CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nói không với 'hạt nêm 3 không' nguy hại sức khỏe

Điều cần biết - 10/02

'Hạt nêm 3 không' được sản xuất và đóng gói thủ công, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe.

Hạt nêm 3 không tràn lan trên thị trường giáp Tết

Sử dụng bột ngọt có thể gây dị ứng, cứng cổ, nhức đầu… nên nhiều gia đình đã lựa chọn hạt nêm để tăng thêm hương vị đậm đà cho các món ăn thường ngày. Hiện nay, đang là giai đoạn cao điểm mùa Tết, nhu cầu mua sắm tăng mạnh nhất là mặt hàng thực phẩm, tạo điều kiện cho hàng hóa kém chất lượng trà trộn vào thị trường, trong đó có 'hạt nêm 3 không'.

'Hạt nêm 3 không' là thuật ngữ được các cơ quan chức năng dùng để phân biệt các sản phẩm cùng loại có uy tín trên thị trường: Không nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ và không có hạn sử dụng.

Nói không với 'hạt nêm 3 không' tránh hại sức khỏe - ảnh 1

Hạt nêm 3 không được bày bán nhiều ở các chợ (Ảnh: Tuổi trẻ)

Loại hạt nêm này có giá rẻ hơn thị trường 30% nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. 'Hạt nêm 3 không' thường được sang chiết đóng gói thủ công từ những bao hạt nêm lớn sang các bao có trọng lượng nhỏ hơn tầm 500g, 1kg, ngoài bao bì thì không ghi bất cứ thông tin nào về sản phẩm.

Qua kiểm tra, hạt nêm này được bày bán công khai trên thị trường ở hầu hết các chợ trong phạm vi cả nước và chắc chắn là chưa qua kiểm định về mặt chất lượng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người tiêu dùng.

'Hạt nêm 3 không' nguy hại đến sức khỏe tiêu dùng

- Không đảm bảo an toàn vệ sinh: Thực tế là những loại hạt nêm này thường được sản xuất bởi những cơ sở tư nhân nhỏ lẻ, không chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng nên có nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao.

- Có thể gây nhiễm khuẩn: Do sản xuất và sang chiết đóng gói thủ công ra các bao nhỏ trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo nên loại hạt nêm này rất dễ bị hút ẩm, nhanh chóng bị hư hỏng, thay đổi màu sắc, hương vị hoặc trạng thái của sản phẩm có thể gây nhiễm khuẩn, tác động đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nói không với 'hạt nêm 3 không' tránh hại sức khỏe - ảnh 2

Sử dụng loại hạt nêm có nguồn gốc để bữa ăn thêm ngon và an toàn cho sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)

- Chứa hóa chất độc hại: Do không có nhãn mác nên những loại này sẽ được nhà sản xuất sử dụng hóa chất, nguyên liệu độc hại phối trộn để tạo thành sản phẩm có vị ngọt đậm đà mà độc hại với sức khỏe.

Nếu lạm dụng quá nhiều những loạt 'hạt nêm 3 không' này thì đồng nghĩa với việc bạn đang đưa hóa chất vào trong cơ thể mình và những người xung quanh. Những hóa chất độc hại này tích tụ dần trong cơ thể và có thể gây nhiều tác hại về tim mạch, thận, gan, gây dị ứng, tê lưỡi… cho người dùng.

Để đảm bảo sức khỏe, những người tiêu dùng thông minh cần lựa chọn hạt nêm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu trên thị trường và lựa chọn địa chỉ bán sản phẩm uy tín, tránh mua phải loại hạt nêm 3 không độc hại trên thị trường.

Cách tốt nhất là thay vì sử dụng các chất phụ gia như hạt nêm để tạo vị ngọt hấp dẫn, bạn hãy sử dụng các nguyên liệu như thịt, cá, xương... thông thường vừa đảm bảo chất dinh dưỡng vừa an toàn cho sức khỏe.

Hồng Nam

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Hiểu đúng về bột ngọt và bột nêm

Sống khỏe - 18/03

Hiểu đúng về bột ngọt và bột nêm

Bột nêm hay bột ngọt là những gia vị thông thường để tạo cho thức ăn có vị ngọt 'umami' như nước hầm xương.

Thực hư tin đồn mì chính gây động kinh

Sống khỏe - 27/05

Thực hư tin đồn mì chính gây động kinh

Nếu dùng bột ngọt nhiều quá, glutamate ngoại sinh 'dư thừa' sẽ gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não.

Cách nhận biết mì chính thật - giả

Sống khỏe - 31/01

Cách nhận biết mì chính thật - giả

Cánh mì chính giả thường gãy,có bụi màu trắng, trọng lượng tịnh thường ít hoặc gần bằng trọng lượng ghi trên bao bì.

Video có thể bạn quan tâm

  

Mì chính ảnh hưởng xấu tới chiều cao của trẻ

Các nhà khoa học tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và nhận thấy rằng, việc ăn nhiều mì chính sẽ khiến bé không thể phát triển chiều cao toàn diện. .

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm ngăn chặn nguy cơ đột quỵ

Sống khỏe - 20/01

Thực phẩm ngăn chặn nguy cơ đột quỵ

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ. Một trong những cách kiểm soát đột quỵ chính là lựa chọn nguồn thực phẩm đưa vào cơ thể.

Điều cần phải biết khi dùng nấm làm thực phẩm

Sống khỏe - 20/01

Điều cần phải biết khi dùng nấm làm thực phẩm

Nấm là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vì giàu chất dinh dưỡng. Để chế biến nấm đúng cách, bạn cần lưu ý những điểm dưới đây.

10 thực phẩm 'vàng' giàu chất xơ trị táo bón

Sống khỏe - 07/01

10 thực phẩm 'vàng' giàu chất xơ trị táo bón

Theo Boldsky, súp lơ xanh, quả lê hay chuối... giàu chất xơ nên được xem là những thực phẩm hữu hiệu trị chứng táo bón.

Hiểm họa không thể ngờ từ tôm khô

Sống khỏe - 05/01

Hiểm họa không thể ngờ từ tôm khô

Nguyên liệu và cách chế biến không đảm bảo có thể khiến người ăn tôm khô bị ngộ độc, ảnh hưởng tới thai nhi...

Cách nhận biết súp lơ Trung Quốc

Sống khỏe - 04/01

Cách nhận biết súp lơ Trung Quốc

Súp lơ Trung Quốc có cuống màu xanh đậm, phần hoa lơ mịn, đồng đều hơn súp lơ của Việt Nam và không có mùi thơm nào.

Tin mới

3 trẻ nhiễm cúm A trong một gia đình ở Hải Phòng chỉ là cúm mùa

Sống khỏe - 16/02

3 trẻ nhiễm cúm A trong một gia đình ở Hải Phòng chỉ là cúm mùa

Bệnh viện trẻ em Hải Phòng cho biết, BV này vừa tiếp nhận 3 trường hợp nhiễm cúm A trong một gia đình tại xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, chưa có các biến chứng như viêm phổi, viêm phế quản.

Giảm viêm mũi có nên ngừng thuốc?

Sống khỏe - 16/02

Giảm viêm mũi có nên ngừng thuốc?

Tôi thường bị viêm mũi dị ứng khi tiếp xúc với nấm mốc, nhất là thời kỳ nồm, ẩm cuối xuân.

Chỉnh lại vóc dáng sau Tết

Sống khỏe - 16/02

Chỉnh lại vóc dáng sau Tết

Trải qua kỳ nghỉ Tết với nhiều thực phẩm hơn và ít vận động, cân nặng của chị em sẽ ít nhiều thay đổi. Để “tút” lại vóc dáng thon gọn, bạn hãy tham khảo những cách dưới đây.

Nhận biết và điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu

Sống khỏe - 16/02

Nhận biết và điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu

Bệnh viêm loét đại tràng chảy máu có đặc điểm là gây ra hiện tượng viêm, loét và rối loạn chức năng của đại tràng với biểu hiện chủ yếu là đau bụng, tiêu chảy phân máu kèm theo sốt và sút cân, mất máu… Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ ràng nhưng thường xảy ra ở người trẻ.

Thường xuyên cảm thấy buồn nôn chưa chắc đã là do mang thai mà có thể là vì một trong các nguyên nhân sau

Sống khỏe - 16/02

Thường xuyên cảm thấy buồn nôn chưa chắc đã là do mang thai mà có thể là vì một trong các nguyên nhân sau

Tình trạng buồn nôn thường khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và chẳng đủ tỉnh táo làm bất kỳ việc gì. Vậy nguyên nhân từ đâu gây ra hiện tượng này?

Xem thêm

Video nổi bật