CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nỗi lo an toàn thực phẩm bánh Trung thu

Thời sự - 17/09

Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu đã rất nhộn nhịp. Trong siêu thị, tại các cửa hàng bánh kẹo, ngoài vỉa hè, đường phố, các công ty sản xuất bánh Trung thu đã mở các gian hàng để phục vụ nhu cầu của người dân. Song hành là những lo lắng về chất lượng sản phẩm, về an toàn thực phẩm, về giá trị dinh dưỡng và nguồn gốc xuất xứ.

Thực tế đến mùa Trung thu, người tiêu dùng lại đau đầu để lựa chọn trước 'ma trận' các hãng bánh từ truyền thống đến hiện đại.

Lực lượng chức năng kiểm tra bánh Trung thu.

Trong siêu thị, tại các cửa hàng bánh kẹo trên vỉa hè, đường phố... đâu đâu cũng tràn ngập các sản phẩm bánh Trung thu từ truyền thống đến hiện đại, từ 'handmade' đến nhập ngoại, từ giá thành vài chục nghìn đồng cho đến hàng triệu đồng/1 sản phẩm. Người tiêu dùng thật sự đứng trước ma trận trong việc lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu... Trong khi có không ít người cứ tiện đâu mua đấy thì nhiều người đã ý thức tin tưởng vào những hãng có thương hiệu vì đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, không dám mua đồ trôi nổi trên thị trường.

Theo thống kê, có khoảng trên 50 thương hiệu, hàng trăm chủng loại bánh khác nhau đang được bày bán trên thị trường. Song hành cùng các loại bánh được sản xuất trong nước, năm nay, cũng có một lượng lớn các loại bánh được trang trí bắt mắt, mẫu mã đẹp được giới thiệu nhập khẩu đang cạnh tranh với bánh Trung thu nội địa... Thế nhưng, khi được hỏi, nhiều người dân cũng không hề quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ. Không những thế, bên cạnh các cửa hàng bán bánh Trung thu truyền thống với các thương hiệu nổi tiếng được nhiều người tiêu dùng biết đến thì thị trường cũng xuất hiện nhiều loại bánh nướng Trung thu mini giá rẻ được bày bán nhộn nhịp với nhiều loại nhân phong phú... Với tiêu chí 3 không: không nguồn gốc xuất xứ, không kiểm định chất lượng, không nhãn mác tiếng Việt, những chiếc bánh này đang tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Chính vì thế, để mỗi sản phẩm bánh Trung thu đến với các gia đình, trẻ nhỏ được an toàn, dư luận cho rằng, các đơn vị, cơ sở, cá nhân sản xuất cần có ý thức, trách nhiệm trong từng khâu nguyên liệu, sản xuất và bảo quản. Bên cạnh đó, các cơ quan liên ngành chức năng y tế, công thương, quản lý thị trường... và chính quyền các địa phương cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh Trung thu, nhất là trong ngăn chặn bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc, trôi nổi lưu hành trên thị trường nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Theo Gia Phong/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/noi-lo-an-toan-thuc-pham-banh-trung-thu-n180295.html

Tin liên quan

7 thực phẩm nhiều người cất tủ lạnh nhưng chuyên gia cảnh báo đây là sai lầm khiến thực phẩm bị biến chất và sinh độc

Sống khỏe - 02/04

7 thực phẩm nhiều người cất tủ lạnh nhưng chuyên gia cảnh báo đây là sai lầm khiến thực phẩm bị biến chất và sinh độc

Có những thực phẩm nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị biến dạng về dinh dưỡng, thậm chí sinh độc nếu thường xuyên ăn phải.

4 điều cần lưu ý khi đi mua sắm trong siêu thị để tránh nhiễm virus, vi trùng và các mầm bệnh khác

Sống khỏe - 04/04

4 điều cần lưu ý khi đi mua sắm trong siêu thị để tránh nhiễm virus, vi trùng và các mầm bệnh khác

Bạn có thể đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi các mầm bệnh gây hại nhưng đôi khi, một cách vô tình, bạn vẫn tiếp xúc với virus, vi trùng khi đi siêu thị mà không biết.

Hà Nội: Phát hiện hàng nghìn sản phẩm vật tư y tế không rõ xuất xứ

Sống khỏe - 11/04

Hà Nội: Phát hiện hàng nghìn sản phẩm vật tư y tế không rõ xuất xứ

Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hà Đông, Hà Nội vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 26, Cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh của Công ty TNHH Hưng Thịnh tại khu đô thị Văn Phú, Phú La, Hà Đông đã phát hiện hàng nghìn sản phẩm vật tư y tế không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Hạn chế ra đường trong thời gian cách ly xã hội, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ cần mua đúng và đủ dùng những thực phẩm này

Sống khỏe - 16/04

Hạn chế ra đường trong thời gian cách ly xã hội, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ cần mua đúng và đủ dùng những thực phẩm này

7 ngày tiếp theo trong chiến dịch cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19, chỉ cần trong nhà luôn có những thực phẩm này là đủ dinh dưỡng rồi!

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày mai, Đà Nẵng chỉ còn tạm dừng 4 loại hình dịch vụ

Sống khỏe - 17/09

Từ ngày mai, Đà Nẵng chỉ còn tạm dừng 4 loại hình dịch vụ

4 loại hình dịch vụ tiếp tục tạm dừng tại TP Đà Nẵng gồm: quán bar, karaoke, massage, vũ trường.

Người Việt âm thầm mắc ung thư dạ dày dù được cảnh báo, bác sĩ nói chẩn đoán không khó

Sống khỏe - 17/09

Người Việt âm thầm mắc ung thư dạ dày dù được cảnh báo, bác sĩ nói chẩn đoán không khó

Ông T (63 tuổi) được chẩn đoán viêm dạ dày sau khi đi khám vì đau bụng vùng thượng vị. Ông đã điều trị nhiều đợt, tuy nhiên không nội soi dạ dày kiểm tra.

Tự ti vì ngoại hình giống 'Thị Nở', cô gái Phú Thọ quyết tâm thực hiện thẩm mỹ 2 lần, nhan sắc thay đổi ngoạn mục khiến cộng đồng mạng trầm trồ

Sống khỏe - 17/09

Tự ti vì ngoại hình giống 'Thị Nở', cô gái Phú Thọ quyết tâm thực hiện thẩm mỹ 2 lần, nhan sắc thay đổi ngoạn mục khiến cộng đồng mạng trầm trồ

'Ngày ấy, nhiều người nhìn mình với ánh mắt thiếu thiện cảm, có người đi qua và cười rất to. Những kí ức ấy mình không thể quên được...'.

Hội chẩn mổ lấy thai thành công cho sản phụ có tiền sử sẩy thai 2 lần

Sống khỏe - 16/09

Hội chẩn mổ lấy thai thành công cho sản phụ có tiền sử sẩy thai 2 lần

Một sản phụ có tiền sử sẩy thai 2 lần vừa được hội chẩn, mổ lấy thai thành công. Hiện sản phụ và em bé đều đã ổn định.

Cảnh báo bệnh viêm màng não do ký sinh trùng

Sống khỏe - 16/09

Cảnh báo bệnh viêm màng não do ký sinh trùng

Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ mới tiếp nhận và điều trị cho 3 bé trai bị viêm màng não do ký sinh trùng.

Video nổi bật