - 23/03

Sữa bò là loại đồ uống rất giàu dinh dưỡng, uống sữa bò là cách bồi bổ sức khỏe rất tiện lợi, đơn giản.

Sữa bò là loại đồ uống rất giàu dinh dưỡng, uống sữa bò là cách bồi bổ sức khỏe rất tiện lợi, đơn giản.

Sữa bò còn có thể có tác dụng chữa trị bệnh như bồi bổ những hư tổn của cơ thể, ích phế lợi vị, sinh tân dịch, nhuận tràng nữa. Tuy nhiên, chất protein trong sữa bò làm một số người bị dị ứng và khó tiêu hóa. Do đó, có một số người không nên uống sữa.

Ảnh minh họa

1. Người bị dị ứng sữa bò: Có những người sau khi uống sữa, xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi ngoài hoặc bị viêm mũi, suyễn. Những người bị như vậy không nên ăn sữa bò.

2. Người không chịu được sữa bò: Có một số người thiếu chất xúc tác dung môi trong đường sữa nên uống sữa bò không tiêu hóa hấp thu được đường sữa, dẫn đến bị chướng bụng với mức độ khác nhau, hoặc bị đau bụng và đi ngoài.

3. Người đã cắt dạ dày: Do sữa bò không lưu lại trong dạ dày được lâu, mà rất nhanh chóng đi vào đường ruột nên rất khó tiêu hóa và hấp thu.

4. Người mắc bệnh viêm thực quản: Trong sữa bò chứa nhiều chất mỡ, có thể giảm thấp chức năng co giãn đoạn dưới thực quản, dẫn đến hiện tượng ợ chua, cho nên bệnh nhân viêm thực quản không nên uống sữa bò.

5. Người mắc bệnh viêm túi mật và viêm tuyến tụy: Trong sữa bò chứa chất mỡ, tiêu hóa chất mỡ rất cần nhiều mật và chất xúc tác mỡ tụy. Do đó, uống sữa bó có bơ sẽ làm túi mật và tuyến tụy làm việc nhiều lên, khiến bệnh nặng thêm.

6. Người mắc bệnh dễ rối loạn tiêu hóa: Triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hóa chủ yếu là đau bụng, bị đi táo hoặc đi lỏng. Nguyên nhân gây bệnh thường liên quan đến yếu tố tinh thần, dị ứng thức ăn. Người mắc bệnh này tốt nhất là không uống sữa.

7. Người thiếu máu do thiếu chất sắt: Những người sau khi dùng thuốc có chất sắt không nên uống sữa, vì kali và chất phốt pho trong sữa cản trở sự hấp thu sắt trong cơ thể càng làm bệnh thiếu máu thêm nặng.

8. Người làm việc tiếp xúc với chất chì: Chất đường sữa trong sữa bò có thể xúc tiến sự hấp thu và tích trữ chì trong cơ thể. Do đó, những người làm việc có tiếp xúc chất chì không nên uống sữa bò.

Ảnh minh họa

Lưu ý khi uống sữa bò:

Không uống sữa bò khi đói: Khi đói, sự nhu động trong dạ dày và ruột diễn ra nhanh, sữa sẽ chỉ lưu trú trong dạ dày một thời gian rất ngắn, nên chất dinh dưỡng sẽ không được tiêu hóa và hấp thụ hết. Tốt nhất là ăn kèm với đồ ăn giàu tinh bột.

Không nên uống sữa bò ‘sống’: Các khâu trong quá trình sản xuất và vận chuyển sữa bò đều có thể bị nhiễm vi trùng có hại, cho nên không nên uống sữa bò khi vừa vắt xong.

Không pha với đường đỏ: Axít oxalic trong đường đỏ sẽ làm biến chất protein trong sữa bò, khiến cho chức năng tiêu hóa bị giảm đi, thậm chí cản trở sự hấp thụ các nguyên tố vi lượng như sắt, từ đó gây ra chứng thiếu máu do uống sữa bò.

Không nên uống ngụm to: Khi uống ngụm to, sữa bò và vị toan (axít dạ dày) sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau tạo thành những mảng kết protein tính axít, có thể khiến cho những người đường tiêu hóa kém sẽ dễ bị tiêu chảy, chướng bụng.

Không nên ăn hoa quả, uống nước ép trái cây trong vòng 1 giờ sau khi uống sữa bò. Trong hoa quả, nước ép thường có một số chất thường khiến cho một vài loại protein trong sữa bị kết mảng trong dạ dày, khiến cho cơ thể khó hấp thụ được dinh dưỡng.

Không nên uống quá nhiều: Trong sữa bò có hai chất gây ngủ, chất tryptophan có thể gây buồn ngủ và một chất loại morphine tự nhiên có tác dụng an thần nhưng có thể gây nghiện. Cho nên, nếu uống sữa bò vào sáng sớm sẽ ảnh hưởng tới công việc và việc học tập, cũng không có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, tốt nhất là uống sữa bò vào buổi tối hoặc 30 phút trước khi đi ngủ.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Có nên pha sữa với nước cơm?

Sống khỏe - 22/12

Có nên pha sữa với nước cơm?

Rất nhiều gia đình mắc phải sai lầm cho rằng thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa sẽ tăng thêm chất bổ.

2 thời điểm vàng để ăn sữa chua trong ngày

Sống khỏe - 03/01

2 thời điểm vàng để ăn sữa chua trong ngày

Ăn sữa chua ở những thời điểm khác nhau ảnh hưởng tới sự hấp thụ dinh dưỡng cũng khác nhau, điều này không phải ai cũng để ý tới.

Những lưu ý khi uống sữa đậu nành

Sống khỏe - 20/02

Những lưu ý khi uống sữa đậu nành

Đậu nành là một thức uống rất bổ dưỡng và lành mạnh cho cơ thể con người.

Những điều cần biết về sữa chua và váng sữa

Sống khỏe - 07/03

Những điều cần biết về sữa chua và váng sữa

So với váng sữa thì sữa chua có tỉ lệ năng lượng cân đối hơn, đáp ứng tốt cho sự phát triển nhanh của trẻ.

Tin cùng chuyên mục

7 ghi nhớ về chế độ ăn của người sỏi thận

Sống khỏe - 22/03

7 ghi nhớ về chế độ ăn của người sỏi thận

Quá trình hình thành sỏi thận là một quá trình phức tạp, do nhiều yếu tố gây ra chứ không phải chỉ do bị dư canxi.

Ăn bánh mì tăng cân nhanh hơn ăn thịt

Sống khỏe - 22/03

Ăn bánh mì tăng cân nhanh hơn ăn thịt

Ăn thịt không có nghĩa sẽ làm bạn béo lên nhanh chóng nhưng ăn tinh bột sẽ khiến cơ thể bạn lưu lại một lượng chất béo đáng kể.

Cách kết hợp thực phẩm gây hại cho sức khỏe

Sống khỏe - 22/03

Cách kết hợp thực phẩm gây hại cho sức khỏe

Nếu bạn không biết cách kết hợp thì các loại thực phẩm bổ dưỡng lại có thể gây bất lợi cho chính cơ thể bạn.

Những món ăn đường phố ngon nhưng nguy hiểm

Sống khỏe - 22/03

Những món ăn đường phố ngon nhưng nguy hiểm

Xúc xích, phô mai, ốc luộc, chân gà nướng... những món ăn đường phố tiềm ẩn nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

6 loại thực phẩm bạn cần cân nhắc khi ăn nhiều

Sống khỏe - 22/03

6 loại thực phẩm bạn cần cân nhắc khi ăn nhiều

Sau đây là 6 thực phẩm tưởng tốt mà trên thực tế lại có hại nếu bạn ăn nhiều.

Video nổi bật